TIN TỨC VAMIHOMES

NÊN HAY KHÔNG VAY MUA NHÀ THỦ ĐỨC BẰNG THẾ CHẤP SỔ ĐỎ 2023

Vay mua nhà Thủ Đức bằng hình thức thế chấp sổ đỏ là một trong những lựa chọn vay phổ biến nhất hiện nay. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng cung cấp dịch vụ này khi người vay cần nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một sự hiểu biết rõ ràng về các khoản thế chấp sổ đỏ, thủ tục cho vay thế chấp sổ đỏ và hạn mức cho vay thế chấp sổ đỏ là bao nhiêu. Hãy cùng với VamiHomes tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vay mua nhà Thủ Đức bằng hình thức thế chấp sổ đỏ là một trong những lựa chọn vay phổ biến nhất hiện nay. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng cung cấp dịch vụ này khi người vay cần nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một sự hiểu biết rõ ràng về các khoản thế chấp sổ đỏ, thủ tục cho vay thế chấp sổ đỏ và hạn mức cho vay thế chấp sổ đỏ là bao nhiêu.

Hãy cùng với VamiHomes tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là một hình thức sử dụng giấy chứng nhận sử dụng đất làm tài sản thế chấp khi vay từ một ngân hàng. Trong giai đoạn này, ngân hàng sẽ tạm thời lưu trữ sổ đỏ của người vay. Khi bên vay không có khả năng trả nợ, kể cả gốc và lãi; Các ngân hàng sẽ tiến hành xiết nhà để thanh lý và trả nợ.

Số tiền thế chấp sổ đỏ thường có giá trị khoảng 70-80% giá trị thực tế của tài sản. Tuy nhiên, với một số trường hợp ngoại lệ, khoản vay có thể bằng hoặc vượt quá giá trị thực của tài sản.

Thủ tục vay thế chấp mua nhà bằng sổ đỏ

Hiện nay, nhu cầu mua nhà tốt ở Thủ Đức ngày càng nhiều nhưng không phải ai cũng có đủ tài chính để sở hữu cho mình 1 ngôi nhà. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các ngân hàng đã đưa ra nhiều hình thức cho vay khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người đi vay. Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức được nhiều người lựa chọn, quy trình vay cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ vay vốn mua nhà Thủ Đức tại các ngân hàng

Những giấy tờ cần phải có bao gồm:

– Mẫu hợp đồng thế chấp sổ đỏ

– Mẫu đơn xin cho vay

– CMND/CCCD hợp lệ

– Hộ khẩu/KT3/Giấy xác nhận tạm trú của người vay. 

– Giấy chứng nhận chưa kết hôn/Giấy chứng nhận kết hôn. 

– Giấy  chứng minh thu nhập. 

– Hồ sơ tài sản thế chấp

– Các giấy tờ khác (nếu có)

Bước 2: Bộ phận thẩm định tiến hành thẩm định, công ty thẩm định tài sản.

Sau đó, các ngân hàng xác định số tiền bạn có thể vay dựa trên giá trị của tài sản.

Bước 3: Ngân hàng duyệt khoản vay và lập hợp đồng vay. 

Hợp đồng thế chấp giữa ngân hàng và bên vay/thế chấp. Sau đó, hợp đồng thế chấp được công chứng bởi đơn vị công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm hoàn thành, và cuối cùng là ngân hàng giải ngân.

Thủ tục vay thế chấp mua nhà bằng sổ đỏ

Hạn mức vay mua nhà thế chấp sổ đỏ tại Thủ Đức

Căn cứ Điều 12 Nghị quyết 217/QĐ-NH1 quy định về Hạn mức thế chấp sổ đỏ, mức cho vay cụ thể căn cứ vào giá trị tài sản thế chấp, tài sản cầm cố và tài sản đảm bảo:

– Khi xác định mức cho vay, các tổ chức tín dụng căn cứ vào giá trị của tài sản cầm cố, thế chấp, tài sản bảo đảm.

