Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Điểm mạnh & điểm yếu của thị trường nhà đất Thủ Đức 1 năm qua.

Phụ lục nhanh

Năm 2020 đến nay thị trường nhà đất Thủ Đức chịu nhiều tác động tiêu cực do dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, thông tin về các dự án hạ tầng đô thị hóa và đặc biệt là sự thành lập Thành phố Thủ Đức đã khiến thị trường bất động sản khu Đông TPHCM trở nên sôi động, góp phần tạo đà phục hồi, tăng trưởng cho thị trường nhà đất Thủ Đức năm 2021. Vậy bất động sản tại đây được có những ưu và nhược điểm gì, cùng VamiHomes đi sâu tìm hiểu nhé!

Thị trường nhà đất Thủ Đức thay đổi bộ diện mới.

Trong 1 năm qua, thông tin lên thành phố là chất xúc tác mạnh nhất thúc đẩy thị trường nhà đất Thủ Đức phát triển mạnh mẽ. Theo đó, những khu đô thị hóa, các công trình hạ tầng giao thông hoàn thiện “thổi vào” nhà đất Thủ Đức một làn sóng tích cực. Cùng VamiHomes điểm qua những điểm mạnh của bất động sản khu vực này từ 2020 đến nay nhé!

3 điểm “nóng” đô thị hóa.

Theo dự báo của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) thị trường nhà đất Thủ Đức tuy chịu nhiều tác động tiêu cực bởi dịch bệnh, nhưng trên cơ sở cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19 và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng đã từng bước phục hồi trở lại, đi đôi với sự tăng trưởng mạnh của thị trường bất động sản công nghiệp.

Bên cạnh đó, cũng theo HoREA, Chính phủ đã có thay đổi một số cơ chế chính sách mới phù hợp và mang tính bước ngoặt, cho nên từ Tết Sửu đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản cả nước và nhà đất Thủ Đức sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Ngoài ra, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM nhận định tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa, sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế xã hội và thị trường bất động sản TPHCM phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn, cả trong trung hạn và dài hạn.

3 điểm nóng của đô thị hóa là điểm mạnh của thị trường nhà đất Thủ Đức.

Dẫn chứng về điều này, ông Châu cho biết thành phố sẽ có “3 điểm nóng” đô thị hóa:

  • -Điểm 1: Thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM.
  • -Điểm 2: Đề án chuyển đổi 4 trên 5 huyện thành quận trong 10 năm tới.
  • -Điểm 3: Chính phủ đã quyết định cho TPHCM được chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020.

Theo Chủ tịch HoREA, trong 3 điểm nóng đô thị hóa này, Thành phố Thủ Đức hội đủ nhiều điều kiện để bứt phá nhanh nhất trong chu kỳ 5-10 năm tới.

“Riêng về thị trường nhà đất Thủ Đức, khi gộp lại 3 quận (quận 2, quận 9 và Thủ Đức), Thành phố Thủ Đức tương lai sẽ là nơi có nhiều dự án khu đô thị nhất TPHCM. Trong vòng 5-10 năm tới, khu vực này sẽ có nhiều loại hình bất động sản hơn, cũng là điểm nóng thu hút đầu tư nước ngoài rất mạnh mẽ” – Ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Tăng “nóng” về giá đất Thủ Đức từ 2020 -2021.

Điểm mạnh thứ 2 của thị trường nhà đất Thủ Đức là sở hữu giá đất tăng chóng mặt. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, giai đoạn từ quí I/2017 đến hết quí IV/2019, giá căn hộ được chào bán tại khu vực nhà đất Thủ Đức (gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức) tăng mạnh nhất thị trường bất động sản TP HCM, đặc biệt ở dòng sản phẩm chung cư cao cấp và nhà phố hiện đại ở Thủ Đức.

Ở quí I/2017, giá bán căn hộ trung bình tại khu vực này vào khoảng 29 triệu đồng/m2. Con số này lần lượt tăng lên 38 triệu đồng/m2 vào quí IV/2018 và tiệm cận 41 triệu đồng/m2 vào quí cuối năm 2019. Theo đó, giá bán căn hộ bình quân tăng gần 45% trong ba năm.

