TIN TỨC VAMIHOMES

“ĐIỂM SÁNG” LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN (SỬA ĐỔI) VỚI 4 NHÓM CHÍNH SÁCH XÂY DỰNG.

Ngày 10/3, Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được tổ chức tại TP.HCM bởi Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Bộ Xây dựng. Thị trường bất động sản Việt Nam đang hy vọng vào bước đi quan trọng này để cải thiện pháp lý và giá cả hợp lý cho người mua.

Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu về những “điểm sáng” của những nhóm chính sách Xây dựng đến thị trường bất động sản nhé!

Trước Hội thảo, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng đã thông báo về việc tổng kết tình hình thi hành Luật Kinh doanh bất động sản. Bộ Xây dựng đã tiến hành nghiên cứu và hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sau khi tiếp nhận và tổng hợp ý kiến từ các cuộc hội thảo, hội nghị, và các đơn vị liên quan. Mục tiêu là tạo môi trường kinh doanh bất động sản thuận lợi và pháp lý rõ ràng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội thảo góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Dựa trên những ý kiến đóng góp từ các cuộc hội thảo, hội nghị và văn bản góp ý của các bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội và doanh nghiệp, Bộ Xây dựng đã tiến hành xây dựng hồ sơ dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với 4 nhóm chính sách và tổng cộng 93 điều trong 11 chương. Các nhóm chính sách tập trung vào kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ bất động sản, điều tiết thị trường bất động sản và quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) gồm các chương sau:

 1. Chương I – Những quy định chung (gồm 12 điều)
 2. Chương II – Kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng có sẵn (gồm 10 điều)
 3. Chương III – Kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai (gồm 6 điều)
 4. Chương IV – Kinh doanh quyền sử dụng đất (gồm ba mục với 11 điều)
 5. Chương V – Chuyển nhượng dự án bất động sản (gồm 5 điều)
 6. Chương VI – Hợp đồng kinh doanh bất động sản (gồm 2 mục với 9 điều)
 7. Chương VII – Kinh doanh dịch vụ bất động sản (gồm 5 mục với 24 điều)
 8. Chương VIII – Xây dựng và quản lý hệ thống thông tin dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản (gồm 5 điều)
 9. Chương IX – Điều tiết thị trường bất động sản (gồm 4 điều)
 10. Chương X – Quản lý Nhà nước về kinh doanh bất động sản (gồm 4 điều)
 11. Chương XI – Các điều khoản thi hành (gồm 3 điều)

Việc hoàn thiện dự thảo này hứa hẹn mang lại cơ hội tốt cho thị trường bất động sản Việt Nam với pháp lý rõ ràng và giá cả hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào lĩnh vực này và đạt được lợi nhuận cao trong tương lai.

Ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) báo cáo tóm tắt việc xây dựng dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao bản dự thảo sửa đổi lần thứ 5 của Luật Kinh doanh bất động sản, cho rằng nó đưa ra nhiều giải pháp hữu ích để giải quyết các vấn đề hiện tại. Tuy nhiên, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, đưa ra ý kiến về một số điểm trong dự thảo mà ông cho rằng cần bổ sung hoặc thay đổi.

Cụ thể, ông đề xuất bổ sung cho phép tổ chức và cá nhân nước ngoài có thể mua và sở hữu các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình bất động sản trong ngành du lịch. Ông cũng nhấn mạnh việc quy định tại điểm e khoản 3 Điều 15 của dự thảo về việc chỉ kinh doanh trên đất Nhà nước giao hoặc thuê đất trả tiền một lần là không hợp lý và chồng chéo với Luật Đất đai. Ông Nguyễn Mạnh Hà và ông Lê Hoàng Châu cũng đưa ra các đề xuất cụ thể khác về việc điều chỉnh quy định trong dự thảo.

Trong phản hồi, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh rằng các ý kiến đóng góp của đại biểu rất sát thực tế và Bộ sẽ nghiên cứu và tiếp thu tối đa các đề xuất này. Ông cũng khẳng định Bộ Xây dựng thận trọng cầu thị và mong muốn xây dựng một thể chế Nghị quyết của Đảng, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản lần này cố gắng điều chỉnh các hoạt động có liên quan tới hành vi và khắc phục những bất cập hiện nay” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói.

Cùng với đó, Bộ trưởng đã đưa ra các thông tin chi tiết hơn về các vấn đề liên quan đến phạm vi điều chỉnh, nhằm đảm bảo việc bao phủ toàn bộ các hoạt động kinh doanh bất động sản và các loại hình bất động sản, với tinh thần cân bằng lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Trong kế hoạch đó, sẽ tập trung nâng cao các chính sách liên quan đến mô hình, hoạt động và giao dịch bất động sản qua sàn; mô hình, hoạt động môi giới bất động sản; nguyên tắc, phương pháp và thẩm quyền điều tiết thị trường; cùng với việc xây dựng và công bố thông tin thị trường bất động sản một cách minh bạch.

Toàn cảnh Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/3.

“Tinh thần là phân cấp về địa phương để chủ động hơn, rà soát tính khả thi nhất để đi vào thực tế. Mong muốn Luật được ban hành khơi thông thị trường tốt hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết thêm.

Hiện tại, Bộ Xây dựng đang tích cực nghiên cứu xây dựng dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) để báo cáo Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV vào tháng 5/2023, và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 6 cùng năm, theo đúng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Với sự thay đổi của luật đất đai, thị trường bất động sản đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư. Để tận dụng cơ hội này, việc tìm hiểu và cập nhật thông tin thị trường liên tục là rất quan trọng. Vamihomes, với kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực bất động sản, cam kết cung cấp cho khách hàng những thông tin chi tiết và chính xác nhất.

Hãy liên hệ với Vamihomes để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình đầu tư bất động sản.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.