TIN TỨC VAMIHOMES

Ngân hàng tiếp tục siết vốn vào BĐS – Người mua nhà sẽ chịu ảnh hưởng gì?

Trước chủ trương kiểm soát rủi ro ở lĩnh vực BĐS, việc dừng cấp tín dụng, giải ngân đối với mảng cho vay BĐS là hành động của một số ngân hàng gần đây. Điều này đang khiến nhiều người lo lắng liệu cánh cửa mua nhà có dần khép lại? Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

Trước chủ trương kiểm soát rủi ro ở lĩnh vực BĐS, việc dừng cấp tín dụng, giải ngân  đối với mảng cho vay BĐS  là hành động của một số ngân hàng gần đây. Điều này đang khiến nhiều người lo lắng liệu cánh cửa mua nhà có dần khép lại? Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

Hàng loạt ngân hàng tạm ngưng giải ngân.

Những ngày cuối tháng 3/2022, trước chủ trương kiểm soát tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro của ngân hàng nhà nước, nhiều ngân hàng tạm dừng việc giải ngân các khoản vay lĩnh vực BĐS trong ngắn hạn.

Cụ thể, Ngân hàng Sacombank ban hành công văn trên toàn hệ thống cho biết cần tập trung tín dụng vào một số lĩnh vực sản xuất, ưu tiên nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp, dịch vụ, logictics… và sẽ không cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS. Techcombank cũng cho biết việc giải ngân các khoản vay mua BĐS sẽ được tạm dừng cho đến hết quý 1/2022, việc giải ngân sẽ tiếp tục thực hiện khi sang quý 2/2022.

Tiếp đến, Ngân hàng Agribank cho biết, dù không siết chặt nhưng cũng hạn chế cho vay đối với kinh doanh BĐS. Agribank sẽ tập trung ưu tiên vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và chỉ cho vay đáp ứng nhu cầu thật về nhà ở như mua nhà, xây, sửa nhà của người dân. Dư nợ cho vay đối với lĩnh vực này ở Agribank hiện chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng dư nợ 1,5 triệu tỷ đồng. Nhiều ngân hàng lớn tại TP.HCM cũng cho hay, họ vẫn đang cho vay cả với nhà phát triển dự án lẫn người vay mua BĐS, tuy nhiên chỉ hỗ trợ vay với người mua để ở, hạn chế các hoạt động đầu cơ, đầu tư nhà đất.

Ảnh minh họa.

Lý giải nguyên do ngân hàng siết vốn.

Theo giới chuyên gia, việc ngân hàng tạm dừng giải ngân ở lĩnh vực này là chính sách riêng biệt, nội bộ của từng tổ chức tín dụng. Về chính sách điều hành chung thì ngân hàng nhà nước chỉ có chủ trương kiểm soát chặt hoạt động cho vay BĐS mà không dừng hoàn toàn. Ngân hàng nhà nước đồng thời cũng yêu cầu các ngân hàng dành ra một tỷ lệ nhất định (không được vượt quá 8%) trong tổng dư nợ để cho vay lĩnh vực này nhằm giảm rủi ro.

Một trong những lý do hàng đầu của việc ngân hàng siết vốn là trong năm 2022, ngân hàng nhà nước sẽ hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, hạn chế tín dụng đen. Từ năm 2019, các cơ quan quản lý đã nhận thấy rủi ro đối với hoạt động cho vay BĐS nên đã siết tín dụng đổ vào lĩnh vực này. Tỷ lệ vốn cho vay BĐS tại một số ngân hàng đã khá cao nên việc hạn chế, thậm chí tạm ngưng giải ngân đối với cho vay nhà đất là cần thiết nhằm giảm thiểu rủi ro tín dụng. Với việc tạm dừng giải ngân cho vay BĐS của một số NH sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp lớn trong ngành, buộc các doanh nghiệp này phải nâng cao năng lực tài chính.

Ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản.

Theo chủ đầu tư nhà phố VamiHomes nhìn nhận, việc hạn chế vốn đầu cơ sẽ giúp thị trường BĐS lành mạnh hơn. Đặc biệt, đối với những người mua đất để đầu cơ, để phân lô bán nền, mua đất nông nghiệp “lướt sóng” khắp nơi sẽ khó để huy động vốn cũng như thoát hàng như thời gian qua. Qua đó giúp thị trường này lành mạnh và ổn định hơn.

Còn với các chủ đầu tư đã có quỹ đất, pháp lý đầy đủ sẽ không cần phải lo lắng vì các ngân hàng luôn ưu tiên cho nhóm các dự án này trong lĩnh vực BĐS để cho vay. BĐS vẫn là lĩnh vực quan trọng để các ngân hàng rót vốn, nhưng ngân hàng sẽ lựa chọn để cho vay.

An tâm mua nhà, không lo tài chính khi mua các sản nhà phố VamiHomes. Với chính sách hỗ trợ vay từ ngân hàng BIDV đến 70%, lãi suất chỉ từ 6,9% trong 6 tháng đầu và thời hạn vay trong vòng 30 năm, người mua nhà có thể hoàn toàn an tâm về khoản tài chính khi mua nhà đất. Ngân hàng luôn tạo điều kiện tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu ở thực, chính đáng, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ BĐS đầu cơ, dự án lớn có hệ số rủi ro cao.

Việc siết vốn cho vay mua BĐS có thể do dư nợ cho vay đối với lĩnh vực này đã đến ngưỡng, cần phải siết lại nhằm đảm bảo an toàn của hệ thống. Dù vậy, các ngân hàng sẽ không hoàn toàn bỏ qua lĩnh vực BĐS vốn đem lại nhiều lợi nhuận nhờ nhu cầu của thị trường lớn, lãi suất cho vay cao. Trong thực tế, số lượng người vay vốn để đầu cơ BĐS không nhiều, nhất là đầu cơ mua đất bởi đây là khoản đầu tư dài hạn, nhiều rủi ro về thanh khoản và giá cả. Phần lớn những người vay vốn mua BĐS đều có nhu cầu mua nhà để ở, trong đó chủ yếu là mua chung cư và thế chấp bằng chính tài sản đó.

Truy cập VamiHomes để xem thêm nhiều tin tức bất động sản mới nhất được cập nhật liên tục!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.