Lạm phát gia tăng khiến giá bất động sản tăng “nóng”!

àn cho dòng tiền. Trước tình trạng trên, bất động sản là cái tên “sáng giá” để dòng tiền đầu tư “chảy về” mạnh mẽ do tâm lý lo ngại lạm phát tăng. Vì vậy, giá bất động sản đang đứng trước lực đẩy tăng mới.

Phụ lục nhanh

Thời kỳ lạm phát gia tăng khiến đồng tiền mất giá, nhà đầu tư có xu hướng tìm nơi  trú ẩn an toàn cho dòng tiền. Trước tình trạng trên, bất động sản là cái tên “sáng giá” để dòng tiền đầu tư “chảy về” mạnh mẽ do tâm lý lo ngại lạm phát tăng. Vì vậy, giá bất động sản đang đứng trước lực đẩy tăng mới. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Lạm phát ảnh hưởng nhiều đến dòng tiền đầu tư.

Năm 2022 với nhiều thời kỳ lạm phát khiến cá nhà đầu tư do dự trước những quyết định cho dòng chảy của nguồn tiền. Với sự biến động về giá vàng, sự khó đoán của thị trường chứng khoán khiến các nhà đầu tư càng quan tâm đến bất động sản nhiều hơn. Các chuyên gia đầu ngành cho rằng, lạm phát tăng thì tâm lý đầu tư lúc này quan trọng hơn hết là tính an toàn. Trong khi, kênh đầu tư mang tính anh toàn và không lo ngại rủi ro nhất chính là bất động sản. Một khi, nhiều nhu cầu cùng quan tâm đều đổ về thị trường địa ốc, thì giá nhà đất “leo thang” nhanh chóng cũng là điều dễ hiểu.

Theo anh V.M – một khách hàng vừa thực hiện giao dịch nhà phố VamiHomes cho hay, nếu lạm phát tăng thì giá cả các vật tư leo thang, đương nhiên giá bất động sản cũng tăng. Nhưng với thời buổi lạm phát như vậy, anh chọn đầu tư nhà đất vì tính an toàn cao. Hơn nữa, loại hình nhà phố thương mại còn có tính thanh khoản cao, với khả năng tăng giá mạnh trong thời gian tới. Anh còn cho hay nếu đầu tư vàng, hay chứng khoán lúc này khó mà đoán trước được trước sự “rung rắc” như  vậy.

Thị trường địa ốc thiết lập bảng giá mới.

Với những người đang nắm giữ tài sản bất động sản, thì càng lạm phát, vật giá càng leo thang, thì họ lại càng tăng giá bán để chống trượt giá. Đây cũng là lý do những người nắm giữ bất động sản không hề cảm thấy bất an trước biến động của nền kinh tế.

Theo VamiHomes, các dự án bất động sản hình thành khi mở bán cũng tính sẵn giá tương lai của 2-3 năm sau khi bàn giao sản phẩm, và chắc chắn họ cũng tính luôn phần lạm phát vào mức giá này. Điều này vô hình chung cũng đẩy giá hiện tại của toàn bộ khu vực lên theo.

Thị trường bất động sản ảnh hưởng nhiều bởi thời kỳ lạm phát.

Thị trường BĐS 1 -2 năm tới thế nào?

Nhiều chuyên gia đầu ngành chỉ ra có 2 “kịch bản” cho thị trường nhà đất 1  – 2 năm tới đây, cụ thể:

-“Kịch bản” đầu tiên là bất động sản sẽ tiếp tục được “leo thang” nhưng thanh khoản chậm, có nghĩa là nhiều người sở hữu tài sản nhưng không ai có tiền.

-“Kịch bản” thứ 2: Theo góc nhìn của TS. Đinh Thế Hiển “Lạm phát hiện nay là từ chi phí đẩy chứ  không đến từ bất ổn tài chính cung tiền mạnh của Nhà nước. Do vậy, bất động sản không thể tăng theo kiểu giá cả tăng thì giá đất cũng tăng. Trong giai đoạn chi phí đẩy từ xăng và nguyên liệu ngắn hạn thì chỉ có hàng hóa thiếu yếu tăng, còn những hàng hóa dịch vụ (trừ giao thông), hàng hóa tiêu dùng trung cao cấp, và tài sản đầu tư sẽ không tăng vì đơn giản tiền trong lưu thông không nhiều hơn.

Trong một tác động khác, lãi suất tiền gửi và tiền vay tăng sẽ tác động trực tiếp đến người vay mua nhà đất, và nhà đất đang bị áp lực lớn từ gánh nặng kiệt vốn và chi phí vốn tăng này”.

