Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

“Cơn khát” nguồn cung bất động sản dâng cao.

Nhu cầu sở hữu bất động sản ngày một tăng trong khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp đã khiến “cơn khát” nguồn cung tăng lêm đỉnh điểm. Ngoài quỹ đất khan hiếm thì còn nhiều nguyên nhân khác khiến tình trạng cung - cầu “rối như tơ vò”. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Phụ lục nhanh

Nhu cầu sở hữu bất động sản ngày một tăng trong khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp đã khiến “cơn khát” nguồn cung tăng lêm đỉnh điểm. Ngoài quỹ đất khan hiếm thì còn nhiều nguyên nhân khác khiến tình trạng cung – cầu “rối như tơ vò”. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Nguồn cung nhà đất quý II/2022 sụt giảm

Báo cáo của Bộ Xây dựng trong quý II/2022, có khoảng hơn 20 dự án nhà ở thương mại hoàn thành với số lượng 5.608 căn. So với quý I/2022 số lượng dự án tương đương 109% và bằng khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2021. Nổi bật nhất là bất động sản tại miền Bắc có 13 dự án hơn 2000 căn, tại miền Trung có 03 dự án với 961 căn, tại miền Nam có 08 dự án có số lượng tương đương với miền Bắc rơi vào hơn 2000 căn.

Tiếp theo, lượng nhà ở thương mại được cấp phép mới là 29 dự án với hơn 6000 căn, số lượng dự án chỉ bằng khoảng 74% so với quý I/2022 và bằng khoảng 42% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tại miền Bắc có 17 dự án với 3.763 căn, tại miền Trung có 09 dự án với 678 căn, tại miền Nam có 03 dự án với 2.312 căn.

Từ những số liệu trên, có thể thấy nguồn cung nhà ở thương mại giảm đáng kể so với năm 2021, chỉ chiếm khoảng 70%. Đặc biệt, số lượng nhà ở thương mại được cấp phép mới có phần hạn chế đáng kể, chit đạt khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem ngay: Xuất hiện nền đất mới mặt tiền cạnh KĐT Vạn Phúc – TP. HCM

Nhu cầu mua nhà vẫn ở mức cao.

Nhà ở là một nhu cầu thiết yếu của mỗi người, nên không lạ gì khi  những số liệu thống kê qua các kỳ đều cho kết quả cao. Cụ thể, trong quý II, lượng tiêu thụ của thị trường bất động sản ở mức độ khá tốt. Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng nguồn cung dự án hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư, mua ở thực tế của người dân vẫn cao. Vì vậy, không có tình trạng tồn kho, đặc biệt là ở phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ và đất nền. 

Bên phía Bộ Xây dựng khẳng định “Các dự án được mở bán hầu hết đều có tính thanh khoản tốt, chủ đầu tư hầu như không có lượng sản phẩm tồn, không có giao dịch. Hiện nay, lượng tồn kho bất động sản hầu như chỉ có ở phân khúc căn hộ, nhà ở cao cấp, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và đặc biệt là đối với các dự án ở vị trí có điều kiện hạ tầng không thuận lợi và thuộc về nhà đầu tư thứ cấp”.

Cần có nhiều giải pháp từ nhà nước, ngân hàng để cải thiện nguồn cung

Bên cạnh đó, bên đại diện của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, hiện nguồn cung các dự án ở mức thấp. Các nhà đầu tư phải cẩn thận vì mối lo tiềm ẩn về tình trạng bong bóng, sốt giá cục bộ. Vì khi giá tăng thì các chủ đầu tư có tâm lí giữ hàng. Đồng thời, các nhà đầu cơ lại ráo riết tung tiền mua bất động sản số lượng lớn để tích trữ, đây chính là những lí do để tạo ra sốt giá.

Giải pháp cho thị trường bất động sản.

Để thị trường bất động sản đi vào ổn định, không xuất hiện những tình trạng bong bóng, hay “sốt đất”, nhiều chuyên gia đầu ngành đã chia sẻ giải pháp như sau

Đầu tiên, cần hoàn chỉnh hệ thống pháp luật. Trước đó vào năm 2020 đã có những điều chỉnh đáng kể, nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc. Nếu năm nay tăng phê duyệt dự án, tăng cung bất động sản lên nhiều hơn thì mới giải quyết được vấn đề của thị trường. Cần nhanh tay, mạnh tay có những giải pháp để thúc đẩy nguồn cung, giúp thị trường phát triển lành mạnh hơn.

