Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Nguy cơ BĐS Hà Nội, TP. HCM mất sức hút vì khan hiếm nguồn cung.

ng có phần trầm trọng hơn những khu vực khác, liệu BĐS Hà Nội và TP.HCM sẽ mấy đi sứt hút hay không? Cùng VamiHomes tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

Phụ lục nhanh

Nguồn cung BĐS  khan hiếm gần đây do việc ngân hàng siết vốn, quỹ đất ngày càng hạn hẹp cùng ảnh hưởng của lạm phát,…kéo dài. Trong đó, nguồn vốn không đủ là nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp khốn đốn. Câu hỏi lúc này là việc với việc khan hiếm nguồn cung có phần trầm trọng hơn những khu vực khác, liệu BĐS Hà Nội và TP.HCM sẽ mấy đi sứt hút hay không? Cùng VamiHomes tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

Nguồn cung bất động sản khan hiếm.

Có lẽ, cụm từ “nguồn cung BĐS khan hiếm” không chỉ xuất hiện trong bài viết này mà đã khá quen thuộc ở thị trường nhà đất thời gian qua. Trong bài viết này, VamiHomes lại đề cập đến việc khan hiếm nguồn cung bất động sản, đã được chứng minh bằng những con số cụ thể chỉ đạt mức 20-30% so với các năm trước. Cùng với đó, các tác nhân khác như giá xăng dầu, vật liệu xây dựng và nhân công tăng, cuộc chiến tranh địa chính trị giữa Nga và Ukraine, lạm phát cũng dẫn đến việc tăng giá nhà. 

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, những diễn biến trong thị trường vừa qua và 1 năm trở lại đây, đặc biệt là bất động sản nhà ở là nguồn cung mới trên thị trường khan hiếm, chủ đầu tư tăng giá bán, người mua sơ cấp kỳ vọng giá trị gia tăng do lạm phát, giá cả nguyên vật liệu xây dựng gia tăng.

Trong năm 2022, bất động sản không diễn ra tình trạng “leo thang” đỉnh điểm một lúc 10-15% như các năm trước mà tăng vài % hàng tháng. Tuy nhiên, khi nhìn lại thị trường trong suốt một năm thì bất động sản tăng giá từ 20-25%. Từ đây đến cuối năm, thị trường sẽ không thay đổi nhiều so với 6 tháng đầu năm khi nguồn cung bị hạn chế, ngân hàng vẫn mạnh tay thắt chặt tín dụng.

Theo ông Khương “Ở một góc độ khác, thị trường bất động sản tăng nhưng tính thanh khoản lại chậm do người có nhu cầu mua ở thực khó có khả năng chi trả. Đây là một vấn đề chúng ta cần nhìn ở thị trường ở góc độ cung cầu, tính thanh khoản và giá cả”.

Nguy cơ BĐS Hà Nội, TP.HCM  mất sức hút.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, nếu muốn thị trường có những tín hiệu tích cực hơn thì cần gỡ tối các chính sách vĩ mô như chính sách tài khóa, tiền tệ thay đổi và vướng mắc pháp lý của dự án được giải quyết. Trong đó, các ngân hàng đang rà soát khả năng cho vay với bất động sản, qua đó, các ngành nghề, các lĩnh vực khác sẽ được hưởng lợi từ sự hồi phục của ngành bất động sản.

Các nhóm vốn chính để triển khai, phát triển dự án bất động sản là vốn chủ sở hữu, vốn vay từ ngân hàng, vốn từ các đối tác và vốn nhận thu trước từ khách hàng. Trong đó, nguồn vốn vay ngân hàng đóng vai trò chính. Việc siết dần dòng vốn tín dụng sẽ khiến thị trường đối mặt nhiều thách thức. Các đơn vị đã, đang và sẽ tìm cách giải quyết vấn đề vốn thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Bên cạnh đó, khó khăn lớn nhất của thị trường hiện nay ngoài nguồn vốn là vấn đề pháp lý của dự án. Yếu tố pháp lý đang tác động trực tiếp đến tiến độ của dự án bất động sản khi nhiều dự án đã được chuyển nhượng thành công nhưng quá trình phê duyệt dự án từ bước có chủ trương cho đến khi có được giấy phép xây dựng mất từ 3-5 năm.

