Lo ngại việc tăng giá nhà, đất lên cao khi thực hiện giao dịch qua sàn bất động sản.

Phụ lục nhanh

Nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện trước đề xuất mua bán nhà, đất phải thông qua sàn giao dịch bất động sản. Theo đó, không ít ý kiến cho rằng giá nhà, đất sẽ bị đẩy lên cao. Cùng việc công bố đề cương sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 của Bộ Xây dựng có quy định chủ đầu tư dự án bất động sản phải bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản. Vậy đề xuất này có gây bất lợi cho người mua và người bán, cùng VamiHomes tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Không phù hợp khi mua bán bất động sản qua sàn giao dịch.

Theo thông tin VamiHomes tổng hợp, trước đề xuất mua bán nhà qua sàn bất động sản, nhiều chuyên gia đầu ngành có nhận định: Việc bổ sung quy định chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản là một bước thụt lùi, không phù hợp với các quy định hiện hành và cũng không sát với thực tiễn. Bên cạnh đó, “đặc quyền, đặc lợi” dành cho các sàn giao dịch bất động sẽ phát sinh, vi phạm quyền tự chủ kinh doanh của các chủ đầu tư dự án và sẽ làm tăng thêm giá bán nhà.

Việc sàn giao dịch bất động sản được “đặc lợi” là khi được “hưởng phí giao dịch” với mức phí khoảng trên dưới 2% giá trị hợp đồng được đánh giá là không công bằng giữa các doanh nghiệp, chưa tính trường hợp sàn giao dịch bất động sản còn có thể chiếm dụng tiền thanh toán hợp đồng của khách hàng với chủ đầu tư.

Trong các giao dịch mua bán bất động sản tính bằng tiền tỷ, với khoảng phí giao dịch khoảng trên dưới 2% giá trị hợp đồng là một khoản chi phí không hề nhỏ, mà chủ đầu tư đã phải cộng thêm vào giá bán bất động sản, nhà ở và người mua phải gánh chịu khi mua nhà. Vì thế, nên khi mua nhà đất chắc chắc sẽ bị đội giá lên trời.

Vị lãnh đạo HoREA cũng cho rằng, quy định này cũng không làm tăng thêm tính minh bạch của thị trường bất động sản như kỳ vọng và vẫn có thể xảy ra tranh chấp, khiếu kiện giữa khách hàng, chủ đầu tư với sàn giao dịch.

Ảnh minh họa.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng sản bất động sản.

Việc giao dịch trên sàn bất động sản cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi chất lượng hoạt động của sàn chưa thật sự đảm bảo. Thống kê gần đây VamiHomes ghi nhận, trong tổng số khoảng 320.000 nhân viên môi giới bất động thì mới chỉ có khoảng 10% có chứng chỉ hành nghề, hoặc do quy định sàn giao dịch bất động sản chỉ cần có tối thiểu 2 nhân viên có chứng chỉ hành nghề là đủ điều kiện hoạt động.

Bên cạnh đó, việc bán nhà phải thông qua sàn giao dịch bất động sản sẽ kéo bất động sản tăng giá, tạo khó khăn hơn cho người mua nhà. Khó tránh khỏi trường hợp, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản lợi dụng danh nghĩa các sàn giao dịch bất động sản để lừa đảo, huy động vốn trái pháp luật, bán các bất động sản không đủ điều kiện, gây tổn thất lớn cho người mua nhà như thời gian qua đã xảy ra.

Tránh chủ đầu tư gian lận, lừa đảo.

Trái ngược với những mối lo ngại về việc tăng giá nhà thì nhiều ý kiến khác cho rằng sự phát triển các sàn giao dịch giúp tạo thói quen giao dịch có văn bản hợp pháp, thông tin chính xác đầy đủ, phòng tránh gian lận, lừa đảo và góp phần ổn định thị trường. Do đó thông tin về chủ đầu tư, chủ nhà, diện tích, vị trí, tình trạng pháp lý rõ ràng của căn nhà .

