Nhà đất Thủ Đức sẽ sở hữu hệ thống giao thông tốt nhất TP.HCM.

Phụ lục nhanh

Theo nhận định của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, khi trao đổi với cử tri quận 9 thì hệ thống giao thông Thủ Đức trong tương lai được xem là tuyến đường huyết mạch của toàn thành phố. Tại sao lại có nhận định như vậy? Chúng đã tác động như thế nào đến thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Nhận định của chính thức của ông Nguyễn Thiện Nhân.

Nhận định trong cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thành phố Thủ Đức sẽ là nơi có hệ thống giao thông tốt nhất thành phố và việc bỏ HĐND cấp quận, phường không hạn chế quyền dân chủ.

Trong buổi sáng ngày 21/11/2020, của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị số 7) với cử tri quận 9 sau kỳ họp Quốc hội thứ 10, khóa XIV có 2 vấn đề chính được đề cập là Thành lập thành phố Thủ Đức và chính quyền đô thị.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đưa ra ý kiến tại cuộc đại biểu Quốc hội.

Theo đó , các cử tri bày tỏ phấn khởi khi nghị quyết về chính quyền đô thị được Quốc hội thông qua. Vì đây là một tin đáng mức thúc đẩy nhà đất Thủ Đức phát triển. Tuy nhiên, người dân băn khoăn về nhiệm vụ giám sát khi bỏ HĐND quận, phường và vấn đề hạ tầng, giao thông tại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến Thủ Đức.

Đánh giá kỳ họp vừa qua, nhiều cử tri cho rằng Quốc hội lần này đã chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận. Các cử tri có mặt tại đó đặc biệt dành “cơn mưa” lời khen cho những đại biểu trẻ vì đã có góc nhìn thẳng thắn, truy vấn đến cùng, thổi “nguồn gió mới” cho Quốc hội.

Đây là tin cực kỳ vui cho những người dân có nhà phố tại Thủ Đức. Đồng thời, các nhà đầu tư lúc này cũng mạnh tay chi tiền vào các dự án nhà ở vùng đất hứa này.

Chủ trương giảm cán bộ, thủ tục hành chính có ảnh hưởng gì?

Nhiều cử tri có mặt tỏ ra băn khoăn chất lượng các dịch vụ hành chính công sau khi sáp nhập 3 quận thành thành phố Thủ Đức. Theo cử tri H.T, dù hiện có cơ chế một cửa, việc giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, quy hoạch, tranh chấp… khi giao dịch nhà đất Thủ Đức vẫn còn chậm.

Với chủ trương giảm cán bộ, bà T.H băn khoăn “lượng cán bộ giảm, liệu các thủ tục hành chính có nhanh không?”. Việc sáp nhập thành lập thành phố Thủ Đức từ 3 quận lại với nhau sẽ giúp thành phố tiết kiệm ngân sách khi số lượng cán bộ giảm còn 1/3, điều này khiến người dân cũng có sự hoang mang khi trong vấn đề thủ tục hành chính mua bán nhà đất Thủ Đức.

Cử tri cũng cho rằng việc bỏ HĐND cấp quận, phường, sẽ tạo áp lực rất lớn cho mặt trận tổ quốc phường, xã. Do đó, chính quyền cần có biện pháp hỗ trợ để các mặt trận cấp cơ sở có đủ trình độ giải quyết nhanh các nhiệm vụ.

Cử tri đóng góp ý kiến về những dự án mới của thành phố Thủ Đức.

Cử tri Nguyễn Thị Dung (phường Tăng Nhơn Phú A) cho rằng khi bỏ HĐND cấp quận, phường, trách nhiệm giám sát chỉ còn tập trung vào đại biểu HĐND và đại biểu Quốc hội. Do đó, bà đề nghị cơ quan dân cử cần thay đổi, phân công trách nhiệm từng đại biểu, không để tình trạng chung chung.

“Ví dụ như vụ Thủ Thiêm, trách nhiệm giám sát của đại biểu Quốc hội và HĐND TP như thế nào?”, bà Dung đặt câu hỏi.

