Giá bán nhà Thủ Đức tăng thật hay ảo? Chuyên gia khuyên gì?

Giá bán nhà Thủ Đức tăng thật hay ảo là câu hỏi mà không ít nhà đầu tư đặt ra trong thời điểm hiện tại. Cùng Vamihomes tìm câu trả lời chân thật cho vấn đề này!

Phụ lục nhanh

bán nhà Thủ Đức

Giá bán nhà Thủ Đức tăng thật hay ảo là câu hỏi mà không ít nhà đầu tư đặt ra trong thời điểm hiện tại. Vậy đâu là câu trả lời chân thật nhất? Hãy cùng Vamihomes theo chân các chuyên gia cùng tìm ra lời giải đáp cho vấn đề này!

Giá bán nhà Thủ Đức có tăng không?

Như trong nhiều bài viết khác, Vamihomes đã đề cập rằng giá bán nhà Thủ Đức tăng cao trong những năm gần đây. Đặc biệt, sau khi chính thức xáp nhập thành phố thì giá bán bất động sản nhiều khu vực tăng cao “chóng mặt”.

Giá bán nhà Thủ Đức tăng cao sau khi thành lập thành phố
Giá bán nhà Thủ Đức tăng cao sau khi thành lập thành phố Thủ Đức. Nguồn ảnh: Internet.

Theo các thống kê, sau 1 tháng thành lập TP. Thủ Đức, nhà phố Thủ Đức được bán với mức giá cao hơn trước. Trong số đó, bất động sản khu vực quận 9 tăng mạnh so với quận Thủ Đức và quận 2 cũ. Khu vực tăng giá bán nhanh nhất được ghi nhận là khu mặt tiền đường Nguyễn Xiển, từ 30 lên 50 triệu đồng/m2.

Các chuyên gia kinh tế cho biết giá đất khu vực Thủ Đức đã tăng 360% so với đỉnh điểm năm 2007. Đánh giá dựa trên mặt bằng chung, hầu hết các khu vực tăng trung bình từ 20 – 30% so với trước khi thành lập thành phố.

Tại sao giá sàn bất động sản tại Thủ Đức tăng?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giá bán nhà Thủ Đức tăng. Tuy nhiên, các yếu tố tác động mạnh nhất đến sự gia tăng chóng mặt của giá sàn BĐS này chính là:

  • Thành lập thành phố Thủ Đức: TP. Thủ Đức là thành phố phía Đông TP. HCM, được kỳ vọng nhiều ở sự phát triển về kinh tế cũng như xã hội. Theo ông Trần Hoàng Ngân (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM) thì trong tương lai, thành phố này sẽ góp phần thúc đẩy TP.HCM trở thành trung tâm kinh tế – tài chính, khoa học – công nghệ của cả nước. Điều này cũng thúc đẩy giá bán nhà Hiệp Bình Chánh Thủ Đức, khu vực lân cận tăng cao.
  • Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng: Ngay từ khi chưa thành lập thành phố, Thủ Đức, Q. 9, Q. 2 đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng. Không chỉ các công trình giao thông về quốc lộ, đường vành đai mà nơi đây còn hoàn thiện hệ thống cầu, bến xe, phương tiện giao thông công cộng… Sự đầu tư này không chỉ thay đổi diện mạo thành phố mà còn giúp nâng cao đời sống người dân.

Liệu giá bán nhà Thủ Đức có bị tăng “ảo”?

Dựa trên tiềm năng sẵn có và các điều kiện tác động đã kể trên, sự tăng giá bán nhà khu Hiệp Bình Chánh Thủ Đức và vùng lân cận là điều dễ hiểu. Hơn nữa, theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì đó còn là kết quả tất yếu không thể phủ nhận.

Liệu rằng giá nhà Thủ Đức tăng thật hay tăng ảo? Nguồn ảnh: Internet.

Tuy vậy, người đầu tư cũng cần nâng cao cảnh giác. Nhiều khu vực không liên quan vẫn tăng giá “ăn theo”, dựa vào việc đánh vào niềm tin của mọi người để trục lợi. Các chuyên gia khuyên rằng người dân cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư hay mua nhà ở.

Nguy cơ tạo ra “bong bóng” bất động sản ở khu vực Thủ Đức rất cao. Đặc biệt khi hiện nay, nhu cầu nhà đất Thủ Đức “Cầu” nhiều hơn “Cung”. Các giao dịch trao tay cũng khiến giá nhà bị đẩy cao hơn so với thực tế.

Nên làm gì để tránh giá nhà Thủ Đức tăng ảo?

Nhiều người đầu tư thắc mắc cần làm gì khi giá bán nhà Hiệp Bình Chánh và vùng lân cận tăng ảo. Rõ ràng đây là một bài toán khó nếu chỉ có số ít người tìm cách tháo gỡ. Để ngăn tình trạng thị trường đóng băng sau sốt giá, mọi người cần chung tay tìm ra giải pháp ngăn chặn tình trạng giá ảo.

