Lo ngại xuất hiện “hiệu ứng”hậu đấu giá đất Thủ Thiêm.

Giá đất Thủ Thiêm đạt kỷ lục 2,45 tỷ đồng/m2 trong kết quả cuộc đấu giá 4 lô đất vừa qua đã gây xôn xao thị trường, khiến không ít doanh nghiệp có dự án tại khu vực này và vùng lân cận lo âu, sợ bị áp giá mới.

Phụ lục nhanh

Giá đất Thủ Thiêm đạt kỷ lục 2,45 tỷ đồng/m2 trong kết quả cuộc đấu giá 4 lô đất vừa qua đã gây xôn xao thị trường, khiến không ít doanh nghiệp có dự án tại khu vực này và vùng lân cận lo âu, sợ bị áp giá mới. Nếu “hiệu ứng” sốt giá lên cao thì thị trường bất động sản TP.HCM liệu sẽ chịu ảnh hưởng gì? Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Chủ đầu tư “trong cuộc” lo âu.

Theo tin tức tổng hợp của VamiHomes, khi giá đất  bị đẩy lên cao thì các chủ đầu tư có dự án tại Thủ Thiên không khỏi quan ngại và thấp thỏm lo âu. Điển hình là chủ đầu tư Dự án chung cư New City thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ nhiều năm nay, chủ đầu tư này luôn mong mỏi được đóng tiền sử dụng đất cho dự án của mình, nhưng vẫn không được vì chưa thể xác định chính xác giá đất là bao nhiêu. Nay đấu giá khu vực này lên tới mức kỷ lục 2,45 tỷ đồng/m2, không biết Thành phố sẽ tính giá đất thế nào để áp cho dự án của công ty.

Được biết, dự án New City lúc trước là căn hội tái định cư ở Thủ Thiêm được chuyển sang dự án thương mại. Điều này thực sự đã giải tỏa được cho Thành phố một gánh nặng lớn, bởi nếu như không chuyển đổi sang thương mại thì đến nay, khối nhà 1.330 căn vẫn bị bỏ trống. Tuy nhiên, quan màn “cứu thua” cho Thành phố mà hiện nay doanh nghiệp này đang phải chịu nhiều tai tiếng.

Chuyên gia bất động sản nhận định, sau khi thanh lý hợp đồng và chuyển đổi sang nhà ở thương mại, chủ đầu tư gặp không ít khó khăn trong việc nộp tiền sử dụng đất. Lý do bởi tại thời điểm tính toán giá đất để Công ty hoàn tất thủ tục pháp lý, thì giá đất được xác định là 19,6 triệu đồng/m2, nhưng khi trình để duyệt thì Hội đồng Thẩm định giá lại không dám quyết, vì bên Thành ủy cho rằng mức giá đất phải là 26 triệu đồng/m2.

Đấu giá đất Thủ Thiêm đạt đỉnh điểm, ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS TP.HCM

Thời điểm hiện tại, mức giá đất ở khu vực này là bao nhiêu cũng chưa được xác định. Công ty tạm đóng tiền sử dụng đất với mức giá cao nhất mà Thành ủy đưa ra là 26 triệu đồng/m2. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của chủ đầu tư và cả khách hàng khi việc ra sổ hồng chưa được giải quyết. Điều này đã hạ uy tín của chủ đầu tư đến khách mua dự án.

Với việc mức đấu giá cao kỷ lục vừa qua sẽ khiến các cơ quan thẩm định giá khó xử, không biết áp mức giá nào cho khu đất dự án của công ty. Đây cũng chính là lý do khiến doanh nghiệp “đứng ngồi không yên” và thêm phần lo lắng cho tương lai dự án của mình.

Xem ngay: Nhà phố sang trọng ngay GigaMall Phạm Văn Đồng giá tốt.

Thách thức lớn đến kế hoạch bình ổn giá.

Việc đấu giá đất quá cao là cơ sở quan trọng, không chỉ để chủ đầu tư các dự án bất động sản ở TP.HCM định vị lại giá bán, có thể dẫn đến mặt bằng giá bất động sản cao hơn, mà còn để các cơ quan nhà nước xác định giá trị đất đai khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Cơn sốt đất kỷ lục ở Thủ Thiêm có thể ảnh hưởng lâu dài đến thị trường bất động sản TP.HCM, nhất là nhà đất Thủ Đức và một số khu vực lân cận. Dự báo cột giá tăng trưởng gấp 4-8 lần trong thời gian tới là “sức nặng” cho các doanh nghiệp để tiến hành rà soát giá và thiết lập bảng giá mới cao hơn.

