TIN TỨC VAMIHOMES

Nguyên nhân khiến giá nhà đất Thủ Đức khó có thể giảm?

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19 lần 4 đã gây ra những khó khăn nhất định cho nền kinh tế nói chung và cả thị trường nhà đất Thủ Đức nói riêng. Nhiều người lo ngại, với tình hình này, giá nhà đất Thủ Đức khó có thể trụ vững trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhiều có rất nguyên nhân khiến bất động sản khu vực này khó giảm dù dịch Covid đang diễn biến phức tạp. Vậy những lý do đó là gì? Liệu có chính đáng hay không? Cùng VamiHomes tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Theo ghi nhận gần đây của VamiHomes cho thấy, sau cơn sốt đất hạ nhiệt cùng dịch Covid-19 xuất hiện đã làm đảo lộn mọi kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp cũng như nguồn cung dự kiến ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Thời gian gần đây, nhu cầu tìm hiểu, giao dịch ở khu vực nhà đất Thủ Đức của người dân có phần giảm mạnh, nhiều khu vực đã xuất hiện giảm giá, cắt lỗ.

Trước ảnh hưởng này, một số doanh nghiệp cho rằng việc dịch bệnh tái bùng phát sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu thực tế của người dân. Điều đó sẽ khiến giá nhà đất Thủ Đức giảm đi đáng kể hoặc cùng lắm là đi ngang, không thể lên trong khoảng 1-3 tháng tới.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, nếu xét về giá ở khu vực nhà đất Thủ Đức phải xét ở thời hạn trung hoặc dài hạn, nên bất động sản sẽ không có chuyện giảm giá sâu hoặc đại trà. Mặc dù dịch đang hành hoành nhưng thị trường nhà đất ở Thủ Đức đang bị “áp lực” bởi nhiều yếu tố kép khác, khiến việc giảm giá là không thể đối với các dự án tại đây. Cho nên, việc nhiều doanh nghiệp chờ đợi giá giảm sâu để “lướt sóng” là khó diễn ra.

Cùng VamiHomes điểm qua những nguyên nhân khiến giá nhà đất Thủ Đức khó có thể giảm, cụ thể:

Không thể giảm khi giá vật liệu xây dựng tăng.

Nguyên nhân đầu tiên tác động trực tiếp đến việc định giá nhà đất Thủ Đức là giá vật liệu xây dựng. Thời gian qua, giá sắt thép đã tăng 40-60% so với trước Tết, nên nhiều chủ đầu tư dự án buộc phải tănèg giá dự án mới có thể phù hợp với giá đầu vào. Nhiều dự báo cho thấy thời gian tới, giá vật liệu xây dựng tiếp tục đà tăng nên giá nhà đất ở Thủ Đức cũng sẽ không thể giảm.

Trong hoạt động xây dựng, chi phí thép đầu vào chiếm khoảng 10-15% giá trị toàn công trình tùy theo tiêu chuẩn hoàn thiện của từng dự án. Có thể thấy, thép là nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng về giá cao nhất trong giá thành xây dựng. Với tốc độ tăng giá thép 40-50% như thời gian qua, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, các nhà thầu xây dựng ở nhà đất Thủ Đức và cả nước có thể đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, kéo theo đó là giá nhà sẽ tăng cao là điều tất yếu.

Nguyên nhân khiến giá nhà đất Thủ Đức khó có thể giảm?
Nguyên nhân khiến giá nhà đất Thủ Đức khó có thể giảm?

Theo một chia sẻ trên báo chí mới đây của chủ doanh nghiệp bất động sản cho biết chi phí xây dựng chiếm trung bình 60% và tối đa 70% giá thành căn hộ, tùy dự án. Chẳng hạn với một hợp đồng xây dựng nhà phố ở Thủ Đức 100 tỷ đồng, nhân công chiếm 20%, chi phí linh tinh chiếm 10% và vật liệu xây dựng chiếm 60-70% Khi giá thép tăng gấp đôi trong những tháng qua có thể khiến giá trị công trình bị đội lên 18%.

Giá vật liệu xây dựng tăng chính là lý do chính đáng cho việc tăng giá thành ở nhà đất Thủ Đức. Còn tùy chủ đầu tư mà có dao độ tăng nhanh hay chậm, nếu họ chia sẻ với khách hàng, giá nhà chào bán ra sẽ tăng ở biên độ vừa phải dưới 10%. Nhưng cũng có nơi giá nhà có thể đội lên 18-20% do vật liệu xây dựng tăng bất thường thời gian qua.

Ảnh hưởng đại dịch khiến dòng tiền đầu tư trì truệ.

