3 hướng hóa giải “cơn sốt” tăng giá bán nhà Thủ Đức tốt nhất

Giá bán nhà Thủ Đức tăng như “diều gặp gió” sau khi thành lập thành phố Thủ Đức, tạo ra những lo ngại về nguy cơ tiềm ẩn. Có cách gì hóa giải nỗi lo đó không?

Phụ lục nhanh

bán nhà Thủ Đức

Giá bán nhà Thủ Đức tăng cao như “diều gặp gió” sau khi thành phố Thủ Đức được thành lập. Thông tin này chứng tỏ thị trường bất động sản vẫn phát triển bất chấp dịch COVID-19. Tuy vậy, đứng giữa “cơn sốt” BĐS, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn sau đó. Liệu có cách nào có thể hóa giải giúp thị trường phát triển bền vững?

Hiện trạng thị trường mua bán nhà đất Thủ Đức

Kể từ khi thông tin thành phố khu Đông thành lập thì bất động sản khu vực này rục rịch tăng giá. Đến nay, khi thành phố bước đầu đi vào hoạt động thì giá bán nhà Thủ Đức được ghi nhận đã tăng kỷ lục. Nhà đất dọc theo nhiều tuyến đường lớn có giá bán cao hơn nhiều so với những năm trước.

Thị trường mua bán nhà Thủ Đức
Thị trường mua bán nhà Thủ Đức sôi động hơn khi thành phố phía Đông thành lập. Nguồn ảnh: Internet

Các khảo sát thực tế cho thấy tùy thuộc vào khu vực mà giá bán nhà có thể tăng nhiều ít khác nhau. Cụ thể là:

Nhà đất dọc các tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng, Phạm Văn Đồng tăng mạnh. Đơn cử như tại mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng, giá bán từ 60 – 70 triệu/m2 (2017) tăng từ 25% – 35% thành 75 – 95 triệu/m2 (hiện nay).

Giá bán nhà đất tại đường Tô Ngọc Vân cũng thay đổi rất lớn. Đối với nhà mặt tiền thì giá tăng từ 70 – 90 triệu/m2 (2017) thành 90 – 120 triệu/m2 (năm nay). Đối với nhà trong hẻm thì tăng từ 27 – 38 triệu/m2 (2017) lên mức 40 – 60 triệu/m2 (2018).

Giá bán nhà Hiệp Bình Phước Thủ Đức cũng tăng chưa thấy điểm dừng. Tại thời điểm hiện tại, thậm chí có nơi bán ra với giá 100 triệu/m2. Lý do có lẽ vì nguồn cung khu vực này không nhiều trong khi nhu cầu mua vẫn rất cao.

Đánh giá từ chuyên gia đối với thị trường nhà đất Thủ Đức

Nhiều chuyên gia tỏ ra quan tâm đối với thị trường mua bán nhà Thủ Đức. Theo họ, đây vừa là một thị trường tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ là “bong bóng”. Sau đây là ý kiến cá nhân của một số chuyên gia có tiếng.

Các chuyên gia lo ngại “bong bóng” nhà đất
Các chuyên gia lo ngại “bong bóng” nhà đất khi giá cả bị đẩy lên rất cao. Nguồn ảnh: Internet

Ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM) cho rằng thị trường nhà ở TP.HCM đang đối mặt với tình trạng lệch pha cung cầu nghiêm trọng. Theo đó, nguồn cung cao cấp dư thừa nhưng nhà ở có giá vừa mua và nhà ở thương mại giá thấp bị thiếu. Thêm nữa, ông cho biết 7 tháng đầu năm 2020, thị trường bị khủng hoảng vì thiếu nguồn cung, giao dịch bị ngừng trệ. Từ tháng 8/2020 đến nay, thị trường dần hồi phục.

Giáo Sư Đặng Hùng Võ (Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên – Môi Trường) cũng có những nhận định tương tự trong Tọa đàm về thị trường bất động sản năm 2021. Giáo sư đưa ra phán đoán rằng trong thời gian tới cung sẽ thiếu trầm trọng so với cầu. Nguy cơ nhà đầu tư găm hàng chờ tăng giá, đầu cơ dễ xuất hiện. Do đó, tình trạng sốt giá và tạo bong bóng thị trường có thể sẽ diễn ra.

3 cách hóa giải “cơn sốt” giá bán nhà Thủ Đức

Làm sao để hóa giải “cơn sốt” giá bán nhà phường Hiệp Bình Phước nói chung và Tp. Thủ Đức nói riêng? Để trả lời câu hỏi này, ta cùng đến với các giải pháp dưới đây!

Chính sách quản lý từ Nhà nước

Hiện nay, nhà nước có nhiều chính sách nhằm quản lý thị trường và không để hình thành các cơn sốt đất. Trong số đó quy định về kinh doanh và đầu tư bất động sản là:

bất động sản Thủ Đức
Chính sách quản lý từ Nhà nước sẽ giúp thị trường bất động sản Thủ Đức phát triển bền vững. Nguồn ảnh: Internet

Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định cấm các hành vi gian lận trong kinh doanh bất động sản. Theo đó, những người tạo giá “ảo” để bán đất là vi phạm. Tùy theo mức độ mà bị phạt vi phạm hành chính (Điều 15, 58 luật này) hoặc xử lý hình sự (Điều 174 luật này).

Về các hình thức đầu tư vào bất động sản và nhà đất, Nhà nước cũng có quy định cụ thể trong Luật Đầu tư số 61/2020/QH14. Mọi người có thể tham khảo thêm để biết các chính sách này.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng có nhiệm vụ quan sát, đánh giá thị trường. Khi phát hiện ra sốt đất hay bất thường trong mua bán nhà Thủ Đức hay khu vực khác thì đề xuất các phương án giải quyết.

