Hợp thức hóa nhà đất trước bán nhà Thủ Đức Hiệp Bình Chánh

Vấn đề hợp thức hóa nhà đất trước khi bán nhà Thủ Đức phường Hiệp Bình Chánh luôn rất được quan tâm. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng làm rõ chủ đề này.

Phụ lục nhanh

bán nhà Thủ Đức

Vấn đề hợp thức hóa nhà đất trước khi bán nhà Thủ Đức phường Hiệp Bình Chánh luôn rất được quan tâm. Nhiều người thừa kế tài sản hoặc được chuyển nhượng nhưng chưa hợp thức hóa có thể gặp rắc rối khi thực hiện giao dịch mua bán. Để không làm mất thời gian của bạn đọc, chúng ta sẽ cùng làm rõ chủ đề ngày hôm nay như sau:

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất được quy định trong Luật Đất đai

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất được quy định trong Luật Đất đai số 45/2013/QH13. Theo đó, Điều 99 của văn bản Luật này ghi rõ trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm:

hợp thức hóa nhà đất
Thủ tục hợp thức hóa nhà đất được quy định trong Luật đất đai năm 2013. Nguồn ảnh: Internet.

Cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất cho người đang sử dụng

Không ngẫu nhiên mà người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất. Theo quy định của Luật này, người đang sử dụng đất phải có đủ điều kiện được ghi tại điều 100, 101 và 102. Đó là:

Cấp quyền sử dụng nhà đất theo điều 100 Luật Đất đai năm 2013

Theo điều 100, Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Người nộp đơn phải có một trong các giấy tờ chứng minh sở hữu đất. Chúng là các giấy tờ được các cấp có thẩm quyền cấp trước ngày 15/10/1993, gồm:

 • Giấy tờ về quyền được sử dụng đất.
 • Giấy tờ được thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở.

Ngoài ra, theo khoản 4 điều này thì các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến khi Luật có hiệu lực thi hành chưa được cấp Giấy chứng nhận thì cũng được cấp. Cộng đồng dân cư sử dụng công trình đất chung có giấy tờ chứng minh và không có tranh chấp cũng sẽ được cấp Giấy chứng nhận này.

Cấp quyền sử dụng nhà đất theo điều 101 Luật Đất đai năm 2013

Điều này quy định về việc cấp Giấy chứng nhận cho những người đang sử dụng đất nhưng không có các giấy tờ nêu trên. Theo đó, những đối tượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm:

Quyền sở hữu nhà đất
Quyền sở hữu nhà đất được cấp cho người có đầy đủ giấy tờ chứng thực quyền sử dụng hoặc đáp ứng một số quy định tại điều 101. Nguồn ảnh: Internet.
 • Hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa phương, sử dụng đất trước ngày Luật có hiệu lực. Họ trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
 • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trước 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai.

Điều 102 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo. Bạn có thể tra cứu để tham khảo nếu muốn biết thêm thông tin.

Cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp chuyển nhượng, giao nhà đất

Nếu bạn muốn bán nhà Thủ Đức được chuyển nhượng hoặc giao lại thì cũng cần hợp thức hóa nhà đất trước. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất cho trường hợp này được ghi rõ tại các khoản tiếp theo. Đó là:

 • Theo khoản b Luật này, Giấy chứng nhận được cấp cho người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật có hiệu lực.
 • Theo khoản c Luật này, Giấy chứng nhận được cấp cho người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Ngoài ra, người nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ cũng được cấp Giấy chứng nhận.
 • Theo khoản d Luật này, Giấy chứng nhận được cấp cho người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải; tuân theo quyết định của Tòa án hoặc cơ quan thi hành án…

Một số trường hợp khác được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất

Ngoài ra, Luật Đất đai số 45/2013/QH13 cũng ghi nhận nhiều đối tượng khác được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất. Đó là:

đối tượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất
Nhiều đối tượng khác cũng được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất. Nguồn ảnh: Internet.
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất hoặc mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người sử dụng đất trong khu/cụm công nghiệp, khu chế xuất/công nghệ cao, khu kinh tế;
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở hoặc mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.
 • Người/nhóm người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa.
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.¬

Quy trình thực hiện thủ tục hợp thức hóa khi mua bán nhà Thủ Đức

Trước khi thực hiện giao dịch bán nhà Hiệp Bình Chánh, cá nhân hoặc tổ chức cần chú ý tới vấn đề hợp thức hóa nhà đất. Theo đó, quy trình thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1 – Chuẩn bị hồ sơ

Trong Điều 8, khoản 1 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hộ gia đình, cá nhân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

 • Mẫu đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 04/ĐK.
 • Các chứng từ về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính hay miễn giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất hoặc tài sản gắn liền với đất (Xem tại mục 1 bài viết này).
 • Sơ đồ nhà ở hoặc công trình xây dựng trên đất.

Lưu ý rằng những giấy tờ chứng minh có thể là bản chính, bản sao có công chứng. Đối với trường hợp sử dụng bản sao không công chứng thì cần mang theo bản chính để đối chiếu. Để không lỡ việc bán nhà Thủ Đức của mình, người dân nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để thủ tục hợp thức hóa diễn ra nhanh chóng.

