TIN TỨC VAMIHOMES

Bí quyết mua đất thổ cư chuẩn 100% ở nhà đất Thủ Đức, không dính tranh chấp.

Đất thổ cư tại khu vực nhà đất Thủ Đức được xem là quỹ đất quý nhất mà ai cũng muốn sở hữu. Tuy nhiên, không ít trường hợp “tiền mất, tật mang” khi chọn sai nơi đầu tư. Vậy mua đất thổ cư như thế nào ở thị trường nhà đất Thủ Đức không dính tranh chấp, pháp lí rõ ràng. Theo chân VamiHomes để khám phá bí quyết mua đất thổ cư chuẩn 100% nhé!

Đất thổ cư tại khu vực nhà đất Thủ Đức được xem là quỹ đất quý nhất mà ai cũng muốn sở hữu. Tuy nhiên, không ít trường hợp “tiền mất, tật mang” khi chọn sai nơi đầu tư. Vậy mua đất thổ cư như thế nào ở thị trường nhà đất Thủ Đức không dính tranh chấp, pháp lí rõ ràng. Theo chân VamiHomes để khám phá bí quyết mua đất thổ cư chuẩn 100% nhé!

Đất thổ cư bao gồm mấy loại?

Trước tiên, bạn cần phải hiểu như thế nào là đất thổ cư tại thị trường nhà đất Thủ Đức. Theo đó, đất thổ cư có thể hiểu nôm na là đất ở bình thường, theo đó chủ sở hữu sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu sống,…

Theo như nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, hiện nay đất thổ cư được chia thành hai loại chính:

Đất thổ cư đô thị (ODT).

Đây là loại đất xuất hiện rất nhiều ở thị trường bất động sản đô thị nói chung cũng như khu vực nhà đất Thủ Đức. Ngoài những đặc điểm thông thường, đất ODT sẽ thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới.

Loại đất thổ cư này được áp dụng một số chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng,… Hiện nay dạng đất ODT ở khu vực nhà đất Thủ Đức sẽ do các cấp tương đương quản lý. Người sở hữu toàn quyền quyết định xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị.

Đất thổ cư nông thôn (ONT).

Đất thổ cư nông thôn vẫn là đất thổ cư nhưng thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Đối với các khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở đó không được coi là ONT. Loại đất này sẽ được áp dụng chính sách thu thuế cũng như quy hoạch riêng. Trong đó đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và ao hơn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Có 2 loại đất thổ cư cơ bản là đất nông thôn và đất thành thị - Nhà đất Thủ Đức.
Có 2 loại đất thổ cư cơ bản là đất nông thôn và đất thành thị – Nhà đất Thủ Đức.

Thuế phải đóng cho đất thổ cư.

Theo quy định về pháp luật thuế thì đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức hay bất kì đâu đều phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định ngoài các khoản thuế nhà đất hàng năm.

Thuế sử dụng đất hàng năm được tính như sau: Thuế sử dụng đất hàng năm = (Diện tích đất tính thuế) x (giá của 1m2 đất) x (thuế suất).

Khoản 1 Điều 5 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 quy định diện tích đất tính thuế như sau:

  • Đất ở, bao gồm cả trường hợp đất ở sử dụng vào mục đích kinh doanh.
  • Trường hợp người nộp thuế có nhiều thửa đất ở trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Diện tích đất tính thuế là tổng diện tích các thửa đất ở thuộc diện chịu thuế trong tỉnh.
  • Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận. Trường hợp diện tích đất ở ghi trên Giấy chứng nhận nhỏ hơn diện tích đất thực tế sử dụng thì diện tích đất tính thuế là diện tích thực tế sử dụng.

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Để biết được đất thổ cư mình sở hữu ở khu vực nhà đất Thủ Đức có xây dựng nhà được hay không, gia chủ cần tìm hiểu kỹ và chính xác thửa đất của mình thuộc diện gì? Vấn đề pháp lý có đảm bảo hay không? Có nằm trong diện giải tỏa hay không?…Bạn nên kiểm chứng các thông tin về bất động sản mình đang có ý định mua tại sở địa chính hay sở tài nguyên môi trường để có những thông tin chính xác nhất.

Đất thổ cư được cấp phép xây dựng nếu đủ giấy tờ và đáp ứng nhu cầu của cơ quan thẩm quyền.

Tại nhà đất Thủ Đức có đất thổ cư có nhiều loại khác nhau, đã không ít trường hợp mua phải khu đất quy hoạch, hay chưa lên thổ cư 100%, mà gặp không ít rắc rối cho công cuộc xây dựng nhà và dự án sau này.