Giá chung cư phân khúc trung và cao cấp tại Thủ Thiêm tăng từ 40 triệu đồng/m2 ở năm 2017 lên 58 triệu đồng/m2 trong quí II/2018 và tiếp tục vọt lên 80-120 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2019.

Giá nhà đất Thủ Đức tăng “nóng” về giá đất Thủ Đức từ 2020 -2021.

Giá chung cư tại 3 quận Quận 9, Quận 2 và Thủ Đức cũng tăng 30-50% trong ba năm dù nguồn cung chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp, bình dân. Cụ thể, giá sàn chung cư ở đây vào năm 2017 dao động 23-30 triệu/m2, sau đó tăng lên 27-35 triệu/m2 ở năm 2018 và nhiều dự án tiệm cận mức 40-45 triệu/m2 trong 6 tháng đầu năm nay.

Xem thêm: Mượn cớ xem nhà đất Thủ Đức đưa khách xuống tận Đồng Nai.

Mạng lưới hạ tầng giao thông hoàn thiện nhất TP.HCM.

Với những tuyến đường huyết mạch mà Thủ Đức sở hữu từ lâu đời nay như Phạm Văn Đồng, metro số 1, song hành Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1A, quốc lộ 13,… giúp kết nối giao thương toàn thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, dự án mới của thành phố đang thúc đẩy giao thông Thủ Đức phát triển nhất TP.HCM. Để triển khai dự án giúp Thủ Đức trở thành khu đô thị sáng tạo mới, nhà nước đã  tiến hành thực thi hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm có thể kể đến như:

Tuyến đường xa lộ Hà Nội nối khu Đông vào trung tâm thành phố, đường Phạm Văn Đồng nối liền sân bay Tân Sơn Nhất, phát triển tuyến đường Mai Chí Thọ, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến đường vành đai 2, 3, 4…

Triển khai xây dựng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây kết nối Tp.HCM với Đồng Nai dễ dàng.

Đầu tư nâng cấp và mở rộng đường Tô Ngọc Vân lên 30 m. Điểm đầu nối với dự án đường Bình Thái – Gò Dưa (tuyến vành đai 2) tại vị trí tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng, điểm cuối nối với dự án cầu vượt nút giao thông Gò Dưa. Tổng diện tích làm dự án là 28 ha, trong đó có 21 ha phải thu hồi bổ sung.

Mở rộng nút giao thông Xa lộ Hà Nội – Đại học Quốc gia TP.HCM: Tuyến đường thứ hai đang được người dân mong chờ đó chính là nút giao thông Xa lộ Hà Nội – Đại học Quốc gia TP.HCM.

Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên với mức vốn đầu tư lên đến 2,49 tỉ USD được khởi công tháng 8/2012. Đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức thuộc địa phận TP.HCM và huyện Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương.

Tiềm năng phát triển trong tương lai.

Là khu vực tập trung của hệ thống đại học Quốc gia, thu hút được nhiều nhà đầu tư và cá nhân tìm đến đây để an cư và đầu tư dự án. Chẳng hạn việc triển khai các dự án nhà ở cao cấp cho sinh viên và người đi làm. Được biết, mua nhà đất tại Thủ Đức giá thành phải chăng, lại có nhiều cơ hội kinh doanh như ăn uống, văn phòng phẩm, spa, gym….nên không sai khi nói Thủ Đức mang đến tiềm năng phát triển cao

Đồng thời, với lợi thế là quận có diện tích lớn nhất khu Đông Sài Gòn, tập trung chủ yếu quỹ đất sử dụng cho các khu công nghiệp, khu chế xuất. Điển hình có các khu chế xuất với quỹ đất rộng lớn:

Khu chế xuất Linh Trung 1 rộng 62 ha.

Linh Trung 2 diện tích 61,7 ha,

Linh Trung 3 rộng 202,62ha,

KCN Bình Chiểu rộng 27,34 ha…

Vì những lý do này mà thị trường nhà đất Thủ Đức được chuyên gia bất động sản cũng như các nhà đầu tư đánh giá cao.

Hạn chế của bất động sản Thủ Đức.

Bên cạnh những điểm mạnh thì nhà đất Thủ Đức còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và hạn chế, cụ thể:

Nguồn cung không đáp ứng.

