TIN TỨC VAMIHOMES

DÒNG TIỀN “ĐỔ VÀO” BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2023 DỰ BÁO CÓ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC

Thông tin mới nhất mà VamiHomes cập nhật, là các chuyên gia dự đoán rằng có 4/10 dòng tiền nhà đất Thủ Đức ở trạng thái tiêu cực vào năm 2022, nhưng hiện tại chúng đang chuyển động theo hướng tích cực hơn, hoặc ít nhất là đi ngang. Sẽ không còn dòng tiền âm vào năm 2023 so với năm 2022.

Nửa cuối năm 2022, dòng tiền đổ vào nhà đất Thủ Đức là câu chuyện “nhức nhối”. Doanh nghiệp, nhà đầu tư và người mua nhà đều khó tiếp cận tín dụng. Nhiều doanh nghiệp kém thanh khoản hoặc kém thanh khoản do dòng tiền không đủ hoặc âm.

Thực tế, không ít chủ đầu tư nhà đất Thủ đức hiện nay đã rơi vào tình trạng cạn kiệt nguồn vốn. Họ đang rất cần vốn để triển khai dự án, trả lương cho nhân viên, trả nợ ngân hàng và nhà cung cấp.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), một số công ty bất động sản hiện đang phải vật lộn với tình trạng thiếu vốn do thiếu nguồn vốn tín dụng và trái phiếu, cũng như việc huy động vốn của khách hàng để vay. Lãi suất rất cao và đầy rủi ro. Có thể bạn cần bán nhà đất, dự án, hoặc sản phẩm nhà đất, thổ cư với giá chiết khấu sâu (lên đến 40-50% giá hợp đồng), tạo cơ hội cho khách hàng mua được giá rẻ nhưng sinh lời cao. 

Yêu cầu cung ứng tín dụng, giảm lãi vay từ Ngân hàng nhà nước

Chia sẻ tại một diễn đàn về bất động sản mới đây, PGS. TS Trần Kim Chung – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã xem xét trên 10 bình diện luồng tiền và nhận thấy những tín hiệu tích cực là chủ đạo.

Dòng tiền đầu tiên cho biết các khoản vay năm 2023 tốt hơn năm nay, nhờ quyết định mở rộng hạn mức tín dụng của các ngân hàng thương mại vào năm 2023 để tạo động lực cho các doanh nghiệp kinh doanh vào năm 2023.

Dòng tiền thứ hai là cổ phiếu trong xu hướng tăng. Đạt khả năng khi dòng tiền khổng lồ đổ vào nền kinh tế và nhà đất Thủ Đức  nếu cổ phiếu tăng lên phạm vi 1.300-1.400. 

Dòng tiền trái phiếu thứ ba sẽ dần phục hồi, với hơn 6 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn vào năm 2023, nhưng với các biện pháp chính sách, vấn đề này đang trong tầm kiểm soát.

Dòng tiền thứ tư là nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài được dự báo sẽ tăng nhanh. Hơn 200 đại diện cấp cao của các công ty đầu tư lớn đã bình chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư ưa thích của họ, đứng thứ hai trong nhóm thị trường mới nổi. Về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam lần đầu tiên lọt vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Dòng tiền thứ năm là kiều hối vẫn rất ổn định. Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới, với ước tính 25% kiều hối được đầu tư vào bất động sản nói chung.

Dòng tiền thứ sáu là cơ hội trước mắt cho các nhà đầu tư có tiềm năng vô hạn để đầu tư vào vào đất đai và nhà cửa.

DÒNG TIỀN “ĐỔ VÀO” BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2023 DỰ BÁO CÓ CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC

Các dòng tiền còn lại ở mức ổn định khi các doanh nghiệp bất động sản Thủ Đức vượt qua giai đoạn khó khăn. M&A tiếp tục phát triển. Các nhà đầu tư chiến lược mới nổi có thể được coi là những cần cẩu lớn làm thay đổi cục diện các địa phương, các vùng kinh tế…

“Năm 2022, 4/10 dòng tiền này là âm, nhưng hiện tại nó theo hướng tích cực, hoặc ít nhất là đi ngang. Sẽ không còn dòng tiền nào trong năm 2023 tiêu cực hơn như trong năm 2022”, ông Chung nói. 

Thay vì chuyển hỗ trợ tài chính từ phía cung sang phía cầu, tức là người mua, vị chuyên gia này thực hiện chính sách khơi thông dòng tiền hơn là đặt ra các điều khoản tín dụng ưu đãi cụ thể cho một số lượng khách hàng cụ thể như đã nói. “Trước đây, chúng ta đã thực hiện các gói hỗ trợ người mua nhà ở xã hội vay vốn ưu đãi đã góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển”, ông Trần Kim Chung nêu dẫn chứng.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang có những thay đổi lớn và ngày càng chuyên nghiệp hơn. Vì vậy, chúng ta đã có những doanh nghiệp với chiến lược rõ ràng và mô hình sản phẩm rõ ràng, và thị trường đang bắt đầu thay đổi. Điều này đánh dấu sự chuyển đổi từ các cá nhân nhỏ sang các thị trường lớn hơn để thâm nhập thị trường khu vực và toàn cầu.

“Bất động sản là mạch xương sống của nền kinh tế, là an sinh xã hội, trải dài ở tất cả các phân khúc. Về viễn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam năm 2032, bất động sản không chỉ dừng lại ở căn hộ, đất nền, nhà ở xã hội mà còn rất nhiều phân khúc khác”, bà Trang nói.

Như vậy, theo như VamiHomes đã tổng hợp thì các luồng tiền đổ vào nhà đất Thủ Đức năm 2023 dự kiến sẽ có sự chuyển biến tích cực, hứa hẹn mang đến một năm 2023 đầy bùng nổ cho thị trường bất động sản.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.