Những rủi ro cần nắm tránh mắc phải khi đầu tư vào nhà đất Thủ Đức.

Phụ lục nhanh

Nhà đất Thủ Đức hay bất cứ khu vực bất động sản nào luôn có những rủi ro tiềm ẩn. Những rủi ro này xuất phát từ chính vị thế, hạ tầng tại khu vực đó. Cũng có thể là do nhiều doanh nghiệp cố tình tạo ra để sinh lời cho công ty mình. Dù là nguyên nhân gì bạn hãy đọc hết bài viết này của VamiHomes để tránh những rủi ro không đáng có khi thực hiện mua bán nhà Thủ Đức nhé!

Phân khúc chung cư có sự “sốt” giá nhẹ.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý I/2021, giá căn hộ chung cư ở thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng có xu hướng tăng đều theo tháng.

Cụ thể, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư đều tăng do khan hiếm nguồn cung, dự án mới được mở bán. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 5-10% so với Quý IV/2020. Một số dự án có mức tăng giá cao hơn so với mức tăng bình quân như: tại Hà Nội là dự án Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%), Seasons Avenue (tăng khoảng 5%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 5,4%);

Khu vực bất động sản TP.HCM và thị trường nhà đất Thủ Đức phải kể đến sự gia tăng về giá của dự án Feliz En Vista (tăng 4,6%), The Metropole Thủ Thiêm (tăng 5,2%), Đạt Gia Residence Thủ Đức (tăng gần 5%), West Gate Park (tăng 6,1%). Tại Bình Dương, giá giao dịch tại các dự án như Bcons Suối Tiên, The East Gate, Compass One tăng từ 4÷5% so với Quý IV/2020.

Tại các đô thị lớn, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 tr/m2 rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm; các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu/m2 đã tăng lên khoảng trên dưới 25 tr/m2.

Căn hộ chung cư trung cấp, có mức giá khoảng 30 triệu/m2 đến trên 40 triệu/m2. Tại Hà Nội đa số dự án chung cư mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp và có giá bán giao động từ 30 – trên 40 triệu đồng, tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm…. Tại TP. Hồ Chí Minh chung cư phân khúc trung cấp có giá cao hơn tại thị trường Hà Nội giao động từ khoảng 35 – 45 triệu/m2;

Tình hình bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng đang có nhiều dự án mới được đầu tư xây dựng với chất lượng cao, trang thiết bị hạng sang thiết lập mức giá rất cao, cụ thể như: chung cư cao cấp The Nine – Phạm Văn Đồng có giá khoảng 50 triệu/m2, chung cư The Matrix one có giá 55-60 triệu/m2, Dự án D’. Le Roi Soleil – Quảng An có giá khoảng 80 triệu/m2, dự án Grandeur Palace Giảng Võ có giá khoảng 80 triệu/m2…; dự án chung cư The Tresor – Quận 4 có giá khoảng 60 – 70 triệu/m2, Dự án Saigon Royal – Quận 4 có giá khoảng 90 triệu/m2, dự án chung cư Sadora – Quận 2 giá khoảng 70 triệu/m2…

Có thể thấy, giá chung cư và những phân khúc nhà ở cao cấp đã rục rịch tăng giá. Ảnh hưởng chung của thị trường bất động sản, nhà đất Thủ Đức cũng đã thiết lập bảng giá mới. Điều này có phần bất lợi cho nhà đầu tư và cá nhân trong vấn đề phân tích thị trường, tìm nguồn cung tương ứng phù hợp với nhu cầu của mình.

Phân khúc đất nền, nhà riêng đang nóng “phỏng tay”.

Không chỉ tiềm ẩn rủi ro ở phân khúc chung cư khi giá tăng đột biến. Tại phân khúc đất nền và nhà ở riêng lẻ của thị trường bất động sản (bao gồm nhà đất Thủ Đức) giá đã tăng nhanh trong thời gian ngắn. Theo đó, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối Quý I/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước như: Thành phố Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất,…), Hồ Chí Minh (TP. Thủ Đức), Thành phố Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), tỉnh Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn), tỉnh Ninh Bình (huyện Gia Viễn), tỉnh Bình Thuận (thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi), tỉnh Bình Phước (huyện Hớn Quảng), tỉnh Quảng Trị (huyện Gio Linh),…

Cụ thể, tại Hà Nội, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường thì một số khu vực đất đai người dân quản lý tại các vùng ven đô, quy hoạch nâng cấp lên Quận đều bị đẩy lên tương đương 30 – 50 tr/m2; bình quân các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 – 30%.

Nhà đất Thủ Đức tiềm ẩn nhiều rủi ro khi phân khúc đất nền, nhà ở riêng lẻ tăng nóng.

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá nhà đất Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước thời điểm thành lập Thành phố đến nay (ví dụ trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…,  vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng/m2 thậm chí gần 200 triệu; tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70 – 90 triệu đồng/m2 thậm chí 100 triệu đồng/m2).

Theo cuộc khảo sát được VamiHomes tiến hành cho thấy: Tuy giá nhà ở hầu hết phân khúc tăng cao nhưng giao dịch chính thức được ghi nhận trên thực tế hầu như rất ít. Hình thức giao dịch tại thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức chủ yếu là đặt cọc sau đó chuyển nhượng ngay khi giá tăng và xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua.