Lo ngại nhiều cơn sốt giá hơn nữa trong thời gian tới. Ảnh minh họa.

Giá đất Thủ Thiêm thấp nhất cũng đã tới 600 triệu đồng/m2. Trong trường hợp này, chủ đầu tư những dự án bất động sản mới tạm ứng tiền sử dụng đất mà đã bán hàng và những dự án chưa tính tiền sử dụng đất trong khu Thủ Thiêm như “ngồi trong chảo lửa”vì rất có thể số tiền sử dụng đất họ phải nộp vượt xa tính toán con số tạm ứng ban đầu.

Bên cạnh đó, giới chuyên môn còn nhận định, hậu cơn sốt đất đỉnh điểm ở Thủ Thiêm có thể ảnh hưởng lâu dài đến thị trường bất động sản. Vì khi đấu giá thành công, cột giá tăng gấp 4-8 lần sẽ khiến chủ các dự án hiện hữu tiến hành đợt rà soát giá và nâng khung giá bán trong thời gian tới. Tiếp đó là tâm lý tăng giá tài sản có thể lan ra khắp TP. Thủ Đức và cả địa bàn TP.HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thì cho rằng một trong những tác động tiêu cực của việc giá đất tăng cao sẽ khiến các kế hoạch bình ổn thị trường nhà ở tại TP.HCM điêu đứng và có thể bị triệt tiêu.

Ông Châu phân tích, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đợt vừa qua có quyền thực hiện dự án trong vòng 24 tháng, trường hợp điều chỉnh dự án hoặc xin gia hạn có thể kéo dài 3-5 năm, thậm chí lâu hơn. Vì vậy, mức trần đấu giá đất vừa qua tại Thủ Thiêm được hiểu không phải là giá hiện tại, mà là giá kỳ vọng tương lai, dẫn đến có thể ảnh hưởng lâu dài đến việc lệch pha cung – cầu nhà ở trong nhiều năm tới.

Hi vọng bài viết mà chúng tôi cung cấp mang đến những thông tin bất động sản hữu ích đến bạn. Truy cập vào VamiHomes để xem thêm nhiều bài viết hơn nữa nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1504
19/09/2022
| Thanh Mai
“Khẩu vị” bất động sản tại TP.HCM thay đổi rất nhiều trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, từ những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 mang lại đã khiến con người muốn chọn một không gian sống riêng tư, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Tưởng chừng như việc tìm kiếm một bất động sản như vậy tại khu đô thị xa hoa này rất khó. Tuy nhiên, với dãy nhà phố Vamihomes còn đáp ứng được nhiều hơn mong đợi của người mua với kiểu dáng hiện đại, vị trí thuận tiện và mức giá vô cùng ưu đãi.
1609
16/09/2022
| Thanh Mai
Không ít tình trạng mua phải dự án “ma” dẫn đến mất trắng khi dự án còn chưa xây dựng xong. Chính vì vậy, bất động sản có pháp lý minh bạch luôn chinh phục tuyệt đối người mua. Đặc biệt, khi tiến độ sắp hoàn công để bàn giao sổ hồng cho khách hàng thì các dự án còn có xu hướng tằng giá trên thị trường.
2704
15/09/2022
| Thanh Mai
Với tình trạng khan hiếm nguồn cung bất động sản tại TP.HCM, một dự án nhà phố cận thị – cận giang – cận lô luôn là đích đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những dự án như vậy thường khiến người mua “đỏ mắt” tìm kiếm. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay bài viết này để xem dự án có tiêu chuẩn “vàng” này đang ở khu vực nào nhé!
1309
13/09/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM tháng này có thêm nhiều khởi sắc mới khi sẽ xuất hiện Diễn đàn xúc tiến Đầu tư Bất động sản Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam diễn ra vào ngày 29/9/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Sự kiện xúc tiến đầu tư lần đầu tổ chức ở Việt Nam là bước tiến mới cho bất động sản nước nhà.