Cũng theo ông Hiển, việc mua bất động sản đến từ 2 “kịch bản”. Một là cảm nhận của các nhà đầu tư có sóng và được ngân hàng trợ vốn mạnh. Hoặc là họ đang có dòng tiền thu nhập tốt nên dư tiền để mua. Chỉ có nguyên nhân thứ nhất mới đủ lực giúp tăng giá bất động sản thực ở diện rộng còn nếu ở lý do thứ 2, lực mua chỉ ở một số vùng. Hiện nay, ở lý do thứ nhất thì khó xảy ra, còn với lý do thứ 2 thì nhóm tiền lớn chỉ thuộc về số ít là doanh nhân còn người dân đang kẹt tiền.

Lạm phát và BĐS không “đi cùng nhau”?

Theo một số chuyên gia, lạm phát và giá bất động sản chưa có dữ liệu thể hiện mối quan hệ tỷ lệ thuận. Điển hình như ở giai đoạn 2009, giá bất động sản tăng nóng, tiền từ chứng khoán đổ mạnh vào bất động sản. Chỉ số giá tiêu dùng CPI rơi xuống mức thấp nhất trong 6 năm liền trước, do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu cuối 2008.

Đến giai đoạn 2011 – 2013, lạm phát tăng 2 con số, đỉnh điểm CPI năm 2011 tăng 18,75% so với năm 2010. Lãi tiền gửi huy động dao động ở mức 18,5-21,5%, lãi vay lên 25-30%. Đúng thời điểm này, giá bất động sản lao dốc mạnh. Nhiều bất động sản ghi nhận mức giá tới 50% chỉ trong vòng 1 năm.

Năm 2019, lạm phát bình quân của Việt Nam ở mức khoảng 3% nhưng giá bất động sản ghi nhận mức tăng đáng kể, và neo ở ngưỡng giá cao. Hay năm 2021, lạm phát tăng 1,47% nhưng giá bất động sản cũng tăng nóng 2021 và 2022. Dữ liệu này ghi nhận sự trái ngược của lạm phát và giá bất động sản.

Nhà phố VamiHomes chuyên cung cấp những sản phẩm nhà phố chất lượng, kiểu dáng thẩm mỹ với giá thành tốt nhất so với các bất động sản cùng phân khúc trong khu vực. Hãy bấm theo dõi VamiHomes để cập nhật những tin tức bất động sản mới nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1808
18/08/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản đang có nhiều thay đổi về nguồn cung, nhu cầu cùng những chính sách liên quan. Liệu những sự thay đổi này sẽ khiến giá nhà đất có thể giảm vào cuối năm nay? Và những phân khúc nào sẽ giảm mạnh mẽ nhất? Hãy cùng Vamihomes đi tìm đáp án ngay nhé!
1708
17/08/2022
| Thanh Mai
Trong tháng 7 vừa qua, thị trường bất động sản TP. HMC đang có bước phục hồi đáng kể. Theo đó, nhu cầu thuê nhà mặt phố đã tăng hơn 65%. Vậy vì sao, xu hướng tìm thuê nhà mặt phố lại gia tăng mà không phải loại hình bất động sản khác. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1508
15/08/2022
| Thanh Mai
Tình trạng khan hiếm nguồn cung, lạm phát kéo dài khiến chi phí, nguyên vật liệu xây dựng tăng, ngân hàng siết vốn, pháp lí phức tạp,… là những nguyên nhân chính khiến giá nhà đất còn “leo thang” hơn nữa trong thời gian tới. Việc tăng giá liệu có kéo theo hiện tượng “bong bóng” bất động sản, sốt đất cục bộ hay không? Tính thanh khoản sẽ như thế nào? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1208
12/08/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản được đánh giá đang “chững” lại thời gian gần đây. Điều này khiến nhiều nhà đâu tư phân vân không biết có nên sử dụng đòn bẩy tài chính hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay dưới đây theo góc nhìn của chuyên gia nhé!
1108
11/08/2022
| Thanh Mai
Dẫn đầu về nguồn cung, dẫn đầu về lượng tiêu thụ dự án mới, khu Đông chính thức trở thành “điểm nóng”, dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM ở hiện tại. Cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn về những dư án nổi bật đang “làm mưa làm gió” trên thị trường này nhé!
0908
09/08/2022
| Thanh Mai
Nhu cầu sở hữu bất động sản ngày một tăng trong khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp đã khiến “cơn khát” nguồn cung tăng lêm đỉnh điểm. Ngoài quỹ đất khan hiếm thì còn nhiều nguyên nhân khác khiến tình trạng cung – cầu “rối như tơ vò”. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay dưới đây nhé!