– Mức cho vay tối đa 70% giá trị tài sản thế chấp, bảo đảm,được quy định và ghi trong hợp đồng.

– Đối với tài sản cầm cố, mức cho vay tối đa là 80% giá trị tài sản. Số tiền cho vay cụ thể đối với từng loại tài sản khác nhau tùy theo từng ngân hàng.

Căn cứ quy định trên, hạn mức thế chấp Sổ đỏ tùy thuộc vào sự thẩm định và quyết định của ngân hàng cho vay. Gói vay thông thường cho phép khách hàng vay tối đa 70% số tiền vay.

Mặt khác, khoản vay tương tự cũng có thể được sử dụng như khoản vay mua nhà Thủ Đức. Chẳng hạn vay mua nhà phố, mua đất nền tại thị trường bất động sản Thủ Đức thì dùng sổ đỏ, sổ hồng, căn hộ làm tài sản thế chấp. Có một số ngân hàng hỗ trợ tài chính lên đến 100% nhu cầu.

Lãi suất cho vay thế chấp sổ đỏ là bao nhiêu?

Lãi suất vay mua nhà Thủ Đức bằng hình thức thế chấp sổ đỏ sẽ khác nhau giữa các ngân hàng. 

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ bao lâu được giải ngân?

Vay mua nhà Thủ Đức bằng vay thế chấp sổ đỏ là một hình thức vay dài hạn với số vốn lớn. Tuy nhiên, khoảng thời gian ngân hàng thanh toán theo cách này sẽ phụ thuộc vào từng ngân hàng, khoản vay, tài liệu phê duyệt và hình thức vay của khách hàng. Vậy sẽ mất bao lâu để trả hết nợ thế chấp, điều này cũng dựa trên các tiêu chí sau:

– Thứ nhất: Khi bạn đăng ký vay vốn ngân hàng, thời gian hồ sơ vay của bạn được duyệt là khoảng 2-3 ngày. Thời gian cho vay nhanh nhất từ ​​24 giờ đến vài tuần. Việc này mất nhiều thời gian do các ngân hàng thường có quy trình, tiêu chuẩn thẩm định đầy đủ và khách hàng thường phải chuẩn bị hồ sơ không đầy đủ.

– Thứ hai, đối với các khoản vay trực tuyến thông thường, thời gian duyệt khoản vay là 10-15 phút, thời gian thanh toán ngắn nhất là trong vòng 24 giờ và dài nhất là vài ngày. Bởi vì các khoản vay được xử lý thông qua ứng dụng ngay lập tức được gửi đến hệ thống ngân hàng để xử lý. Trên hết, bạn cần điền vào các biểu mẫu để hoàn thành đơn đăng ký của mình và giải ngân nhanh chóng.

Nên hay không vay mua nhà Thủ Đức bằng cách thế chấp sổ đỏ 

Vay thế chấp cần có sự chấp thuận bởi tài sản có giá trị. Vay thế chấp Sổ đỏ dài hạn, lãi suất thấp và giảm dần. Số tiền vay lên đến hàng tỷ đồng, hạn mức tín dụng tùy theo giá trị tài sản. Thời gian xử lý hồ sơ vay sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, nếu không trả được nợ, bạn rất dễ bị mất tài sản.

Do đó, việc có nên vay mua nhà sang tại Thủ Đức bằng hình thức thế chấp sổ đỏ ngân hàng hay không còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của cá nhân. Để tránh rủi ro, hãy cân nhắc tình hình tài chính và khả năng trả nợ trước khi thế chấp Sổ đỏ.

