TIN TỨC VAMIHOMES

KIẾN NGHỊ BAN HÀNH THUẾ BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ GIẢM ĐẦU CƠ NHÀ ĐẤT.

Để thu thuế đất đai hiệu quả, TP.HCM cần đầu tư vào việc xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu nhà đất đầy đủ và chính xác. Điều này sẽ giúp cho việc thống kê và quản lý các thông tin liên quan đến bất động sản trở nên dễ dàng hơn, đồng thời đảm bảo tính công bằng trong việc thu thuế.

Chủ tịch UBND TP.HCM, Phan Văn Mãi, đã có mặt tại hội thảo về cơ chế chuyển đổi đất đai và chính sách pháp lý mới cho thành phố được tổ chức sáng ngày 7-4 bởi Đại học Quốc gia TP.HCM. Tại đây, ông đã cùng các chuyên gia và nhà quản lý địa chính thảo luận về các giải pháp cải thiện hiệu quả thu thuế đất đai và quản lý bất động sản cho thành phố. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Vấn đề đất đai được liên tục đề cập trong dự thảo thay thế Nghị quyết 54.

Trong vài năm qua, giá đất ở TP.HCM đã tăng vọt do ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Trong số đó, lạm phát được cho là một trong những yếu tố chính dẫn đến sự tăng giá này. TS Dư Phước Tân, đại diện cho Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, đề xuất việc ban hành một dạng thuế bất động sản để giải quyết tình trạng này.

Để thực hiện được điều đó, trước tiên TP cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu nhà đất một cách toàn diện nhằm giúp thống kê, quản lý được chặt chẽ, đảm bảo công bằng.

“Hiện nay, TP đã đề xuất cho thí điểm triển khai chính sách đánh thuế nhà đất thứ hai trở lên vào thời điểm thích hợp. Vấn đề này rất phù hợp với việc điều tiết tăng giá đất bởi lạm phát và đầu cơ”, ông Tân chia sẻ.

ThS Trương Trọng Hiếu, Trường đại học Kinh tế – Luật TP.HCM, nêu ý kiến liên quan đến việc TP đề xuất tách dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư công đối với các dự án quy mô dự án nhóm B trong dự thảo nghị quyết mới thay nghị quyết 54.

Ảnh minh họa,

Ông Hiếu cho rằng để đảm bảo tính minh bạch, chủ động hơn trong việc tiến hành thực hiện các dự án, đề xuất mở rộng ra dự án nhóm B là hợp lý. Bởi hiện nay quy trình thông qua một dự án đầu tư rất khó và tốn thời gian, sẽ gây “khó dễ” trong quá trình thu hồi, bồi thường thiệt hại cho người sử dụng đất.

Tuy nhiên, để đề xuất này thực thi hiệu quả nếu thông qua, ông Hiếu kiến nghị cần có sự điều chỉnh Luật đầu tư công, Luật đất đai. 

Ông Hiếu đã cho biết rằng, theo Luật đầu tư công, địa phương chỉ được quyết định đầu tư vào các dự án thuộc nhóm A mà chưa có nhóm B. Tương tự, đối với dự thảo Luật đất đai 2013 sửa đổi hiện nay, cách tiếp cận của nó cũng chỉ áp dụng cho các dự án thuộc nhóm A. Điều này có nghĩa là các dự án thuộc nhóm B hiện đang thiếu sự hỗ trợ pháp lý và không được quan tâm đến trong quá trình đầu tư công.

Phân tích về những giải pháp đột phá trong quản lý đất đai tại dự thảo nghị quyết mới thay nghị quyết 54, TS Trương Minh Huy Vũ – phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM – cho rằng vấn đề đất đai và chuyển dịch cơ cấu đất đai hầu như là vấn đề xuyên suốt của dự thảo, từ trực tiếp cho đến gián tiếp.

Trong các điều khoản trực tiếp, nổi bật như việc TP xin cơ chế xử lý thu hồi đất, giao đất của các hợp đồng BT đã ký trước khi Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sửa đổi. Bởi trước đây TP thương thuyết với các nhà đầu tư trong luật cũ và ký hợp đồng BT. 

Sau khi Luật đối tác công tư (PPP) được áp dụng, hợp đồng xây dựng theo phương thức Build-Transfer (BT) đã bị loại bỏ và TP.HCM không có bất kỳ điều khoản chuyển tiếp nào để giải quyết các dự án BT đang vướng mắc, chẳng hạn như dự án đường vành đai 2. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong quá trình triển khai các dự án công trình tại TP.HCM.

Phát triển đất đai ở TP.HCM: Tăng tốc nhưng đảm bảo bền vững.

Tại hội thảo diễn ra, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã nhận thấy rằng, bên cạnh những thành tựu đáng kể, công tác quản lý đô thị và sử dụng đất đai tại TP.HCM còn đối diện với nhiều vấn đề bất cập và hạn chế cần được giải quyết.

“Cần có sự nhìn nhận đầy đủ, khách quan về tình hình quản lý đô thị, đất đai tại TP.HCM và từ đó xác định các bất cập, hạn chế cần được giải quyết. Để đạt được điều này, chúng ta cần xem xét và hoàn thiện cơ chế, khung pháp lý để có các giải pháp thích hợp trong quản lý đất đai. Nếu quản lý được đúng cách, việc phân bổ và sử dụng đất đai sẽ trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển TP.HCM và góp phần tạo ra sự ổn định cho xã hội”, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh tại hội thảo.

  Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo.
Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo.

Ông Mãi cho biết sáng nay, Bộ Tư pháp đã chủ trì thẩm định dự thảo nghị quyết mới thay nghị quyết 54 để trong tuần sau có báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung vào chương trình xây dựng pháp luật năm 2023 cũng như xem xét chất lượng dự thảo nhằm cho phép thông qua vào kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.

Sau hội thảo, TP sẽ tiếp tục đối thoại và tương tác với các chuyên gia và nhà khoa học để cùng tìm kiếm các giải pháp thích hợp nhằm phát triển đất đai TP.HCM bền vững. “Chúng ta cần phát triển đất đai một cách hiệu quả và bền vững, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của TP”, Chủ tịch UBND TP Mãi khẳng định.

Như vậy, từ hội thảo về đất đai và phát triển đô thị tại TP.HCM, chúng ta nhận thấy sự quan tâm và nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai và quản lý đô thị. Tuy nhiên, việc phát triển đất đai cần phải đồng bộ với các chính sách và cơ chế quản lý hợp lý để đảm bảo tính bền vững và sự phát triển đô thị đúng hướng.

Chúng ta hy vọng rằng những đề xuất và kiến nghị từ các chuyên gia và nhà khoa học sẽ được chính quyền TP.HCM cân nhắc và thực hiện trong tương lai, từ đó đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP.HCM.

Đừng quên truy cập Vamihomes để cập nhật những tin tức bất động sản nổi bật mỗi ngày nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.