Tiếp theo, phía đại diện của Hội môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ trong  thời gian vừa qua, thị trường bất động sản xảy ra tình trạng nguồn cung khan hiếm, đặc biệt ở 2 khu đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM. Do đó xuất hiện tràn lan tình trạng lách luật gom sổ chia lô, phá rừng san đồi để tách thửa để bán kiếm lời cùng các sai phạm trong hoạt động phát hành trái phiếu. Việc kiểm soát tín dụng là điều bắt buộc phải làm.

Đối với những trường hợp doanh nghiệp làm dự án dở dang hay gần xong mà giờ dòng tiền bị ngưng cho vay thì họ phải dừng lại các dự án dở dang chứ chưa nói đến triển khai thêm dự án mới.  Vì vậy, việc ngân hàng kiểm soát dòng vốn vào bất động sản quá đà sẽ khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao, không có nguồn vốn để chi trả hàng hóa, dẫn đến chậm tiến độ hoàn thành dự án. Hoặc tệ hơn, những doanh nghiệp đang bán hàng trên thị trường cũng cần tiền để thực hiện việc quảng bá mở bán. Giờ dừng lại đột ngột họ không bán được hàng, nợ vay ngân hàng trở thành nợ xấu.

Cho nên, chuyên gia bất động sản đưa ra những giải pháp thay đổi chính sách của ngân hàng vào bất động sản để đảm bảo được tiến độ của dự án, tạo thêm nhiều nguồn cung mới cho thị trường. Ngân hàng cần điều chỉnh dòng vốn vào bất động sản thế nào cho thấu đáo, phân bổ dòng tiền vào phân khúc nào, đổ vốn vào đâu, cho vay ra sao cho hợp lý chứ không nên siết một cách ồ ạt.

 Có thể thấy hiện nay, tình trạng cầu vượt cung đang diễn biến nghiêm trọng  ở thị trường bất động sản đẫn đến những  tình trạng xuất hiện “sốt đất” cục bộ, người có nhu cầu mua nhà ở thực sự khó tiếp cận được dự án tốt. Nhưng hiện tại cũng đã có nhiều phương pháp để cải tiến nguồn cung trong thời gian tới, hãy bấm theo dõi Vamihomes để cập nhật những tin tức bất động sản mới nhất được cập nhật liên tục.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BỐ MẸ CHO CON CÁI ĐẤT CÓ CẦN ĐÓNG THUẾ HAY KHÔNG?
03/02/2023
| Quỳnh Như
Theo như VamiHomes ghi nhận, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ sẽ được miễn trong trường hợp cha mẹ tặng cho con nhà đất.
2
03/02/2023
| Thanh Mai
Theo những nguồn tin mà Vamihomes tổng hợp thì mới đây, nhiệm vụ cấp thiết của Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ; trọng tâm là triển khai đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn từ 2021 – 2030.
03/02/2023
| Kim Huyên
Quý đầu tiên của năm 2023 đã đi qua được 1/3 thời gian nhưng những tín hiệu khởi sắc trên thị trường nhà đất Thủ Đức vẫn khá mờ nhạt. Nguyên do là bởi những “bão giông” kéo đến từ khoảng nửa cuối năm 2022 đang để lại những ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết ngay nhé!
NĂM QUÝ MÃO, 4 LOẠI BĐS ÍT RỦI RO, HIỆU QUẢ CAO MÀ BẠN NÊN ĐẦU TƯ
03/02/2023
| Quỳnh Như
VamiHomes cập nhật thông tin mới nhất, theo chuyên gia, tài sản bất động sản đáp ứng được mục tiêu khai thác mang lại dòng tiền tươi và tăng giá trị theo thời gian là kênh trú ẩn an toàn năm nay.
Theo Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa nâng lãi suất tham chiếu thêm 0.25%, gây áp lực lên việc giảm lãi suất trong nước. Theo thông tin Vamihomes cập nhật được, các chuyên gia nhận định rằng: Việt Nam có thể chấp nhận linh hoạt tỷ giá hơn là tăng lãi suất. Cùng theo dõi bài viết này để nắm rõ hơn nhé!
03/02/2023
| Kim Huyên
Theo Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa nâng lãi suất tham chiếu thêm 0.25%, gây áp lực lên việc giảm lãi suất trong nước. Theo thông tin Vamihomes cập nhật được, các chuyên gia nhận định rằng: Việt Nam có thể chấp nhận linh hoạt tỷ giá hơn là tăng lãi suất. Cùng theo dõi bài viết này để nắm rõ hơn nhé!
Untitled-1
03/02/2023
| Thanh Mai
Nhiều nhà đầu tư hồ hởi trước nhiều động thái tích cực đến thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức riêng trong năm 2023. Vậy thị trường có khởi sắc trong năm nay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!