NÊN HAY KHÔNG VAY MUA NHÀ THỦ ĐỨC BẰNG THẾ CHẤP SỔ ĐỎ
NÊN HAY KHÔNG VAY MUA NHÀ THỦ ĐỨC BẰNG THẾ CHẤP SỔ ĐỎ

Lưu ý quan trọng khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến khi các cá nhân, tổ chức đang cần một khoản tiền. Do đó, để hỗ trợ khách hàng tốt hơn, các ngân hàng đang ban hành các điều khoản tương đối đơn giản và linh hoạt cho các khoản vay ngân hàng. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn nên lưu ý các tiêu chí sau đây:

Tìm hiểu kỹ mức lãi suất, hạn vay, thời gian vay

Lãi suất và số tiền cho vay thế chấp sổ đỏ để mua nhà Thủ Đức là khác nhau giữa các ngân hàng. Đây là chủ đề quan trọng mà người đi vay cần dành thời gian để tìm hiểu cách lập kế hoạch thanh toán hợp lý. Đây cũng là điều đầu tiên cần lưu ý khi vay vốn mua nhà ở ngân hàng.

Kiểm tra các thông tin trên hợp đồng, điều khoản

Trước khi ký hợp đồng vay, một điều cần nhớ khi vay thế chấp Sổ đỏ là bạn nên dành thời gian xem xét toàn bộ hợp đồng vay so với các điều kiện cho vay của ngân hàng. Kiểm tra các điều khoản của hợp đồng, đặc biệt là lãi suất, thời hạn và số tiền vay.

Nếu trong quá trình vay thế chấp mua nhà Thủ Đức có điều gì thắc mắc hay nghi ngờ, hãy hỏi nhân viên ngân hàng để được giải thích rõ ràng và chi tiết. Bất kể bạn nợ ngân hàng bao nhiêu, chữ ký của bạn với ngân hàng được liên kết với luật pháp và có ý nghĩa pháp lý nếu một trong hai bên vi phạm.

Đảm bảo số tiền giải ngân đúng như thỏa thuận

Nếu ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ trả bằng tiền mặt thì cần kiểm tra xem số tiền đã thỏa thuận có đúng không, tiền có đảm bảo chất lượng hay không. Ngoài ra, nếu bạn rút tiền từ tài khoản của mình, vui lòng kiểm tra xem tài khoản đã được ghi có chưa và đã thanh toán đúng số tiền trong hợp đồng hay chưa.

Yêu cầu nhận lại các chứng từ từ phía ngân hàng

Khi ký kết hợp đồng vay, khách hàng sẽ yêu cầu trả lại một bản sao của tài liệu mà khách hàng đã ký. Điều này cho phép chúng tôi bảo vệ quyền của bạn trong trường hợp có tranh chấp. Đây cũng là một lưu ý người vay cần nhớ khi vay mua nhà đất tại Thủ Đức.

Khách hàng giữ liên lạc với ngân hàng

Ngoài những lời khuyên trên, khách hàng nên giữ liên lạc với ngân hàng khi vay thế chấp Sổ đỏ. Bạn phải tự nguyện trả gốc và lãi cho ngân hàng theo thể lệ đã thỏa thuận.

Thông thường, mỗi ngân hàng đều có hệ thống nhắc nhở bằng các phương thức như email, tin nhắn điện thoại và gọi điện trực tiếp để tránh bị chậm nộp và bị phạt hành chính.

Trên đây là các thông tin về thế chấp sổ đỏ, thủ tục thế chấp sổ đỏ, hạn mức vay thế chấp sổ đỏ. Mặc dù có nhiều quy định nhưng cần lưu ý đất để không có tranh chấp, các bên công chứng hoặc chứng thực hợp đồng thế chấp và chuẩn bị hồ sơ đăng ký thế chấp theo quy định.

Trên đây là những thông tin mà VamiHomes đã tổng hợp về vay mua nhà Thủ Đức bằng hình thức thế chấp sổ đỏ,  thủ tục thế chấp và hạn mức vay thế chấp sổ đỏ là như thế nào. Mặc dù có nhiều quy định nhưng bạn nên lưu ý để không xảy ra tranh chấp, hay bị thiệt hại cho bản thân mình.

Truy cập VamiHomes, để xem chi tiết các dự án nhà đất Thủ Đức tại đây!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.