Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Đất thổ cư tại nhà đất Thủ Đức và những thắc mắc cần giải đáp!

Phụ lục nhanh

Mỗi loại đất đều mang một vai trò, chức năng riêng ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ về loại đất trước khi mua là điều bắt buộc cần làm của nhà đầu tư. Hôm nay, VamiHomes sẽ dẫn bạn đến chủ đề đất thổ cư, chức năng để làm gì, cách phân biệt từng loại đất,… Có được những kiến thức này giúp bạn đứng vững trên thị trường nhà đất Thủ Đức mà không sợ rủi ro nào phát sinh. Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Khái niệm đất thổ cư? Đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Theo những nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, đất thổ cư nói chung hay đất thổ cư tại thị trường nhà đất Thủ Đức là loại hình đất ở và phân biệt với đất thổ canh. Đất ở được quy định trong Luật Đất đai 2013 là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị (bao gồm nhà đất Thủ Đức).

Hiểu theo cách đơn giản hơn, đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức chính là loại đất ở bình thường mà bạn vẫn thấy. Nó được gọi tên để phân loại với nhóm đất thổ canh, đất nông nghiệp.

Đất thổ cư là loại đất được phép xây dựng nhà ở, công trình dân dụng phục vụ đời sống. 

Vậy nhóm đất thổ cư khu vực nhà đất Thủ Đức thuộc nhóm đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp? Câu trả lời của VamiHomes là đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được công nhận qua sổ hồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, chủ sở hữu được phép xây dựng nhà ở, công trình dân dụng phục vụ đời sống trên mảnh đất này. 

Xem thêm bài viết: Tất tần tật về loại hình đất phi nông nghiệp ở nhà đất Thủ Đức

Đất lên thổ cư và chưa lên thổ cư có đặc điểm gì khác biệt?

Thị trường nhà đất Thủ Đức, loại hình đất thổ cư chiếm diện tích lớn. Đây là wuyx đất được nhà đầu tư quan tâm hơn hết về giá trị cũng như chức năng của chúng. Vậy đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư có đặc điểm gì để nhận biết? Tại thị trường nhà đất Thủ Đức, đất chưa lên thổ cư có thê gọi khác là đất vườn hay đất thổ vườn. Đất chưa lên thổ cư sẽ không được phép xây nhà hay công trình. Loại đất này chỉ cho phép chủ sở hữu xây dựng, cải tạo ao hoặc làm khu vực chăn nuôi gia súc.

Đất thổ cư xuât hiện rất nhiều ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Trong khi đó, đất thổ cư là đất đã được cấp phép xây dựng nhà hay công trình mà không cần phải lo lắng về những rủi ro sau này. Do đó, bạn cần chú ý tìm hiểu và tránh mua nhầm phải đất chưa lên thổ cư. Không ít trường hợp cố gắng để xây dựng dự án trên đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức, khi chính quyền biết tin sẽ có những chính sách cưỡng chế, xử phạt thích đáng. Vì vậy, để biến nó thành đất thổ cư, bạn cần hoàn thiện quy trình chuyển đổi theo quy định của pháp luật. Sau đó mới có thể sử dụng tùy mục đích giống như đất thổ cư.

Những lưu ý khi mua đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức.

Ngoài việc nắm rõ về khái niệm cũng như chức năng của loại hình đất này, nhưng khi mua đất xây dựng ở khu vực nhà đất Thủ Đức bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thông tin khu đất cần xác định kỹ lưỡng, rõ ràng và minh bạch.

Một khu đất minh bạch, rõ ràng là điều ai cũng mong muốn khi mua đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức. Đây là cách bảo vệ quyền lợi cho bạn khi tiến hành mua đất thổ cư xây nhà hay công trình. Bạn cần để ý xem khu vực đó có thuộc dự án giải tỏa hay quy hoạch nào không. Hãy liên hệ với cơ quan quản lý hồ sơ địa chính tại địa phương để được làm rõ. Sau đó nên xem xét các tiện tích đi kèm như giao thông, khu dân cư, bệnh viện, trường học, … gần đó để khi xây dựng dự án sẽ có nhiều tiện ích nội khu hoàn hảo.

Tìm hiểu địa chất của mảnh đất.

Địa chất vừa mang yếu tố phong thủy vừa là nhân tổ ảnh hưởng lâu dài nếu bạn dự định xây dựng trên đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức. Cần tránh khu vực trước đây từng là ao, hồ, giếng,…. đã được lấp lại vì lớp nền của nó rất yếu. Nếu tiến hành đào móng sẽ mất thêm tiền của để gia cố nền.

Đặc biệt, có những mảnh được san lấp từ đất nghĩa trang, không tốt cho phong thủy và môi trường. Hay những nơi từng là điểm tập kết rác, phế liệu cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn sau này.

Cho nên, tốt nhất cần tiến hành khảo sát địa hình ở khu vực nhà đất Thủ Đức muốn mua xem nó có phù hợp với mục đích sử dụng của bạn hay không. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro về lâu về dài.

Xem ngay: Tìm hiểu về mật độ xây dựng của nhà đất Thủ Đức – Ý nghĩa chỉ tiêu trong xây dựng?

