TIN TỨC VAMIHOMES

5 LƯU Ý KHI MUA NHÀ THỦ ĐỨC BẰNG GIẤY TỜ VIẾT TAY

Nhà đất là loại tài sản rất có giá trị, nhưng vì lý do nào đó khi mua nhà ở tại Thủ Đức không có sự chuyển giao sổ hồng, sổ đỏ mà người mua vẫn chấp nhận giấy tờ viết tay. Người mua nhà Thủ Đức có giấy tờ viết tay rất có thể sẽ chẳng được gì nếu xảy ra tranh chấp khi phải ra tòa. Chính vì vậy, VamiHomes sẽ cùng bạn tìm hiểu thật kỹ để tránh những điều bất cập về việc mua nhà Thủ Đức bằng giấy tờ tay.

Nhà đất là loại tài sản rất có giá trị, nhưng vì lý do nào đó khi mua nhà ở tại Thủ Đức không có sự chuyển giao sổ hồng, sổ đỏ mà người mua vẫn chấp nhận giấy tờ viết tay. Người mua nhà Thủ Đức có giấy tờ viết tay rất có thể sẽ chẳng được gì nếu xảy ra tranh chấp khi phải ra tòa.

Chính vì vậy, VamiHomes sẽ cùng bạn tìm hiểu thật kỹ để tránh những điều bất cập về việc mua nhà Thủ Đức bằng giấy tờ tay.

Giấy tờ viết tay khi mua nhà Thủ Đức là gì?

Mua bán nhà đất Thủ Đức bằng giấy tờ viết tay là hình thức mua bán do hai bên tự quyết định và ký kết. Văn bản này chưa được cơ quan có thẩm quyền nào xác nhận và không đảm bảo tính pháp lý.

Giấy tờ viết tay khi mua nhà là gì?
Giấy tờ viết tay khi mua nhà là gì?

Dù không được pháp luật bảo đảm nhưng những hoạt động mua bán này vẫn diễn ra ở nhiều. Lý do là gì?

Thứ nhất, các loại nhà đất Thủ Đức này thường giá rẻ hơn so với giá chung thị trường Đó là lý do tại sao nhiều người chấp nhận rủi ro và sở hữu nó.

Thứ hai, người mua nhà Thủ Đức quá chủ quan nên thường là người thân, bạn bè hoặc người quen, …tin tưởng nhau nên nhiều người đồng ý mua đất bằng giấy tờ viết tay. Hệ quả sẽ làm chậm quá trình hoàn tất thủ tục mua bán. Người mua chấp nhận mất tiền đối với loại giao dịch nhà bằng giấy tờ viết tay là không được đảm bảo.

Thứ ba, do bị lừa đảo mua bán nhà Thủ Đức: đây không phải là trường hợp hiếm gặp. Bởi vì nhiều người mua nhầm nhà hoặc bất động sản Thủ Đức và bị những người môi giới lừa đảo. Sau khi đưa khách đi xem nhà và nhận tiền đặt cọc. Người môi giới sẽ đặt lịch hẹn thanh toán tiền mua nhà theo từng đợt tùy theo tiến độ hoàn thiện giấy tờ mua bán và bàn giao nhà. 

Đến khi gặp sự cố, người mua mới hoảng hồn vì bị lừa mua nhà giấy tờ viết tay.

5 LƯU Ý KHI MUA NHÀ THỦ ĐỨC BẰNG GIẤY TỜ VIẾT TAY

Rủi ro khi mua nhà Thủ Đức bằng giấy tờ viết tay

Dưới đây là những rủi ro bạn có thể gặp phải nếu mua nhà bằng giấy tờ viết tay:

Trường hợp 1: Tranh chấp phát sinh khi người mua ở thế yếu. Những trường hợp này thực ra rất hiếm vì trong trường hợp xảy ra tranh chấp, pháp lý, cuối cùng tòa án sẽ tuyên bố thỏa thuận mua bán bất động sản của hai bên vô hiệu, bên mua trả lại nhà, còn bên bán trả lại tiền.

Trường hợp 2: Người mua mắc bẫy. Chẳng hạn, đất đai, nhà cửa có thể được bán cho nhiều người mà người mua không hề hay biết. 

Trường hợp 3: Người mua gặp rủi ro. Ví dụ, một ngôi nhà nằm trong khu quy hoạch giải tỏa. Những ngôi nhà giá cả phải chăng đáp ứng nhu cầu của những người có thu nhập thấp thường được bán qua giấy tờ viết tay.

Trường hợp 4: Người mua trúng phải đất quy hoạch, lấn chiếm công. Khi điều đó xảy ra, con đường hợp pháp hóa nhà đất Thủ Đức sẽ đi vào ngõ cụt.

Trường hợp 5: Nhà sửa chữa, cải tạo, xây mới chỉ có hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay cũng là trái luật nếu bị chính quyền phát hiện, buộc phá dỡ. Một vấn đề nữa là mua nhà Thủ Đức không có sổ đỏ nên không thể vay vốn ngân hàng nếu muốn đầu tư phát triển kinh doanh.

Mua nhà giấy tờ viết tay có làm được sổ đỏ hay không? 

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP, từ ngày 3/3/2019, cấp sổ đỏ cho các loại nhà ở, lô đất được mua bán, chuyển nhượng bằng giấy viết tay. Điều này làm cho bất cứ ai mua hoặc bán nhà hoặc đất bằng văn bản trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7 năm 2004 đến ngày 1 tháng 1 năm 2008 đều hợp pháp.

Nhà phố liền kề Hiệp Bình Phước- Vamihomes
Nhà phố liền kề Hiệp Bình Phước, pháp lý minh bạch

Mua nhà giấy tờ viết tay cần những gì?

– Đầu tiên, bạn cần yêu cầu xác minh giấy tờ, thông tin liên quan đến giấy tờ nhà đất. 

– Sau đó đối chiếu xem tài sản bạn muốn mua đã được đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay chưa?

– Hãy soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất cẩn thận, chi tiết và đọc kỹ các điều khoản thanh toán.

– Phiếu giao nhận chứng từ, nhật ký chuyển tiền. 

– Nội dung có thể hiện cụ thể bên bán đã nhận đủ tiền và tự nguyện nộp các giấy tờ hay chưa? 

– Yêu cầu người bán cung cấp bản sao giấy tờ tùy thân để bạn tin tưởng và dễ dàng liên hệ nếu cần.

Trên đây là những điều bạn cần biết khi mua nhà tốt tại Thủ Đức bằng giấy tờ viết tay mà VamiHomes đã tổng hợp. Hãy nghiên cứu nó như một tài liệu tham khảo để có kinh nghiệm trong việc xử lý các trường hợp tương tự. 

Truy cập VamiHomes, để xem chi tiết các dự án nhà phố Hiệp Bình Phước, sẵn sổ hồng riêng tại đây!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.