Với một loạt khó khăn như chính sách tài khóa, tiền tệ, pháp lý thì trong 3-5 năm tới, nguồn cung sẽ tiếp tục khan hiếm, các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM sẽ dần mất sức hút và tính cạnh tranh so với các vùng vệ tinh, lân cận. Bài toán nhà ở sẽ được phân bổ ở các đô thị vệ tinh, tạo nên một bài toán khó cho các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội. Chính phủ cần đưa ra những hướng giải quyết để giúp doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tạo ra giá trị và bổ sung nguồn cung mới, phục vụ nhu cầu nhà ở cho người dân. Bài toán nhà ở sẽ đòi hỏi một nguồn cung rất lớn và cần được ưu tiên lên hàng đầu.

Nên đầu tư bất động sản ở đâu?

Không thể phủ nhận dù khan hiếm nguồn cung hay những vướng mắc về pháp lí, vốn ngân hàng,… nhưng bất động sản vẫn là kênh đầu tư lí tưởng. Bởi đầu tư bất động sản không lo lắng về biên độ lợi nhuận như chứng khoán, không lên xuống như vàng,… Hơn nữa, bất động sản là nhu cầu thực tế của mỗi người để có một nơi  “an cư, lập nghiệp”.

Những dòng nhà phố VamiHomes luôn được tuyển chọn từ vị trí, kiến trúc thẩm mỹ, tính thương mại cao cùng khả năng tăng giá bền vững trong tương lai. Hãy bấm theo dõi VamiHomes để xem thêm nhiều tin tức bất động sản mới nhất được cập nhật liên tục!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DOANH NGHIỆP CẢI THIỆN PHÁP LÝ VÀ VỐN - THỊ TRƯỜNG BDS PHỤC HỒI TRONG NĂM 2023
03/12/2022
| Quỳnh Như
Một năm khó khăn của thị trường bất động sản đang dần kết thúc. TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills, đã đưa ra nhiều giải pháp pháp lý và vốn để vượt qua những thách thức ở năm 2023.
Thị trường nhà đất Thủ Đức đang ngày càng trở nên sôi động, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nhà đất đến đây, nhờ những tiềm năng phát triển vượt trội. Cùng Vamihomes tìm hiểu thị trường nhà đất Thủ Đức thông qua bài viết dưới đây.
02/12/2022
| Kim Huyên
Thị trường nhà đất Thủ Đức đang ngày càng trở nên sôi động, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nhà đất đến đây, nhờ những tiềm năng phát triển vượt trội.
THI-TRUONG-NHA-DAT-THU-DUC-YEU-TO-VI-MO-NAOoi-trung-bay-ao
02/12/2022
| Quỳnh Như
Thị trường nhà đất Thủ Đức trải qua giai đoạn biến động trong năm 2022. Vậy đâu là những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường nhà đất và quyết định việc đất nền, nhà phố, nhà riêng… tăng giá hay giảm giá? Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên mà thị trường biến động mạnh. Do nhiều yếu tố thay đổi nên thị trường bất động sản Thủ Đức đã có nhiều thay đổi.
“Nên chọn đầu tư vàng, nhà đất Thủ Đức hay gửi tiết kiệm?” là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang rất đau đầu không biết đầu tư vào đâu để đem lại lợi nhuận tốt nhất.
02/12/2022
| Kim Huyên
“Nên chọn đầu tư vàng, nhà đất Thủ Đức hay gửi tiết kiệm?” là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang rất đau đầu không biết đầu tư vào đâu để đem lại lợi nhuận tốt nhất.
Có thể nói diện tích tổng khu có tính quyết định rất lớn tới thiết kế xây dựng cũng như tính thẩm mỹ của công trình tại nhà đất Thủ Đức.
01/12/2022
| Kim Huyên
Diện tích tổng khu của công trình phải tuân thủ theo các quy định về mật độ xây dựng; được quy hoạch trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch của các khu đô thị dự án nhà đất Thủ Đức.
NÊN HAY KHÔNG NÊN XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TRƯỚC RỒI MỚI THIẾT KẾ NHÀ
30/11/2022
| Quỳnh Như
Khi xây nhà có nên xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà hay phải hỏi ý kiến ​​của đơn vị xây dựng sẽ thiết kế nhà cho mình trước khi xin giấy phép xây dựng? Hai thủ tục này hoàn toàn khác nhau và có điểm mạnh, điểm yếu riêng mang lại lợi ích cho chủ đầu tư cả về chi phí, tiến độ thực hiện và cũng như phù hợp với nhu cầu của gia đình. Hãy cùng VamiHomes, tìm hiểu xem nên hay không nên xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà.