TIN TỨC VAMIHOMES

Lý do bất động sản quý I/2022 không ngừng tăng giá?

Bất động sản TP.HCM và các khu vực khác trong quý I không ngừng “leo thang”. Vậy yếu tố nào khiến giá nhà đất tăng trong những tháng đầu năm 2022? Loại hình nhà phố, biệt thự, chung cư hay đất có sức tăng vượt bật? Phân khúc nào sẽ chiếm lĩnh thị trường BĐS trong thời gian tới? Và đâu là kênh “rót vốn” lí tưởng cho các nhà đầu tư? Cùng VamiHomes tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bất động sản TP.HCM và các khu vực khác trong quý I không ngừng “leo thang”. Vậy yếu tố nào khiến giá nhà đất tăng trong những tháng đầu năm 2022? Loại hình nhà phố, biệt thự, chung cư hay đất có sức tăng vượt bật? Phân khúc nào sẽ chiếm lĩnh thị trường BĐS trong thời gian tới? Và đâu là kênh “rót vốn” lí tưởng cho các nhà đầu tư? Cùng VamiHomes tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bất động sản đồng loạt tăng giá?

Theo những nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp thì dù đã tăng giá ồ ạt ở thời điểm cuối năm 2021 nhưng bất động sản vẫn không có dậu hiệu hạ nhiệt khi bước qua năm mới. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2022, trái với kì vọng “hạ nhiệt” mặt bằng giá các loại hình BĐS như nhà phố, biệt thự, chung cư,… vẫn không đáp ứng kỳ vọng đó.

Chỉ trong tháng 1/2022, giá chung cư ở các thành phố lớn như Hà Nội & TP.HCM tăng lần lượt là 4,6% và 1,8% so với trung bình giá cả năm 2021. Mức độ quan tâm đến loại hình chung cư ở hai thành phố lớn trong tháng 2/2022 tăng đáng kể so với tháng trước đó, Hà Nội tăng 23%, TP.HCM tăng 22%. 

Trong những tháng đầu năm 2022, có một diễn biến đáng chú ý là loại hình đất, đất nền có lượt quan tâm tăng trên nhiều địa phương. Riêng trong tháng 2/2021, mức độ quan tâm tới đất tăng tới 32% tại Đà Nẵng, TP.HCM và Hà Nội tăng lần lượt 18% và 8%. Với lực cầu đi lên, giá bán đất nền sơ cấp tại nhiều nơi đang giữ ở mức khá cao. Đơn cử như mức giá đất nền dự án sơ cấp thấp nhất ở TPHCM hiện là 48 triệu đồng/m2, cao nhất 97 triệu đồng/m2.  

Cùng với đất, đất nền, loại hình biệt thự, liền kề cũng ghi nhận xu hướng tìm kiếm gia tăng mạnh ở hầu khắp các tỉnh thành. Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, tháng 1/2021, mức độ quan tâm biệt thự, liền kề tại Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt là 29% và 30% so với cùng kỳ năm trước. Tại các thị trường tỉnh, dẫn đầu là Lâm Đồng với nhu cầu tìm kiếm biệt thự, liền kề tăng 200%, Quảng Ninh tăng 74%, Khánh Hòa tăng 55%, Đà Nẵng và Long An tăng 54%.  

Ảnh minh họa

Loại hình bất động sản nào “chiếm lĩnh” thị trường BĐS?

Trước  nguồn cơn “sốt giá” cục bộ đang diễn ra trên thị trường bất động sản, câu hỏi được đặt ra lúc này là loại hình nhà đất nào đang đứng “top 1” ng cuộc chay đua về giá này. Tại Hội nghị BĐS Việt Nam – VRES, chuyên gia đưa ra số liệu thống kê: giá bán biệt thự tại Hà Nội và TP.HCM trong năm 2021 đã tăng lần lượt 13% và 3% so với năm 2020. Đến đầu năm 2022, 2 loại hình này lại tiếp tục giữ “top đầu” về xu hướng đầu tư, giao dịch bất động sản. Nhiều mối quan ngại liệu khi nhu cầu với biệt thự, nhà liền kề tăng cao, giá loại hình BĐS này diễn biến ra sao? 

Đối với phân khúc nhà phố liền thổ và biệt thự giá sẽ không ngừng tăng trưởng bởi quỹ đất ngày càng hạn hẹp, trong khi đó loại hình nhà liền thổ luôn là lựa chọn hàng đầu bởi tính cố định và khả năng tăng giá cực lớn trong tương lai. Đồng thời, tốc độ tăng trưởng bất động sản sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ phát triển của khu vực.

Nguyên nhân khiến bất động sản không ngừng tăng giá?

Nguyên nhân đầu tiên khiến bất động sản không ngừng tăng giá đầu tiên phải kể đến là việc vật liệu xây dựng tăng giá. Số liệu của Viện kinh tế xây dựng quý 3/2021 cho thấy giá vật liệu xây dựng tăng khoảng 20% so với năm 2020. Sang đến tháng 2/2022, so với thời điểm cuối năm 2021, các đơn giá này lại tiếp tục tăng thêm: giá bê tông tăng 3%, nhôm kính tăng 15%, xi măng tăng 8%, sắt thép tăng 4%. Vì giá vật liệu xây dựng tăng trong thời gian ngắn đã phần nào đẩy mặt bằng giá BĐS lên cao. 

Bên cạnh đó, lực cầu vượt nguồn cung cũng là yếu tố kéo giá bất động sản đi lên. Nhu cầu sở hữu bất động sản luôn sôi động , ngày càng nhiều. Trong khi quỹ đất khan hiếm, pháp lí thủ tục hoàn công, ra sổ lại ngày càng phức tạp khiến cho các nhà đầu tư và cá nhân “đỏ mắt” tìm kiếm các dự án phù hợp. Lúc này, thật khó để tìm kiếm những nguồn cung bất động sản tầm trung và bình dân, cơ hội mua nhà ở những người thu nhập thấp dường như “đi vào ngõ cụt”

Tiếp theo, đại dịch Covid-19 cũng là nguyên nhân làm gián đoạn một số hoạt động kinh doanh, sản xuất, thị trường chứng khoán hay tiền ảo lại liên tục biến động, khó nắm bắt, vì vậy nguồn tiền lớn vẫn đang tìm đến BĐS khi nhu cầu đầu tư và sở hữu BĐS trong dân luôn cao. Trong cuộc khảo sát tâm lí người tiêu dùng Việt Nam đầu năm 2022 cho thấy 92% người được hỏi đang có ý định mua nhà, hơn 75% chủ sở hữu BĐS muốn mua thêm một tài sản khác trong khi vẫn giữ BĐS hiện tại. 

Như vậy, dù chờ mong những cơn “sốt giá” hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn không ngừng tăng giá. Đặc biệt, phải kể đến loại hình nhà phố và biệt thự đang là  “ác chủ bài” chiếm lĩnh thị trường bất động sản. Thị trường bất động sản quý 1 đang trải qua những cơn sốt giá, vậy BĐS ở 3 quý còn lại năm 2022 sẽ như thế nào? Hãy thường xuyên truy cập VamiHomes để cập nhật những tin tức bất động sản hàng đầu nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.