TIN TỨC VAMIHOMES

PHƯƠNG ÁN MỚI TRONG VIỆC ĐỊNH GIÁ ĐẤT: ĐỀ NGHỊ BAN HÀNH BẢNG GIÁ ĐỊNH KỲ THAY VÌ HÀNG NĂM.

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm mà nên ban hành bảng giá đất định kỳ 3 năm hoặc 2 năm một lần để phù hợp với thực tiễn trình độ, năng lực của bộ máy hành chính, trang thiết bị công nghệ thông tin, phần mềm quản lý hiện nay. Vậy đề xuất này có ý nghĩa gì đến thị trường bất động sản, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu nhé!

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường với đề nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm, mà nên ban hành bảng giá đất định kỳ 3 năm hoặc 2 năm một lần. Điều này được đề xuất để phù hợp với thực tiễn trình độ, năng lực của bộ máy hành chính, trang thiết bị công nghệ thông tin, phần mềm quản lý hiện nay.

Theo HoREA, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn chưa thể chế hoá đầy đủ định hướng của Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tài chính về đất đai. Bên cạnh đó, quy trình xây dựng bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần hiện đang quy định nhiều công đoạn và công việc rất chi tiết, phức tạp và mất rất nhiều thời gian.

Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm được áp dụng, cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đất sẽ phải được cập nhật theo thời gian thực kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư theo Đề án 06 liên thông đồng bộ, thống nhất với cơ sở dữ liệu lớn của quốc gia. Tuy nhiên, Hiệp hội nhận thấy rằng với trình độ, năng lực của bộ máy Nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện hiện nay và khối lượng công việc đang phải thực hiện, việc cập nhật cơ sở dữ liệu giá đất theo thời gian thực sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Để giải quyết vấn đề này, Hiệp hội đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Chat GPT cho cán bộ quản lý địa chính và địa ốc. Đồng thời, cần có kế hoạch đầu tư phù hợp để nâng cao hạ tầng thông tin địa lý và các hệ thống liên kết cơ sở dữ liệu giữa các đơn vị trong hệ thống quản lý đất đai.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cho người dân về quy định, chính sách liên quan đến giá đất và quản lý đất đai. Điều này sẽ giúp người dân có đầy đủ kiến thức và hiểu rõ hơn về giá trị của tài sản đất đai, từ đó có thể tham gia tích cực hơn trong việc bảo vệ và quản lý tài sản của mình.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề xuất các biện pháp khác như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia vào việc quản lý, cập nhật cơ sở dữ liệu giá đất; phát triển ứng dụng công nghệ để giúp người dân tiện lợi hơn trong việc tra cứu giá đất và các thông tin liên quan đến quản lý đất đai.

Tổng quan lại, để thực hiện quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm và cập nhật cơ sở dữ liệu giá đất theo thời gian thực, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị quản lý đất đai và các doanh nghiệp trong ngành.

Đồng thời, cần tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cho cán bộ quản lý địa chính và địa ốc, và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quy định và chính sách về giá đất. Việc này sẽ giúp cho người dân có được kiến thức cần thiết để đưa ra quyết định mua bán, giao dịch đất đai đúng với quy định pháp luật, tránh được các rủi ro trong quá trình giao dịch.

Hình ảnh đất nền Thủ Đức
Hình ảnh đất nền mặt tiền Thủ Đức

Ngoài ra, cần phải xem xét lại cơ chế kiểm soát và quản lý đất đai để ngăn chặn tình trạng “đầu cơ” và “rào cản” đất đai. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời gian gần đây, khi tình trạng thất thu ngân sách do việc xử lý đất đai không đúng quy định đã diễn ra khá phổ biến.

Điều 154 dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện đang đề cập đến việc ban hành bảng giá đất hàng năm để kiểm soát giá bất động sản. Tuy nhiên, việc này sẽ đòi hỏi cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đất phải được cập nhật theo thời gian thực kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư, đòi hỏi sự tập trung lớn của cơ quan Nhà nước cấp tỉnh và cấp huyện.

Hiệp hội nhận thấy rằng với tình trạng khai thấp giá mua bán nhà đất hiện nay, việc ban hành bảng giá đất hàng năm sẽ không phù hợp với trình độ, năng lực và trang thiết bị công nghệ thông tin hiện có của bộ máy hành chính. Do đó, Hiệp hội đề nghị sửa đổi Điều 154 bằng cách ban hành bảng giá đất định kỳ 3 năm (hoặc 2 năm) một lần để phù hợp với thực tiễn.

Tuy nhiên, việc đào tạo và nâng cao năng lực cán bộ quản lý địa chính và địa ốc cũng là yếu tố quan trọng cần được tăng cường. Ngoài ra, công tác tuyên truyền và giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quy định và chính sách về giá đất cũng cần được đẩy mạnh. Từ đó, Nhà nước sẽ có thể kiểm soát được giá bất động sản và có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Cuối cùng, để đảm bảo tính minh bạch và công khai trong việc xây dựng bảng giá đất hàng năm, cần thiết phải có sự tham gia của các chuyên gia địa chính và địa ốc độc lập, các nhà phân tích kinh tế, cùng với sự đóng góp của các tổ chức xã hội, các cơ quan báo chí và người dân trong việc đưa ra các đề xuất và phản ánh ý kiến về giá đất.

Tóm lại, việc áp dụng quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm là một bước đi quan trọng để cải thiện công tác quản lý đất đai và đảm bảo tính minh bạch, công khai trong việc quản lý giá đất. Tuy nhiên, để thành công trong việc này, cần có sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng, người dân và các tổ chức xã hội, cùng với sự tham gia của các chuyên gia địa chính và địa ốc độc lập.

Truy cập tại đây để xem thêm nhiều thông tin về các dự án bất động sản nổi bật tại TP. Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.