TIN TỨC VAMIHOMES

Đẩy mạnh giá thuê đất công nghiệp phía Nam.

Theo VamiHomes ghi nhận thời gian qua một số địa phương phía Nam đã đẩy giá thuê đất công nghiệp ven biển lên đáng kể. Cụ thể, Bà Rịa – Vũng Tàu có giá thuê đất công nghiệp 94 USD một m2, tăng 45% theo năm - mức tăng cao nhất vùng Đông Nam Bộ. Vì sao có tình trạng này, hãy cùng VamiHomes tìm hiểu ngay nhé!

Theo VamiHomes ghi nhận thời gian qua một số địa phương phía Nam đã đẩy giá thuê đất công nghiệp ven biển lên đáng kể. Cụ thể, Bà Rịa – Vũng Tàu có giá thuê đất công nghiệp 94 USD một m2, tăng 45% theo năm – mức tăng cao nhất vùng Đông Nam Bộ. Vì sao có tình trạng này, hãy cùng VamiHomes tìm hiểu ngay nhé!

Điểm qua một số khu vực tăng giá thuê đất công nghiệp.

Trong 9 tháng đầu năm thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam ghi nhận vùng kinh tế phía Nam có tốc độ tăng giá thuê đất công nghiệp bình quân 10,5% so với cùng kỳ. Trong đó Bà Rịa – Vũng Tàu nổi lên là địa phương duy nhất có giá thuê tăng trưởng đột biến.

Theo VamiHomes tổng hợp, hiện giá thuê đất công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã chạm ngưỡng 94 USD một m2, mức giá thuê này đã tăng 45% trong vòng 12 tháng qua, cao hơn gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng giá thuê của các thủ phủ công nghiệp phía Nam.

Tiếp đến là TP HCM có giá thuê đất công nghiệp 161 USD một m2, tăng 9% theo năm. Long An có giá thuê đất công nghiệp 138 USD một m2, tăng 12% so với cùng kỳ. Bình Dương và Đồng Nai có giá thuê đất công nghiệp lần lượt 108 và 104 USD một m2, tăng trưởng giá thuê 1-6% so với năm ngoái.

Bão hòa tỉ lệ lấp đầy.

Về tỷ lệ lấp đầy, hiện các khu công nghiệp tại TP HCM đã bão hòa, đạt cao nhất (100%) trong khi Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Đồng Nai có độ phủ khách thuê trong các khu công nghiệp đạt 80-95%. Do đó, với diện tích đất công nghiệp còn trống nhiều hơn TP HCM, khách thuê mới sẽ dịch chuyển về các khu vực công nghiệp lân cận để mở rộng sản xuất.

Giá thuê nhà xưởng, nhà kho xây sẵn vùng kinh tế phía Nam hiện đạt 4,7 USD mỗi m2, tăng 6,8% so với cùng kỳ, nguồn cung chủ yếu tập trung tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Riêng TP HCM có giá thuê nhà xưởng xây sẵn cao nhất vùng Đông Nam Bộ, đạt 5,4 USD mỗi m2, theo sau là Long An, đạt 5,1 USD mỗi m2.

Đánh giá từ chuyên gia đầu ngành.

Theo ông John Campbell, Trưởng bộ phận Dịch vụ Bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam đánh giá, sau thời gian giãn cách xã hội. kế hoạch mở cửa trở lại của Chính phủ đang củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm khách thuê đất, nhà xưởng công nghiệp để sản xuất. Kế đến, việc từng bước mở lại đường bay quốc tế cũng hứa hẹn tình hình phát triển công nghiệp của quý cuối năm 2021 đến đầu năm 2022 sẽ khởi sắc hơn nhờ bắt nhịp với làn sóng đầu tư của khối ngoại.

Ông John Campbell phân tích, hiện các thủ phủ công nghiệp tại Việt Nam đã bắt đầu ghi nhận việc sử dụng công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), in 3D, robot … để nâng cấp năng lực sản xuất. Ở giai đoạn hậu giãn cách, sản xuất công nghiệp sẽ sớm hồi phục. “Cơ hội tăng tốc của bất động sản công nghiệp vẫn rất lớn trong thời gian tới”, ông John Campbell nhận định.

Ảnh minh họa,

Nguyên nhân tăng giá đất công nghiệp phía Nam.

Bất động sản phía Nam nổi bật ở các tỉnh Đông Nam Bộ, nơi có nền kinh tế trọng điểm. Bên cạnh đó, khu vực TPHCM, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dường,…là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, mang đến cơ hội nghề nghiệp cho hàng ngàn lao động. Vì vậy, đất công nghiệp đội lên cao là điều dễ hiểu.

Bên cạnh đó, đất công nghiệp tăng một phần do tình hình chung của thị trường bất động sản sau dịch. Sau khoảng thời gian khủng hoảng tài chính đây là cơ hội để phục hồi và phát triển. Dự đoán trong thời gian tới, giá bất động sản nói chung và giá đất công nghiệp nói riêng sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa.

Với những thông tin mà VamiHomes cung cấp cho độc giả nhiều khía cạnh hơn về thị trường bất động sản ở khu vực phía Nam nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.