Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

DOANH NGHIỆP CẢI THIỆN PHÁP LÝ VÀ VỐN – THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHỤC HỒI TRONG NĂM 2023

Một năm khó khăn của thị trường bất động sản đang dần kết thúc. TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills, đã đưa ra nhiều giải pháp pháp lý và vốn để vượt qua những thách thức ở năm 2023.

Phụ lục nhanh

DOANH NGHIỆP CẢI THIỆN PHÁP LÝ VÀ VỐN - THỊ TRƯỜNG BDS PHỤC HỒI TRONG NĂM 2023

Một năm khó khăn của thị trường bất động sản đang dần kết thúc. TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills, đã đưa ra nhiều giải pháp pháp lý và vốn để vượt qua những thách thức ở năm 2023.

Theo số liệu quý III năm nay, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam cho biết, các phân khúc bất động sản như nhà ở, thương mại, công nghiệp và giải trí đều đã có sự phục hồi nhất định sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Các chỉ số lạc quan cho từng phân khúc cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước cũng như tiềm năng tăng trưởng cho lĩnh vực đóng góp 3.58% vào GDP của nền kinh tế vào năm 2022.

Nhiều yếu tố tác động

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu Tư Savills Việt Nam khẳng định sự cần thiết phải nhìn nhận thực tế rằng tình hình phục hồi không chỉ là những mảng màu sáng. Theo ông, thị trường bất động sản vẫn phải đối mặt với một số thách thức lớn, bao gồm:

Đầu tiên là vấn đề nguồn cung hạn chế. Các sản phẩm mới trên thị trường chủ yếu có giá trị cao. 

Thứ hai, ở góc độ tài chính, trong đó có sự siết chặt tín dụng từ hệ thống ngân hàng. Bộ Tài Chính đã thắt chặt kiểm soát đối với trái phiếu doanh nghiệp và tăng lãi suất. 

Thứ ba, ở góc độ phát triển dự án, tắc nghẽn pháp lý kéo dài sẽ dẫn đến nguồn cung ra thị trường khó khăn, ảnh hưởng đến kế hoạch huy động vốn của chủ đầu tư và dẫn đến tăng chi phí. 

Thứ tư, quỹ đất dành cho phát triển dự án rất hạn chế, ảnh hưởng đến khả năng phát triển dự án mới của các nhà đầu tư.

“Một trong những xu hướng đáng chú ý trong thời gian qua là sản phẩm mới đang có khuynh hướng dịch chuyển khỏi trung tâm và nằm ở các vùng lân cận, nơi sản phẩm có thể vừa cung cấp được cho người dân địa phương, vừa có thể dành cho người làm việc ở TP.HCM hay Hà Nội. Hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vẫn đang được đầu tư mở rộng và tạo điều kiện cho xu hướng này cũng như quan điểm mua nhà của khách hàng”, ông Sử Ngọc Khương nhận định. .

Theo TS. Sử Ngọc Khương, thị trường bất động sản còn gặp nhiều vấn đề như quỹ đất, tài chính, pháp lý hạn chế làm gia tăng giá trị sản phẩm bán ra. Vì vậy, để cải thiện nguồn cung hạng C, chúng cần sự hỗ trợ chính sách từ chính phủ để giải quyết những vấn đề này, tăng thêm quỹ đất mới, hỗ trợ pháp lý và tài chính.

Chính phủ cũng đang thúc đẩy cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông để mang lại lợi ích cho các thành phố vệ tinh. Như vậy, có thêm nhiều dự án nhà ở vừa túi tiền cho khách hàng mua nhà phố, đất nền tại các vùng ven lân cận như: Thủ Đức, Đồng Nai, Long An, Bình Dương.

“Nhìn chung, nhu cầu về nhà ở tại các đô thị lớn tại Việt Nam vẫn cao, đặc biệt từ nhóm khách hàng trong thế hệ Millennials – các gia đình trẻ. Tuy nhiên, giá bán cao đang vượt mức chi trả của người dân và Chính phủ cũng như hệ thống tài chính vẫn chưa có cách thức linh hoạt để hỗ trợ những đối tượng này mua được nhà”, ông Khương nói.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu Tư Savills Việt Nam

Hiện nay, Nhiều chủ đầu tư bất động sản hiện nay bắt đầu lên kế hoạch phát triển các dự án nhà ở xã hội (NOXH). Theo Giám đốc cấp cao của Savills, đây là một động thái rất tích cực và đáng hoan nghênh, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội.

“Ở góc độ khác, chúng ta cũng phải đặt ra câu hỏi liệu phân khúc NOXH có đảm bảo lợi nhuận tối thiểu cho các doanh nghiệp, trong khi vấn đề về nguồn vốn và quỹ đất sạch vẫn còn là thách thức lớn. Để những sản phẩm NOXH thực sự đến được tay người dân, một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan Nhà nước là tạo ra những quỹ đất sạch, không vướng mắc về pháp lý để doanh nghiệp yên tâm phát triển dự án”, ông phân tích thêm.

