TIN TỨC VAMIHOMES

Nhà đất Thủ Đức cần gì để thành khu vực bất động sản top 1 TP.HCM?

Gần 9 tháng Thành phố phía Đông ra đời, đã ảnh hưởng tích cực đến nhà đất Thủ Đức suốt thời gian qua. Nhiều chuyên gia nhận định, nhà đất Thủ Đức muốn đạt top 1 bất động sản TP.HCM cần thêm một ít thời gian, nguồn lực mang tính đột phá để phát triển.

Vậy thị trường bất động sản tại đây đã có được những gì, còn thiếu sót gì để hoàn thiện? Cùng VamiHomes tìm hiểu để nắm rõ hơn nhé!

Muốn “lên top” cần hệ thống hạ tầng giao thông hoàn chỉnh.

Tuy sở hữu nhiều tuyến đường huyết mạch nhưng thị trường nhà đất Thủ Đức được đánh giá là chưa hoàn thiện khi xét ở vị trí tiếp giáp.

Cụ thể, hướng Bắc của nhà đất Thủ Đức, giáp TP Thuận An và TP Dĩ An của tỉnh Bình Dương qua các tuyến QL1, QL1K, QL13. Thế nhưng các tuyến đường này hiện đang quá tải nghiêm trọng, ùn tắc, kẹt xe liên tục. Hướng phía Nam từ quận 7 qua cầu Phú Mỹ, nút giao Mỹ Thuỷ có những hôm kẹt hơn 2 giờ. Hướng phía Đông về Biên Hòa, Long Thành (Đồng Nai) hiện chỉ có cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng thường xuyên ùn tắc.

Tuy việc sáp nhập 3 quận để thành lập TP Thủ Đức đáp ứng được các tiêu chuẩn đô thị loại I của thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng thời, có thể thấy được sự phát triển của thị trường nhà đất Thủ Đức theo hướng tích cực. Hiện nay ở thành phố Thủ Đức đang đóng góp trên 30% ngân sách cho TP HCM.

Tuyến Metro Bến Thành  - Suối Tiên cần hoàn thành để thúc đẩy nhà đất Thủ Đức lên top 1.
Tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên cần hoàn thành để thúc đẩy nhà đất Thủ Đức lên top 1.

Nhiều chuyên gia nhận định: “Tuyến Vành đai 2 hơn 10 năm qua vẫn chưa khép kín, giờ đặt mục tiêu đến năm 2025. Vành đai 3 qua TP HCM chưa làm đoạn nào, mục tiêu đến năm 2030. Hạ tầng giao thông mà chậm như vậy thì sao nhà đất Thủ Đức lên top 1?

Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế, TS. Trần Du Lịch cho hay việc thành lập thành phố Thủ Đức là bước đột phá để thực hiện chủ trương có từ hàng chục năm nay nhưng chưa hiệu quả, đó là phát triển TP HCM theo hướng đa trung tâm. Đây cũng là hướng phát triển chính nhằm giải quyết các vấn nạn kẹt xe và ô nhiễm môi trường.

Những hạn chế về hạ tầng giao thông phần nào làm thị trường nhà đất Thủ Đức chưa hoàn thiện tổng thể để “đua top 1” ở bất động sản TP.HCM. Tuy nhiên, nhà đất Thủ Đức vẫn đang nỗ lực hằng ngày để chứng minh sức hút tiềm ẩn của mình.

Nhà đất Thủ Đức đang ráo riết hoàn thiện hạ tầng.

Thực tế, thị trường nhà đất Thủ Đức đang “chạy đua” với thời gian để hoàn thiện hạ tầng giao thông, đưa bất động sản khu vực này lên top. Để biết quy mô hoành tráng của nhà đất Thủ Đức trong tương lai, hãy cùng VamiHomes điểm qua các nhận định, ý kiến của chuyên gia đầu ngành nhé!

Theo ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận cho biết, đang chuẩn bị các bước để cuối năm 2021 khởi công tuyến Vành đai 3 đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch. Khi hoàn thành, dự án này sẽ bắc trực tiếp qua sông Đồng Nai để kết nối thành phố Thủ Đức với Nhơn Trạch. Cùng với đó, tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng đang chuẩn bị các thủ tục để mở rộng lên 8 làn xe trước năm 2025.

