TIN TỨC VAMIHOMES

Giá vật liệu xây dựng tăng “đè nặng” lên thị trường bất động sản!

Đi cùng với giá xăng dầu, vật liệu xây dựng là cái tên tiếp theo “leo thang”chóng mặt, gây áp lực với nhiều nhà thầu khi phải thiết lập bảng giá mới sao cho phù hợp. Tiếp theo là  bài toán kinh tế đặt ra đối với người mua cùng tâm ý e dè, nhất là những bạn trẻ có ý định sở hữu căn hộ dịp cuối năm. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé!

Đi cùng với giá xăng dầu, vật liệu xây dựng là cái tên tiếp theo “leo thang” chóng mặt, gây áp lực với nhiều nhà thầu khi phải thiết lập bảng giá mới sao cho phù hợp. Tiếp theo là  bài toán kinh tế đặt ra đối với người mua cùng tâm ý e dè, nhất là những bạn trẻ có ý định sở hữu căn hộ dịp cuối năm. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé!

Giá vật liệu xây dựng tăng “nóng” đồng loạt.

Thông tin “nóng” mà VamiHomes tổng hợp mới đây, việc các các công trình xây dựng đang đẩy mạnh trở lại sau thời gian tạm ngừng vì thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, các đơn vị cung ứng vật liệu xây dựng từ sắt thép, bê tông, ống nhựa lại đồng loạt điều chỉnh giá.

Đặc biệt, phải kể đến thép là mặt hàng tăng giá liên tục trong thời gian gần đây. Cụ thể, từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh mức tăng giá bán vào khoảng 17.000-192.000 đồng/kg tùy từng thương hiệu. Cụ thể, giá thép cuộn CB240 của Tập đoàn Hòa Phát tăng 460 đồng/kg, hiện ở mức 16.770 đồng/kg; thép cây D10 CB300 tăng 410 đồng/kg, lên mức 16.820 đồng/kg. Như đã biết, vật liệu xây dựng thường được tính với số lượng lớn, việc tăng giá gần 500 đồng/kg sẽ gây thất thoát thêm số tiền không hề nhỏ cho chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, xi măng là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng cũng có dấu hiệu tăng mạnh từ ngày 25/10, trung bình từ 80.000 – 100.000 đồng một tấn. Giải thích nguyên nhân  xi măng tăng giá phải kể đến việc giá than trong nước tăng bình quân từ 7% – 10%, dầu DO dùng để đốt khi mới sấy lò cũng tăng giá hơn 10% và hàng loạt phụ gia dùng trong sản xuất xi măng đều tăng giá. Trong khi đó, giá than chiếm 40% – 45% giá thành sản xuất xi măng nên việc tăng giá bán là điều dễ hiểu.

Giá  vật liệu xây dựng tăng nhanh trong quý 4, đặc biệt là thép. Ảnh minh họa,
Giá vật liệu xây dựng tăng nhanh trong quý 4, đặc biệt là thép. Ảnh minh họa,

Tổng hợp nguồn cung dự án từ quý 3.

Quý 3 vừa qua là một khoảng thời gian nhạy cảm, có nhiều biến động không chỉ ở thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Theo báo cáo quý 3 mà VamiHomes ghi nhận, tổng nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm 2021 tại thị trường phía Nam giảm 35% so với cùng kỳ năm 2020. Cùng với đó, số lượng căn hộ bán được trong quý 3/2021 giảm đến 68%. Về mức giá căn hộ sơ cấp, dự kiến sẽ tiếp tục tăng 2-8% vào cuối năm tùy phân khúc. Cùng với đó, nguồn cung dòng sản phẩm căn hộ dưới 2 tỷ đồng cũng trở nên thiếu hụt tại TP. HCM.

Điều này cũng dễ hiểu khi thời gian dịch bệnh Covid – 19 hoành hành, tất cả địa phương ở phía Nam đều phải thực hiện giãn cách xã hội dẫn đến thời gian xây dựng dự án kéo dài. Đồng thời, việc trì hoàn này kéo theo hệ lụy của việc thêm tiền nhân công, thêm tiền thuế và vật liệu xây dựng càng lúc càng lên giá. Việc tăng giá vật liệu cùng giá nhà dù dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ cho thị trường bất động sản đã tạo nên sức ép đối với các hộ gia đình, đặc biệt là các bạn trẻ mong muốn sở hữu ngôi nhà an cư, lạc nghiệp dịp cuối năm này.

Chuyên gia bất động sản nhận định.

Trước những thắc mắc về việc tăng giá vật liệu xây dựng, gần đây VamiHomes đã ghi nhận được phản hồi từ giới chuyên gia đầu ngành. Theo đó, các nhà thầu đều va phải khó khăn do các chủ đầu tư không phải vốn nhà nước, đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định và không điều chỉnh ở thời điểm ký, trừ trường hợp bất khả kháng. Do đó, đơn giá xây lắp đang bị đẩy lên hơn hẳn so với dự toán ban đầu, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư. Song song với tình trạng vật liệu xây dựng tăng giá keo theo giá bán nhà ở thời gian tới dự đoán sẽ tăng chóng mặt  để bù đắp chi phí. Và áp lực đối với người mua nhà sẽ càng cao hơn.

Vì vậy, các bạn trẻ nếu có nhu cầu mua nhà để ở thì ngay bây giờ hãy nhanh chóng liên hệ những nơi bán nhà đất uy tín, đáng tin cậy để “chốt đơn” ngay nhé! Vì giá vật liệu mới tăng nên giá nhà sẽ chưa ảnh hưởng nhiều. Bên cạnh đó, VamiHomes nhận thấy đang có nhiều phân khúc nhà phố giá rẻ cùng chương trình khuyến mãi dịp cuối năm đang rầm rộ. Nếu chần chừ không sớm quyết định thì cơ hội mua nhà giá tốt chắc chắn sẽ không còn trong tháng tới. Chúc bạn có những thông tin bất động sản hữu ích với bài viết này!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.