Chính sách giá thân thiện từ chủ đầu tư

Hiện nay, các thông tin mua bán nhà Hiệp Bình Phước Thủ Đức hay khu vực lân cận vẫn được tung ra mỗi ngày. Giá đất “leo thang” tích lũy nguy cơ “bong bóng” bất động sản. Một khi thị trường “nổ” thì những nhà đầu tư nắm giữ nhà đất trong tay có thể bị “sạt nghiệp”. Liệu rằng nên hay không việc chung tay tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh?

Bên cạnh các chính sách từ Nhà nước thì chính sách giá thân thiện từ chủ đầu tư cũng góp phần giảm “sốt” nhà đất. Nếu giới đầu tư đồng loạt nói không với việc chạy theo giá ảo thì thị trường sẽ phát triển bền vững, lâu dài.

Ủng hộ phương án hóa giải đó, Vamihomes luôn áp dụng những chính sách giá thân thiện với người mua. Sau đây là một số dự án mà bạn có thể tham khảo:

Bán nhà 520 QL13 Hiệp Bình Phước diện tích 110m2 ngay Cân Nhơn Hòa QL 13

Nhà đẹp quốc lộ 13 ngay Cân Nhơn hòa phong cách Châu Âu hiện đại, 55m2 4pn ban công từng phòng.

3.3. Các đề xuất từ chuyên gia

Khi được hỏi làm sao ngăn sốt giá bán nhà Hiệp Bình Phước và khu vực khác, các chuyên gia có những ý kiến riêng. Trong đó, nổi bật nhất là các đề xuất sau đây:

chuyên gia bất động sản
Có nhiều đề xuất từ các chuyên gia bất động sản giúp hóa giải tình trạng “sốt” đất. Nguồn ảnh: Internet

Ông Lê Hoàng Châu và GS Đặng Hùng Võ đều đề xuất áp dụng đánh thuế cao. Theo đó, mức thuế cao được áp dụng trong 2 – 3 năm đầu đối với nhà đầu tư có hoạt động mua đi, bán lại mà không đưa đất vào sử dụng.

Luật sư Trần Minh Cường (Đoàn Luật sư TP. HCM) đề xuất hình sự hóa hành vi tạo sốt đất của các nhóm đối tượng gây rối. Theo ông, các đối tượng này vì hành vi thu lợi cá nhân mà gây mất trật tự an sinh xã hội và ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.

Ông Nguyễn Minh Khang (Tổng giám đốc LDG Group) đề xuất chính phủ trao quyền cho địa phương ngăn chặn giao dịch bất thường. Từ đó, các cơn sốt đất sẽ được kiểm soát ngay tại các phòng công chứng. Biện pháp này từng được Quảng Ninh áp dụng đối với một số cơn sốt đất trên địa bàn.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. HCM) đề xuất giảm số dư nợ tín dụng. Việc làm này sẽ hạn chế được rủi ro trong việc cho vay nhằm mua bất động sản trong bối cảnh sốt đất.

Trên đây là những hướng hóa giải “cơn sốt” giá bán nhà Thủ Đức được cho là khả quan nhất. Các nhà đầu tư cần biết rằng chỉ một thị trường bền vững mới mang lại lợi ích lâu dài. Do đó, hãy tỉnh táo trước những cơn “sốt” bất thường của thị trường nhà đất hiện nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2706
27/06/2022
| Thanh Mai
Không thể phủ nhận sức hút và giá trị của nhà liền thổ. Đặc biệt, nhà liền thổ tại các khu đô thị lớn như Tp.HCM lại càng thêm hấp dẫn khi quỹ đất ngày càng cạn kiệt và nguồn cung khan hiếm. Chính vì vậy, nhiều người có ý định mua nhà ở Sài Gòn đang trong tình trạng “căng như dây đàn”
2306
23/06/2022
| Thanh Mai
Nhà kiên cố có nhiều ưu điểm vượt trội về kết cấu xây dựng, nhiều tiện ích, tính an toàn và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nhiều người lại băn khoăn không biết nên mua nhà kiên cố hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng VamiHomes đi tìm đáp án trong bài viết này nhé!
2206
22/06/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản cùng nhiều kênh đầu tư khác đều gặp nhiều biến động, ảnh hưởng đến kinh doanh. Dù vậy nhưng bất động sản luôn là kênh trú ẩn an toàn cho “dòng tiền” của đại đa số người dân vì giá trị cao và không bị mất giá theo thời gian. Đặc biệt là phân khúc đất nền sổ đỏ luôn trong tình trạng “cháy hàng”.
1506
21/06/2022
| Thanh Mai
Tựa như viên kim cương sáng, nhà phốLộc Vừng mang nhiều giá trị giúp bạn tận hưởng cuộc sống và có thêm thời gian chăm sóc gia đình. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu về dự án nhé!
2006
20/06/2022
| Thanh Mai
Trong 2 quý đầu năm 2022, giá bất động sản một số khu vực lớn cả 2 miền Nam Bắc liên tục tăng “nóng” về giá. Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định. Vậy giá bất động sản trong thời gian tới sẽ biến động ra sao?
1706
17/06/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2022 có nhiều biến động, xu hướng đầu tư chuyển đổi liên tục từ đất nền sang nhà liền thổ. Dù còn nhiều vấn đề nan giải phải đối mặt nhưng dòng sản phẩm shophouse – nhà phố thương mại vẫn có sức hút đói với giới đầu tư dù giá thành không hề thấp. Đặc biệt là shophouse tại các khu đô thị lớn.