Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

NHỮNG LƯU Ý CHÍNH SÁCH PHÁP LÝ KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CẦN PHẢI NẮM 2022

Quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà đất Thủ Đức luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và đòi hỏi người mua phải nắm rõ thông tin, chính sách pháp lý nhà đất để không bị mất tiền bạc, thời gian, công sức. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu về các thủ tục, chính sách pháp lý mua bán nhà đất Thủ Đức giúp giao dịch diễn ra suôn sẻ.

Phụ lục nhanh

Nhà đất Thủ Đức sở hữu sổ hồng chính chủ

Quá trình mua bán, chuyển nhượng nhà đất Thủ Đức luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và đòi hỏi người mua phải nắm rõ thông tin, chính sách pháp lý nhà đất để không bị mất tiền bạc, thời gian, công sức. 

Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu về các thủ tục, chính sách pháp lý mua bán nhà đất Thủ Đức giúp giao dịch diễn ra suôn sẻ.

Pháp lý nhà đất là gì?

Pháp lý nhà đất theo cách hiểu thông thường là tính hợp pháp trong việc xác lập các giao dịch liên quan đến nhà đất. Để hoàn thành giao dịch mua bán nhà đất Thủ Đức có giá trí về tính pháp lý, thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về mặt nội dung và hình thức.

3 lưu ý pháp lý cần nắm trong quá trình mua bán nhà đất Thủ Đức

Kiểm tra pháp lý sổ đỏ và các giấy chứng nhận liên quan 

Để giảm thiểu rủi ro không đáng có, trước khi mua bán nhà đất Thủ Đức, bạn nên kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng của bên bán và các giấy tờ gốc như chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu của bên bán là thật hay giả. 

Hiện nay có nhiều thủ đoạn làm giả giấy tờ rất tinh vi, bạn nên nhờ công chứng viên công chứng giấy tờ, kiểm tra giấy tờ nhà đất có chính xác hay không?

Kiểm tra thời hạn sử dụng đất

Theo Khoản 7 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, thời hạn sử dụng đất được ghi tại trang 2 của giấy chứng nhận như sau:

  • Đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì ghi thời hạn theo quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì ghi thời hạn sử dụng được công nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.
  • Trường hợp sử dụng đất có thời hạn thì ghi “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”.
  • Thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài thì ghi “Lâu dài”.
  • Thửa đất ở có vườn, ao mà diện tích đất ở được công nhận là một phần thửa đất thì ghi thời hạn sử dụng đất theo từng mục đích sử dụng đất. (ghi tên mục đích sử dụng theo hiện trạng thuộc nhóm đất nông nghiệp đối với phần diện tích vườn, ao không được công nhận là đất ở): sử dụng đến ngày …/…/… (ghi ngày tháng năm hết hạn sử dụng)”.

Như vậy, theo như trang 2 của giấy chứng nhận nhà đất, bạn có thể kiểm tra thời hạn sử dụng đất. 

Kiểm tra thông tin pháp lý nhà đất Thủ Đức thuộc đất quy hoạch, tranh chấp, thế chấp hay không?

Trước khi mua nhà bạn nên kiểm tra xem nhà đất Thủ Đức bạn định mua có thuộc diện đất quy hoạch, thế chấp, tranh chấp hoặc thuộc dự án nào hay không. Vì người bán có thể không cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chính xác về tình trạng pháp lý của tài sản. Nếu như bạn không nắm rõ thông tin thì có thể xảy ra trường hợp mất tiền nhưng đến lúc sang tên sổ đỏ thì không thể sang tên được.

Nếu nhà đất Thủ Đức đã có sổ đỏ thì thông tin quy hoạch sẽ thường được ghi trực tiếp tại mục ghi chú trong sổ. Ngoài ra, bạn có thể làm thủ tục xin thông tin đất đai tại văn phòng đất đai để biết thêm thông tin quy hoạch.

Pháp lí minh bạch với sổ hồng riêng từng lô đến từ chủ đầu tư VamiHomes.
Pháp lí minh bạch với sổ hồng riêng từng lô đến từ chủ đầu tư VamiHomes.
VamiHomes cam kết sổ hồng riêng chính chủ

Quy trình và các thủ tục pháp lý mua nhà đất Thủ Đức đầy đủ, chi tiết

Các bước thực hiện mua bán, chuyển nhượng nhà đất bao gồm:

Bước 1: Đặt cọc mua nhà

Đặt cọc là việc bên đặt cọc (người mua nhà) để lại một khoản tiền cho bên nhận cọc (bên bán) trong một thời hạn nhất định để đảm bảo việc thỏa thuận hoặc thực hiện hợp đồng. Số tiền đặt cọc mua nhà đất Thủ Đức được đặt ra tùy vào thỏa thuận của 2 bên nhưng thường sẽ là 2 – 3% giá trị nhà đất. Thời gian cọc cũng sẽ được tuân theo thỏa thuận của hai bên, có thể là vài ngày hoặc 1 tháng. 