Tiến hành kiểm tra sổ đỏ của mảnh đất.

Sổ đỏ chính là minh chứng cho quyền sở hữu đất hợp pháp của gia chủ ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Đồng thời, sổ đỏ giúp mảnh đất có đầy đủ hồ sơ pháp lý hợp lệ về đất đai khi muốn giao dịch mua bán về sau. Vì vậy đây là vấn đề quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Cần tránh xa các mảnh đất không sổ đỏ, không chính chủ, hay chung chủ hoặc còn đang đợi cấp. Vì đã có không ít trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở thị trường nhà đất Thủ Đức trước đó. Chỉ khi có sổ đỏ với chứng nhận được quyền sử hữu đất của bạn. Từ đó mới có thể cắm cọc và tiến hành xây dựng dự án.

Bên cạnh đó, chính quyền không chấp nhận các loại giấy tờ viết tay trong quá trình chuyển nhượng và mua bán. Pháp luật sẽ không công nhận bạn là chủ đất qua các loại văn bản này nếu có xảy ra tranh chấp. Một lần nữa, bạn nên lưu ý vấn đề này để tránh “tiền mất, tật mang”

Yếu tố môi trường, phong thủy xung quanh.

Môi trường sống xung quanh và yếu tố phong thủy cũng là điều quan trọng khi mua đất thổ cư tại nhà đất Thủ Đức. Khi mua đất xây nhà ở, ban cần chú ý chọn hướng hợp mệnh và tham khảo hướng gió. Những mảnh hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ giúp tránh nắng và mát mẻ hơn. Đồng thời tránh khu vực từng là nhà tù, bãi rác thải, nghĩa trang.

Thủ tục mua bán đất thổ cư có phức tạp hay không?

VamiHomes đã tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau, theo đó thủ tục mua bán đất thổ cư ở khu vực nhà đất Thủ Đức cũng vô cùng đơn giản nếu bạn nắm vững 3 bước sau:

Bước 1: Các bên mua bán tới Văn phòng công chứng hoặc UBND xã để xác nhận. Hai bên mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bản sao CMND,Bản sao hộ khẩu. Công chứng hoàn thành sẽ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Sau đó hồ sơ thẩm tra, sao trích sẽ được gửi lên cơ quan thuế.

Thủ tục mua bán đất thổ cư cũng đơn giản nếu bán nắm vững 3 bước sau.

Bước 2: Kê khai thuế ở UBND cấp quận/huyện. Hai bên thanh toàn và thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan.

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất để hoàn tất quá trình chuyển nhượng, mua bán.

Khi nắm vững các thủ tục khi mua bán đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức để tránh sót hoặc gặp phải các mánh khóe lừa đảo.

Tóm lại, loại hình đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức luôn được các doanh nghiệp, chủ đầu tư “tranh” nhau từng suất. Lý do chính là vì khi Thủ Đức lên thành phố đã mở ra nhiều cơ hội mới cho những dự án mới được tung ra thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nhà hay công trình phải đảm bảo dự án đó được xây dựng trên đất thổ cư 100%. Nếu như chưa lên thổ cư, cần làm những thủ tục giấy tờ để mảnh đất đó hợp lệ rồi mới tiến hành xây dựng nhé! Vì nếu như cố tình xây dựng nhà trên đất chưa lên thổ cư sẽ bị pháp luật xử lí theo quy định. VamiHomes chúc bạn có những giao dịch thành công và những dự án thật chất lượng nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
27/05/2023
| Thanh Mai
Việc Chính phủ đề xuất cơ chế đặc thù cho TPHCM hy vọng sẽ huy động được nguồn lực để nâng cấp và mở rộng quốc lộ, cửa ngõ và đường kết nối liên vùng, nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe và cải thiện hạ tầng giao thông. Hãy cùng Vamihomes điểm qua những đề xuất này của Chính phủ trong bài viết bên dưới nhé!
Ngân-hàng
26/05/2023
| Thanh Mai
Đối với nhiều người, việc sở hữu một dự án nhà đất Thủ Đức là một ước mơ lớn. Tuy nhiên, việc biến ước mơ thành hiện thực không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người có tài chính hạn hẹp. May mắn thay, có nhiều phương pháp khác nhau để có đủ nguồn tài chính để mua nhà. Vậy hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay những cách để mua nhà đất nhanh nhất để có được một khoản tiền khá khá trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
26/05/2023
| Kim Huyên
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Bộ Xây dựng đang đề xuất công điện nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Các biện pháp mới sẽ giải quyết khó khăn hiện tại và tạo môi trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Chúc mừng sinh nhật CEO của VamiGroup! Trong ngày đặc biệt này, toàn thể nhân viên muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến CEO yêu quý của chúng ta.
Ngân-hàng
23/05/2023
| Thanh Mai
Theo dữ liệu mà Vamihomes tổng hợp được trên batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2022, giá chung cư duy trì ổn định và không giảm mạnh, mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm đi. Thanh khoản của đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy vậy, có một số dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS so với quý I/2023. Hãy cùng theo dõi bài viết để “đón sóng” thị trường ở thời điểm này nhé!