Đất thổ cư tại nhà đất Thủ Đức và những thắc mắc cần giải đáp!

Phụ lục nhanh

Mỗi loại đất đều mang một vai trò, chức năng riêng ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ về loại đất trước khi mua là điều bắt buộc cần làm của nhà đầu tư. Hôm nay, VamiHomes sẽ dẫn bạn đến chủ đề đất thổ cư, chức năng để làm gì, cách phân biệt từng loại đất,… Có được những kiến thức này giúp bạn đứng vững trên thị trường nhà đất Thủ Đức mà không sợ rủi ro nào phát sinh. Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Khái niệm đất thổ cư? Đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Theo những nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, đất thổ cư nói chung hay đất thổ cư tại thị trường nhà đất Thủ Đức là loại hình đất ở và phân biệt với đất thổ canh. Đất ở được quy định trong Luật Đất đai 2013 là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị (bao gồm nhà đất Thủ Đức).

Hiểu theo cách đơn giản hơn, đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức chính là loại đất ở bình thường mà bạn vẫn thấy. Nó được gọi tên để phân loại với nhóm đất thổ canh, đất nông nghiệp.

Đất thổ cư là loại đất được phép xây dựng nhà ở, công trình dân dụng phục vụ đời sống. 

Vậy nhóm đất thổ cư khu vực nhà đất Thủ Đức thuộc nhóm đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp? Câu trả lời của VamiHomes là đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được công nhận qua sổ hồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, chủ sở hữu được phép xây dựng nhà ở, công trình dân dụng phục vụ đời sống trên mảnh đất này. 

Xem thêm bài viết: Tất tần tật về loại hình đất phi nông nghiệp ở nhà đất Thủ Đức

Đất lên thổ cư và chưa lên thổ cư có đặc điểm gì khác biệt?

Thị trường nhà đất Thủ Đức, loại hình đất thổ cư chiếm diện tích lớn. Đây là wuyx đất được nhà đầu tư quan tâm hơn hết về giá trị cũng như chức năng của chúng. Vậy đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư có đặc điểm gì để nhận biết? Tại thị trường nhà đất Thủ Đức, đất chưa lên thổ cư có thê gọi khác là đất vườn hay đất thổ vườn. Đất chưa lên thổ cư sẽ không được phép xây nhà hay công trình. Loại đất này chỉ cho phép chủ sở hữu xây dựng, cải tạo ao hoặc làm khu vực chăn nuôi gia súc.

Đất thổ cư xuât hiện rất nhiều ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Trong khi đó, đất thổ cư là đất đã được cấp phép xây dựng nhà hay công trình mà không cần phải lo lắng về những rủi ro sau này. Do đó, bạn cần chú ý tìm hiểu và tránh mua nhầm phải đất chưa lên thổ cư. Không ít trường hợp cố gắng để xây dựng dự án trên đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức, khi chính quyền biết tin sẽ có những chính sách cưỡng chế, xử phạt thích đáng. Vì vậy, để biến nó thành đất thổ cư, bạn cần hoàn thiện quy trình chuyển đổi theo quy định của pháp luật. Sau đó mới có thể sử dụng tùy mục đích giống như đất thổ cư.

Những lưu ý khi mua đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức.

Ngoài việc nắm rõ về khái niệm cũng như chức năng của loại hình đất này, nhưng khi mua đất xây dựng ở khu vực nhà đất Thủ Đức bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thông tin khu đất cần xác định kỹ lưỡng, rõ ràng và minh bạch.

Một khu đất minh bạch, rõ ràng là điều ai cũng mong muốn khi mua đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức. Đây là cách bảo vệ quyền lợi cho bạn khi tiến hành mua đất thổ cư xây nhà hay công trình. Bạn cần để ý xem khu vực đó có thuộc dự án giải tỏa hay quy hoạch nào không. Hãy liên hệ với cơ quan quản lý hồ sơ địa chính tại địa phương để được làm rõ. Sau đó nên xem xét các tiện tích đi kèm như giao thông, khu dân cư, bệnh viện, trường học, … gần đó để khi xây dựng dự án sẽ có nhiều tiện ích nội khu hoàn hảo.

Tìm hiểu địa chất của mảnh đất.

Địa chất vừa mang yếu tố phong thủy vừa là nhân tổ ảnh hưởng lâu dài nếu bạn dự định xây dựng trên đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức. Cần tránh khu vực trước đây từng là ao, hồ, giếng,…. đã được lấp lại vì lớp nền của nó rất yếu. Nếu tiến hành đào móng sẽ mất thêm tiền của để gia cố nền.

Đặc biệt, có những mảnh được san lấp từ đất nghĩa trang, không tốt cho phong thủy và môi trường. Hay những nơi từng là điểm tập kết rác, phế liệu cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn sau này.

Cho nên, tốt nhất cần tiến hành khảo sát địa hình ở khu vực nhà đất Thủ Đức muốn mua xem nó có phù hợp với mục đích sử dụng của bạn hay không. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro về lâu về dài.

