TIN TỨC VAMIHOMES

Giá nhà đất Thủ Đức “nhảy múa” liên tục theo đề án Thành phố phía Đông.

 Theo thông tin được VamiHomes ghi nhận, giá nhà đất Thủ Đức đã “nhảy múa” liên tục trước khi có đề án thành lập TP. Thủ Đức. Và sau khi thành phố Thủ Đức thành lập giới đầu tư, kinh doanh nhà đất đã nhanh chóng lợi dụng thông tin, thổi giá nhà đất Thủ Đức một cách bất thường. Liệu giá này so với giá thật sẽ như thế nào? Làm sao ngăn chặn được tình trạng trên? Cùng tìm đáp án ngay bài viết dưới đây nhé!

 Theo thông tin được VamiHomes ghi nhận, giá nhà đất Thủ Đức đã “nhảy múa” liên tục trước khi có đề án thành lập TP. Thủ Đức. Và sau khi thành phố Thủ Đức thành lập giới đầu tư, kinh doanh nhà đất đã nhanh chóng lợi dụng thông tin, thổi giá nhà đất Thủ Đức một cách bất thường. Liệu giá này so với giá thật sẽ như thế nào? Làm sao ngăn chặn được tình trạng trên? Cùng tìm đáp án ngay bài viết dưới đây nhé!

Bắt ‘trend’ thông tin Thủ Đức lên thành phố.

Có thể thấy, khi Thủ Đức chính thức lên thành phố đã tạo nên nhiều biến động cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung cũng như thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng. Đây được xem là “xu hướng” thịnh hành và là từ khóa hàng đầu để nhà đầu tư, kinh doanh chào hàng sản phẩm bất động sản. Thành phố Thủ Đức khá mới lạ với mọi người, được đặt nhiều kỳ vọng nên đây được xem là bước đi khôn khéo của doanh nghiệp khi đầu tư vào thị trường nhà đất Thủ Đức.

Được biết, nguyên nhân cốt lõi khiến giá nhà đất Thủ Đức tăng giá là các công trình hạ tầng giao thông được đầu tư, hoàn thiện đưa vào sử dụng; quy hoạch, thực hiện quy hoạch các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội như bệnh viện, trung tâm thương mại; nâng cấp đơn vị hành chính. Theo đó, các doanh nghiệp cho đây là lý do chính đáng để thiết lập bảng giá mới tại thị trường nhà đất Thủ Đức.

Nhà đất Thủ Đức năm 2021 có nhiều biến động, đặc biệt khi thông tin Thủ Đức lên thành phố được công bố.
Nhà đất Thủ Đức năm 2021 có nhiều biến động, đặc biệt khi thông tin Thủ Đức lên thành phố được công bố.

Thành phố Thủ Đức ngoài việc “thay da, đổi thịt” bằng chức danh thành phố, đây còn là khu vực được thí điểm trở thành khu đô thị sáng tạo Đông TP.HCM. Để thực hiện điều này, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải tiến hành đầu tư dự án, nâng cấp cải tiến thành phố lên tầm cao mới. Việc bắt kịp “trend” này đã giúp doanh nghiệp “ghi bàn thắng” đậm ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Giá nhà đất Thành phố Thủ Đức đã tăng trưởng ra sao?

Sự tăng trưởng đồng bộ của bất động sản 3 quận thuộc thành phố Thủ Đức (Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức) có thể dễ dàng nhìn thấy qua bảng giá mới đầy “hoành tráng”. Cụ thể:

Khu vực Quận 9.

Bất động sản Quận 9 nằm trong thị trường nhà đất Thủ Đức, nên việc sáp nhập lên thành phố giúp khu vực này “ôm” trọn tiện ích nội khu. Theo đó, tại những dự án phân lô bán nền trên một số đường ở quận 9 như Lò Lu, Nguyễn Duy Trinh… cách đây chừng 1 năm mức giá dao động trên dưới 25 triệu đồng/m2. Sau khi có thông tin về TP mới tại khu vực này, mức giá đã được đẩy lên trên dưới 50 triệu đồng/m2.