Nhà đất Thủ Đức đang trong tình trạng “cung không đủ cầu” do người dân chủ yếu là người địa phương. Hơn nữa, Thủ Đức đang trên đà phát triển nên việc giãn dân giai đoạn này rất khó. Đồng thời, chủ đầu tư ngày càng hướng vào mảnh đất hứa này. Từ đó dẫn đến nguồn cung nhà ở xã hội thiếu nhiều so với nhu cầu của người dân.

Nguồn cung hạn chế, ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 là những hạn chế của nhà đất Thủ Đức trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, chưa có biện pháp quản lý chặt chẽ để các nhà đầu tư, người dân thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chia tách tại các khu vực nhà đất Thủ Đức chưa được đầu tư, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng; thực hiện mua đi, bán lại, giao dịch trao tay nhiều lần để đẩy giá.

Rủi ro của nhà đất Thủ Đức.

Với những điều kiện thu hút mà nhà đất Thủ Đức sở hữu, cũng khiến cho nhiều  nhà đầu tư và cá nhân tập trung khai thác. Theo nhiều nhà đầu tư, mức giá mua bán nhà đất Thủ Đức trong thời gian gần đây tăng cao một cách bất thường và có dấu hiệu “ảo giá”. Việc số lượng dự án mới khan hiếm. Đồng thời, thông tin Thủ Đức lên thành phố đang được nhiều doanh nghiệp, giới đầu tư vào nhà đất Thủ Đức tận dụng thông tin để ‘thổi’ giá lên cao.

Ngoài ra, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp, gây khó khăn hơn khi mua nhà đất Thủ Đức vì nhiều ngại có tâm lý giữ hàng vì tin rằng giá bán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Vì giá thành hơn giá trị nên sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến mặt bằng giá bất động sản chung của cả khu vực Thủ Đức.

Theo các chuyên gia hàng đầu về bất động sản, mức tăng hiện nay ở khu Đông TP.HCM mới chỉ dừng lại ở mức rao bán, không phải mức giá sau giao dịch, nên có thể sau khi thương lượng mức giá nhà đất Thủ Đức rẻ hơn nhiều. Vì vậy, dù là mua để đầu tư hay để ở, bạn cần thận trọng, xem xét kỹ về giá trị thật sự của căn nhà, tiện ích nội khu cũng như chính sách pháp lý để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra nhé!

Tình hình nhà đất Thủ Đức đã có nhiều thay đổi tích cực và hứa hẹn đem đến những khác biệt mới trong tương lai. Bên cạnh đó cũng còn nhiều mặt hạn chế cần khắc phục để bất động sản nơi đây ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn nữa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
27/05/2023
| Thanh Mai
Việc Chính phủ đề xuất cơ chế đặc thù cho TPHCM hy vọng sẽ huy động được nguồn lực để nâng cấp và mở rộng quốc lộ, cửa ngõ và đường kết nối liên vùng, nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe và cải thiện hạ tầng giao thông. Hãy cùng Vamihomes điểm qua những đề xuất này của Chính phủ trong bài viết bên dưới nhé!
Ngân-hàng
26/05/2023
| Thanh Mai
Đối với nhiều người, việc sở hữu một dự án nhà đất Thủ Đức là một ước mơ lớn. Tuy nhiên, việc biến ước mơ thành hiện thực không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người có tài chính hạn hẹp. May mắn thay, có nhiều phương pháp khác nhau để có đủ nguồn tài chính để mua nhà. Vậy hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay những cách để mua nhà đất nhanh nhất để có được một khoản tiền khá khá trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
26/05/2023
| Kim Huyên
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Bộ Xây dựng đang đề xuất công điện nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Các biện pháp mới sẽ giải quyết khó khăn hiện tại và tạo môi trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Chúc mừng sinh nhật CEO của VamiGroup! Trong ngày đặc biệt này, toàn thể nhân viên muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến CEO yêu quý của chúng ta.
Ngân-hàng
23/05/2023
| Thanh Mai
Theo dữ liệu mà Vamihomes tổng hợp được trên batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2022, giá chung cư duy trì ổn định và không giảm mạnh, mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm đi. Thanh khoản của đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy vậy, có một số dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS so với quý I/2023. Hãy cùng theo dõi bài viết để “đón sóng” thị trường ở thời điểm này nhé!