TIN TỨC VAMIHOMES

QUAN ĐIỂM CHÍNH PHỦ: “NHÀ Ở PHẢI CÓ NGƯỜI Ở”

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo chính xác và đầy đủ những vấn đề đang gây khó khăn cho thị trường bất động sản theo Nghị quyết 33, chúng ta có thể tin rằng những trở ngại và điểm bế tắc sẽ sớm được giải quyết, thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi, ổn định và phát triển trở lại.

Chuyên gia nhận định rằng Nghị quyết 33 đã rõ ràng thể hiện tinh thần quyết tâm của Chính phủ, với nhiều quan điểm và mục tiêu cụ thể nhằm giải quyết những khó khăn đang diễn ra trên thị trường bất động sản.

Trong cuộc trao đổi với gần đây, ông đã chỉ ra nhiều điểm khác biệt trong quan điểm của Chính phủ lần này, điều đó đã đưa ra các mục tiêu cụ thể và phù hợp hơn với thực trạng của thị trường. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Đề xuất trách nhiệm cá nhân của mỗi chủ thể.

Theo phân tích của ông, Nghị quyết này đã nhấn mạnh trách nhiệm cao của tất cả các chủ thể liên quan và yêu cầu họ phối hợp để giải quyết những khó khăn đang diễn ra. Do đó, không chỉ giao trách nhiệm cho từng bộ ngành, mà Thủ tướng cũng đã đặt ra trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể cho chính quyền địa phương.

Thực tế, các địa phương được giao làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp và dự án, nhất là dự án lớn, để lắng nghe khó khăn, vướng mắc nhằm kịp thời tháo gỡ ngay các vấn đề thuộc thẩm quyền, chấm dứt việc đùn đẩy trách nhiệm hoặc chậm trễ trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Đồng thời, các tỉnh, TP cần khẩn trương có kết luận về dự án bất động sản đã và đang rà soát thủ tục pháp lý để sớm được tiếp tục triển khai, nhất là dự án lớn, dự án đáp ứng nhu cầu thực của người dân, nhà ở xã hội (NOXH), cải tạo chung cư cũ và nhu cầu cho thuê bất động sản phục vụ sản xuất, công nghiệp, du lịch.

Trong Nghị quyết này, Chính phủ đã đưa ra quan điểm rằng nhà ở phải có người ở, và để có người ở thì cần phát triển sản xuất, dịch vụ, hạ tầng. Vì vậy, mục tiêu hiện tại là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế và nguồn vốn, thúc đẩy nguồn cung song song với điều chỉnh cơ cấu hợp lý, và chú trọng vào việc phát triển các loại nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội và nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân.

Trong Nghị quyết 33, Chính phủ đã cam kết hoàn thiện thể chế để đảm bảo sự phát triển bền vững và an toàn của thị trường bất động sản. Đồng thời, việc tháo gỡ khó khăn cũng phải đi đôi với việc kiểm soát rủi ro và không được sử dụng các biện pháp hình sự để quản lý các quan hệ kinh tế – dân sự, đảm bảo bảo vệ cho cán bộ làm đúng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ông Đính nhận định rằng, quan điểm và mục tiêu của Chính phủ đã chính xác bám sát vào thực tế của những vấn đề gây khó khăn, vướng mắc, lệch lạc trên thị trường hiện tại. Điều này đã tạo ra tư duy chỉ đạo và phân bổ nhiệm vụ đúng người, đúng đối tượng cho từng nhóm vấn đề.

Theo ông Đính, trong Nghị quyết lần này còn có sự khác biệt lớn về vấn đề truyền thông và thông tin. Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường truyền thông, kiểm soát thông tin và ngăn ngừa thông tin không chính xác gây ra hiểu lầm và tác động tiêu cực đến tâm lý, đồng thời đảm bảo công khai, minh bạch thông tin về thị trường.

Ông cho rằng trong Nghị quyết lần này, Chính phủ đã nhấn mạnh việc chỉ đạo các doanh nghiệp bất động sản ưu tiên thanh toán nợ, đặc biệt là nợ trái phiếu.