Ảnh hưởng của đại dich Covid – 19 khiến thời gian triển khai dự án vẫn kéo dài. Điều này khiến dòng tiền sẽ chậm lại, sẽ có hiện tượng giảm cục bộ ở một số phân khúc, đặc biệt là các sản phẩm thuần về nhu cầu đầu tư do hiện tượng bán cắt lỗ.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, thanh khoản thị trường nhà đất Thủ Đức theo đó sẽ giảm xuống. Tuy nhiên tâm lý người dân tích trữ tài sản ở kênh bất động sản vẫn rất cao. Cuối quý 2, đầu quý 3 thị trường sẽ chậm và tâm lý nhà đầu tư ở trạng thái thận trọng do ảnh hưởng dịch bệnh nhưng hy vọng quý 4/2021 sẽ có sự tăng tốc nếu dịch bệnh được kiểm soát và triển khai chích vaccine diện rộng.

Đại dịch Covid – 19 làm nhiều dự án trì truệ, phải tốn tiền và thời gian nhiều hơn để hoàn thành dự án.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam cho rằng, tiến trình cấp phép, phê duyệt dự án chậm hơn trước đây là một trong những nguyên nhân khiến thị trường nhà đất Thủ Đức khó khăn, bên cạnh do Covid -19.

Chính vì tình trạng kéo dài dự án, dẫn đến số tiền bỏ ra để bảo trì, thuê mướn nhân công càng càng tăng, trong khi đó dòng tiền đầu tư ngày càng khan hiếm buộc các doanh nghiệp phải tăng giá nhà đất để bù lại những khoảng chi phí không hề nhỏ đã bỏ ra.

“Đỏ mắt” tìm kiếm do nguồn cung khan hiếm.

Dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng tâm lí người dân vẫn muốn giữ không muốn bán, dẫn đến tình trạng khan hiếm cung kéo dài suốt 2 năm qua.

Trong những nguồn tin mà VamiHomes thu thập thời gian qua, thị trường đất nền dự án tại nhà đất Thủ Đức tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới mở bán, giao dịch trên thị trường hiện tại chủ yếu tập trung ở nguồn hàng tồn kho các dự án mở bán những năm trước hoặc dự án đất dân hộ lẻ, quy mô nhỏ, do cá nhân tự đứng ra phân lô tách thửa để bán. Trong khi đó, nhu cầu mua bán, giao dịch bất động sản ở khu vực này là vô hạn, không có nhiều biến động so với giai đoạn cuối năm 2020.

Song song với đó, ở phân khúc căn hộ khu vực thị trường nhà đất Thủ Đức, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới giảm mạnh, quý 1 chỉ bằng 35% và 34% so với quý trước. Giá bán căn hộ ở một số khu vực ở nhà đất Thủ Đức tăng mạnh và xác lập mặt bằng giá mới, nhiều dự án chạm ngưỡng hạng A.

Việc khan hiếm nguồn cung mới trong khi nhu cầu vẫn không giảm.

Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở căn hộ hạng A, trong khi đó căn hộ hạng sang tăng đáng kể trong quý. Thị trường tiếp tục thiếu vắng sản phẩm căn hộ hạng C. Giao dịch thứ cấp ở mức trung bình chưa có nhiều đột biến, mặt bằng giá bán thứ cấp có chuyển biến tích cực vào cuối quý, giao dịch tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà hoặc đã có sổ.

Trong khi nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án nhà đất Thủ Đức tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn thiếu. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền. Theo đó, áp lực tăng giá là dễ hiểu.

Chia sẻ trên báo chí trước đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, nguồn cung sụt giảm mạnh là bởi các dự án ở các thị trường lớn có sự chậm lại do sự phê duyệt của chính quyền.

Phương án giải quyết khó khăn.

Bộ Xây dựng và ban ngành địa phương yêu cầu cần có những phương án trước mắt giúp giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, bổ sung nguồn cung sản phẩm cho thị trường nhà đất Thủ Đức, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước và tăng tính minh bạch của môi trường kinh doanh. Bên cạnh đó, cần khống chế đại dịch Covid – 19 để thị trường nhà đất Thủ Đức và nền kinh tế sớm khôi phục trở lại.

Nhiều chuyên gia bất động sản đưa ra phương án giải quyết khó khăn trước mắt và lâu dài.

Về lâu dài, cần phải có các giải pháp đồng bộ cả về cơ chế, chính sách, nguồn vốn đầu tư và quy trình thực hiện.

Qua đây có thể thấy, những nguyên nhân về việc gia tăng giá vật liệu xây dựng, ảnh hưởng của Covid – 19, và tình trạng khan hiếm nguồn cung đã khiến giá nhà đất Thủ Đức không thể giảm. Tuy nhiên, đây là những lí do chính đáng cho việc tăng giá tại khu vực này. Các ban ngành địa phương cũng đã có kế hoạch điều chỉnh, giải quyết khó khăn để thị trường nhà đất Thủ Đức đi đúng quỹ đạo của mình!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.