Tình trạng tăng giá mất kiểm soát ở nhà đất Thủ Đức.

Tình hình chung của bất động sản kéo theo thị trường nhà đất Thủ Đức cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không đáng có, thậm chí cần có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước. Trong báo cáo về toàn cảnh thị trường bất động sản trong quý 1/2021 (bao gồm tình hình nhà đất tại Thủ Đức) vừa được Bộ Xây dựng công bố chiều 6/5 cho thấy: “Lượng giao dịch bất động sản thành công chỉ đạt 25.386 giao dịch, bằng 86% so với quý trước. Mặc dù vậy, giá bán vẫn tiếp tục xu hướng tăng. Qua đó, những giao dịch có nguy cơ thất bại trước “phút 89”, nhiều dự án bán giá “ảo”, không đúng với giá trị thực tế.”

Cụ thể, giá căn hộ chung cư bình quân tăng 5-10% so với quý 4/2020. Tại TP. HCM có dự án The Metropole Thủ Thiêm (tăng 5,2%), Đạt Gia Residence Thủ Đức (tăng gần 5%), West Gate Park (tăng 6,1%). Tại Bình Dương, giá giao dịch ở các dự án như Bcons Suối Tiên, The East Gate, Compass One tăng từ 4 – 5%…

Dự án Phú Mỹ Hưng tăng 4,7%, Villa Riviera tăng khoảng 6,6%, Khu đô thị Vạn Phúc City tăng khoảng 10%. Phân khúc đất nền được xem là tăng giá cao nhất và là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sốt nóng ở nhiều địa phương.

Nếu như việc tăng giá “vô tội vạ” này diễn ra trên diện rộng và không có xu hướng dừng lại thì sẽ gây bất cập cho thị trường bất động sản. Nhiều phân khúc nhà ở bị “ảo” giá, nhiều nhà đầu tư “thổi phồng” giá trị bất động sản trái thực tế.

Lợi dụng thông tin Thủ Đức lên thành phố để tăng giá.

Một nguyên nhân khiến nhà đất Thủ Đức tiềm ẩn nhiều rủ ro là nhiều doanh nghiệp “ăn theo” vào thông tin Thủ Đức lên thành phố. Với những điều kiện thu hút mà nhà đất Thủ Đức sở hữu, cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư và cá nhân tập trung khai thác. Theo nhiều nhà đầu tư, mức giá mua bán nhà đất Thủ Đức trong thời gian gần đây tăng cao một cách bất thường và có dấu hiệu “ảo giá”. Việc số lượng dự án mới khan hiếm. Đồng thời, thông tin Thủ Đức lên thành phố đang được nhiều doanh nghiệp, giới đầu tư vào nhà đất Thủ Đức tận dụng thông tin để ‘thổi’ giá lên cao.

Lợi dụng thông tin lên thành phố cùng sự phát triển của cơ sở hạ tầng để tăng giá, nhà đất Thủ Đức khiến người mua haong mang.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của đai dịch Covid – 19.

Ngoài ra, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp, gây khó khăn hơn khi mua nhà đất Thủ Đức vì nhiều ngại có tâm lý giữ hàng vì tin rằng giá bán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Vì giá thành hơn giá trị nên sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến mặt bằng giá bất động sản chung của cả khu vực Thủ Đức.

Hơn nữa, trong giai đoạn này, vấn đề kinh tế khiến người mua cũng không sẵn sàng chốt đơn. Bên cạnh đó, nhiều kẻ xấu còn mạo danh ngân hàng rao bán sản phẩm kém chất lượng khiến người mua không khỏi hoang mang.

Thị trường bất động sản hay bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào cũng có “người thắng, kẻ thua”. Quan trọng bạn cần trang bị những kiến thức về bất động sản, đồng thời luôn tìm đọc những nguồn tin chính thống và tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành để tránh những rủi ro không đáng có khi đầu tư nhà đất Thủ Đức. VamiHomes chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0510-1
05/10/2022
| Thanh Mai
Kể từ tháng 3/2022, lượng quan tâm đến bất động sản trên cả nước ghi nhận đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, giá bất động sản vẫn không có dấu hiệu tuột dốc. Vậy dòng tiền đã đi đâu khi không được “rót” vào bất động sản? Lý do nhà đầu tư giảm lươt “tương tác” với bất động sản? Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2809
28/09/2022
| Thanh Mai
Nhiều mối quan ngại cho thị trường bất động sản sẽ “lao dốc” khi thiếu nguồn cung mới do nhiều dự án bị vướng mắc, khó ra hàng mới làm giá nhà tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia địa ốc lại bác bỏ và cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng tình hình BĐS sẽ tiếp tục xấu đi, hay sẽ có khởi sắc sau năm 2022. Vậy thực hư câu chuyện ra sao, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu nhé!
2709
27/09/2022
| Thanh Mai
Bất động sản đang là kênh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhất ở thời điểm hiện tại, trong khi đó các ngành kinh tế khác vẫn còn “ế ẩm” sau ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.
2609
26/09/2022
| Thanh Mai
Không còn nhiều ưu đãi, lãi suất tăng khiến số tiền hàng tháng phải trả lên gấp nhiều lần chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người băn khoăn khi mua nhà trả góp. Tại sao lại có tình trạng này, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!