TIN TỨC VAMIHOMES

Đất nền “hạ nhiệt” nhưng giá vẫn “leo thang”.

Năm những tháng đầu năm 2022, nhu cầu đầu tư đất nền cả nước có xu hướng. Ở các đô thị lớn như Hà Nội giảm 23% còn TP.HCM giảm 11%. Tuy nhiên, mặt bằng giá rao bán đất ở cả Hà Nội và TP.HCM đều tăng mạnh. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết này nhé!

Năm những tháng đầu năm 2022, nhu cầu đầu tư đất nền cả nước có xu hướng. Ở các đô thị lớn như Hà Nội giảm 23% còn TP.HCM giảm 11%. Tuy nhiên, mặt bằng giá rao bán đất ở cả Hà Nội và TP.HCM đều tăng mạnh.  Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết này nhé!

Dịch bệnh ảnh hưởng đến thị trường nhà đất.

Đại dịch Covid – 19 là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và bất động sản nói  riêng. Theo nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, từ 1/2020 đến tháng 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

Tình trạng lạm phát khiến chứng khoán, vàng, và bất động sản trải qua nhiều thăng trầm. Theo đó, giá vàng và chứng khoán đã tăng mạnh vào tháng 1 năm nay, lần lượt tăng 44% và 57% so với tháng 1/2020, nhưng sang tháng 6/2022, giá vàng và chứng khoán đã giảm, nên mức tăng so với tháng 1/2020 còn 34% và 21%.

Trong quý 2/2022 đất nền tại Hà Nội & TP. HCM có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng mặt bằng giá rao bán vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với trung bình giá 2021.

Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021.

TP.HCM ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11%. Tuy nhiên, giá rao bán đất nền trong quý 2/2022 ở nhiều khu vực của thành phố đều tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%.

Thị trường đất nền toàn quốc trong quý 2/2022 ghi nhận mức độ quan tâm ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn cao hơn 5% so với quý 2/2019 – thời kỳ trước dịch Covid-19. 

Yếu tố ảnh hưởng đến giá bất động sản.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá bất động sản tăng hay không là nhu cầu của thị trường. Với 80% lượng giao dịch, tìm kiếm bất động sản tập trung tại Hà Nội và TP.HCM. Tốc độ đô thị hóa từ hai đô thị này cao và đông dân cư, do đó nhu cầu về nhà ở vẫn cao.

Trong quý 2/2022, thị trường đất nền có xu hướng “chững” lại so với cùng kỳ năm 2021 nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá bất động sản giảm. Vì nhìn chung đất nền luôn là kênh đầu tư an toàn, bền vững nhất so với vàng và chứng khoán. Vì vậy, những yếu tố  dịch bệnh, lạm phát cũng không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Những khu vực đất nền nhận được nhiều sự quan tâm nhất phải kể đến những  khu vực dự kiến lên quận, sáp nhập hoặc có hệ thống hạ tầng giao thông chạy qua chẳng hạn như Hà Nội và TP.HCM. Chính vì nhu cầu đầu tư là vô hạn, cho nên giá đất ở 2 đô thị này tăng nhanh cũng là điều dễ hiểu.

Bên cạnh nguồn cung hạn chế, giá đất nền ở Hà Nội và TP.HCM tăng cao phải kể đến các nguyên nhân khác như: tín dụng điều chỉnh chưa tốt, thông tin về thị trường chưa kịp thời, pháp lý phức tạp. Đồng thời, nhiều môi giới lợi dụng thông tin để nâng giá thổi giá.

Đất nền đường Đinh Thị Thi – KĐT Vạn Phúc TP. Thủ Đức

Các chuyên gia đầu ngành dự đoán tình hình 6 tháng cuối năm nay, thị trường nhà đất sẽ phát triển song vẫn có những biện pháp cần thiết để tránh những hiện tượng xảy giá ảo, hay “bong bóng” bất động sản xảy ra. Hãy truy cập VamiHomes để cập nhật nhiều tin tức bất động sản mới nhất được cập nhật liên tục.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.