Cao tốc Long Thành – Giầu Dây là dự án kết nối TP.HCM với Đồng Nai nhanh chóng.

Đối với giao thông nội khu vực, theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP HCM, tuyến metro số 1 hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2022 sẽ là tiền đề cho việc hướng đến một hệ thống giao thông hiện đại kết nối thành phố Thủ Đức với trung tâm và thúc đẩy thị trường nhà đất Thủ Đức “leo thang” nhanh chóng.

Giai đoạn 2021 – 2025, TP HCM sẽ tiếp tục nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông phía Đông, bao gồm xây dựng đoạn kết nối từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội, mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh lên 4m, mở rộng đường Nguyễn Thị Định lên 77m, xây dựng đường kết nối cảng Cát Lái với đường Vành đai 2.

Ngoài ra, các đề an thu phí hạ tầng cảng biển, với nguồn thu khoảng 3.000 tỷ đồng mỗi năm và chỉ tập trung đầu tư cho những tuyến đường ra vào cảng. Đặc biệt tại thị trường nhà đất Thủ Đức ưu ái sở hữu nhiều tuyến đường quan trọng như Vành đai 2, Mai Chí Thọ, Võ Chí Công, đường dẫn lên cao tốc TP HCM – Long Thành – Dâu Giây.

Chắc chắn khi hoàn thành, nhà đất Thủ Đức sẽ vô cùng phát triển và có “chỗ đứng” vững chắc trên thị trường bất động sản TP.HCM. Đồng thời, nhà đất ở Thủ Đức còn thúc đẩy bất động sản TP.HCM khẳng định tên tuổi.

Tiến hành quy hoạch gấp rút, không để kế hoạch giấy tờ.

Việc triển khai dự án phải đi đôi với hành động để giúp thị trường nhà đất Thủ Đức lọt top.Theo KTS. Ngô Viết Nam Sơn, quy hoạch thành phố Thủ Đức có vai trò rất quan trọng, là mô hình thành phố trong thành phố vô cùng mới mẻ, chưa từng xuất hiện ở TP.HCM.

Việc quy hoạch phải nằm trong tầm nhìn điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM và trong quy hoạch Vùng TP HCM. TP Thủ Đức phải nằm trong tổng thể quy hoạch vùng như vậy mới đạt mục tiêu đặt ra là xây một đô thị tiên tiến hàng đầu của TP HCM và khu vực.

“Tôi được biết hiện TP HCM đang đẩy nhanh để trong vòng 1 đến 2 năm là hoàn thành quy hoạch TP Thủ Đức. Trong khi đó, TP cũng đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch địa giới chung TP HCM”,

Nhà đất Thủ Đức đang gấp rút tiền hành các dự án quy hoạch, cơ hôi đứng top 1 ở bất động sản TP.HCM không xa.

Theo ông Sơn muốn phát triển kinh tế của thành phố Thủ Đức nói chung và thị trường nhà đất Thủ Đức nói  riêng cho xứng tầm, phải có sự đầu tư về hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng kết nối, hạ tầng kinh tế xã hội, phát triển các khu đô thị. Theo đó, quy hoạch đó phải gắn với thực tiễn mới thu hút được hàng tỷ USD của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với 1 triệu dân sống và làm việc tại thị trường nhà đất Thủ Đức, khi phát triển đô thị mới, sẽ thu hút thêm từ 500 nghìn đến 1 triệu dân mới. Đi kèm với đó thì không gian đô thị phải hiện đại, tiên tiến, mang bản sắc của thế kỷ XIX, tức là đô thị thông minh, đô thị công nghệ cao, có metro, giao thông hiện đại…

Ông Sơn nói thêm: “Vấn đề quan trọng là nguồn lực thực hiện. Điều này cũng quay trở lại vấn đề quy hoạch. Khi Nhà nước không có đủ tiền để xây dựng một thành phố hiện đại thì quy hoạch đó phải đủ sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đổ hàng trăm tỷ USD vào”

Một tương lai sáng rực được ông Sơn đặt ra là việc nhà đầu tư rót tiền vào thị trường nhà đất Thủ Đức cần có thời gian cụ thể cùng dự án quy hoạch thật xứng tầm, chứ nếu chỉ trên văn bản mà không thực hiện thì cũng không ích lợi gì. Cụ thể ý kiến của ông “Quy hoạch hiện nay cũng đã có định hướng rồi, nhưng theo tôi cần có nghiên cứu sâu hơn. Nếu vẫn làm theo cách cũ, vẽ lên các khu vực với nhà cao tầng, màu sắc rất đẹp, nhưng không có tiền xây thì quy hoạch cũng chỉ nằm trên giấy”.

