Nhu cầu nhà đất Thủ Đức tăng nóng, ngân hàng siết vốn “mạnh tay”.

Phụ lục nhanh

Nhu cầu giao dịch nhà đất Thủ Đức ngày càng phát triển nhưng số vốn đầu tư hiện không đủ. Các nhà đầu tư không ngại tìm đến ngân hàng vay xây, sửa nhà đang. Theo đó, ngân hàng cũng siết dần các điều kiện ưu đãi vay vốn, “mạnh tay” hơn trong việc tính lãi suất. Liệu có ảnh hưởng gì đến bất động sản?

Ngân hàng tiến hành tăng lãi suất, siết ưu đãi.

Cùng VamiHomes tìm hiểu nguyên nhân ngân hàng tăng lãi suất cao khi mọi người có nhu cầu mua bán nhà đất Thủ Đức ngày càng nhiều. Để đầu tư bất động sản đòi hỏi số vốn lớn, không phải ai cũng đủ để đầu tư. Vì vậy, vay ngân hàng là giải pháp kịp thời và khả quan nhất.

Nhiều ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết nhiều ngân hàng đang siết cho vay đầu tư ở những khu vực đang trải qua đợt sốt đất mạnh như các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, đặc biệt là Thành phố Thủ Đức.

Nhiều ngân hàng tiến hành tăng lãi suất, siết ưu đãi khi bất động sản tăng nóng.

Một anh ở Thủ Đức có nhu cầu mua nhà ở Hiệp Bình Phước nhưng còn thiếu khoảng 1 tỉ đồng, anh Mạnh tìm đến chi nhánh Agribank ở Thủ Đức để hỏi vay. Nhân viên ngân hàng tư vấn có hai phương án. Nếu chọn vay ưu đãi, thời gian cố định lãi suất càng dài, lãi suất càng cao. Chẳng hạn, nếu muốn vay cố định trong thời gian 12 tháng, lãi suất là 7,8%/năm; còn cố định 24 tháng lãi suất vọt lên 8,8%/năm. Sau thời gian này, lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất kỳ hạn 24 tháng cộng với biên độ 3,5%/năm (theo mức tính hiện nay là khoảng 10,7%/năm).Đồng thời, tùy theo thời gian cố định lãi suất, ngân hàng cũng ràng buộc người vay không được trả trước hạn (trong một thời gian nhất định). Nếu vi phạm, ngoài việc bị phạt, ngân hàng sẽ tính lại lãi suất trong thời gian ưu đãi. Những khó khăn trong việc vay vốn công với lãi suất cao khiến anh Mạnh cũng đắn đo nhiều, ảnh hưởng đến tâm lí và dự định mua nhà đất tại Thủ Đức.

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ, hiện một số ngân hàng lớn còn áp dụng mức lãi suất  dao động từ 8-9%/năm và cho cố định trong thời gian dài nhưng cũng siết dần điều kiện ưu đãi. Đồng thời, Một số ngân hàng cổ phần áp dụng mức lãi suất cho vay mua đất, mua nhà, xây sửa nhà khá cao, có ngân hàng lên đến 12%/năm nếu khách hàng vay trung hạn. 

Trường hợp vay dài hạn, lãi suất thời điểm giải ngân lên đến 12,5%/năm. So với trước, lãi suất cho vay mua, xây, sửa nhà tại các ngân hàng cổ phần đã tăng khoảng 2%/năm. 

Bên cạnh đó, do giá nhà đất vừa qua tăng khá nóng, nên các ngân hàng cũng thẩm định lại giá và chỉ cho vay tối đa 70% giá trị.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết thời gian qua đã có nhiều văn bản cảnh báo các ngân hàng về việc “rót” vốn vào lĩnh vực bất động sản. Ông Minh cho biết thêm hiện các ngân hàng đã cảnh báo rủi ro nhiều hơn, đặc biệt ở những khu vực mà giá đất bị đẩy lên bất thường như các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, quận 9… 

Theo đó, ngân hàng ngoài khảo sát kỹ giá đất, thậm chí giảm tỉ lệ cho vay xuống mức thấp, khoảng 50%, thậm chí 30% so với giá thị trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB, cũng xác nhận điều này. Theo ông Văn, với những khu vực mà giá đất bị đẩy cao bất thường như những khu vực trên ngân hàng không nhận thế chấp bằng bất động sản hình thành từ vốn vay. Người vay phải thế chấp bằng bất động sản ở khu vực trung tâm.