Đất thổ cư là loại đất được ưa chuộng nhất tại Thủ Đức.

Với tình trạng đất chật, người đông ở thành phố, việc sở hữu một khu vực đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức được xem là gia tài quý giá, là kênh đầu tư sinh lời lí tưởng. Trong khi đó, nguồn cung chung cư giá rẻ càng trở nên khan hiếm. Cùng với đó là những vấn đề liên quan đến chất lượng chung cư giá rẻ khiến không ít người chuyển sang lựa chọn tìm đất thổ cư để an cư, lập nghiệp.

Phần chung cư giá rẻ đang dần bộc lộ những bất cập trong quá trình xây dựng. Chẳng hạn như tiến độ dự án chậm, chất lượng công trình không đảm bảo,…Khiến người mua bất động sản ở nhà đất Thủ Đức dẫn đến tâm lý e ngại.

Đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức được đánh giá cao về khả năng an cư, sinh lời bền vững.

Bên cạnh đó, vì tâm lí muốn sở hữu tài sản riêng để an hưởng tuổi già và để lại cho thế hệ sau, nhiều người không ngại “chi mạnh” để chốt được mảnh đất thổ cư ung ý tại nhà đất Thủ Đức. Điều này đã góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh về giá của phân khúc đất thổ cư này.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư 100%, pháp lý minh bạch.

Thời gian qua, VamiHomes chứng kiến nhiều trường hợp “tranh nhau” mua đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Bên cạnh đó, có nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình này để dụ khách mua những mảnh đất xấu, chưa lên thổ cư.  Khi nhiều trường hợp mua bán đất thổ cư chưa có sổ đỏ, đất phi nông nghiệp và đất thổ cư không phải là đất ở khiến cho người mua dễ vướng vào những rắc rối pháp lý. Vì vậy, khi giao dịch mua đất thổ cư hãy lưu ý các vấn đề sau để đảm bảo phòng tránh rủi ro.

Tìm hiểu chung về khu đất: kiểm tra quy hoạch khu đất dự định mua và các vấn đề khác xem đất có thuộc diện thu hồi, giải tỏa, quy hoạch…

Bí quyết mua đất chuẩn thổ cư 100% ở nhà đất Thủ Đức, không tranh chấp. pháp lí rõ ràng.
Bí quyết mua đất chuẩn thổ cư 100% ở nhà đất Thủ Đức, không tranh chấp. pháp lí rõ ràng.

Chỉ mua đất thổ cư có sổ đỏ: Những loại đất thổ cư sinh sống ổn định nhưng chưa được có sổ đỏ không nên mua. Hãy yêu cầu xem sổ đỏ của mảnh đất xem có đúng chính chủ giao dịch hay không, đất được cấp giấy chứng nhận với mục đích sử dụng là đất ở hay đất canh tác ao, vườn, phi nông nghiệp khác…

Mua đất thổ cư sổ đỏ riêng: Không mua đất thổ cư đang chung sổ bởi loại đất này dễ phát sinh tranh chấp với đồng sở hữu. Nếu muốn mua hãy yêu cầu tách sổ trước rồi mới mua để tránh việc mua xong không thể tách được sổ.

Chú ý đến hợp đồng mua bán phải phù hợp yêu cầu pháp lý:

– Nên có hợp đồng đặt cọc rõ ràng.

– Ngoài hợp đồng đặt cọc thì hợp đồng mua bán nhà đất thổ cư cần phải thực hiện bằng văn bản và có công chứng với các điều khoản rõ ràng về thanh toán, loại đất, chủ sở hữu, thời điểm chuyển giao, phạt vi phạm hợp đồng.

– Hợp đồng phải bằng văn bản có công chứng không sử dụng hình thức hợp đồng viết tay bởi không có giá trị pháp lý.

– Hợp đồng mua bán phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong sổ hộ khẩu gia định của bên bán vợ chồng, cha mẹ, anh chị em và con cái trên 14 tuổi để tránh những tranh chấp tài sản có thể phát sinh về sau.

Như vậy VamiHomes đã cùng bạn điểm qua những thông tin về cách phân biệt đất thổ cư, cơ chế lên sổ đỏ,… ở phân khúc nhà đất Thủ Đức. Quan trọng hơn là kinh nghiệm mua đất thổ cư chính chủ 100%, không tranh chấp. Hi vọng bài viết của chúng tôi mang đến những thông tin hữu ích đến đọc giả, giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức cần thiết khi mua đất thổ cư nói chung và ở khu vưc nhà đất Thủ Đức nói riêng. Mọi thắc mắc xin liên hệ với VamiHomes để được giải đáp tận tình!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.