TIN TỨC VAMIHOMES

“LÀN SÓNG” MUA ĐẤT NỀN TP.HCM TĂNG TRƯỞNG SAU KHI CHÍNH PHỦ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH BẤT ĐỘNG SẢN.

Sau một thời gian im ắng, thị trường đất nền tại miền Nam đang bắt đầu hồi phục trở lại. Trong số đó, đất nền tại các khu dân cư hiện hữu đang được các nhà đầu tư đánh giá cao và săn đón. Đây được xem như là một cơ hội để các nhà đầu tư mua vào các sản phẩm giá trị thực trong lúc thị trường đang ở mức thấp nhất. Cùng Vamihomes điểm qua những thông tin tích cực ở phân khúc đất nền phía Nam thời điểm quý 2/2023  trong bài viết này nhé!

Sau một thời gian im ắng, thị trường đất nền tại miền Nam đang bắt đầu hồi phục trở lại. Trong số đó, đất nền tại các khu dân cư hiện hữu đang được các nhà đầu tư đánh giá cao và săn đón. Đây được xem như là một cơ hội để các nhà đầu tư mua vào các sản phẩm giá trị thực trong lúc thị trường đang ở mức thấp nhất. Cùng Vamihomes điểm qua những thông tin tích cực ở phân khúc đất nền phía Nam thời điểm quý 2/2023  trong bài viết này nhé!

Trong một buổi chia sẻ gần đây, ông Phạm Sỹ Hoàng – Tổng Giám đốc Thủ Thiêm Real cho biết rằng các sản phẩm đất liền kề trung tâm và tại các khu vực trung tâm Tp. HCM vẫn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư ngay cả trong thời gian thị trường đóng băng. Ông Hoàng đã trình bày một dự án đất nền có tên Saigon South Village tại khu Nam Tp.HCM và cho biết rằng giao dịch vẫn diễn ra đều đặn theo tuần. Trong hơn 3 tuần trở lại đây, số lượng người quan tâm đến việc mua đất nền cũng tăng khá đáng kể.

Hiện nay, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự tăng trưởng của các sản phẩm đất nền tại các khu đô thị ven đô, đặc biệt là các khu vực có tiềm năng phát triển tương lai. Nhà đầu tư đang quan tâm đến các dự án đất nền nằm trong các khu đô thị đã có hạ tầng hoàn thiện, có pháp lý rõ ràng, gần khu trung tâm và có tiềm năng tăng giá trị. Tuy nhiên, nhà đầu tư đang cẩn trọng hơn trong việc đưa ra quyết định đầu tư và đang chọn lọc kỹ càng các sản phẩm có tiềm năng sinh lời cao.

Ảnh minh họa.
Đất mặt tiền Đinh Thị Thi – Hiệp Bình Phước

Tại thị trường địa ốc khu vực phía Đông Tp.HCM, các nhà đầu tư đang ở giai đoạn tìm hiểu và chọn lựa các nền đất giá tốt. Tuy nhiên, đây là khu vực hiện tại đang khan hiếm quỹ đất dự án, thay vào đó là các khu dân cư mới/hiện hữu với đất phân lô được chào bán từ vài năm trước. Tại một số quận như Quận 9, đất nền Thủ Đức,.. các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm đất nền có sổ đỏ và có nhu cầu bán gấp, nhằm đón đầu cơ hội tăng giá trị trên thị trường địa ốc.

Hiện, môi giới khu vực này có giao dịch đều đặn từ 1-2 nền trong vòng 1 đến 2 tuần. Đây là tình hình khá ổn so với giai đoạn thị trường cuối năm 2022.

Theo nhận định của chuyên gia Sỹ Hoàng, trong tình hình nguồn đất đai khan hiếm, các dự án đất nền đáp ứng đầy đủ pháp lý chỉ đếm trên đầu ngón tay, do đó việc các nhà đầu tư đổ tiền vào đất là điều hiển nhiên. Đặc biệt, sau trào lưu đầu tư đất nền tại các tỉnh thành trên cả nước, nhiều nhà đầu tư đang trở nên cẩn trọng hơn trong việc đầu tư. Họ vừa thận trọng xem xét, vừa không để dòng tiền đứng im mà tiếp tục tìm kiếm những sản phẩm có mức độ an toàn cao. Vì vậy, đất nền tại các khu vực trung tâm hoặc gần trung tâm Tp.HCM đang trở nên hấp dẫn hơn.

Theo ông Sỹ Hoàng, trong những tháng gần đây, thị trường bất động sản đang có sự chuyển dịch từ phân khúc nhà ở cao cấp, sang phân khúc nhà ở tầm trung và bình dân. Điều này đặc biệt được thúc đẩy bởi nhu cầu thực tế của người dân, khi họ cần tìm kiếm những sản phẩm nhà ở có giá cả hợp lý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Theo ông Hoàng, trong bối cảnh lạm phát và khó khăn về tài chính của một số khách hàng, các nhà đầu tư đang dần điều chỉnh mục tiêu của mình. Thay vì tập trung vào phân khúc cao cấp và đắt đỏ, họ bắt đầu đầu tư vào các sản phẩm bất động sản giá rẻ và dễ bán. Các sản phẩm này được định vị ở những vị trí có tiềm năng phát triển, nhưng chưa được khai thác hoàn toàn. Ông Hoàng cho rằng, điều này sẽ giúp cho thị trường bất động sản tăng trưởng bền vững hơn trong tương lai.

