TIN TỨC VAMIHOMES

Nguồn cung căn hộ TP.HCM thấp kỉ lục nhất 6 năm qua.

2021, TP.HCM có 19 dự án với 14.339 căn hộ chào bán, giảm 22% theo năm, thấp nhất kỉ lục trong 6 năm qua. Vậy nguyên nhân do đây khiến nguồn cung chạm đáy, hãy cùng VamiHomes tìm hiểu ngay bài viết dưới này nhé!

Năm 2021, TP.HCM có 19 dự án với 14.339 căn hộ chào bán, giảm 22% theo năm, thấp nhất kỉ lục trong 6 năm qua. Vậy nguyên nhân do đây khiến nguồn cung chạm đáy, hãy cùng VamiHomes tìm hiểu ngay bài viết dưới này nhé!

Nguyên nhân nguồn cung sụt giảm.

Theo nguồn cung mà VamiHomes tổng hợp trong năm 2021. Nguyên nhân nguồn cung liên tục lao dốc là do tác động của việc cấp phép dự án chậm trong một vài năm gần đây. Đồng thời, ảnh hưởng nặng nề của đợt phong tỏa phòng dịch giữa năm 2021 (quý II và III).

Thị trường địa ốc TP.HCM đang có dấu hiệu phục hồi sau 9 tháng đầu năm chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đợt dịch Covid-19. Ghi nhận nguồn cung mới trong quý IV/2021 đóng góp 48% tổng nguồn cung mới cả năm. Lượng căn hộ chào bán thành công trong năm qua đạt 14.639 căn, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Từ 2015 đến nay, nguồn cung dự án căn hộ TP HCM xuống thấp nhất, rổ hàng chỉ nhỉnh hơn giai đoạn thị trường bất động sản khủng hoảng 2011-2013. Chung cư cao cấp dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường trong năm qua khi chiếm đến 59% rổ hàng mới, căn hộ trung cấp và hạng sang có tỷ trọng lần lượt là 30% và 10%. Trong khi phân khúc bình dân tiếp tục không có nguồn cung mới năm thứ hai liên tiếp.

Khu Đông trở thành điểm sáng của BĐS TP.HCM.

Cú hích từ việc thành lập thành phố Thủ Đức đầu năm 2021, cùng sự phát triển của hạ tầng giao thông khiến khu Đông  trở thành thủ phủ của nhà giá cao. VamiHomes ghi nhận đến 8 dự án hạng sang và cao cấp ra mắt, chiếm 52% nguồn cung mới. Các khu vực phía Tây và phía Nam với thị phần lần lượt là 22% và 17% giữ hai vị trí tiếp theo. Phía Bắc và khu Trung tâm, mỗi nơi ghi nhận một đợt mở bán mới.

Bất động sản khu Đông – Điêm sáng đầu tư ở TP.HCM.

Đồng thời, việc đấu giá tỉ đô từ 4 lô đất Thủ Thiêm khiến  giá bất động sản khu Đông tăng chóng mặt. Nhiều doanh nghiệp “té nước theo mưa” nâng giá dự án lên cao ngất ngưỡng.

BĐS siêu sang “lên ngôi”.

Nguồn cung căn hộ tầm trung, bình dân ngày càng khan hiếm. Theo cuộc khảo sát gần đây cho thấy nhà đầu tư đang tập trung phát triển dự án bất động sản hạng siêu sang. Theo đó, dự án siêu sang được định nghĩa là tất cả dự án có mức giá sơ cấp từ 12.000 USD một m2 trở lên. Thị trường căn hộ năm qua ghi nhận dự án siêu sang đầu tiên thuộc dòng sản phẩm căn hộ có thương hiệu với mức giá trên 15.000 USD một m2, bàn giao hoàn thiện theo tiêu chuẩn quốc tế, có nhiều tiện ích cao cấp và được quản lý vận hành bởi thương hiệu khách sạn chuyên nghiệp. Loại hình căn hộ hàng hiệu này dự kiến ra mắt nhiều dự án mới trong thời gian tới.

Giá bất động sản tăng.

Song song với việc khan hiếm nguồn cung là giá bán căn hộ tăng nóng. Cụ thể, giá bình quân của căn hộ trên thị trường sơ cấp tăng 6,9% so với cùng kỳ lên mức 2.306 USD một m2 nhờ nguồn cung mới từ các phân khúc cao cấp trở lên. Bình quân giá chào bán căn hộ siêu sang đạt 15.375 USD một m2, đến từ một dự án căn hộ hàng hiệu. Trừ phân khúc hạng sang, ba phân khúc còn lại ghi nhận mức tăng giá nhẹ. Phân khúc trung cấp có tốc độ tăng giá cao nhất là 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi cao cấp và bình dân tăng khoảng 2%.

Giá bất động sản tăng mạnh trong năm. Ảnh minh họa,

Những khu vực ngoại thành như Quận Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức có xu hướng nâng cấp từ phân khúc trung cấp lên cao cấp. Đối với phân khúc hạng sang, lượng mở bán mới tăng ở khu vực ngoài trung tâm bao gồm các phường An Phú, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi với mức giá thấp hơn so với khu vực truyền thống của phân khúc này khiến giá giảm 4,4% theo năm.

Nhiều khởi sắc cho năm 2022.

Từ cuối quý IV/2021, nhiều dự án đã bắt đầu nhận đặt chỗ cho đợt mở bán đầu năm 2022, giá bán sơ cấp dự kiến vẫn tiếp tục tăng. Trong 12 tháng tới, thị trường kỳ vọng chào đón gần 22.000 căn hộ mới đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Nguồn cung giảm, giá nhà vẫn neo cao và quỹ đất khu vực nội thành TP HCM hạn chế đang khiến thị trường nhà ở dịch chuyển ra các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Việc nguồn cung thấp kỉ lục trong năm 2021, đặc biệt là nguồn cung căn hộ giá rẻ khiến nhu cầu sở hữu nhà ở TP.HCM của những thu nhập vừa và thấp gần như bị đóng băng. Hi vọng năm 2022 bất động sản sẽ có nhiều khởi sắc, nguồn cung dồi dào và đa dạng hơn cùng tốc độ phát triển bền vững.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.