TIN TỨC VAMIHOMES

BÁO CÁO THỦ TƯỚNG VỀ VIỆC THÀNH LẬP CÁC SÀN GIAO DỊCH VIỆC LÀM VÀ BẤT ĐỘNG SẢN

Văn phòng Chính phủ mới đây đã thông báo số 354/TB-VPCP ngày 26/8/2023 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trong cuộc họp liên quan đến việc thành lập các sàn giao dịch việc làm, công nghệ, giao dịch bất động sản và giao dịch quyền sử dụng đất. 

Cùng vamihomes theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Thông báo kết luận tập trung vào việc tôn tạo thị trường bất động sản, quyền sử dụng đất, việc làm và khoa học công nghệ, đang phát triển mạnh mẽ dựa trên nền tảng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Sự phát triển này đang phản ánh xu hướng toàn cầu cũng như của khu vực.

Tuy nhiên, thông báo cũng nhấn mạnh rằng các hoạt động giao dịch liên quan đến bất động sản, quyền sử dụng đất, việc làm và khoa học công nghệ vẫn chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường. Hiện chưa có một hệ thống pháp lý cụ thể, thống nhất và đồng bộ để quản lý và đảm bảo tính hiệu quả, minh bạch và công khai cho các giao dịch này.

Với mục tiêu tạo điều kiện cho thị trường bất động sản, quyền sử dụng đất, việc làm và khoa học công nghệ hoạt động minh bạch, giảm rủi ro, giảm bớt khó khăn trong thủ tục hành chính, và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ chức năng liên quan (Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ) hoàn thiện báo cáo. 

Văn phòng Chính phủ mới đây đã thông báo số 354/TB-VPCP ngày 26/8/2023 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trong cuộc họp liên quan đến việc thành lập các sàn giao dịch việc làm, công nghệ, giao dịch bất động sản và giao dịch quyền sử dụng đất. 
Báo cáo Thủ tướng về việc thành lập các sàn giao dịch việc làm và bất động sản

Báo cáo này cần phải đánh giá kỹ các khía cạnh chính trị, pháp lý, thực trạng, kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất các giải pháp để phát triển, ứng dụng và quản lý hiệu quả các hoạt động giao dịch bất động sản, việc làm và khoa học công nghệ. Bộ các cơ quan liên quan cũng cần đề xuất các văn bản pháp luật cần thiết để hỗ trợ việc phát triển, ứng dụng và quản lý các hoạt động này. Báo cáo cuối cùng sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 8 tháng 9 năm 2023.

Trước đó, vào ngày 21/8 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để thảo luận về việc xây dựng các sàn giao dịch về việc làm, bất động sản và quyền sử dụng đất.

Đối với việc thành lập sàn giao dịch bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Nguyễn Văn Sinh đã chỉ ra rằng tính đến cuối năm 2020, trên toàn quốc đã có hơn 1.600 sàn giao dịch bất động sản, có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các giao dịch phi chính thức, thu thuế hiệu quả và cung cấp thông tin về thị trường bất động sản cho các cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Nguyễn Văn Sinh
Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Nguyễn Văn Sinh

Tuy nhiên, hiện tại, luật hiện hành chưa yêu cầu tổ chức và cá nhân kinh doanh bất động sản phải sử dụng sàn giao dịch khi tiến hành các giao dịch bán, cho thuê hoặc cho thuê mua bất động sản. Điều này đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, quản lý nhà nước và người dân. Các quy định về việc thành lập sàn giao dịch bất động sản cũng còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý nhà nước và tạo điều kiện cho các sàn giao dịch bất động sản hoạt động không tuân thủ luật pháp.

Với những thách thức này, Bộ Xây dựng đã đề xuất việc hoàn thiện và duy trì hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản bằng cách bổ sung các loại hình giao dịch bất động sản phải thông qua sàn, đảm bảo quyền lợi của người dân, ngăn chặn sự thất thu thuế, tạo môi trường đầu tư lành mạnh và minh bạch. Đồng thời, cần hình thành các cơ chế quản lý thông tin từ phía nhà nước để định hình chính sách quản lý thị trường bất động sản một cách hiệu quả, ổn định và phù hợp với thực tế phát triển.

Như vậy, thông qua thông báo và cuộc họp, Chính phủ đang thể hiện mục tiêu tạo ra môi trường hoạt động minh bạch, an toàn hơn cho thị trường bất động sản, quyền sử dụng đất, việc làm và khoa học công nghệ. Điều này nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và ổn định cho các ngành này trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển toàn cầu.

Trên đây là bài viết “Báo cáo của Thủ tướng về việc thành lập các sàn giao dịch việc làm và bất động sản”. Vamihomes mong rằng với những tin tức trên sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức về thị trường hiện nay, để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.