TIN TỨC VAMIHOMES

CHUYÊN GIA NHẬN ĐỊNH: “MUA BĐS TRONG QUÝ I/2023 SẼ LỜI ÍT NHẤT 10%”

Ông Trần Khánh Quang dự đoán rằng thị trường Bất động sản sẽ có nhiều cơ hội bứt phá và rõ rệt nhất vào năm 2024. Tuy nhiên, kể từ năm 2023, thị trường BĐS đã thể hiện sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều phân khúc. Đặc biệt, trong quý 1/2023, các nhà đầu tư đã có cơ hội mua BĐS với lợi nhuận ít nhất 10%, đặc biệt là trong phân khúc đất nền.

Bước vào năm 2023, thị trường bất động sản cả nước ghi nhận nhiều động thái tích cực. Một chuyên gia bất động sản hàng đầu, ông Trần Khánh Quang, đã chia sẻ những nhận định của mình về tình hình này. Theo ông, việc mua bất động sản trong quý I năm nay có thể đem lại lợi nhuận ít nhất là 10%. Hãy cùng VamiHomes theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quan điểm của chuyên gia này!

Có nên đầu tư bất động sản ngay lúc này?

Ông Quang đã chia sẻ rằng hiện tại, nhà đầu tư mua bất động sản có thể giảm giá ít nhất 10%. Đây là mức lợi nhuận nhà đầu tư đạt được sau khi thị trường phục hồi. Tuy nhiên, thực tế là nhà đầu tư đã đạt lợi nhuận từ 30-40% do người bán đã rao giá tài sản thấp hơn giá thị trường.

Thị trường bất động sản năm 2023 không dành cho số đông do còn nhiều biến động. Năm này chỉ dành cho hai đối tượng: nhà đầu tư chuyên nghiệp và người mua ở thực. Các nhà đầu tư mới hoặc những người có kinh nghiệm ít không nên tham gia.

Ông Trần Khánh Quang dự đoán rằng thị trường Bất động sản sẽ có nhiều cơ hội bứt phá và rõ rệt nhất vào năm 2024. Tuy nhiên, kể từ năm 2023, thị trường BĐS đã thể hiện sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều phân khúc. Đặc biệt, trong quý 1/2023, các nhà đầu tư đã có cơ hội mua BĐS với lợi nhuận ít nhất 10%, đặc biệt là trong phân khúc đất nền.
Chuyên gia nhận định mua bđs quý I.2023

Dù vẫn có nhiều thách thức, thị trường BĐS vẫn là kênh đầu tư bền vững trong mọi thời điểm. Ông Quang cho rằng từ quý cuối năm 2023, các phân khúc như đất nền, nhà liền thổ là các BĐS đầu tư để dành sẽ có cơ hội. Còn nhu cầu ở thực sẽ hướng về dòng sản phẩm căn hộ tại TP.HCM.

Vì việc sở hữu BĐS luôn là nhu cầu thiết yếu, những nhà đầu tư có dòng tiền sẵn vẫn âm thầm tìm kiếm BĐS giá tốt. Đặc biệt, nhu cầu sẽ quay trở lại các BĐS khu trung tâm như TP.HCM và Hà Nội. Nếu là vùng ven thì BĐS cần có khoảng cách di chuyển tốt và giá tốt mới có thể tiêu thụ được. Riêng BĐS cao cấp vẫn gặp khó khăn. Ông Quang đề cao việc nhà đầu tư chuyên nghiệp nên đu nhẹ trên thị trường trong giai đoạn này.

Khi được hỏi về lý do phải đu nhẹ, ông cho biết thị trường BĐS năm 2023 đang học bài từ những lỗi hậu quả 5-10 năm trước. Vì vậy, việc đầu tư vào thị trường phải cẩn trọng và lựa chọn cẩn thận. Nhà đầu tư chuyên nghiệp chiếm khoảng 30% trên thị trường. Họ có tài chính tích lũy tốt và không thất bại nhiều trong đầu tư. Vì thế, năm 2023 đối với họ là cơ hội để đầu tư thận trọng. Còn đối với những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm, thì đây không phải thời điểm để “đu” thị trường.

Ông Trần Khánh Quang nhận định thị trường BĐS năm 2023 có nhiều cơ hội mới. Ảnh minh họa.
Ông Trần Khánh Quang nhận định thị trường BĐS năm 2023 có nhiều cơ hội mới. Ảnh minh họa.

Nhiều chuyên gia BĐS đồng tình với quan điểm ông Quang.

