TIN TỨC VAMIHOMES

“KÍCH HOẠT” NGUỒN VỐN CHO DOANH NGHIỆP VỚI GIẢI PHÁP TÍN DỤNG VÀ CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã đề xuất một số giải pháp tài chính liên quan đến tín dụng và chuyển nhượng dự án, với mong muốn giúp giải quyết tình trạng khó khăn đang đối diện trên thị trường bất động sản. Văn bản đề xuất này đã được gửi đến Thủ tướng Chính phủ để xem xét và hỗ trợ.  Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn về đề xuất này trong bài viết dưới đây nhé!

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã đề xuất một số giải pháp tài chính liên quan đến tín dụng và chuyển nhượng dự án, với mong muốn giúp giải quyết tình trạng khó khăn đang đối diện trên thị trường bất động sản. Văn bản đề xuất này đã được gửi đến Thủ tướng Chính phủ để xem xét và hỗ trợ.  Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn về đề xuất này trong bài viết dưới đây nhé!

Nghị định 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung điều chỉnh trái phiếu.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, vào ngày 05/03/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định liên quan đến giao dịch trái phiếu doanh nghiệp. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản và các doanh nghiệp có thể tiếp cận được vốn tín dụng và chuyển nhượng dự án một cách dễ dàng hơn.

Theo đó, Nghị định 08/2023/NĐ-CP đã xây dựng được khuôn khổ pháp lý để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là đã quy định cơ chế xử lý trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đến hạn.

Cần gỡ rối trúng đích để thị trường bất động sản phát triển vững bền.
Nghị định 08/2023/NĐ-CP xây dựng khuôn khổ pháp lý để tháo gỡ khó khăn, bất cập trong hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, dù đã có sự can thiệp của chính phủ thông qua Nghị định 08/2023/NĐ-CP để giải quyết vấn đề phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhưng việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc vẫn còn nhiều hơn thế. Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức như khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài trợ, tăng lãi suất và sự thiếu hụt về thanh khoản, khiến cho quá trình kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo đối với các ngân hàng thương mại rằng, trong trường hợp ngân hàng thực hiện chức năng đại lý phát hành trái phiếu, các ngân hàng này phải cam kết và ký kết hợp đồng với nhà đầu tư về việc mua lại trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành.

Trong hợp đồng này, các điều kiện và điều khoản liên quan đến việc mua lại trái phiếu phải được nêu rõ và phải tuân thủ đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng chỉ được cung cấp dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp theo đúng giấy phép được cấp và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho nhà đầu tư theo phương án phát hành trái phiếu đã được duyệt.

Theo đề xuất của HoREA, Ngân hàng Nhà nước có thể cho phép các ngân hàng thương mại được vay tái cấu trúc các khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn với điều kiện khoản vay không vượt quá 70% giá trị gói trái phiếu đã phát hành và doanh nghiệp có tài sản bảo đảm, dự án đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất hoặc cho thuê đất.

Các ngân hàng thương mại cũng được phép nhận thế chấp bằng chính gói trái phiếu này và các tài sản bảo đảm để phát hành gói trái phiếu đó theo phương thức giải ngân trực tiếp đến các trái chủ. Phần còn lại 30% giá trị gói trái phiếu sẽ doanh nghiệp và các trái chủ thỏa thuận đàm phán với nhau theo quy định tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP.

HoREA đã đưa ra đề nghị với Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất cho vay để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và người mua nhà. Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay vẫn còn khá cao. Do đó, HoREA yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay thực tế hơn để đáp ứng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp và người dân.

Đề xuất giảm lãi suất cho vay, chuyển nhượng dự án.

Để giải quyết vấn đề này, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay thực chất hơn và cho phép các doanh nghiệp được giãn tiến độ trả nợ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 của Chính phủ. Ngoài ra, HoREA cũng đưa ra đề nghị áp dụng cơ chế thí điểm chuyển nhượng dự án bất động sản theo Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/06/2017 của Quốc hội để giải quyết vấn đề về chậm trễ trong tiến độ trả nợ.

Hiệp hội nhận thấy rằng, việc cho phép các doanh nghiệp được giãn tiến độ trả nợ và được vay tín dụng cho các dự án đầy đủ pháp lý, có tính khả thi và có tài sản bảo đảm sẽ góp phần giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp và giúp tăng cường sự phục hồi của ngành bất động sản.

Cải thiện vốn đầu tư công "gỡ rối" thị trường bất động sản. Ảnh minh họa.
Giảm lãi suất vay, giãn nợ để giải quyết vấn đề về chậm trễ trong tiến độ trả nợ. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, cơ chế chuyển nhượng dự án bất động sản có thể được áp dụng thí điểm sẽ tạo điều kiện cho hoạt động chuyển nhượng dự án bất động sản diễn ra thông thoáng, tăng thêm nguồn thu ngân sách Nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với thị trường bất động sản. Tất cả những điều này sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành bất động sản và kinh tế đất nước

Qua những đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại giúp giãn tiến độ trả nợ cho các doanh nghiệp và tạo điều kiện cho vay tín dụng đối với các dự án đầy đủ pháp lý, khả thi và có tài sản bảo đảm. Đồng thời, HoREA đề xuất áp dụng cơ chế chuyển nhượng dự án bất động sản để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với thị trường.

Đừng quên truy cập Vamihomes để xem thêm nhiều dự án nhà đất nổi bật tại TP. Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.