Từ những dẫn chứng trên có thể thấy các ngân hàng đang gia tăng việc siết chặt lãi suất. Thị trường nhà đất ở Thủ Đức cũng gặp nhiều khó khăn, bất cập trong việc đầu tư, sinh lời.

Người vay đồng loạt thoái vốn.

Trước những khó khăn và động thái mới từ phía ngân hàng, nhiều nhà đầu tư đã phải tính toán lại lại. Cụ thể, anh N.V.T là một người đầu tư nhà đất ở quận Thủ Đức “khét”tiếng cho biết 70% vốn ông đầu tư nhà đất là vay từ ngân hàng. Do luôn chủ động thanh toán các khoản nợ tốt, nhiều nơi còn chào mời ông vay. Ông chia sẻ, được một chi nhánh ngân hàng có trụ sở ở Thủ Đức cho vay theo gói hạn mức 1 tỉ đồng/người, với lãi suất 9,5%/năm. Với nhu cầu muốn đầu tư thêm nhiều dự án, ngoài việc đứng tên vay ông còn nhờ người thân trong gia đình đứng tên để đủ vốn đầu tư. Nhưng bất ngờ khi khoảng hai tháng nay, ngân hàng thông báo lãi suất tăng lên 12%/năm, sợ lãi suất tăng tiếp, ông T. cũng đang kiếm khách bán một số nhà phố tại Linh Trung, Thủ Đức (nơi mà ông đang đầu tư) để thu hồn vốn trả lãi ngân hàng.  Ông T. còn có chia sẻ thêm “Không ngờ lãi suất lại tăng nhanh như vậy làm tôi trở tay không kịp. Nhà đầu tư trông chờ vào vốn ngân hàng, giờ siết lại không ai dám vay nhiều để mua gom như trước”.

Lãi suất cho vay cao, nhiều doanh nghiệp tháo vốn nhanh.

Chị Thanh, cũng là một nhà đầu tư nhà đất Thủ Đức, cho biết thường một khu nhà đất có giấy tờ đầy đủ, ngân hàng sẽ cho vay tới 70% giá trị nhà đất đó. Tuy nhiên, hiện nay một số nhà đầu tư bắt đầu hạn chế vay ngân hàng để đầu tư vào nhà đất vì giá cả tăng quá cao, ngân hàng lại siết vốn vay. Chị nói “Bản thân tôi là người đầu tư cũng sợ vay lãi suất tăng cao, việc mua bán chậm trễ, hàng bán ra không được rất dễ vỡ nợ” – Chị Thanh thở dài.

Xem thêm: Những điều cần biết khi mua bán nhà Thủ Đức?

Giá nhà đất liệu có tăng tỉ lệ thuận với lãi suất ngân hàng?

Nhiều người tỏ ra thắc mắc khi ngân hàng gia tăng lãi suất cao như vậy liệu giá mua bán nhà đất Thủ Đức liệu có tăng tỉ lệ thuận không? Để trả lời cho thắc mắc này ông Phan Công Chánh, chuyên giabất động sản hàng đầu cho rằng trong những nguồn vốn đầu tư vào bất động sản, nguồn vốn vay từ ngân hàng là kênh chính.  “Việc siết chặt điều kiện cho vay có thể làm cho việc tăng giá bất động sản chững lại. Tuy nhiên hiện nay thị trường đã thiết lập mặt bằng giá mới nên việc giảm giá quay về mức giá như trước đây sẽ rất khó xảy ra” – ông Chánh nhận định.

Bài toán được đặt ra rằng liệu giá thành nhà đất Thủ Đức có tỉ lệ thuận với lãi suất vay ngân hàng.

Việc tăng giá bán nhà đất Thủ Đức cũng một phần ảnh hưởng bởi ngân hàng siết chặt lãi suất, thủ tục cho vay khó khăn. Không ít nhà đầu tư buộc phải tăng giá thành bất động sản lên để “gỡ rối” nguồn vốn. Nhưng, việc gia giá bán nhà đất Thủ Đức còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng bao quanh dự án,… kết cấu nhà, pháp lý ,… mới có thể đánh giá tổng quan giá ngôi nhà đó tăng có phù hợp với thị trường bất động sản hay không. Nên đây cũng là lưu ý quan trọng khi bạn thực hiện giao dịch nhà đất Thủ Đức.

