TIN TỨC VAMIHOMES

Ngân hàng siết chặt vốn khi nhà đất Thủ Đức liên tục “sốt cao”.

Khi thị trường nhà đất Thủ Đức ngày càng phát triển, càng nhiều dự án thì nhu cầu về nguồn vốn đầu tư lại càng tăng. Trong khi đó, lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp tốt nhất là vay vốn ngân hàng. Nhưng trong khi đó, ngân hàng cũng siết dần các điều kiện ưu đãi vay vốn, “mạnh tay” hơn trong việc tính lãi suất. Điều này đã gây không ít khó khăn cho nguồn vốn ở nhà đất Thủ Đức. Liệu có giải pháp nào khắc phục tình trạng này. Cùng theo chân VamiHomes để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Khi thị trường nhà đất Thủ Đức ngày càng phát triển, càng nhiều dự án thì nhu cầu về nguồn vốn đầu tư lại càng tăng. Trong khi đó, lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp tốt nhất là vay vốn ngân hàng. Nhưng trong khi đó, ngân hàng cũng siết dần các điều kiện ưu đãi vay vốn, “mạnh tay” hơn trong việc tính lãi suất. Điều này đã gây không ít khó khăn cho nguồn vốn ở nhà đất Thủ Đức. Liệu có giải pháp nào khắc phục tình trạng này. Cùng theo chân VamiHomes để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Vì sao chủ đầu tư chuộng vay vốn ngân hàng?

Theo nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp thì trong thời gian qua, lãi suất ngân hàng tăng đột biến, bên cạnh đó các chính sách, chương trình ưu đãi cũng hạn chế khiến không ít nhà đầu tư, doanh nghiệp ở thị trường nhà đất Thủ Đức hoang mang, không biết xoay xở ra sao.

Không khó để giải thích lý do vì sao nhà đầu tư lại “chuộng” vay vốn ngân hàng. Theo đó, để đầu tư bất động sản đòi hỏi số vốn lớn, không phải ai cũng đủ để đầu tư. Trong khi đó, vay ngân hàng là giải pháp kịp thời và khả quan nhất khi không tốn nhiều lãi suất, đầy đủ chế độ, chính sách rõ ràng.

Bên cạnh đó là nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn giá rẻ và trả góp lãi suất thấp. Nếu không có nguồn vay ngân hàng, các chủ đầu tư nhà đất Thủ Đức phải vay “nóng” từ bên ngoài với lãi suất trên trời, hay đầu tư với hình thức góp vốn khiến dự án của họ khi hoàn thành không có nhiều lợi nhuận.

Không còn nhiều ưu đãi, lãi suất ngân hàng tăng khiến doanh nghiệp “lao đao”

Tuy không phủ nhận vai trò của việc vay vốn ngân hàng nhưng thời gian qua, nhiều ngân hàng “quay lưng” với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cụ thể, những ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết nhiều ngân hàng đang siết cho vay đầu tư ở những khu vực đang trải qua đợt sốt đất mạnh như các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, đặc biệt là Thành phố Thủ Đức.

Khách hàng vay vốn mua nhà bị đòi lãi suất cao.

Trường hợp sau được VamiHomes ghi nhận là anh Việt, khi gia đình anh có nhu cầu mua nhà ở Hiệp Bình Phước, Thủ Đức mà lại còn thiếu khoảng 1 tỉ đồng, anh Việt tìm đến ngân hàng Agribank ở Thủ Đức để hỏi vay. Nhân viên ngân hàng tư vấn có hai phương án.

Vay vốn ngân hàng đòi hỏi nhiều doanh nghiệp (nhà đất Thủ Đức) phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
Vay vốn ngân hàng đòi hỏi nhiều doanh nghiệp (nhà đất Thủ Đức) phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
  • Nếu chọn vay ưu đãi, thời gian cố định lãi suất càng dài, lãi suất càng cao. Chẳng hạn, nếu muốn vay cố định trong thời gian 12 tháng, lãi suất là 7,8%/năm; còn cố định 24 tháng lãi suất vọt lên 8,8%/năm. Sau thời gian này, lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất kỳ hạn 24 tháng cộng với biên độ 3,5%/năm (theo mức tính hiện nay là khoảng 10,7%/năm).-
  • Đồng thời, tùy theo thời gian cố định lãi suất, ngân hàng cũng ràng buộc người vay không được trả trước hạn (trong một thời gian nhất định). Nếu vi phạm, ngoài việc bị phạt, ngân hàng sẽ tính lại lãi suất trong thời gian ưu đãi.