Nếu mọi dự án hạ tầng đều diễn ra theo đúng kế hoạch theo nhận định của ông Sơn thì nhà đất Thủ Đức sẽ hưởng trọn nhiều tiện ích bất ngờ, cuộc đua “top 1” sẽ không còn xa xôi.

Xây dựng thành phố trong thành phố đúng chuẩn.

Ban lãnh đạo và cơ quan có thẩm quyền đã lên kế hoạch để phát triển thành phố Thủ Đức đúng chuẩn “thành phố trong thành phố”. Theo đó”

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết, trong năm 2021, Thủ Đức triển khai thi công 10 công trình trọng điểm, chuẩn bị thủ tục đầu tư 7 công trình khác. Cùng với đó, có 6 dự án đang hoàn tất công tác bồi thường, bàn giao mặt bằng.

Đồng thời, lãnh đạo TP Thủ Đức đã đề xuất nhiều giải pháp, phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho Thủ Đức. Cụ thể, thành phố Thủ Đức được chủ động sử dụng 100% nguồn thu từ bán đấu giá tài sản, trụ sở công sản dôi dư sau khi sắp xếp để làm nguồn đầu tư cho hạ tầng.

Đồng thời cho sử dụng 50% nguồn thu từ đấu giá tài sản, trụ sở công sản do UBND TP HCM quản lý để bồi thường GPMB, tạo nguồn đất sạch kêu gọi đầu tư. Theo thống kê có 29 địa chỉ nhà đất dôi dư với diện tích 21.520m2, nếu đấu giá sẽ thu được hơn 1.000 tỷ đồng.

Chủ trương xây dựng thành phố trong thành phố đang có nhiều tiến bô đúng chuẩn đặt ra.

Bên cạnh đó, thuế thu nhập doanh nghiệp từ 18% nay lên 23% và sau 5 năm, nguồn thu này sẽ giúp TP Thủ Đức tăng thêm 1.296 tỷ đồng.

Các dự án đầu tư công thuộc nhóm B, C (khoảng 158 dự án) để rút ngắn thời gian thẩm định phê duyệt. Việc đẩy nhanh các dự án cấp bách hiện nay như nút giao Mỹ Thủy, cầu Nam Lý… sẽ là “cú hích” thúc đẩy thị trường nhà đất Thủ Đức “lọt top” nhanh nhất.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM – ông Nguyễn Văn Nên, cho rằng, trong một thời gian ngắn, thành phố Thủ Đức đã làm được nhiều điều đáng ghi nhận, tác động trực tiếp đến kinh tế nói chung và đặc biệt là thị trường nhà đất Thủ Đức. Ông Nên yêu cầu sớm hoàn thiện cơ chế đặc thù để kiến nghị lên Chính phủ, Trung ương, Quốc hội càng sớm càng tốt để việc xây dựng “thành phố trong thành phố” được thực thi có hiệu quả.

Tóm lại, thị trường nhà đất Thủ Đức năm 2021 có nhiều cơ hội cũng như thách thức kiềm hãm sự phát triển. Để lọt top 1 thị trường bất động sản đáng đầu tư nhất TP.HCM đòi hỏi nhà đất Thủ Đức cần hoàn thiện về hạ tầng và nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhiều chuyên gia nhận định, Thủ Đức đang cố gắng từng ngày và không ngừng thay đổi để đạt mục tiêu đó. Hi vọng những thông tin này hữu ích với đọc giả, giúp bạn “bỏ túi” nhiều kinh nghiệm khi có ý định đầu tư, mua bán ở thị trường nhà đất Thủ Đức nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.