Không quy định, nên khuyến khích.

Trước những ý kiến trái chiều, chuyên gia bất động sản nhận định không nên quy định việc bán nhà phải thông qua sàn giao dịch bất động sản, nhưng khuyến khích người mua nhà tìm các đơn vị sàn giao dịch bất động sản uy tín để được tư vấn và cung cấp thông tin đúng, đảm bảo quyền lợi người mua.

Việc Bộ Xây dựng bổ sung quy định này là đang hướng đến lấy khách hàng và tính minh bạch của thị trường. Hơn nữa, sàn giao dịch chịu trách nhiệm kiểm tra thông tin trước khi đưa lên sàn. Như vậy, quy định chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê bất động sản thông qua sàn giao dịch là hướng đến bảo vệ cho khách hàng, thị trường kết nối cung – cầu rõ ràng giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Không phủ nhận việc phân phối các sản phẩm nói chung hay sản phẩm bất động sản nói riêng qua trung gian sẽ đảm bảo hàng hóa lưu thông rộng rãi và độ úy tín gia tăng. Tuy vậy, để đảm bảo một sàn hoạt động chuyên nghiệp, đáp ứng được theo những tiêu chí của Luật sửa đổi, các chuyên gia cho rằng, phải quy định tất cả những người hành nghề tư vấn môi giới cho khách hàng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới.

Với đề xuất mới này cũng mang đến nhiều thay đổi đáng kể cho thị trường bất động sản. Việc thực hiện giao dịch mua bán nhà, đất trên sàn bất động sản sẽ nâng tầm giá trị sản phẩm và độ uy tín của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, các sàn giao dịch phải đáp ứng những yêu cầu cần có để đề xuất này được thực thi hiệu quả tối đa. Cùng VamiHomes chờ đón sự thay đổi rõ hơn trong thời gian tới đây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1200-7
24/05/2022
| Thanh Mai
Thực trạng nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm TP.HCM khan hiếm đẩy giá nhà lên đỉnh điểm. Nhiều chủ đầu tư tìm đến khu vực Thành phố Thủ Đức để phát triển thêm nhiều dự án nhà phố đồng bộ. Nơi đây được đánh giá là có tốc độ phát triển mạnh, với hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, quỹ đất vẫn đáp ứng nhu cầu săn tìm bất động sản phân khúc cao cấp.
z3357531945374_fb4ecc9ead9454fe0dfb4d8f25c4e95d
23/05/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản Thành phố Thủ Đức, loại hình nhà phố đang là tâm điểm của sự chú ý, thu hút nhiều đối tượng khách hàng nhất trong năm 2022. Cùng VamiHomes điểm qua 5 dự án nổi bật và đáng quan tâm nhất thành phố Thủ Đức trong năm nay
1200-6
20/05/2022
| Thanh Mai
Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ.
image-4
18/05/2022
| Thanh Mai
Dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” đường 26 – cạnh GigaMall Phạm Văn Đồng với kiểu dáng độc đáo, xanh mát giữa lòng đô thị. Nhà phố sở hữu tính thương mại cao nhờ thiết kế linh hoạt, tiện sinh sống và kinh doanh đa ngành.
1200-5
17/05/2022
| Thanh Mai
45 – 50% là con số mà VamiHomes thống kê được về sự tăng trưởng của giá nhà đất TP.HCM. Điều này xuất phát từ việc Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các doanh nghiệp phát triển dự án đô thị đã khiến giá bất động sản được phen tăng trưởng chóng mặt.
1200-4
16/05/2022
| Thanh Mai
Sau những biến động khó đoán về chứng khoán và vàng, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững. Vì vậy mà giá nhà đất cũng được phen tăng nóng và dự đoán còn tăng mạnh hơn nữa trong tương lai. Đây cũng chính là lí do nhiều người đã tranh thủ mua nhà trước nguy cơ giá nhà “leo thang” hơn nữa trong tương lai.