TIN TỨC VAMIHOMES

Ngân hàng siết tín dụng – Bất động sản nhà ở TP.HCM sẽ ra sao?

Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ.

Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Ngân hàng nhà nước siết tín dụng.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố quản lý chặt chẽ tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, đồng thời thực hiện chính sách hạn chế tín dụng cho đầu tư BĐS cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng và đầu cơ lướt sóng.

Trong ngày 12/4 trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất và báo cáo lại khi phát hiện sai phạm. Đồng thời, các nhà băng phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ tín dụng và chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hiện nay, tổng dư nợ cho vay bất động sản khoảng 20 triệu tỷ đồng, chiếm 20% tổng dư nợ nền kinh tế. Tăng trưởng cho vay với lĩnh vực bất động sản dần hạ nhiệt trong những năm gần đây, từ mức trên 26% trong năm 2018, giảm còn 12% trong năm 2020-2021.

Mặt tích cực cho thị trường BĐS.

Theo VamiHomes, việc siết tín dụng với BĐS cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng đã ảnh hưởng đến thị trường BĐS TP.HCM vì phần lớn dự án triển khai ở thành phố đều thuộc dòng cao cấp. Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, các chính sách nhằm điều tiết dòng vốn “chảy” nhiều hơn vào các ngành sản xuất và hướng đến những người có nhu cầu ở thực nhằm giúp họ có được chốn an cư là hết sức quan trọng và cần thiết. Việc siết tín dụng sẽ từng bước khiến cho thị trường BĐS cũng như nền kinh tế nói chung phát triển ổn định và bền vững hơn.

Ảnh minh họa.

Thận trọng khi thực hiện siết tín dụng.

Mặc dù, không thể phủ nhận việc siết tín dụng có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên việc siết tín dụng nên được thực hiện thận trọng, không quá đột ngột vì không ít chủ đầu tư phụ thuộc nhiều vào tín dụng ngân hàng để phát triển các dự án. Các chủ đầu tư uy tín cũng nên được xem xét tạo điều kiện tiếp tục được tiếp cận tín dụng để mở rộng kinh doanh, làm lợi cho thị trường.

Việc thiếu nguồn vốn tín dụng sẽ khiến một số chủ đầu tư phải điều chỉnh quy mô dự án, khiến cho nguồn cung ít đi. Với những người có nhu cầu ở thực đã có nguồn tiền đủ điều kiện để vay ngân hàng mua các dự án cao cấp, họ có thể gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay, tâm lý phần nào cũng đắn đo hơn, ít nhiều ảnh hưởng đến thanh khoản của thị trường.

>>> Xem thêm: Hơn 3, 5 tỷ đô vốn FDI đầu tư vào bất động sản Việt Nam

Chuyên gia đầu ngành nói gì?

Các chuyên gia bất động sản nhận định về việc liệu siết tín dụng vào dự án cao cấp có gây ảnh hưởng lớn đến nguồn cung, thanh khoản của thị trường TP.HCM. Cụ thể ý kiến của TGĐ Colliers cho biết, không ít chủ đầu tư của các dự án cao cấp đã có những phương án chuẩn bị cho nhiều kịch bản khác nhau của thị trường, trong đó bao gồm cả việc chuẩn bị vốn. Có thể nói rằng, giai đoạn này, các chủ đầu tư có tiềm lực, kinh nghiệm dày dạn và tầm nhìn dài hạn sẽ có ưu thế trong việc tiếp tục đà phát triển các dự án căn hộ cao cấp.

Dự đoán về khu vực có tốc độ phát triển mạnh mẽ về thị trường bất động sản trong tương lai, các chuyên gia “gọi tên” TP. Thủ Đức. Xét về nhiều yếu tố, thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, từng bước trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, tài chính quan trọng của TP.HCM và cả nước. Vì vậy, khoản thời gian lúc này rất thích hợp cho những người có tiềm lực tài chính tốt, chuyên gia nước ngoài hay những nhà đầu tư vào các dự án ở TP. Thủ Đức, góp phần tích cực để giải bài toán thanh khoản.

Việc ngân hàng nhà nước siết tín dụng tại thị trường bất động sản TP.HCM góp phần tích cực vào việc phát triển ổn định và bền vững hơn. Nhưng cũng nên thận trọng và thực hiện từng bước vì nhiều chủ đầu tư phụ thuộc vào tín dụng khá nhiều, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung và giá thành bất động sản trong tương lai.

>>> Xem thêm: CHÍNH PHỦ HỌP BÀN THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU, BẤT ĐỘNG SẢN

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.