Doanh nghiệp và người mua nhà đất cần được hỗ trợ vấn đề pháp lý và nguồn vốn

Đánh giá của Savills cho thấy việc thắt chặt tín dụng của chính phủ và lãi suất ngân hàng tăng sẽ ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm sản xuất, thương mại và dịch vụ, dịch vụ và xây dựng. 

Trên thực tế, thị trường bất động sản đã phải đối mặt với những thách thức pháp lý trong nhiều năm. TS. Sử Ngọc Khương cho biết vấn đề tài chính là một yếu tố phức tạp. 

“Để thị trường có thể phục hồi mạnh mẽ trở lại cần phải có hỗ trợ về pháp lý trong việc phát triển dự án cho các doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, những nút thắt này sớm được tháo gỡ để tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư cũng như giải quyết được bài toán về nhà ở cho đại bộ phận người dân, giúp họ có thể tiếp cận với ước mơ sở hữu nhà ở với mức giá hợp lý hơn”, ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Khương cho rằng trong tương lai kinh tế – tài chính Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của những biến động toàn cầu như lạm phát, tỷ giá giữa các đồng tiền, tỷ giá ngoại tệ, khan hiếm xăng dầu, bất ổn chính trị – xã hội. ở nhiều nước.

Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản cũng phải chịu những tác động kinh tế này. Do đó, cá nhân các chuyên gia dự báo thị trường sẽ chuyển biến khá thận trọng trong năm 2023. Về tính thanh khoản của thị trường, phân khúc nhà ở sẽ tiếp tục duy trì mức thanh khoản ổn định, mặc dù hạn chế về nguồn cung và sản phẩm bình dân ảnh hưởng đến thanh khoản. Các phân khúc như bất động sản công nghiệp và bất động sản văn phòng tiếp tục hoạt động tốt, đòi hỏi các công ty phải tiếp tục mở rộng.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, dưới góc độ kinh tế, các dự án dở dang cần được thanh toán nốt để tiếp tục quá trình xây dựng, tạo nguồn cung mới cho thị trường. Đối với một dự án đã hoàn thành đủ điều kiện vay thế chấp thông qua quy trình pháp lý, đây là một trong những điều cần được xem xét khi phân bổ vốn đầu tư. Đối với những dự án chưa đủ điều kiện, nhà đầu tư sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để hoàn thiện các thủ tục cần thiết nhằm đảm bảo tính minh bạch của thị trường và quyền lợi của các bên. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư cần yêu cầu bổ sung vốn từ FDI, quỹ tương hỗ hoặc đối tác liên doanh để giải quyết các vấn đề tài chính khó khăn.

“Ngày 17/11 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản. Tôi hy vọng tổ công tác mới này sẽ đạt được những kỳ vọng của các nhà phát triển bất động sản trong việc tháo gỡ những khó khăn cũng như sự tồn đọng về vấn đề pháp lý của các dự án trong thời gian qua”, TS. Sử Ngọc Khương kỳ vọng.

Xem thêm chi tiết: 6 yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản trên thị trường nhà đất Thủ Đức.

Truy cập VamiHomes để xem chi tiết các dự án nhà phố Thủ Đức tại đây!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
10/06/2023
| Thanh Mai
Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tổ chức lễ khởi công đồng loạt 4 dự án trọng điểm phía Nam, trong đó có dự án Vành Đai 3 (TP.HCM) vào ngày 17 và 18-6 tới theo đề xuất từ Bộ Giao thông Vận tải.
Ngân-hàng
09/06/2023
| Thanh Mai
Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), sẽ tiếp tục áp dụng bảng giá đất hiện hành cho đến ngày 31/12/2025, nhằm để các địa phương có đủ thời gian để xây dựng và ban hành bảng giá đất mới. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Cập nhật thông tin mới nhất, vào chiều 8-6, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024. Trong đó, Quốc hội sẽ giám sát về thị trường bất động sản. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!
08/06/2023
| Kim Huyên
Cập nhật thông tin mới nhất, vào chiều 8-6, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024. Trong đó, Quốc hội sẽ giám sát về thị trường bất động sản. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!
Ngân-hàng
08/06/2023
| Thanh Mai
Sáng ngày 18/6 tới, sẽ diễn ra lễ khởi công dự án xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM (đoạn qua TP.HCM). Nơi diễn ra lễ khởi công là phường Long Bình, TP. Thủ Đức, thuộc gói thầu xây lắp số 3.Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
08/06/2023
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản đang trải qua một quá trình phục hồi sau chuỗi biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng đang chủ động cập nhật thông tin về các dự án, tạo nên sự sôi động trở lại trong thị trường bất động sản. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
2
07/06/2023
| Thanh Mai
Những tiếng cười, giọt mồ hôi, những nỗ lực khi cùng tham gia Team Building hay không khí ấm cúng, vui vẻ của tiệc Gala Dinner đều mang đến cho thành viên VamiGroup những ký ức đặc biệt khó quên trong chuyến Phan Thiết – Summer Trip 2023. Hãy cùng lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời này nhé!