Nữ cử tri cho rằng để lắng nghe ý kiến của dân, các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cần công khai thông tin liên hệ, gồm số điện thoại cá nhân, email, mạng xã hội… để dân có thể kết nối khi cần.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Thị Tâm (phường Hiệp Phú) chia sẻ từ khi có thông tin thành lập thành phố Thủ Đức, giá nhà đất tại khu vực quận 9 ngày càng tăng. Cử tri nhận định khi lên thành phố, dân cư sẽ ngày càng đông hơn. Từ đó, các vấn đề về số lượng trường học, bệnh viện, giao thông, cơ sở hạ tầng đáp ứng cho người dân liệu có đảm bảo?

Với ý kiến đó bà Tâm dẫn chứng hiện nay, nhiều lớp học sĩ số đã lên đến 50 em/lớp, nếu dân tăng nhanh, sĩ số có thể tăng nữa. Vì thế, đề nghị chính quyền cần có chính sách hạn đảm bảo xây dựng thành phố Thủ Đức theo chuẩn đã đặt ra, mang đến chất lượng sống tốt nhất cho người dân có nhà ở Thủ Đức.

Cơ chế giám sát khi bỏ HĐND quận, phường sẽ như thế nào?

Đại diện tổ đại biểu Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân (Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM), cho biết khi nghiên cứu thiết kế TP Thủ Đức, chính quyền đã tổ chức thi tuyển quốc tế quy hoạch 3 quận thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao.

“Mục tiêu là phát triển khu vực này thành nơi có hệ thống giao thông tốt nhất, thuận tiện nhất thành phố”, ông Nhân nhấn mạnh.

Nguyên Bí thư Thành ủy TP Theo ông, hoàn thiện giao thông nhưng phải có quy hoạch mới, để bà con có thể tin tưởng “thành phố mới là mẫu mực”. Một dẫn chứng thuyết phục là tại Thủ Đức có cảng vận tải hàng hóa lớn nhất phía Nam, có kết nối tàu điện ngầm lên khu vực Suối Tiên. Khi sân bay Long Thành hoàn thành, Thủ Đức cũng sẽ nằm giữa 2 sân bay. Trong tương lai, Thủ Đức có thể sẽ là nơi thử nghiệm xe không người lái đầu tiên tại Việt Nam.

Nhiều dự án cơ sở hạ tầng, giao thông xuất hiện đưa Thủ Đức trở thành nơi có giao thông phát triển.

Về những trăn trở của người dân khi bỏ HĐND quận, phường có ảnh hưởng đến quyền dân chủ của mình hay không? Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã giải đáp thắc mắc rằng thành phố đã thí điểm mô hình này từ năm 2009 đến 2016 và có nhiều cơ chế cho nhân dân phản ánh.

Ông thông tin Quốc hội đã có nghị quyết cho phép TP.HCM tăng số đại biểu chuyên trách lên 19 người. Bên cạnh đó, các chương trình giám sát của HĐND TP sẽ phân cho từng quận, phường để các đại biểu trực tiếp chịu trách nhiệm giám sát. HĐND TP cũng sẽ kết hợp với Mặt trận tổ quốc để giám sát, kết hợp với công tác thanh tra, kiểm tra và phản ánh của người dân.

Ông Nhân nhấn mạnh ý nghĩa của hệ thống phản ánh tại mỗi quận, phường đến quá trình giám sát. Ông dẫn chứng trong 33 tháng, thành phố đã tiếp nhận gần 8.000 ý kiến người dân, bình quân mỗi tháng tiếp nhận 239 ý kiến và xử lý kịp thời 96%. Từ đó, một tháng thành phố xử lý bình quân 10 đảng viên và 11 cán bộ, công chức có sai phạm do người dân phát hiện.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội nhận định mặt thuận lợi của việc bỏ HĐND cấp quận, phường là sẽ giúp chính quyền giải quyết nhanh hơn, tốt hơn khi giảm bớt được nhiều công đoạn và thúc đẩy quá trình giám sát. “Trước đây, ngân sách phải thông qua HĐND quận, phường thì giờ chỉ cần HĐND thành phố quyết một lần là địa phương có thể thực hiện ngay, đảm bảo nhanh, đồng bộ”, ông dẫn chứng.