Ngoài ra phải kể đến những tháng cuối năm 2019, giá đất diện tích nhỏ khu vực đường Đỗ Xuân Hợp và đường Liên Phường (quận 9) khoảng 80-90 triệu đồng/m2. Thời điểm này, mặt bằng giá chung đã tăng khoảng 10-20 triệu đồng/m2, lên 90-110 triệu đồng/m2 tùy vị trí. 

Đặc biệt hiện nay có nhiều thửa đất nông nghiệp tại quận 9 đã nằm trong quy hoạch, nhưng khi chủ đất nghe tin lên Thành phố Thủ Đức đã tung ra các cò rao bán bằng giấy tay từ 1,5 triệu đồng/m2 (tùy khu đất). Trong khi đó người mua nhà đất Thủ Đức (phân khúc quận 9) vẫn lao vào với mong muốn nếu lên thành phố thì được bồi thường giá cao.

Khu vực Quận 2.

Từ lâu nay, Giá nhà đất Thủ Đức (phân khúc quận 2) vốn đã có mức sàn rất cao, do có vị trí địa lý giáp Quận 1 và các quận trung tâm. Năm 2021 còn nhích nhẹ so với năm 2019 khoảng 10 triệu đồng/m2. Giá đất trên tuyến đường Song Hành hiện khoảng 250-350 triệu đồng/m2, đường Trần Não 300-380 triệu đồng/m2… Tại nhiều tuyến đường ở quận Thủ Đức, mức giá cũng tăng nhiều.

Quận 2 sẽ là “con ác chủ bài” của thị trường nhà đất Thủ Đức trong thời gian tới. Hứa hẹn sẽ thúc đẩy, hỗ trợ bất động sản khu vực Quận 9 và Thủ Đức phát triển theo.

Khu vực Quận Thủ Đức.

Xét về 3 quận của thành phố phía Đông, nhà đất Thủ Đức dẫn đầu về biểu đồ tăng giá. Giá nhà đất quận Thủ Đức từ 35 triệu đồng/m2 lên 50 triệu đồng/m2; khu vực phường Trường Thọ, nơi được quy hoạch để trở thành trung tâm của thành phố tương lai, các trục đường chính nhà đất tự do tăng đột biến, đạt ngưỡng 70-100 triệu đồng/m2.

Giá nhà đất Thủ Đức “nhảy múa” liên tục theo đề án Thành phố phía Đông.

Không chỉ thị trường thứ cấp, tại nhiều dự án sơ cấp, chủ đầu tư cũng rục rịch điều chỉnh giá bán. Một dự án nhà phố gần quốc lộ 13, Thủ Đức có giá từ 5 tỷ đồng/căn đã tăng lên gần 8 tỷ đồng/căn vào tháng 12. Bên cạnh đó, những dự án chung cư nằm trên mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ quận Thủ Đức dù chưa bán đã có giá lên đến 80 triệu đồng/m2, mức giá tiệm cận nhiều dự án trung tâm Quận 2.

Nguyên nhân chính khiến giá nhà đất tăng “vội”.

Như VamiHomes đã tổng hợp thì việc lên thành phố Thủ Đức khiến bất động sản tại đây tăng “vội”. Nhưng nếu chỉ thay đổi cái tên từ quận lên thành phố liệu có đủ cơ sở để quyết định thiết lập bảng giá nhà đất Thủ Đức mới hay không?

Hãy tìm hiểu qua câu chuyện của anh Hùng, trưởng phòng sàn môi giới trên khu vực nhà đất Thủ Đức, cho biết: Một số tuyến đường của quận như Kha Vạn Cân, Tô Ngọc Vân, Linh Đông so với đầu năm giá đất đã tăng lên 30%. “Tuy nhiên giao dịch thành công không nhiều, tâm lý người bán thấy thông tin mới đưa giá lên còn việc thanh khoản như thế nào tính sau. Chỉ những người thật sự cần tiền, cần bán mới cân nhắc mức giá kỹ hơn” – anh Hùng chia sẻ. 

Một số tuyến đường của quận như Kha Vạn Cân, Tô Ngọc Vân, Linh Đông so với đầu năm giá đất đã tăng lên 30%.