Phương án quy hoạch hợp lý

Trước khi quyết định thành lập TP. Thủ Đức, lãnh đạo TP. HCM đã đề cập đến những lo lắng về giá BĐS khu Đông. Chính vì vậy, một phương án quy hoạch hợp lý được đề ra để ngăn chặn tình trạng giá ảo. Đó là:

Phương án quy hoạch
Phương án quy hoạch hợp lý giúp tránh tình trạng tăng giá ảo bất động sản khu vực Thủ Đức. Nguồn ảnh: Internet.
  • Giai đoạn 1 (2020-2022): Thành phố tập trung xây dựng dự án, tạo quỹ đất và kế hoạch sử dụng lâu dài.
  • Giai đoạn 2 (2023-2030): Thành phố triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng số.
  • Giai đoạn 3 (2030-2040): Thành phố sẽ cân nhắc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, giao thông, hạ tầng, thiết kế đô thị các khu vực, nhà đầu tư mở rộng triển khai kế hoạch đầu tư.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đã đề xuất nhiều yêu cầu nhằm đảm bảo tính minh bạch trong giá BĐS khu Đông. Đó là ngăn chặn các hoạt động đầu cơ, nâng giá làm bất ổn thị trường, chủ trương tăng cung nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội. Đồng thời, ông cũng đề xuất công bố rõ ràng thông tin liên quan đến quy hoạch, phát triển hạ tầng.

Phương án đề xuất từ các cơ quan khác

Bên cạnh các chỉ đạo từ lãnh đạo thành phố cũng như phương án quy hoạch thì còn có đề xuất từ cơ quan khác. Trong đó, Cục Thuế TP. HCM mới đây cũng có văn bản gửi UBND TP. Nội dung chính là đề xuất giữ nguyên bảng giá đất cũ các tuyến đường của 3 đơn vị hành chính cũ (các quận 2, 9 và Thủ Đức).

Cục Thuế TP. HCM đề xuất giữ nguyên giá bất động sản các tuyến đường của 3 đơn vị hành chính cũ. Nguồn ảnh: Internet.

Văn bản ghi rõ giá này có thể áp dụng lên các tuyến đường của TP Thủ Đức trong quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định số 02/2020 của UBND TP quy định về bảng giá đất trên địa bàn giai đoạn 2020-2024. Như vậy, phương án này giúp tránh được biến động giá, bảo đảm tính liên tục. Từ đó, không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ tài chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản giao dịch mua bán BĐS tại đây.

Phương án đề xuất từ chuyên gia

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM ủng hộ phương án đề xuất từ Cục Thuế TP. HCM. Ông cho rằng việc này giúp hiện thực hóa chỉ đạo của TP về chống đầu cơ, đẩy giá BĐS ở TP Thủ Đức. Nó giúp tránh làm xáo trộn một số chính sách, cách tính thuế…

Đồng thời, ông cũng cho rằng việc làm này giúp ổn định tâm lý cho người dân cũng như thị trường BĐS. Ông cho biết TP. Thủ Đức sẽ còn phát triển trong tương lai nên việc giữ nguyên bảng giá đất là rất hợp lý.

Trên đây là những thông tin về “ Giá bán nhà Thủ Đức tăng thật hay ảo”. Theo bài viết, ta thấy lãnh đạo thành phố và các chuyên gia đã đề cập nhiều phương án giúp tránh tình trạng giá BĐS tăng ảo. Tuy nhiên, việc ổn định thị trường cần thêm sự hỗ trợ của giới đầu tư và môi giới. Các nhà đầu tư nên suy xét kỹ và cẩn thận trước các thông tin tăng giá bán BĐS khu vực này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2706
27/06/2022
| Thanh Mai
Không thể phủ nhận sức hút và giá trị của nhà liền thổ. Đặc biệt, nhà liền thổ tại các khu đô thị lớn như Tp.HCM lại càng thêm hấp dẫn khi quỹ đất ngày càng cạn kiệt và nguồn cung khan hiếm. Chính vì vậy, nhiều người có ý định mua nhà ở Sài Gòn đang trong tình trạng “căng như dây đàn”
2306
23/06/2022
| Thanh Mai
Nhà kiên cố có nhiều ưu điểm vượt trội về kết cấu xây dựng, nhiều tiện ích, tính an toàn và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nhiều người lại băn khoăn không biết nên mua nhà kiên cố hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng VamiHomes đi tìm đáp án trong bài viết này nhé!
2206
22/06/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản cùng nhiều kênh đầu tư khác đều gặp nhiều biến động, ảnh hưởng đến kinh doanh. Dù vậy nhưng bất động sản luôn là kênh trú ẩn an toàn cho “dòng tiền” của đại đa số người dân vì giá trị cao và không bị mất giá theo thời gian. Đặc biệt là phân khúc đất nền sổ đỏ luôn trong tình trạng “cháy hàng”.
1506
21/06/2022
| Thanh Mai
Tựa như viên kim cương sáng, nhà phốLộc Vừng mang nhiều giá trị giúp bạn tận hưởng cuộc sống và có thêm thời gian chăm sóc gia đình. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu về dự án nhé!
2006
20/06/2022
| Thanh Mai
Trong 2 quý đầu năm 2022, giá bất động sản một số khu vực lớn cả 2 miền Nam Bắc liên tục tăng “nóng” về giá. Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định. Vậy giá bất động sản trong thời gian tới sẽ biến động ra sao?
1706
17/06/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2022 có nhiều biến động, xu hướng đầu tư chuyển đổi liên tục từ đất nền sang nhà liền thổ. Dù còn nhiều vấn đề nan giải phải đối mặt nhưng dòng sản phẩm shophouse – nhà phố thương mại vẫn có sức hút đói với giới đầu tư dù giá thành không hề thấp. Đặc biệt là shophouse tại các khu đô thị lớn.