TIN TỨC VAMIHOMES

TRƯỚC THỀM HỘI NGHỊ: BỘ XÂY DỰNG ĐỀ XUẤT LOẠT GIẢI PHÁP KHƠI THÔNG “ĐIỂM NGHẼN” CHO NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC.

Thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng vẫn còn nhiều “điểm nghẽn”. Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn này, Bộ Xây dựng kiến nghị loạt giải pháp liên quan tới thể chế, nguồn vốn, tín dụng,... trong Hội nghị sắp tới đây. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Vamihomes để biết những giải pháp gỡ rối là gì nhé!

Những khó khăn tồn đọng của nhà đất Thủ Đức.

Theo những thông tin mà Vamihomes tổng hợp được, tại Báo cáo phục vụ Hội nghị thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua và đặc biệt là nửa cuối năm 2022, thị trường bất động sản (bao gồm nhà đất Thủ Đức) vẫn còn nhiều khó khăn chưa được giải quyết.

Khó khăn nhất là tình trạng thiếu nguồn cung, cơ cấu sản phẩm nhà ở chưa phù hợp, khiến giao dịch trầm lắng ở thị trường nhà đất Thủ Đức và những địa phương khác. Đồng thời, doanh nghiệp không tiếp cận được các nguồn vốn vì ngân hàng siết vốn và tăng lãi suất làm dừng triển khai các dự án bất động sản, cắt giảm lao động.

Những khó khăn này không chỉ gặp ở thị trường nhà đất Thủ Đức mà toàn thị trường trên bất động sản toàn quốc. 

Ảnh minh họa.
Thị trường nhà đất Thủ Đức còn những khó khăn cần giải quyết. Ảnh minh họa.

Giải pháp tháo gỡ thị trường bất động sản.

Để tháo gỡ cho thị trường bất động sản (bao gồm nhà đất Thủ Đức), Bộ Xây dựng đưa ra đề xuất về loạt giải pháp. Cụ thể, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, bất động sản đảm bảo đồng bộ, khả thi. Trong đó tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các Nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Thuế, Luật Chứng khoán…

Thúc đẩy nhà ở xã hội.

Trình Chính phủ ban hành “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng”; “Nghị định quy định về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị”. Trình Quốc hội xem xét thông qua Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, Luật Đấu thầu sửa đổi.

Bên cạnh đó, trình Quốc hội xem xét, ban hành “Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội”. Nhằm tháo gỡ những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, khó khăn hiện nay liên quan đến thực hiện dự án bất động sản; phù hợp hơn với tình hình thực tiễn và đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho thị trường nhà đất Thủ Đức và những địa phương khác, Bộ Xây dựng đề nghị Quốc hội giao Chính phủ xây dựng, trình Quốc hội xem xét, ban hành “Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội” để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể là về vấn đề giao đất đầu tư nhà ở xã hội, giá cho thuê mua và đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng.

Nhà phố Vamihomes - TP. Thủ Đức.
Nhà phố Vamihomes – TP. Thủ Đức.

Bên cạnh đó, thực hiện có hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. (3) Xác định việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp là một hạng mục đầu tư trong nguồn vốn trung – dài hạn của các địa phương.

Đề xuất Quốc hội, Chính phủ dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn (giống gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện rất tốt trong giai đoạn 2013-2016 trước đây). Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Điều chỉnh nguồn vốn tín dụng.

Về nguồn vốn tín dụng cho thị trường bất động sản (có nhà đất Thủ Đức), Bộ Xây dựng đề xuất điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, khơi thông dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội; Hoàn thiện chính sách để huy động tối đa các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước cho phát triển nhà ở và thị trường.

Nới trần (room) tín dụng phù hợp để hỗ trợ cho nền kinh tế trong năm 2023 và các năm tiếp theo; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Ngoài ra ,có những giải pháp kịp thời để đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, bền vững. Tập trung cho các dự án, phương án vay vốn khả thi, khách hàng có năng lực tài chính, khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn; ưu tiên xem xét cho vay đối với các dự án nhà ở xã hội. Có biện pháp giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng.

Cách tính lãi suất vay mua nhà đất Thủ Đức
Cần điều chỉnh dòng vốn tín dụng đến thị trường bất động sản. Ảnh minh họa.

Chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động huy động vốn (bao gồm phát hành trái phiếu) trên thị trường chứng khoán. Kiểm soát hoạt động huy động vốn trên thị trường chứng khoán tránh hiện tượng đầu cơ, thao túng, thổi giá. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể huy động vốn. Giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm thực hiện.

Một giải pháp có hiệu quả cần sự phối hợp của nhiều bộ phận, tổ chức, cá nhân có liên quan. Vì vậy, Bộ Xây dựng đã đề nghị, tổ chức thực thi pháp luật của các địa phương cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ, công chức; bảo vệ người làm đúng nhằm khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm,…

>>> Xem thêm: Lộ diện shophouse liền kề đẳng cấp tại vị trí “vàng” Quốc lộ 13.

Khẩn trương rà soát, lập danh mục các dự án nhà ở, bất động sản đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai để tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Nhanh chóng phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm và hàng năm.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm thực hiện giải pháp được đề xuất.

Bên cạnh đó, tăng cường đấu giá đất; đấu thầu dự án; chấp thuận chủ trương đầu tư; lựa chọn chủ đầu tư nhất là việc xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thủ tục hành chính liên thông, thủ tục hành chính điện tử cấp độ 4. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Khẩn trương hoàn thành việc rà soát thủ tục pháp lý các dự án bất động sản ở thị trường nhà đất Thủ Đức và những khu vực khác.

Đồng thời, ban hành kết luận kết quả rà soát pháp lý các dự án. Chủ động tiếp xúc, làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền. Ban hành các quy định cụ thể theo thẩm quyền để triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở và pháp luật khác có liên quan.

Vamihomes tin rằng, trước những đề xuất “gỡ rối” cho thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng khiến nhà đầu tư, cá nhân có thêm nhiều niềm tin cho  một bức tranh màu sáng trong thời gian tới. Bạn muốn tìm những dự án bất động sản hàng đầu tại thị trường nhà đất Thủ Đức hãy bấm truy cập tại đây để biết thêm thông tin chi tiết!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.