Về các góp ý còn lại của cử tri, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khẳng định đã ghi nhận và sẽ trình lên Quốc hội. Riêng với việc công khai thông tin liên hệ của đại biểu, ông Nhân cho biết sẽ thảo luận với đoàn đại biểu về phương án phù hợp và sớm công khai với cử tri.

Nhà đất Thủ Đức sẽ hưởng lợi từ các dự án quy hoạch.

Sau thông tin lên thành phố là hàng loạt các dự án quy hoach để đưa Thủ Đức trở thành khu đô thị sáng tạo. Cho nên, mọi người đều tìm về mua nhà để hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng Thủ Đức. Các dự án sẽ được nâng cấp, mở rộng tại Thủ Đức như:

Dự án cầu Thủ Thiêm trong tương lai.

Cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Tuyến metro số 1 ( Bến Thành – Suối Tiên)

Bến xe Miền Đông mới.

Đại lộ Phạm Văn Đồng.

Hầm chui Mỹ Thủy.

Hầm Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 2.

Với quy mô là thành phố sở hữu mạng lưới giao thông trọng điểm toàn thành phố, Thủ Đức hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm đáng sống cho những ai đang có ý định đầu tư vào nhà đất Thủ Đức. Mọi thắc mắc xin liên hệ VamiHomes để được giải đáp tận tình!

Xem thêm: Ưu và nhược điểm cần được xem xét mua khi mua bán nhà Thủ Đức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2706
27/06/2022
| Thanh Mai
Không thể phủ nhận sức hút và giá trị của nhà liền thổ. Đặc biệt, nhà liền thổ tại các khu đô thị lớn như Tp.HCM lại càng thêm hấp dẫn khi quỹ đất ngày càng cạn kiệt và nguồn cung khan hiếm. Chính vì vậy, nhiều người có ý định mua nhà ở Sài Gòn đang trong tình trạng “căng như dây đàn”
2306
23/06/2022
| Thanh Mai
Nhà kiên cố có nhiều ưu điểm vượt trội về kết cấu xây dựng, nhiều tiện ích, tính an toàn và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nhiều người lại băn khoăn không biết nên mua nhà kiên cố hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng VamiHomes đi tìm đáp án trong bài viết này nhé!
2206
22/06/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản cùng nhiều kênh đầu tư khác đều gặp nhiều biến động, ảnh hưởng đến kinh doanh. Dù vậy nhưng bất động sản luôn là kênh trú ẩn an toàn cho “dòng tiền” của đại đa số người dân vì giá trị cao và không bị mất giá theo thời gian. Đặc biệt là phân khúc đất nền sổ đỏ luôn trong tình trạng “cháy hàng”.
1506
21/06/2022
| Thanh Mai
Tựa như viên kim cương sáng, nhà phốLộc Vừng mang nhiều giá trị giúp bạn tận hưởng cuộc sống và có thêm thời gian chăm sóc gia đình. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu về dự án nhé!
2006
20/06/2022
| Thanh Mai
Trong 2 quý đầu năm 2022, giá bất động sản một số khu vực lớn cả 2 miền Nam Bắc liên tục tăng “nóng” về giá. Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định. Vậy giá bất động sản trong thời gian tới sẽ biến động ra sao?
1706
17/06/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2022 có nhiều biến động, xu hướng đầu tư chuyển đổi liên tục từ đất nền sang nhà liền thổ. Dù còn nhiều vấn đề nan giải phải đối mặt nhưng dòng sản phẩm shophouse – nhà phố thương mại vẫn có sức hút đói với giới đầu tư dù giá thành không hề thấp. Đặc biệt là shophouse tại các khu đô thị lớn.