Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

PHÁP LÝ LÀ “CHÌA KHÓA” ĐỂ GIẢI BÀI TOÁN KHÓ CHO BẤT ĐỘNG SẢN.

hàng đầu trong nước, bất động sản đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ và các cơ quan chức năng đã có các biện pháp quyết liệt nhằm đẩy mạnh sự phát triển bền vững và hiệu quả của thị trường bất động sản. Trong đó, pháp lý được xem là  “chìa khóa” để giải bài toán khó mà thị trường bất động sản đang gặp phải. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu để nắm rõ những thông tin này nhé!

Phụ lục nhanh

Theo ý kiến của Tiến sĩ Cấn Văn Lực, một chuyên gia tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ hàng đầu trong nước, bất động sản đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ và các cơ quan chức năng đã có các biện pháp quyết liệt nhằm đẩy mạnh sự phát triển bền vững và hiệu quả của thị trường bất động sản. Trong đó, pháp lý được xem là  “chìa khóa” để giải bài toán khó mà thị trường bất động sản đang gặp phải. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu để nắm rõ những thông tin này nhé!

Sức ảnh hưởng của thị trường bất động sản.


Bất động sản đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư và tạo ra các tài sản cố định cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, nó còn có ảnh hưởng tích cực đến các ngành kinh tế khác như thị trường tài chính, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, nội thất và tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Sự phát triển của ngành bất động sản sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Các đô thị đại bộ phận đóng góp cho sự phát triển kinh tế và tạo thu nhập cho nhiều người bằng cách cung cấp những điểm đến hấp dẫn cho du khách. Những điểm đến này cung cấp cơ hội cho các ngành nghề phục vụ du lịch phát triển, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương và thu hút nguồn lao động chất lượng cao di cư đến định cư và làm việc tại đó. Đồng thời, các đại đô thị còn đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của cư dân địa phương, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng đến phát triển kinh tế. Ảnh minh họa.
Thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng đến phát triển kinh tế. Ảnh minh họa.

4 vai trò quan trọng của thị trường bất động sản đến nền kinh tế.


Theo đánh giá của Tiến sĩ Cấn Văn Lực – một thành viên của Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia, bất động sản có 4 vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Đó là đóng góp vào thu hút đầu tư, tạo ra các tài sản cố định, thúc đẩy các ngành kinh tế khác và tạo ra cơ hội việc làm. Bằng việc phát triển mạnh mẽ ngành bất động sản, nền kinh tế sẽ được thúc đẩy bền vững và hiệu quả hơn.

Đầu tiên, bất động sản là một cầu nối quan trọng giữa nhiều ngành và thị trường khác nhau trong chuỗi giá trị kinh tế. Có tới 35 ngành nghề và lĩnh vực liên quan đến thị trường bất động sản, với hệ số lan tỏa từ 0,5 đến 1,7 lần. Các ngành lớn nhất có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là xây dựng (chiếm 6,2% GDP), du lịch (chiếm 1,02% GDP), lưu trú (chiếm 2,27% GDP) và tài chính – ngân hàng (chiếm 4,76% GDP) trong năm 2022. Tất cả các ngành nghề này đều ảnh hưởng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự phát triển của thị trường bất động sản, tạo ra thu nhập và việc làm cho nhiều người và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.
Thứ 2, ngành kinh doanh bất động sản và xây dựng đóng góp gần 10% vào GDP của đất nước trong năm 2022. Đây là một trong những ngành kinh tế cấp 1 quan trọng, xếp thứ 9 về giá trị tổng thể.

Thứ 3 , ngành bất động sản đang thu hút một lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài, chiếm khoảng 10% FDI mới được đăng ký hàng năm, đứng thứ hai sau ngành công nghệ thông tin và truyền thông. Tính đến cuối năm 2022, vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản đã đạt gần 66,2 tỷ USD, chiếm khoảng 15,1% tổng số vốn FDI mới đăng ký.

Cần điều chỉnh dòng vốn tín dụng đến thị trường bất động sản. Ảnh minh họa.
Cần điều chỉnh dòng vốn tín dụng đến thị trường bất động sản. Ảnh minh họa.

“Thông qua các số liệu này, có thể thấy, ngành bất động sản còn rất nhiều tiềm năng để phát triển và lan tỏa. Trong đó, lan tỏa ít nhất 4 ngành nghề lớn là lĩnh vực lưu trú, lĩnh vực tài chính ngân hàng, xây dựng và 1 số lĩnh vực khác. Trong đó, tôi xin nhấn mạnh tứ giác liên thông, liên quan mật thiết giữa 4 thị trường ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và bất động sản. Nếu 1 trong 4 lĩnh vực này xảy ra vấn đề thì ảnh hưởng đến các ngành khác và ảnh hưởng chung đến nền kinh tế vô cùng lớn”, ông Lực nhấn mạnh.