Những khó khăn trong việc vay vốn cộng với lãi suất cao khiến anh Việt cũng đắn đo nhiều, ảnh hưởng đến tâm lí và dự định mua nhà đất tại Thủ Đức.

Nhiều doanh nghiệp “lao đao”.

Trong cuộc khảo sát mà VamiHomes tổng hợp trong thời gian qua, hiện một số ngân hàng lớn còn áp dụng mức lãi suất dao động từ 8-9%/năm và cho cố định trong thời gian dài nhưng cũng siết dần điều kiện ưu đãi. Đồng thời, Một số ngân hàng cổ phần áp dụng mức lãi suất cho vay mua đất, mua nhà, xây sửa nhà ở thị trường nhà đất Thủ Đức khá cao, có ngân hàng lên đến 12%/năm nếu khách hàng vay trung hạn. 

Trường hợp vay dài hạn, lãi suất thời điểm giải ngân lên đến 12,5%/năm. So với trước, lãi suất cho vay mua, xây, sửa nhà tại các ngân hàng cổ phần đã tăng khoảng 2%/năm. 

Bên cạnh đó, do giá nhà đất Thủ Đức thời gian qua tăng khá nóng, nên các ngân hàng cũng thẩm định lại giá và chỉ cho vay tối đa 70% giá trị.

Trước sự siết chặt về việc vay vốn, nhiều doanh nghiệp ” lao đao”

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết thời gian qua đã có nhiều văn bản cảnh báo các ngân hàng về việc “rót” vốn vào lĩnh vực bất động sản. Ông Minh cho biết thêm hiện các ngân hàng đã cảnh báo rủi ro nhiều hơn, đặc biệt ở những khu vực mà giá đất bị đẩy lên bất thường như các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn và nhà đất Thủ Đức… 

Theo đó, ngân hàng ngoài khảo sát kỹ giá đất, thậm chí giảm tỉ lệ cho vay xuống mức thấp, khoảng 50%, thậm chí 30% so với giá thị trường.

Thị trường nhà đất Thủ Đức đang gặp nhiều khó khăn khi đại dịch Covid – 19 bùng phát trở lại, cùng với sự khó khăn từ ngân hàng khiến nhiều dự án gần như bị “đóng bang”, ảnh hưởng lớn đến quá trình đầu tư, sinh lời bền vừng.

Nguồn vốn đã được đầu tư vào nhà đất Thủ Đức không hề nhỏ.

Theo tin tức chính xác mà VamiHomes tổng hợp, cho thấy nguồn vốn đầu tư vào bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng là rất lớn. theo ông Nguyễn Hoàng Minh, hiện cho vay bất động sản chiếm khoảng 10,8% tổng dư nợ cho vay tại TP.HCM.

Với dư nợ ở TP.HCM vào khoảng 1,75 triệu tỉ đồng tính đến cuối năm 2017, cho vay bất động sản đã tương đương khoảng 198.000 tỉ đồng. Đó là chưa tính khoản cho vay mua nhà đất Thủ Đức “chìm” trong cho vay tiêu dùng cá nhân.

Số vốn đầu tư vào thị trường nhà đất Thủ Đức liên tục tăng nhanh trong những năm qua.

Hiện dư nợ cho vay tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM khoảng 220.000 tỉ đồng, trong đó cho vay liên quan đến bất động sản chiếm khoảng 28,7% (tương đương khoảng 63.140 tỉ đồng). Như vậy, tổng vốn vào bất động sản tại TP.HCM ước khoảng 261.140 tỉ đồng.

So với khoảng một năm trước, vốn vào bất động sản ở thành phố đã tăng khoảng 15.140 tỉ đồng, nếu xét về con số tuyệt đối.

Người vay thoái vốn, tìm phương án 2, 3.

Khi không “trông cậy” tất cả vào ngân hàng, nhiều nhà đầu tư và cá nhân đã phải tính toán lại, chuyển sang phương án khác nếu còn muốn “trụ vững” ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Cụ thể, một chủ đầu tư nhà đất ở quận Thủ Đức cho biết 70% vốn ông đầu tư nhà đất là vay từ ngân hàng. Do luôn chủ động thanh toán các khoản nợ tốt, nhiều nơi còn chào mời ông vay. Ông chia sẻ, được một chi nhánh ngân hàng có trụ sở ở Thủ Đức cho vay theo gói hạn mức 1 tỉ đồng/người, với lãi suất 9,5%/năm. Với nhu cầu muốn đầu tư thêm nhiều dự án, ngoài việc đứng tên vay ông còn nhờ người thân trong gia đình đứng tên để đủ vốn đầu tư.