Theo chuyên gia bất động sản, một trong những nguyên nhân giá nhà đất khu vực Thủ Đức này tăng nhanh thời gian qua do nhiều công trình hạ tầng giao thông được đầu tư, hoàn thiện đưa vào sử dụng. Ngoài ra, việc khan hiếm nguồn cung chưa thể giải quyết được ngay, nên giá nhà đất Thủ Đức nhiều khả năng tiếp tục thiết lập mặt bằng mới.

Thống kê từ Sở Xây dựng thành phố cho biết, từ đầu năm đến nay số lượng dự án nhà ở được phép huy động vốn tại TP.HCM 16 dự án, toàn TP.HCM chỉ có 5.500 căn hộ được bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Mặt khác, trong 2 năm trở lại đây, các chủ đầu tư phần lớn triển khai dự án mới tại khu Đông, nhưng do khó khăn về mặt pháp lý từ năm 2018, đã khiến nguồn cung nhà sụt giảm nghiêm trọng. Điều này đã góp phần đẩy giá bán nhà đất Thủ Đức lên cao.


Cần thiết lập một thị trường nhà đất Thủ Đức bền vững.

Chuyên gia bất động sản cho hay nếu như để việc các chủ đầu tư, nhà môi giới tranh thủ thông tin về thành phố phía Đông để đẩy giá nhà đất Thủ Đức lên quá cao so với giá trị thật, là không có lợi cho sự phát triển chung của thành phố, đặc biệt là người dân có nhu cầu thật về nhà ở. Khi nhà đất Thủ Đức đẩy giá lên quá cao sẽ làm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khu vực này trong tương lai gặp nhiều khó khăn, nhà cho người thu nhập thấp càng khó khăn hơn.

Ngoài ra, chuyên gia còn nhận định đây chỉ mới là đề án còn phải trình qua rất nhiều bộ, ngành Trung ương, nếu được thông qua từ đó mới có lộ trình phát triển cụ thể. Nhà đất Thủ Đức cần căn cứ vào tình trạng thực tế để điều chỉnh mức giá cho phù hợp.


Các chuyên gia nhận định cần thiết lập một thị trường nhà đất Thủ Đức bền vững, không sốt giá ảo.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa, cho rằng nhà đất Thủ Đức khu đang bị đẩy giá đi quá xa. Nhiều dự án căn hộ sau khi mở bán trong vòng 12-18 tháng đã tăng giá gấp đôi, dù chưa giao nhà và chất lượng nhà có thể không tương xứng với mức giá đó. Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư chỉ đu theo những thông tin chưa biết tính hiện thực như thế nào để thiết lập bảng giá mới là điều hết sức rủi ro.

Đồng tình với ý kiến này, bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phuc Khang Corp, cho rẳng việc thành lập thành phố Thủ Đức không chỉ là đòn bẩy phát triển kinh tế ở khu vực TP.HCM, còn là yếu tố kích thích phát triển thị trường nhà đất Thủ Đức. Chính vì vậy, tương lai rất kỳ vọng vào những những sản phẩm có giá trị và chất lượng phù hợp với sự đổi mới này.

“Thành lập thành phố sáng tạo là cơ hội để chúng ta triển khai áp dụng những chiến lược phát triển đô thị bền vững, những công nghệ thân thiện và bền vững với môi trường và cộng đồng. Xây dựng Công trình xanh là một trong những chiến lược và công nghệ đó.

Vì thế, giá nhà đất khu vực này phải phát triển bền vững, tương xứng với chất lượng của dự án, tránh tình trạng thổi giá quá cao sẽ làm một bộ phận nhỏ hưởng lợi, trong khi Nhà nước, doanh nghiệp hay khách hàng không được lợi còn chịu thêm nhiêu khó khăn, áp lực” – bà Thanh Mẫu chia sẻ.

Như vậy, để ngăn chặn tình trạng giá nhà đất Thủ “nhảy múa” không ngừng, cần có những chính sách ngăn chặn lạm phát của Bộ, ngành có chức năng. Hãy là những nhà đầu tư tinh tế và thông minh trước nhiều sản phẩm bất động sản thật và ảo trên thị trường hiện nay nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.