Theo ông Lê Quốc Kiên, cố vấn – nhà đầu tư BĐS kì cựu tại TP.HCM, thị trường BĐS năm 2023 sẽ chịu tác động của rất nhiều yếu tố không rõ ràng. Do đó, dự kiến từ quý 1 đến quý 2, thị trường sẽ đi vào giai đoạn trầm lắng để quan sát các yếu tố này. Tùy vào cách các yếu tố này ảnh hưởng và dự đoán của các nhà đầu tư dựa trên kinh nghiệm và trực giác, có thể hy vọng rằng quý 3 hoặc quý 4 năm 2023, thị trường BĐS sẽ có triển vọng hồi phục.

“Với quá nhiều yếu tố chưa rõ ràng, năm 2023 sẽ là thời điểm sống chậm, quan sát và săn mồi của người mua,” ông Kiên nhấn mạnh.

Đối với những người mua tại các dự án hình thành trong tương lai, ông Kiên cho rằng đây là cơ hội “chưa từng có” để mua được bất động sản với giá tốt. Có các dự án giá bán hiện tại gần như ngang bằng giá mở bán vào năm 2019 – 2020, mặc dù tiến độ dự án đã gần hoàn thành, thậm chí đã hoàn thành. Việc giảm giá đã xuất hiện cả trong thị trường sơ cấp, nơi các chủ đầu tư đang gặp khó khăn về tiền mặt và thanh khoản, lẫn thị trường thứ cấp, nơi các nhà đầu tư không thể tiếp tục đóng tiền theo tiến độ sau khi hết thời hạn ân hạn lãi gốc hoặc gặp vấn đề về khoản “tài trợ” tín dụng từ ngân hàng.

Với những nhà đầu tư có tiền mặt sẵn có và đang chờ đợi thị trường đất nền vùng ven và nhà phố, đây là thời điểm tốt để chọn được sản phẩm ưng ý. Nhà đầu tư có cơ hội mua BĐS sử dụng với giá rẻ hơn 10% đến 15% so với đỉnh tháng 4/2022.

Với những sản phẩm tích lũy tài sản đất ở xa, mức giảm giá cắt lỗ sẽ nhiều hơn, lên đến 20% – 30% so với đỉnh tháng 4/2022. Tuy nhiên, loại hình này chỉ dành cho những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi và có thể không cần đến thanh khoản của khoản đầu tư này trong trung – dài hạn 5 – 10 năm.

Ngoài ra, sự xuất hiện của các nhà đầu tư “bất đắc dĩ” đến từ trái phiếu cũng là một điểm đáng chú ý của thị trường năm 2023. Theo ông Kiên, việc hoán đổi trái phiếu thành BĐS với mức giảm giá 30% – 50% của doanh nghiệp cũng là một lựa chọn trong năm nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải đánh giá tình hình sức khỏe của doanh nghiệp, nhu cầu sử dụng thực tế, tiềm năng phát triển và khả năng triển khai dự án mà họ muốn hoán đổi.

Có nên xuống tiền vào thời điểm này?
Có nên xuống tiền vào thời điểm này?

Thêm vào đó, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cho rằng với các chỉ số vĩ mô kinh tế, nhà đầu tư cá nhân có thể yên tâm về thị trường sắp tới. Năm 2023, tâm lý của nhà đầu tư sẽ ổn định hơn. Các vụ việc vi phạm cơ bản được giải quyết. Vấn đề lạm phát, tỷ giá và lãi suất sẽ dịu hơn. Lạm phát trên thế giới hiện đã qua đỉnh.

“Khi lạm phát giảm, chính sách lãi suất cũng sẽ thay đổi. Lúc đó, kênh huy động vốn cho BĐS sẽ tốt hơn. Các nhà đầu tư nên quan tâm tới quỹ tín thác đầu tư BĐS trong tương lai. Đây là cách huy động vốn nhàn rỗi của dân cư rất tốt, cam kết mức lãi suất 8-9%/năm, mặc dù phải chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, quỹ này rất công khai và minh bạch. Đây là một kênh đầu tư khả thi trong thời gian tới,” chuyên gia này nhấn mạnh.

Tổng hợp lại, những chia sẻ từ các chuyên gia đầu ngành bất động sản cho thấy năm 2023 sẽ là một năm đầy mới mẻ, với nhiều cơ hội phát triển mới và các cột mốc đáng chú ý. Hãy tiếp tục theo dõi Vamihomes để cập nhật những thông tin bất động sản mới nhất hàng ngày.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.