Xem ngay: Tìm hiểu về mật độ xây dựng của nhà đất Thủ Đức – Ý nghĩa chỉ tiêu trong xây dựng?

Tiến hành kiểm tra sổ đỏ của mảnh đất.

Sổ đỏ chính là minh chứng cho quyền sở hữu đất hợp pháp của gia chủ ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Đồng thời, sổ đỏ giúp mảnh đất có đầy đủ hồ sơ pháp lý hợp lệ về đất đai khi muốn giao dịch mua bán về sau. Vì vậy đây là vấn đề quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Cần tránh xa các mảnh đất không sổ đỏ, không chính chủ, hay chung chủ hoặc còn đang đợi cấp. Vì đã có không ít trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở thị trường nhà đất Thủ Đức trước đó. Chỉ khi có sổ đỏ với chứng nhận được quyền sử hữu đất của bạn. Từ đó mới có thể cắm cọc và tiến hành xây dựng dự án.

Bên cạnh đó, chính quyền không chấp nhận các loại giấy tờ viết tay trong quá trình chuyển nhượng và mua bán. Pháp luật sẽ không công nhận bạn là chủ đất qua các loại văn bản này nếu có xảy ra tranh chấp. Một lần nữa, bạn nên lưu ý vấn đề này để tránh “tiền mất, tật mang”

Yếu tố môi trường, phong thủy xung quanh.

Môi trường sống xung quanh và yếu tố phong thủy cũng là điều quan trọng khi mua đất thổ cư tại nhà đất Thủ Đức. Khi mua đất xây nhà ở, ban cần chú ý chọn hướng hợp mệnh và tham khảo hướng gió. Những mảnh hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ giúp tránh nắng và mát mẻ hơn. Đồng thời tránh khu vực từng là nhà tù, bãi rác thải, nghĩa trang.

Thủ tục mua bán đất thổ cư có phức tạp hay không?

VamiHomes đã tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau, theo đó thủ tục mua bán đất thổ cư ở khu vực nhà đất Thủ Đức cũng vô cùng đơn giản nếu bạn nắm vững 3 bước sau:

Bước 1: Các bên mua bán tới Văn phòng công chứng hoặc UBND xã để xác nhận. Hai bên mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bản sao CMND,Bản sao hộ khẩu. Công chứng hoàn thành sẽ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Sau đó hồ sơ thẩm tra, sao trích sẽ được gửi lên cơ quan thuế.

Thủ tục mua bán đất thổ cư cũng đơn giản nếu bán nắm vững 3 bước sau.

Bước 2: Kê khai thuế ở UBND cấp quận/huyện. Hai bên thanh toàn và thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan.

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất để hoàn tất quá trình chuyển nhượng, mua bán.

Khi nắm vững các thủ tục khi mua bán đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức để tránh sót hoặc gặp phải các mánh khóe lừa đảo.

Tóm lại, loại hình đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức luôn được các doanh nghiệp, chủ đầu tư “tranh” nhau từng suất. Lý do chính là vì khi Thủ Đức lên thành phố đã mở ra nhiều cơ hội mới cho những dự án mới được tung ra thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nhà hay công trình phải đảm bảo dự án đó được xây dựng trên đất thổ cư 100%. Nếu như chưa lên thổ cư, cần làm những thủ tục giấy tờ để mảnh đất đó hợp lệ rồi mới tiến hành xây dựng nhé! Vì nếu như cố tình xây dựng nhà trên đất chưa lên thổ cư sẽ bị pháp luật xử lí theo quy định. VamiHomes chúc bạn có những giao dịch thành công và những dự án thật chất lượng nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2809
28/09/2022
| Thanh Mai
Nhiều mối quan ngại cho thị trường bất động sản sẽ “lao dốc” khi thiếu nguồn cung mới do nhiều dự án bị vướng mắc, khó ra hàng mới làm giá nhà tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia địa ốc lại bác bỏ và cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng tình hình BĐS sẽ tiếp tục xấu đi, hay sẽ có khởi sắc sau năm 2022. Vậy thực hư câu chuyện ra sao, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu nhé!
2709
27/09/2022
| Thanh Mai
Bất động sản đang là kênh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhất ở thời điểm hiện tại, trong khi đó các ngành kinh tế khác vẫn còn “ế ẩm” sau ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.
2609
26/09/2022
| Thanh Mai
Không còn nhiều ưu đãi, lãi suất tăng khiến số tiền hàng tháng phải trả lên gấp nhiều lần chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người băn khoăn khi mua nhà trả góp. Tại sao lại có tình trạng này, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1504
19/09/2022
| Thanh Mai
“Khẩu vị” bất động sản tại TP.HCM thay đổi rất nhiều trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, từ những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 mang lại đã khiến con người muốn chọn một không gian sống riêng tư, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Tưởng chừng như việc tìm kiếm một bất động sản như vậy tại khu đô thị xa hoa này rất khó. Tuy nhiên, với dãy nhà phố Vamihomes còn đáp ứng được nhiều hơn mong đợi của người mua với kiểu dáng hiện đại, vị trí thuận tiện và mức giá vô cùng ưu đãi.