Theo Điều 328 Bộ Luật Hình Sự 2015, Pháp luật không bắt buộc rằng hợp đồng đặt cọc phải công chứng hay chứng thực vẫn có giá trị pháp lý, tùy theo trao đổi thỏa thuận giữa bên bán và bên mua thì hợp đồng đặt cọc mua nhà có thể công chứng hoặc không. Tuy nhiên, dựa trên thực tế các tranh cãi thường xảy ra tại tòa án thì luật sư khuyến khích hai bên mua, bán nên đi công chứng hợp đồng đặt cọc.

Bước 2: Công chứng hợp đồng 

Sau khi ký kết hợp đồng, hai bên mua bán nhà đất Thủ Đức đến cơ quan công chứng hoặc địa phương để công chứng hợp đồng. Ngoài ra, người mua còn phải thanh toán đợt 2 đúng hạn. Việc thanh toán này thường bao gồm việc giao toàn bộ số tiền còn lại, hoặc bạn có thể chọn giữ lại một phần tiền rồi chuyển toàn bộ khi sang tên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng.

Bước 3: Sang tên sổ đỏ và nộp thuế

Sau khi hoàn tất thủ tục, người bán mang hồ sơ đến cơ quan đăng ký đất đai, nơi quản lý tài sản để làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mua. Tùy theo điều kiện thỏa thuận từ trước mà các bên sẽ bị tính thuế: thuế trước bạ người mua, thuế thu nhập cá nhân người bán. Thuế trước bạ 0,5% giá trị BĐS, thuế TNCN 2% giá trị BĐS, các lệ phí, địa chính, hồ sơ thẩm định. Sau đó mang đầy đủ giấy tờ đến cơ quan đăng ký đất đai, nơi quản lý tài sản để xuất trình và làm thủ tục sang tên chính chủ.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý mua bán nhà đất Thủ Đức và đóng thuế, bạn cần đến ủy ban nhân dân quận/huyện xuất trình đầy đủ hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán và giấy biên nhận tiền đặt trước. Sở Đất đai sẽ đăng ký thay đổi chủ sở hữu đất cho bạn, thủ tục đăng ký sẽ được thực hiện cho đến khi cấp sổ mới, thường khoảng 30 – 45 ngày.

Xem thêm chi tiết các dự án nhà phố, đất nền Thủ Đức tại đây!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

05/12/2022
| Quỳnh Như
Trước khi lựa chọn một mảnh đất phù hợp để an cư hay đầu tư sinh lời, hầu hết mọi người đều cần tìm hiểu kỹ các tiêu chí đánh giá, phân tích và so sánh. Quá trình này có thể khiến các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hoặc thông tin không đầy đủ bối rối và dẫn đến những quyết định sai lầm. VamiHomes sẽ chia sẻ với bạn 8 tiêu chí “vàng” khi quyết định lựa chọn loại hình đất nền thổ cư!
05/12/2022
| Kim Huyên
Sau đại dịch bùng phát trong 2 năm qua, dòng tiền đang bị “tắc”, nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” có dấu hiệu hụt hơi và “rời đường đua”, xu hướng đầu tư nhà đất Thủ Đức dài hạn đang “lên ngôi” với nhiều cơ hội rộng mở.
DOANH NGHIỆP CẢI THIỆN PHÁP LÝ VÀ VỐN - THỊ TRƯỜNG BDS PHỤC HỒI TRONG NĂM 2023
03/12/2022
| Quỳnh Như
Một năm khó khăn của thị trường bất động sản đang dần kết thúc. TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills, đã đưa ra nhiều giải pháp pháp lý và vốn để vượt qua những thách thức ở năm 2023.
Thị trường nhà đất Thủ Đức đang ngày càng trở nên sôi động, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nhà đất đến đây, nhờ những tiềm năng phát triển vượt trội. Cùng Vamihomes tìm hiểu thị trường nhà đất Thủ Đức thông qua bài viết dưới đây.
02/12/2022
| Kim Huyên
Thị trường nhà đất Thủ Đức đang ngày càng trở nên sôi động, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nhà đất đến đây, nhờ những tiềm năng phát triển vượt trội.
THI-TRUONG-NHA-DAT-THU-DUC-YEU-TO-VI-MO-NAOoi-trung-bay-ao
02/12/2022
| Quỳnh Như
Thị trường nhà đất Thủ Đức trải qua giai đoạn biến động trong năm 2022. Vậy đâu là những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường nhà đất và quyết định việc đất nền, nhà phố, nhà riêng… tăng giá hay giảm giá? Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên mà thị trường biến động mạnh. Do nhiều yếu tố thay đổi nên thị trường bất động sản Thủ Đức đã có nhiều thay đổi.
“Nên chọn đầu tư vàng, nhà đất Thủ Đức hay gửi tiết kiệm?” là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang rất đau đầu không biết đầu tư vào đâu để đem lại lợi nhuận tốt nhất.
02/12/2022
| Kim Huyên
“Nên chọn đầu tư vàng, nhà đất Thủ Đức hay gửi tiết kiệm?” là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang rất đau đầu không biết đầu tư vào đâu để đem lại lợi nhuận tốt nhất.