“Nghị quyết 33 tác động trực tiếp đến nhận thức của doanh nghiệp. Họ trước hết phải tự thấy trách nhiệm để tự cứu mình”, ông Châu nhấn mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu, đã khẳng định rằng cộng đồng doanh nghiệp cam kết tích cực tham gia vào việc thực hiện Nghị quyết số 33, nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của khách hàng và nhà đầu tư, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phục hồi, phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản.
>>> HỘI NGHỊ TÍN DỤNG BẤT ĐỘNG SẢN – ĐỀ XUẤT GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÌ?

Tác động thực sự đến thị trường?

Theo Chủ tịch HoREA, việc ban hành Nghị quyết 33 cùng Nghị định 08 về trái phiếu là những giải pháp rất tốt cho thị trường bất động sản. Đồng thời, dự kiến trong thời gian sắp tới, Chính phủ sẽ ban hành thêm 4 nghị định liên quan đến đất đai, xây dựng và quy trình thủ tục hành chính. Khi đó, hành lang pháp lý để giải quyết các khó khăn cho thị trường bất động sản sẽ gần như hoàn thiện.

Dù vậy, tác động lớn nhất vẫn là niềm tin cho toàn thị trường. Nghị quyết 33 có vai trò tháo gỡ toàn bộ khó khăn từ tài chính đến pháp lý và những vướng mắc tình thế thuộc thẩm quyền của Chính phủ, cũng như quy định rõ ràng trách nhiệm của các bộ ngành, địa phương lẫn doanh nghiệp.

“Mọi thứ minh bạch, rõ ràng, giúp các nhà đầu tư trái phiếu, bất động sản cũng như chứng khoán có niềm tin để ‘xuống tiền’, ông nói.

Ông Châu cho rằng, dù về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để phát triển NOXH, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ đã được triển khai, tuy nhiên giảm lãi suất chỉ 1,5-2% so với mức lãi suất hiện tại là quá thấp.

Nghị quyết 33 cùng các động thái từ Chính phủ đã phần nào vực dậy niềm tin của thị trường.
Nghị quyết 33 cùng các động thái từ Chính phủ đã phần nào vực dậy niềm tin của thị trường.

Theo ông Châu, Chính phủ cần hướng dẫn giảm lãi suất điều hành và lãi suất qua đêm để các ngân hàng giảm mức lãi suất cho vay và giảm lãi suất huy động vốn tiết kiệm xuống dưới mức 10%/năm trong năm 2021. Khi mức lãi suất cho vay giảm tổng quát xuống mức 10%/năm, thì việc giảm thêm 1,5-2% cho người vay mua nhà ở xã hội mới sẽ có ý nghĩa, tạo ra động lực cho thị trường. Ông Châu nhấn mạnh điều này.

Cùng chung quan điểm này, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan khu vực phía Nam vẫn đánh giá sự can thiệp rõ rệt của Chính phủ thời gian qua là những chỉ báo về sự hồi phục cho thị trường bất động sản.

Các ngân hàng quốc doanh đã có chính sách hỗ trợ những người có nhu cầu ở thực, và lãi suất cũng đã bắt đầu có sự điều chỉnh. Ngoài ra, Nghị định 08 cũng giúp doanh nghiệp có thêm thời gian giải quyết dòng tiền. Chính phủ đang tập trung sửa đổi các luật liên quan để hỗ trợ cho thị trường bất động sản.

Ông Tuấn nhận định rằng, dựa trên kinh nghiệm của các khủng hoảng trước đây, thị trường bất động sản có thể sẽ cân bằng sau khoảng một năm kể từ khi có các chỉ báo tích cực như hiện nay. Theo dự báo của ông, vào cuối quý I/2024, thị trường bất động sản có thể sẽ bắt đầu phục hồi trở lại.

Từ những thông tin và nhận định từ các chuyên gia, cho thấy việc giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ góp phần cải thiện sự phát triển cho thị trường bất động sản. Ngoài ra, việc sửa đổi luật và tháo gỡ khó khăn về hành lang pháp lý cũng sẽ tạo ra bước đột phá trong ngành này. Dù vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, các chuyên gia đều tin rằng thị trường bất động sản sẽ cân bằng và phục hồi trong tương lai gần.

Hãy thường xuyên truy cập Vamihomes để luôn cập nhật nhiều tin tức bất động sản nổi bật mỗi ngày nhé!

>>> CHỜ CÁC GIẢI PHÁP MẠNH HỖ TRỢ THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC 2023

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.