TIN TỨC VAMIHOMES

70% TÍN DỤNG CHO BẤT ĐỘNG SẢN LÀ VÀO CÁ NHÂN, KHÔNG PHẢI CHO DOANH NGHIỆP

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), đã nhấn mạnh nhiều lần khi chia sẻ về tình hình thực tế của doanh nghiệp bất động sản tại Hội thảo "Vực dậy bất động sản thúc đẩy phục hồi kinh tế", tổ chức bởi Báo Thanh niên vào ngày 27.4.

Hãy cùng Vamihomes đọc tiếp bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình hình này!

Ông Lê Hoàng Châu đã trình bày số liệu về tăng trưởng GDP của TP.HCM trong quý 1 đầu năm và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP.HCM đã tụt hạng từ 13 xuống 27 trong tổng số 63 tỉnh thành. Dựa vào điều này, ông Châu đã cho biết rằng TP.HCM đang phải đối mặt với nhiều vấn đề và cần có sự xem xét để giải quyết, nhằm duy trì vị trí dẫn đầu trong việc thúc đẩy kinh tế.

Trong quý 1, tăng trưởng kinh tế của TP.HCM chỉ đạt 0,7%. Trong đó, lĩnh vực bất động sản đã từng đứng ở vị trí thứ 3, nhưng hiện tại đã giảm xuống mức âm 16%, dẫn đến tăng trưởng tín dụng bất động sản giảm 17%. Tình hình này đã gây ra nhiều vấn đề như công nhân mất việc, doanh nghiệp phải giải thể, và lực lượng môi giới gặp khó khăn về việc kiếm việc làm. Trước bối cảnh này, Chính phủ đã tổ chức một hội nghị quan trọng tại TP.HCM và đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để giải quyết tình hình. Điều này đã dẫn đến một sự thay đổi trong cách nhìn về ngành bất động sản, một ngành có tầm ảnh hưởng lớn, đóng góp khoảng 20 – 25% vào GDP.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), đã nhấn mạnh nhiều lần khi chia sẻ về tình hình thực tế của doanh nghiệp bất động sản tại Hội thảo "Vực dậy bất động sản thúc đẩy phục hồi kinh tế", tổ chức bởi Báo Thanh niên vào ngày 27.4.
70% tín dụng cho Bất động sản vào cá nhân không phải cho doanh nghiệp

Tương quan với vị trí quan trọng của ngành bất động sản, tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực này vào năm 2022 đã chiếm khoảng 21%. Tuy nhiên, điều bất thường là có tới 70% tín dụng tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản là tín dụng tiêu dùng, không phải là tín dụng dành cho doanh nghiệp đầu tư vào kinh doanh bất động sản. Phần còn lại chiếm 30% tín dụng cho lĩnh vực này. Điều này dẫn đến tình trạng tăng trưởng tín dụng bất động sản chủ yếu diễn ra ở cấp cá nhân và hộ gia đình, được gọi là hiện tượng đầu cơ. Ông Châu đã nhấn mạnh: “Hiện tại, mọi người đều đầu tư vào bất động sản, mọi người đều kinh doanh bất động sản. Vì vậy, chúng ta cần kiểm soát nhóm này, ngăn chặn sự tăng trưởng tín dụng bất động sản lên đến 70% để đảm bảo sự an toàn cho hệ thống”.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu cũng nhận định rằng khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt là vấn đề về pháp lý, chiếm tới 70% dự án. Ông đã trình bày ví dụ về 156 dự án gặp khó khăn về pháp lý tại TP.HCM, và đã có 9 lần gửi kiến nghị lên các cấp quản lý. Mặc dù đã có những nỗ lực lớn từ cấp Trung ương và TP.HCM để giải quyết tình hình, nhưng hiện chỉ có vài dự án đã được tháo gỡ. Ông Châu đã nhấn mạnh: “Tháo gỡ vấn đề cơ bản nhất là việc ban hành Nghị quyết 18/2022 của Ban chấp hành Trung ương, yêu cầu sửa đổi luật Đất đai trong năm nay và một số luật liên quan”.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM

Ông Châu cũng chia sẻ về tình hình liên quan đến người dân, và nhấn mạnh rằng tình trạng chậm tiến trình đóng tiền sử dụng đất và cấp sổ hồng vẫn còn diễn ra. TP.HCM đã tháo gỡ thành công vấn đề liên quan đến việc cấp sổ hồng cho 402 dự án, trong đó có 110 căn nhà/căn hộ đã được cấp sổ. Dự kiến đến cuối năm, sẽ có tới 81.085 căn đủ điều kiện để cấp sổ hồng. Ông Châu tin rằng việc này sẽ giúp tăng thu thêm 5% thuế, bảo đảm quyền lợi của người dân và thúc đẩy hoạt động kinh doanh thông qua việc giao dịch sổ đỏ. Để thúc đẩy thị trường bất động sản, Chính phủ đã thành lập 2 tổ công tác đặc biệt, và đã giải quyết thành công cho 5 dự án đã huy động vốn, trong đó 4 dự án đã đạt được 50% tiến độ và 1 dự án đạt 100%. Số lượng căn hộ liên quan đến 5 dự án này lên đến gần 5.432 căn trong đợt đầu tiên. Nếu tiếp tục tiến hành các quy trình pháp lý cần thiết, dự kiến sẽ có hơn 5.000 căn hộ được đưa ra thị trường vào cuối năm.

Ông Châu cũng đã đề xuất về vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp. Ông đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần sớm điều chỉnh quy định tại Thông tư 16. Ông đã trích dẫn Nghị định 65/2022 về sự thay đổi và bổ sung một số điều trong Nghị định 153/2020 của Chính phủ, nhằm mở cửa cho việc phát hành trái phiếu. Ông Châu đã nói: “Ngân hàng Nhà nước nên bỏ điểm a, khoản 8, điều 4 của Thông tư 16 mà họ đã ban hành. Điều này liên quan đến việc tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành, trong đó có mục đích cơ cấu lại nợ của doanh nghiệp. Thông tư này đã được ra mắt trước Nghị định 65 của Chính phủ, cho phép doanh nghiệp phát hành trái phiếu để cơ cấu lại nợ của mình. Vì vậy, chúng tôi mong muốn Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh quy định này để đồng bộ hóa với Nghị định. Hiện tại, hai quy định này đang có sự “va chạm” và đồng thời, cần phải có cơ chế riêng để xử lý trái phiếu doanh nghiệp phát hành đối với các cá nhân, tổ chức. Cần có hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp vay mua lại tới 70% trái phiếu trái chủ…”.

Trên đây là bài viết “70% tín dụng bất động sản là vào cá nhân, không phải cho doanh nghiệp”, Vamihomes mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn đọc có thêm kiến thức về lĩnh vực này. 

Truy cập để xem ngay các dự án bất động sản tại Thủ Đức!

>>> TP THỦ ĐỨC VỚI CƠ CHẾ CHÍNH SÁCH ĐẶC THÙ MỚI 

>>> ĐẤT NỀN THỦ ĐỨC VẪN CÓ “SỨC HÚT” GIỚI ĐẦU TƯ TRƯỚC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2023

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.