Quan sát thị trường cho thấy, khi bất động sản trầm lắng, hoạt động lướt sóng gần như ngừng hẳn. Thay vào đó, các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực lại được quan tâm. Giao dịch mua bán, chuyển nhượng với các sản phẩm chung cư, đất nền liền kề đô thị lớn vẫn diễn ra. Đây là điều mà những nhà đầu tư có kinh nghiệm đã nhìn ra từ trước đó.

Với tình hình thị trường bất động sản hiện nay, một số nhà đầu tư có tài chính đủ sẵn sàng tận dụng cơ hội khi thị trường đang ở giai đoạn trầm lắng. Họ tập trung vào bắt đáy các sản phẩm có giá trị thực tại tại khu trung tâm hoặc ven trung tâm.

Các nhà đầu tư này tin rằng sự hồi phục của thị trường bất động sản thường theo chu kỳ, bắt đầu từ các khu vực trung tâm thuộc đô thị lớn trước khi lan rộng ra các khu vực tỉnh lân cận. Điều này có nghĩa là giá trị của bất động sản trung tâm đã được định hình trong chiến lược đầu tư của họ.

Gần đây, những quyết sách và chính sách của Chính phủ đã tạo ra sự khởi sắc trong thị trường bất động sản. Từ việc giảm lãi suất của các ngân hàng đến các thông tin tích cực được đưa ra liên tục, tâm lý và niềm tin của các nhà đầu tư đã được cải thiện. Động thái “gom hàng” và giao dịch đất nền đã tăng lên. Tuy nhiên, đây cũng là kết quả của những nỗ lực của Chính phủ trong việc phá băng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 14/4/2023 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4/2023, trong đó nhấn mạnh các nội dung về tiếp thu, hoàn thiện dự án Luật Đất đai, Luật Nhà ở (sửa đổi). Cùng Vamihomes theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện một loạt quy định quan trọng về đất đai và nhà ở

Điển hình phải kể đến Nghị định 08/2023 hồi đầu tháng 3/2023, cho phép doanh nghiệp được thay đổi điều kiện, điều khoản của trái phiếu. Nghị định tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể kéo dài kỳ hạn trái phiếu tối đa thêm 2 năm so với kì hạn tại phương án phát hành đã công bố với nhà đầu tư.

Ngày 11/3, Chính phủ ban hành Nghị định 33, quy định một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển toàn diện, lành mạnh, bền vững, trong đó chú trọng 3 yếu tố: pháp lý, nguồn vốn và nhà ở xã hội.

Thị trường bất động sản đang trải qua một giai đoạn đầy biến động, tuy nhiên với việc giảm lãi suất của các ngân hàng cũng như những động thái hỗ trợ của Chính phủ, thị trường đang có dấu hiệu hồi phục. Nhiều nhà đầu tư đang sẵn sàng đưa tiền vào thị trường để đầu tư vào những sản phẩm giá trị thực tại tại các khu vực trung tâm hoặc ven trung tâm.

Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp bất động sản, bao gồm đề xuất giãn nợ gốc và lãi vay cho các doanh nghiệp khó khăn, cấp tín dụng cho các dự án có phương án vay vốn khả thi và khách hàng có tiềm lực tài chính. Đây được coi là động thái “hồi sức” kịp thời để giúp cho thị trường bất động sản ổn định.

Đi cùng với các chính sách khơi thông của Chính phủ, các ngân hàng cũng đồng loạt giảm lãi suất cho vay xuống dưới 10%/năm, nhằm nới lỏng nút thắt về dòng vốn đang bóp nghẹt không ít doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản tại khu Nam Tp.HCM đang chậm trở lại sau khi các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất. Mặc dù đã xuất hiện các giao dịch mới nhưng tình hình vẫn chưa thật sự sôi động. Chính sách nới lỏng dòng vốn bị trễ hạn, và dự kiến thị trường sẽ trở nên ấm lên trong vòng 3-6 tháng tới. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu gom hàng nhưng chỉ tập trung vào các sản phẩm có pháp lý, hạ tầng hoàn thiện, chính sách thanh toán hoặc hỗ trợ lãi suất cho vay tốt.


Qua bài viết của Vamihomes cho thấy, với chính sách khơi thông của Chính phủ và giảm lãi suất của các ngân hàng đã tạo đà cho thị trường bất động sản ấm trở lại. Dự kiến, trong vòng 3-6 tháng tới, thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại.

Đừng quên truy cập Vamihomes mỗi ngày để cập nhật tin tức bất động sản mới nhất nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.