TIN TỨC VAMIHOMES

BẤT ĐỘNG SẢN QUÝ 2/2023 – THỜI ĐIỂM CHÍN MUỒI MUA NHÀ ĐẤT?

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đang ghi nhận sự trở lại của nhu cầu mua bán khi Đất Xanh Miền Bắc đã đạt được thành tích bán hàng tốt trong tháng 3. Cụ thể, đã bán thành công 100 sản phẩm trong 10 ngày cuối tháng.. Sự hồi phục này cho thấy sức mua của thị trường bất động sản đang dần trở lại sau thời gian “vắng bóng”.

Hiện nay, mặc dù cung bất động sản vẫn khá khan, tuy nhiên lãi suất vay ngân hàng đã giảm và các ngân hàng đang mở rộng phòng cho vay. Đồng thời, giá bất động sản cũng đang ở mức tốt. Theo nhận định của các chuyên gia, đây là thời điểm lý tưởng để đầu tư vào bất động sản và tận dụng cơ hội để có lợi nhuận cao. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản hiện nay đang có nhiều điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư hoặc người có sẵn tiền để đầu tư. Trong đó, lãi suất vay ngân hàng đã giảm và các ngân hàng đang mở rộng phòng cho vay, đồng thời giá nhà cũng đang ở mức hợp lý. Những yếu tố này cho thấy đây là thời điểm thích hợp để mua bất động sản để có thể tận dụng cơ hội đầu tư hiệu quả.

Theo ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế – tài chính – bất động sản Dat Xanh Services, thị trường bất động sản có thể trở nên khó khăn đôi khi, tuy nhiên, những người có nguồn tiền sẵn sàng tham gia vào thị trường trong giai đoạn này có thể tận dụng được cơ hội tốt nhất để đầu tư và mua được bất động sản với giá tốt. Vì vậy, không phải lúc nào thị trường cũng đang ở trạng thái tốt nhất, nhưng đó có thể là thời điểm tốt nhất để đầu tư. 


Thời điểm “vàng” để xuống tiền.

Nhiều người đặt dấu hỏi về việc liệu thị trường bất động sản đã đạt đến đáy hay chưa, và có nên đợi đến khi thị trường sôi động trở lại để đầu tư hay không. Theo ông Khôi, người mua không nên quá quan tâm đến việc thị trường sôi động hay không. Thay vào đó, chiến lược tốt nhất là luôn đầu tư với tư duy dài hạn và mua bất động sản với giá hợp lý để đạt được lợi nhuận trong tương lai.

Ông Khôi cho rằng để đạt được lợi nhuận, chúng ta cần phải tìm được mức giá phù hợp với giá trị thực của bất động sản và có khả năng tăng giá trong tương lai. Những nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư vào thời điểm này được kỳ vọng sẽ có mức lợi nhuận cao nhất, dựa trên các kinh nghiệm quá khứ của các giai đoạn như năm 2008-2009 và 2011-2012.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu và am hiểu khách hàng OneHousing cho rằng thị trường căn hộ sẽ không có “vùng đáy” khi giá sơ cấp vẫn tiếp tục tăng, nguồn cung tắc nghẽn và chi phí đầu vào tăng cao. Đây cũng là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực giàu tiềm năng.

“Vùng giá tốt nhất là lúc người mua chọn được sản phẩm chuẩn pháp lý, sinh được dòng tiền ngay và lựa chọn đòn bẩy tài chính tốt nhất. Ở giai đoạn này, những sản phẩm nào phục vụ cho nhu cầu thật của xã hội, đáp ứng được phần lớn của tầng lớp trung lưu sẽ tiềm năng lớn. Xu hướng này tương tự như Singapore, Thái Lan hay Hong Kong”, OneHousing nhận định.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, nhiều doanh nghiệp địa ốc hiện đang tung ra nhiều ưu đãi đặc biệt để thúc đẩy thị trường bất động sản. Ngoài ra, nhiều ngân hàng thương mại cũng đã giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 0,2-2%/năm.

Theo ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, hiện đã có 24 ngân hàng giảm lãi vay vào cuối tháng 3. Với tình hình lãi suất không quá cao như cuối năm 2022, nhiều chính sách ưu đãi được áp dụng và nguồn cung sơ cấp vẫn khan hiếm, đây là cơ hội tốt để khách hàng sở hữu nhà.

Chiến lược để “xuống tiền” hiệu quả.

Theo báo cáo mới nhất của Dat Xanh Services, giá bán trung bình căn hộ sơ cấp tại Hà Nội hiện nay dao động từ 42-55 triệu đồng/m2, tăng khoảng 3-8% so với cùng kỳ năm trước. Tại TP.HCM, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình dao động từ 60-80 triệu đồng/m2, tăng khoảng 3-10% so với năm trước.

Trong khi đó, giá bán đất nền của các tỉnh lân cận Hà Nội trong quý I nằm trong khoảng 17-60 triệu đồng/m2, tăng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với các tỉnh lân cận TP.HCM, đất nền có giá giữ ở mức ổn định, dao động 15-55 triệu đồng/m2.

So với đầu năm, thị trường bất động sản đã có sự điều chỉnh giá ở nhiều vùng. Tuy nhiên, theo ông Khôi, nhà đầu tư không nên quá chú trọng vào phân khúc, loại hình hay khu vực. Thay vào đó, các yếu tố cần được quan tâm là giá cả, mức độ rủi ro, khả năng thanh toán và tính thanh khoản.

Bên cạnh đó, ông Khôi nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cũng phải quản lý chặt chẽ hơn dòng tiền của mình để chi trả được các khoản phí ít nhất trong 12 tháng tới, tốt hơn nữa là 24 tháng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản sắp tới có khả năng phục hồi mạnh mẽ khi các đòn bẩy về tài chính dần cải thiện và room tín dụng có thể được nới thêm. Cùng với đó, những cơ chế chính sách về trái phiếu doanh nghiệp cũng đã được Nhà nước tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc huy động vốn trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Trong hoàn cảnh hiện tại, các doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể tiếp tục triển khai các dự án đang được triển khai cũng như đưa ra nhiều sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chuyên gia của một công ty tư vấn bất động sản khác cũng đưa ra quan điểm tương tự, cho rằng thị trường sẽ có sự hồi phục và ổn định trong năm 2023. Từ đó, các nhà đầu tư cũng có thể đặt niềm tin vào thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư.


Tóm lại, dù có những thách thức và biến động trong thị trường bất động sản, chuyên gia dự báo sự ổn định và khởi sắc của thị trường sẽ đến trong tương lai gần. Điều này tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp và nhà đầu tư để tiếp tục đầu tư vào bất động sản và phát triển các dự án mới. Với các cơ chế chính sách hỗ trợ và tiềm năng tăng trưởng, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục là một lĩnh vực hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Hãy bấm theo dõi Vamihomes để liên tục cập nhật những tin tức bất động sản nổi bật mỗi ngày nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.