Trước tình trạng siết vốn mạnh tay, doanh nghiệp cần chuẩn bị nhiều phương án dự phòng khác.

Nhưng bất ngờ khi khoảng hai tháng nay, ngân hàng thông báo lãi suất tăng lên 12%/năm, sợ lãi suất tăng tiếp, chủ đầu tư này cũng đang kiếm khách bán một số nhà phố tại Linh Trung, Thủ Đức (nơi mà ông đang đầu tư) để thu hồn vốn trả lãi ngân hàng.  Ông T. còn có chia sẻ thêm “Không ngờ lãi suất lại tăng nhanh như vậy làm tôi trở tay không kịp. Nhà đầu tư trông chờ vào vốn ngân hàng, giờ siết lại không ai dám vay nhiều để mua gom như trước”.

Như vậy, có thể thấy phương án 2, 3 của nhiều nhà đầu tư ở khu vực nhà đất Thủ Đức là “lấy đầu này, đắp đầu kia”. Việc làm này dẫn đến nhiều giao dịch bất động sản không như mong đợi, nhà đầu tư phải bán gấp thu hồi vốn, ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của dự án mà họ đã tâm huyết đầu tư.

Dự đoán về giá nhà đất Thủ Đức trong thời gian tới?

Câu hỏi mà VamiHomes nhận được thời gian qua, là nhiều người tỏ ra thắc mắc khi ngân hàng gia tăng lãi suất cao như vậy liệu giá mua bán nhà đất Thủ Đức liệu có tăng không?

Để trả lời cho thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tham khảo ý kiến từ nhiều chuyên gia bất động sản. Cụ thể, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản hàng đầu cho rằng trong những nguồn vốn đầu tư vào nhà đất Thủ Đức, nguồn vốn vay từ ngân hàng là kênh chính. 

Việc siết chặt điều kiện cho vay có thể làm cho việc tăng giá bất động sản chững lại. Tuy nhiên hiện nay thị trường đã thiết lập mặt bằng giá mới nên việc giảm giá quay về mức giá như trước đây sẽ rất khó xảy ra” – ông Chánh nhận định.

Bên cạnh đó, ý kiến của ông Nguyễn Xuân Lộc – Tổng giám đốc Công ty bất động sản Techcomreal, “Khi bất động sản đang hot, việc khuyến cáo các ngân hàng siết chặt nguồn vốn vay vào bất động sản là động thái kịp thời để cân bằng lại thị trường.” Ông cho rằng vì có như vậy nhà đầu tư sẽ thận trọng khi vay vốn đầu tư vào nhà đất Thủ Đức, từ đó giúp “hạ nhiệt” việc giá nhà phố tại Thủ Đức tăng đột biến như hiện nay.

Việc tăng giá bán nhà đất Thủ Đức cũng một phần ảnh hưởng bởi ngân hàng siết chặt lãi suất, thủ tục cho vay khó khăn. Không ít nhà đầu tư buộc phải tăng giá thành bất động sản lên để “gỡ rối” nguồn vốn.

Nhưng, việc gia giá bán nhà đất Thủ Đức còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng bao quanh dự án,… kết cấu nhà, pháp lý ,… mới có thể đánh giá tổng quan giá ngôi nhà đó tăng có phù hợp với thị trường bất động sản hay không. Nên đây cũng là lưu ý quan trọng khi bạn thực hiện giao dịch nhà đất Thủ Đức.

Tóm lại, ngân hàng siết vốn mạnh tay cũng có lý do của họ, vì số vốn cho vay ở thị  trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng tăng quá nhanh sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Là nhà đầu tư thông minh, đòi hỏi bạn phải cân bằng nguồn vốn cùng những dự án sắp tới của mình, dự phòng thêm nhiều phương án khác để đảm bảo dự án nằm trong kế hoạch xây dựng. VamiHomes chúc bạn có những dự án “triệu đô”, hợp thị hiếu và nhu cầu của người dùng!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.