Bước 2 – Nộp hồ sơ để hợp thức hóa trước khi bán nhà Thủ Đức

Tùy thuộc vào nơi cư dân sinh sống mà đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất tại cơ quan khác nhau. Ví dụ, để hợp thức hóa trước khi bán nhà Hiệp Bình Chánh Thủ Đức thì cần liên hệ UBND cấp phường. Do đó, người dân cần theo dõi Nghị định 43/2014/NĐ-CP để biết địa chỉ nộp đơn đề nghị như sau:

nơi nộp hồ sơ hợp thực hóa nhà đất trước bán nhà Thủ Đức Hiệp Bình Chánh
UBND cấp phường là nơi nộp hồ sơ để hợp thực hóa nhà đất trước khi bán nhà Thủ Đức Hiệp Bình Chánh. Nguồn ảnh: Internet.
 • Nếu địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện. Ngoài ra, nếu có nhu cầu thì người dân cũng có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã.
 • Nếu địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3 – Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sau khi các cơ quan tiếp nhận hồ sơ thì kiểm tra hồ sơ. Nếu đầy đủ thì sẽ trao phiếu tiếp nhận cho người nộp. Trường hợp không đủ hồ sơ thì các cơ quan sẽ yêu cầu bổ sung hồ sơ trong thời gian tối đa 3 ngày. Do đó, hãy kiểm tra kỹ hồ sơ nếu muốn hợp thức hóa để bán nhà Thủ Đức nhanh gọn.

Sau khi hoàn thành tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết hồ sơ. Người nộp hồ sơ lưu ý rằng cần thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình đối với các khoản phí. Các chứng từ cần được lưu giữ lại để xuất trình khi có yêu cầu.

Bước 4 – Nhận kết quả hợp thức hóa để tiến hành thủ tục bán nhà Thủ Đức

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn giải quyết hồ sơ do UBND cấp tỉnh quy định. Tuy nhiên, thời gian này không quá 30 ngày đối với khu vực đồng bằng và 40 ngày đối với khu vực miền núi, đảo xa. Đồng thời, thời gian này cũng không tính ngày nghỉ lễ hay quá trình thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất
Sau khi giải quyết hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất cho người dân. Nguồn ảnh: Internet.

Sau quá trình giải quyết hồ sơ, nơi tiếp nhận sẽ quyết định cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân. Kết quả này cũng được cập nhật vào Sổ địa chính.

Để quá trình bán nhà khu Hiệp Bình Chánh Thủ Đức diễn ra thuận lợi, mọi người cần chắc chắn về pháp lý nhà đất mình sở hữu. Sau khi nộp hồ sơ, bạn phải chờ đợi một thời gian mới nhận được Giấy chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền. Do đó, hãy thực hiện các thủ tục hợp thức hóa trước để không bị nhỡ việc mình muốn làm.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn thành công hợp thức hóa nhà đất trước bán nhà Thủ Đức. Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ với các thủ tục thì cũng có thể liên hệ với chuyên gia về Luật đất đai để nhận tư vấn thêm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2706
27/06/2022
| Thanh Mai
Không thể phủ nhận sức hút và giá trị của nhà liền thổ. Đặc biệt, nhà liền thổ tại các khu đô thị lớn như Tp.HCM lại càng thêm hấp dẫn khi quỹ đất ngày càng cạn kiệt và nguồn cung khan hiếm. Chính vì vậy, nhiều người có ý định mua nhà ở Sài Gòn đang trong tình trạng “căng như dây đàn”
2306
23/06/2022
| Thanh Mai
Nhà kiên cố có nhiều ưu điểm vượt trội về kết cấu xây dựng, nhiều tiện ích, tính an toàn và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nhiều người lại băn khoăn không biết nên mua nhà kiên cố hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng VamiHomes đi tìm đáp án trong bài viết này nhé!
2206
22/06/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản cùng nhiều kênh đầu tư khác đều gặp nhiều biến động, ảnh hưởng đến kinh doanh. Dù vậy nhưng bất động sản luôn là kênh trú ẩn an toàn cho “dòng tiền” của đại đa số người dân vì giá trị cao và không bị mất giá theo thời gian. Đặc biệt là phân khúc đất nền sổ đỏ luôn trong tình trạng “cháy hàng”.
1506
21/06/2022
| Thanh Mai
Tựa như viên kim cương sáng, nhà phốLộc Vừng mang nhiều giá trị giúp bạn tận hưởng cuộc sống và có thêm thời gian chăm sóc gia đình. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu về dự án nhé!
2006
20/06/2022
| Thanh Mai
Trong 2 quý đầu năm 2022, giá bất động sản một số khu vực lớn cả 2 miền Nam Bắc liên tục tăng “nóng” về giá. Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định. Vậy giá bất động sản trong thời gian tới sẽ biến động ra sao?
1706
17/06/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2022 có nhiều biến động, xu hướng đầu tư chuyển đổi liên tục từ đất nền sang nhà liền thổ. Dù còn nhiều vấn đề nan giải phải đối mặt nhưng dòng sản phẩm shophouse – nhà phố thương mại vẫn có sức hút đói với giới đầu tư dù giá thành không hề thấp. Đặc biệt là shophouse tại các khu đô thị lớn.