Ý kiến của ông Nguyễn Xuân Lộc – Tổng giám đốc Công ty bất động sản Techcomreal, “Khi bất động sản đang hot, việc khuyến cáo các ngân hàng siết chặt nguồn vốn vay vào bất động sản là động thái kịp thời để cân bằng lại thị trường.” Ông cho rằng vì có như vậy nhà đầu tư sẽ thận trọng khi vay vốn đầu tư vào nhà đất Thủ Đức, từ đó giúp “hạ nhiệt” việc giá nhà phố tại Thủ Đức tăng đột biến như hiệ nay.

Tổng nguồn vốn đã được đầu tư vào bất động sản.

Thống lê cho thấy nguồn vốn đầu tư vào bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng là rất lớn. theo ông Nguyễn Hoàng Minh, hiện cho vay bất động sản chiếm khoảng 10,8% tổng dư nợ cho vay tại TP.HCM.

Với dư nợ ở TP.HCM vào khoảng 1,75 triệu tỉ đồng tính đến cuối năm 2017, cho vay bất động sản đã tương đương khoảng 198.000 tỉ đồng. Đó là chưa tính khoản cho vay mua bất động sản “chìm” trong cho vay tiêu dùng cá nhân.

Hiện dư nợ cho vay tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM khoảng 220.000 tỉ đồng, trong đó cho vay liên quan đến bất động sản chiếm khoảng 28,7% (tương đương khoảng 63.140 tỉ đồng). Như vậy, tổng vốn vào bất động sản tại TP.HCM ước khoảng 261.140 tỉ đồng.

So với khoảng một năm trước, vốn vào bất động sản ở thành phố đã tăng khoảng 15.140 tỉ đồng, nếu xét về con số tuyệt đối.

Vì nguồn vay vốn đầu tư vào bất động sản cũng như thị trường nhà đất Thủ Đức quá cao, buộc các ngân hàng phải có sự điều chỉnh lãi suất cho phù hợp. Tuy vậy, điều này cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành và nguồn cung bất động sản. VamiHomes chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt và hợp lí trên những giao dịch mua bán nhà đất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2706
27/06/2022
| Thanh Mai
Không thể phủ nhận sức hút và giá trị của nhà liền thổ. Đặc biệt, nhà liền thổ tại các khu đô thị lớn như Tp.HCM lại càng thêm hấp dẫn khi quỹ đất ngày càng cạn kiệt và nguồn cung khan hiếm. Chính vì vậy, nhiều người có ý định mua nhà ở Sài Gòn đang trong tình trạng “căng như dây đàn”
2306
23/06/2022
| Thanh Mai
Nhà kiên cố có nhiều ưu điểm vượt trội về kết cấu xây dựng, nhiều tiện ích, tính an toàn và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nhiều người lại băn khoăn không biết nên mua nhà kiên cố hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng VamiHomes đi tìm đáp án trong bài viết này nhé!
2206
22/06/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản cùng nhiều kênh đầu tư khác đều gặp nhiều biến động, ảnh hưởng đến kinh doanh. Dù vậy nhưng bất động sản luôn là kênh trú ẩn an toàn cho “dòng tiền” của đại đa số người dân vì giá trị cao và không bị mất giá theo thời gian. Đặc biệt là phân khúc đất nền sổ đỏ luôn trong tình trạng “cháy hàng”.
1506
21/06/2022
| Thanh Mai
Tựa như viên kim cương sáng, nhà phốLộc Vừng mang nhiều giá trị giúp bạn tận hưởng cuộc sống và có thêm thời gian chăm sóc gia đình. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu về dự án nhé!
2006
20/06/2022
| Thanh Mai
Trong 2 quý đầu năm 2022, giá bất động sản một số khu vực lớn cả 2 miền Nam Bắc liên tục tăng “nóng” về giá. Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định. Vậy giá bất động sản trong thời gian tới sẽ biến động ra sao?
1706
17/06/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2022 có nhiều biến động, xu hướng đầu tư chuyển đổi liên tục từ đất nền sang nhà liền thổ. Dù còn nhiều vấn đề nan giải phải đối mặt nhưng dòng sản phẩm shophouse – nhà phố thương mại vẫn có sức hút đói với giới đầu tư dù giá thành không hề thấp. Đặc biệt là shophouse tại các khu đô thị lớn.