TIN TỨC VAMIHOMES

CƠ HỘI “LỘI NGƯỢC DÒNG” CỦA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC NĂM 2023.

Thị trường nhà đất Thủ Đức đang có nhiều “điểm sáng” mới thông qua những quyết sách được Chính phủ ban hành và triển khai quyết liệt trong thời gian gần đây. Nhà đầu tư, người mua nhà càng có lòng tin về đà phục hồi mạnh mẽ của thị trường nhà đất Thủ Đức trong năm 2023. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Nhà đất Thủ Đức dần “trút bỏ” khó khăn.

Theo những thông tin mà Vamihomes tổng hợp mới nhất, các giải pháp khơi thông thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng sẽ được các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt hơn trong thời gian tới, theo yêu cầu của Nghị quyết số 10 phiên họp thường kỳ tháng 1 năm 2023 cũng như chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ tại “Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững” được tổ chức ngày 17/2 vừa qua.

Trước đó, từ tháng 11/2022, Chính phủ, các Bộ ban ngành, Ngân hàng Nhà nước và đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp đã liên tục làm việc để nắm bắt được toàn cảnh thị trường nhà đất Thủ Đức, nhận diện chính xác những rào cản, từ đó đưa ra các giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp lẫn người mua nhà.

Nhà đất Thủ Đức đang "chuyển mình" với nhiều tín hiệu tích cực
Nhà đất Thủ Đức đang “chuyển mình” với nhiều tín hiệu tích cực.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, 70% khó khăn của các doanh nghiệp nhà đất Thủ Đức và dự án hiện nay là liên quan tới pháp lý. Chỉ riêng trên địa bàn thành phố (bao gồm TP. Thủ Đức), hiện có khoảng 140/700 dự án đang gặp trở ngại, vướng mắc về thủ tục. Do đó, việc Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai sửa đổi được thông qua vào cuối năm nay đang được kỳ vọng sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực về chính sách pháp luật.

Đây là 3 luật rất quan trọng sẽ điều tiết thị trường nhà đất Thủ Đức đến 2030. Trong đó, chỉ riêng dự thảo Luật Đất đai đã sửa đổi, bổ sung 184 điều; bổ sung mới 41 điều và bãi bỏ 8 điều, chỉ giữ nguyên 28 điều. Điều này cho thấy những thay đổi về Luật sắp tới là rất lớn, giúp thị trường phát triển ngày càng đồng nhất, hiệu quả và minh bạch hơn.

Bên cạnh đó, một “điểm nghẽn” khác cũng đang dần được khơi thông là dòng tiền khi room tín dụng của năm mới đã được mở ra, được kỳ vọng là sẽ dồi dào hơn nhiều so với năm 2022. Tại Hội nghị ngày 17/2 vừa qua, Bộ Xây dựng đề xuất gói 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước công bố gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực bất động sản (trong đó có thị trường nhà đất Thủ Đức).

Dãy nhà phố Lộc Vừng - TP. Thủ Đức
Dãy nhà phố Lộc Vừng – TP. Thủ Đức

Ngoài việc dễ dàng hơn trong việc chạm tay vào nguồn vốn, nhà đầu tư cũng dễ thở hơn khi lãi suất cho vay đang hạ nhiệt. Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, hiện đã có 16 tổ chức tín dụng đăng ký, cam kết giảm lãi suất cho vay với mức giảm từ 0,5 – 2%/năm, có đơn vị giảm lãi suất cho vay tới 3,5%/năm. Động thái này giúp những người có nhu cầu vay mua nhà đất Thủ Đức vừa trút được “gánh nặng” tài chính trên vai, vừa dễ huy động hơn các đòn bẩy.

Tín hiệu tích cực mà thị trường nhà đất Thủ Đức nhận được cũng tới từ kinh tế vĩ mô. Đó là GDP duy trì được đà tăng trưởng, dự báo ở mức trên 6% năm 2023. Ngoài ra, các lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng đang phục hồi, khách du lịch quốc tế tăng và nguồn vốn “chảy” vào nhà đất Thủ Đức ổn định hơn cũng có tác dụng như những chiếc “đòn bẩy” giúp thị trường sớm lấy lại được nhịp sôi động.

Nhà đầu tư dần lấy lại niềm tin.

Những tín hiệu tích cực xuất hiện ngay từ đầu năm đang giúp các doanh nghiệp và giới đầu tư ở thị trường nhà đất Thủ Đức dần lấy lại lòng tin để thúc đẩy các phương án sản xuất, kinh doanh. Trong Báo cáo tâm lý khách hàng vừa được Bất động sản công bố, có hơn 65% người tham gia khảo sát cho biết sẽ mua nhà đất trong vòng 1 năm tới.

Về chỉ số giá, 80% người tham gia khảo sát vẫn nhận định giá địa ốc sẽ tăng trong 1 – 5 năm tới, với 40% dự báo mức tăng là 5 – 10% và 23% cho rằng giá nhà, đất sẽ tăng trên 10%. Trên thực tế, báo cáo mới đây của World Bank ghi nhận giá bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội đã tăng thêm từ 30 – 60% trong 2 năm qua.

Soi chiếu những dữ liệu quá khứ, mức tăng giá của thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng cũng khoảng 15 – 20%/năm. Đây là mức khá hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư cổ phiếu, vàng, ngoại tệ.

Hình ảnh nhà phố Vamihomes - Thủ Đức.
Hình ảnh nhà phố Vamihomes – Thủ Đức.

Tuy nhiên, cho tới khi thị trường phục hồi hoàn toàn trở lại, các xu hướng mới sẽ được thúc đẩy với tốc độ nhanh hơn để phù hợp với sự thay đổi “vị giác” của nhà đầu tư. Tại TP. HCM quỹ đất ngày càng hạn hẹp, vì vậy mà giá bất động sản ở đây không thể ngừng “leo theo.

Đặc biệt là những vùng trung tâm như Quận 1, Quận 3, Tân Phú, Quận 7,… Lúc này, người mua nhà lại có xu hướng “Đông tiến” để tìm những dự án tại nhà đất Thủ Đức với không gian sống rộng rãi, thoáng đãng; vừa gần trung tâm thành phố lại có giá cả phải chăng như: Dự án Lộc Vừng – QL13, Nhà phố khu ven sông – Phạm Văn Đồng, đất nền Khu đô thị Vạn Phúc,…

Với mô hình “thành phố trong thành phố” cùng nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, các khu công nghiệp, trường đại học, các cảng xuất nhập khẩu lớn,… đã “hút” hàng vạn người từ ở các tỉnh, thành chuyển cư tới và cộng đồng dân cư ở đây sẽ phát triển nhanh chóng trong tương lai, khi các dự án giao thông trọng điểm hoàn thiện. Đây cũng chính là động lực để thị trường nhà đất Thủ Đức phục hồi với nhịp độ ngày càng mạnh mẽ hơn.

Đây là thời điểm thị trường nhà đất Thủ Đức đang có nhiều cơ hội bức phá “lội ngược dòng” trong năm 2023. Đừng quên bấm truy cập Vamihomes để xem thêm nhiều dự án bất động sản nổi bật ở TP. Thủ Đức nhé! 

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.