TIN TỨC VAMIHOMES

Nguồn cung căn hộ cao cấp vượt mặt nhà giá rẻ tại TP.HCM.

Dạo gần đây, thị trường bất động sản TPHCM đón nhận nhiều nguồn cung căn hộ cao cấp được mở bán.

Cụ thể, đầu quý IV, thành phố có hơn 370 căn hộ được mở bán, trong đó 79% là nhà cao cấp, 21% hạng sang, không có nhà giá rẻ. Cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết này nhé!

Theo thông tin mà VamiHomes tổng hợp trong thời gian gần đây, trong tháng 10, thành phố ghi nhận 5 dự án tung ra thị trường khoảng 371 căn tập trung ở phân khúc hạng A (cao cấp) và hạng sang, không có sản phẩm nhà giá rẻ nào xuất hiện trong rổ hàng. Khu Đông TP HCM, tức TP Thủ Đức là nơi phủ sóng 95% nguồn cung mới trong khi chỉ có 5% rổ hàng xuất hiện ở trục đô thị phía Tây Sài Gòn.

Tuy nguồn cung căn hộ đều thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang, lượng tiêu thụ vẫn đạt khoảng 75% rổ hàng mở bán mới với khoảng 279 căn giao dịch thành công. Thanh khoản đầu quý IV tăng nhẹ so với những tháng phong tỏa quý III, nhưng lượng tiêu thụ vẫn giảm 77% so với cùng kỳ năm ngoái (bán được 1.232 căn). Điều này cho thấy, đại dịch Covid – 19 đã đe dọa đến sức khỏe, môi trường sống ảnh hưởng nhiều đến tâm lí của gia chủ. Vì thế, việc chọn sinh sống ở những căn hộ cao cấp góp phần nâng cao sức khỏe, mang đến môi trường sống xanh – hòa mình cùng thiên nhiên, điều mà mọi người đang tìm kiếm ở TP.HCM.

Giao dịch trên thị trường thứ cấp có cải thiện so với những tháng giãn cách nhưng mức giá chào bán hiện ít biến động, chủ yếu đi ngang. Nguồn cung mới phân bổ chưa thật sự đồng đều ở các phân khúc và khu vực.

Ảnh minh họa,

Trái với dự đoán của nhiều người, sau dịch phân khúc căn hộ bình dân sẽ được mở bán nhiều vì phù hợp với tình hình kinh tế chung, Tuy nhiên, căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường bất động sản TP.HCM. Tình trạng thiếu hụt nhà giá rẻ này có thể còn kéo dài khi các dự án mới dịp cuối năm nhiều khả năng đều rơi vào nhóm chung cư từ phân khúc trung – cao cấp trở lên.

Mới đây, trong đơn kiến nghị giảm thuế cho nhà ở thương mại giá thấp, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho biết, tình trạng lệch pha cung cầu, các dự án cao cấp, hạng sang lấn lướt nhà vừa túi tiền, đang ở mức báo động. Theo ông Châu, việc các doanh nghiệp chỉ mặn mà phát triển nhà cao cấp, hạng sang là do hiệu quả kinh doanh tốt trong khi nhà bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm vì lợi nhuận thấp.

Vì vậy, theo ông Châu, loại nhà ở thương mại giá thấp rất cần Nhà nước quan tâm, có cơ chế chính sách hỗ trợ để khuyến khích phát triển. Cụ thể, phân khúc nhà thương mại giá thấp không quá 25 triệu đồng một m2 nên được ưu đãi một phần thuế để kêu gọi doanh nghiệp tham gia xây dựng, góp thêm nguồn cung nhà ở giá rẻ, giúp người có thu nhập thấp tiếp cận cơ hội an cư.

Chung cư thương mại bình dân, theo HoREA, có mức giá 35 triệu đồng một m2 trở xuống, trung cấp 36-45 triệu đồng một m2 trong khi nhà ở thương mại cao cấp có mức giá từ 45 triệu đồng một m2 (khoảng 2.000 USD một m2) trở lên. Riêng loại nhà hạng sang, siêu sang có mức giá rất cao, lên đến trên dưới 500 triệu đồng một m2.

 Việc mở bán nhiều căn hộ hạng sang tại TP.HCM là điều đáng mừng để thị trường bất động sản có nhiều sản phẩm giá trị đến tay người tiêu dùng và thu lợi nhuận cao. Tuy nhiên, “chín người thì mười ý”, vẫn có nhiều cá nhân có nhu cầu sở hữu nhà đất tầm trung và bình dân. Vì vậy, cần cân bằng tỉ lệ cung – cầu phù hợp, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có cơ hội trải nghiệm cuộc sống làm chủ tại thành phố Hồ Chí Minh!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.