Theo ông Lực, thống kê chính thức cho năm 2021 cho thấy có khoảng 4.545.000 người làm việc trong ngành xây dựng, liên quan đến các dự án bất động sản và 308.000 người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Theo ông Lực, con số này chỉ phản ánh số lượng việc làm trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản tại Việt Nam, chiếm gần 10% tổng số việc làm (khoảng 49 triệu vào năm 2021). Nếu tính toàn bộ các công việc trong hệ sinh thái bất động sản, bao gồm việc phát triển quỹ đất, xây dựng, vận hành, cải tạo, nâng cấp và tái phát triển, con số thực tế sẽ lớn hơn nhiều.

Ông Lực còn cho hay, các doanh nghiệp bất động sản xây dựng các đại đô thị và dự án lớn với quy mô từ vài trăm đến hàng nghìn ha không chỉ tạo ra cơ hội việc làm cho hàng vạn lao động, mà còn cung cấp chỗ ở cho hàng chục nghìn người và thay đổi bộ mặt đô thị của toàn vùng đất. Những đại đô thị này cũng trở thành điểm đến thu hút dịch vụ và du lịch, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

>>>> NHNN sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường.

Cần có biện pháp hỗ trợ, đốc thúc phát triển bất động sản.

Ông Lực nhấn mạnh rằng bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, và vì vậy, Chính phủ và các bộ, ngành đã nỗ lực để hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển bền vững và hiệu quả hơn. Theo ông, các biện pháp hỗ trợ đã được triển khai như giảm thuế, tạo điều kiện cho vay vốn, đầu tư vào hạ tầng kết nối và phát triển đô thị thông minh, từ đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống của người dân.

Chia sẻ thêm về những khó khăn của thị trường bất động sản, ông Lực cũng cho biết thị trường bất động sản có 4 khó khăn lớn nhất là pháp lý, vốn, quan hệ cung cầu và quy hoạch. Trong đó, pháp lý là khó khăn lớn nhất của thị trường. “Muốn gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản, việc đầu tiên chúng ta phải làm quyết liệt và làm ngay là pháp lý. Tháo gỡ được pháp lý cho các dự án, từ đó mới có thể tăng nguồn cung, hạ giá bất động sản”, ông Lực khẳng định.

“Và đương nhiên là doanh nghiệp phải chủ động để giải quyết trong khả năng của mình. Ví dụ cơ cấu lại sản phẩm, sẵn sàng bán tài sản với mức chiết khấu nhất định để có thể tháo gỡ khó khăn; hoặc là đàm phán với trái chủ, rồi đàm phán với các chủ nợ”, ông Lực nhấn mạnh

Ông Lực cho rằng việc tăng cường đầu tư hạ tầng là rất cần thiết để thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản. Thời gian qua, nhiều dự án bất động sản đang gặp khó khăn vì thiếu hạ tầng hoặc hạ tầng chưa hoàn thiện. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân mà còn làm chậm quá trình phát triển của thị trường bất động sản.

Ngoài ra, ông Lực cũng cho rằng việc tăng cường thông tin và giám sát thị trường cũng là rất quan trọng để đảm bảo sự cân đối giữa cung và cầu trên thị trường. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư, tạo động lực cho các doanh nghiệp bất động sản và thúc đẩy phát triển bền vững của thị trường.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV
TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV.

Vì vậy, ông Lực đề xuất cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ, các bộ, ngành và doanh nghiệp để tăng cường đầu tư hạ tầng và quản lý thị trường bất động sản một cách hiệu quả hơn.

Với sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ ngành, hy vọng thị trường sẽ được hỗ trợ để phát triển lành mạnh, bền vững và hiệu quả hơn trong tương lai. Truy cập tại đây để biết thêm thông tin về những dự án bất động sản nổi bật tại TP. Thủ Đức nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
27/05/2023
| Thanh Mai
Việc Chính phủ đề xuất cơ chế đặc thù cho TPHCM hy vọng sẽ huy động được nguồn lực để nâng cấp và mở rộng quốc lộ, cửa ngõ và đường kết nối liên vùng, nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe và cải thiện hạ tầng giao thông. Hãy cùng Vamihomes điểm qua những đề xuất này của Chính phủ trong bài viết bên dưới nhé!
Ngân-hàng
26/05/2023
| Thanh Mai
Đối với nhiều người, việc sở hữu một dự án nhà đất Thủ Đức là một ước mơ lớn. Tuy nhiên, việc biến ước mơ thành hiện thực không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người có tài chính hạn hẹp. May mắn thay, có nhiều phương pháp khác nhau để có đủ nguồn tài chính để mua nhà. Vậy hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay những cách để mua nhà đất nhanh nhất để có được một khoản tiền khá khá trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
26/05/2023
| Kim Huyên
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Bộ Xây dựng đang đề xuất công điện nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Các biện pháp mới sẽ giải quyết khó khăn hiện tại và tạo môi trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Chúc mừng sinh nhật CEO của VamiGroup! Trong ngày đặc biệt này, toàn thể nhân viên muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến CEO yêu quý của chúng ta.
Ngân-hàng
23/05/2023
| Thanh Mai
Theo dữ liệu mà Vamihomes tổng hợp được trên batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2022, giá chung cư duy trì ổn định và không giảm mạnh, mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm đi. Thanh khoản của đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy vậy, có một số dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS so với quý I/2023. Hãy cùng theo dõi bài viết để “đón sóng” thị trường ở thời điểm này nhé!