Sau thời gian “làm mưa làm gió”, thị trường nhà đất Thủ Đức ‘hạ nhiệt’.

Phụ lục nhanh

Tình trạng nhà đất Thủ Đức với những “cơn sốt” kéo dài sau thông tin lên thành phố đã gây nên “bong bóng” bất động sản cùng nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau một thời gian “làm mưa làm gió” thì nhiều khu vực ở nhà đất Thủ Đức chính thức “hạ nhiệt”. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp cũng chuyển hướng đầu tư và điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh. Vậy nhà đất Thủ Đức đã bình ổn thật sự hay chưa? Liệu những đợt “sốt” giá này có quay lại nữa không? Muốn tìm đáp án thỏa đáng nhất hãy cùng theo chân VamiHomes bạn nhé!

Cơn sốt “ảo” lộng hành ở nhà đất Thủ Đức thời gian dài.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia bất động sản cũng như ghi nhận thực tế từ VamiHomes, cho thấy những cơn sốt ảo giá ở thị trường nhà đất Thủ Đức phân khúc đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra từ cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5-2018 gây nhiều bất cập và dẫn đến tình trạng “bong bóng” bất động sản.

Những cơn “sốt” giá được đánh giá là không phù hợp ở thị trường nhà đất Thủ Đức những năm trước đây. Khi Thủ Đức chưa có đủ những thế mạnh để tạo nên “cơn sốt” thật sự cho bất động sản. Tuy nhiều, nhiều doanh nghiệp vẫn đẩy giá bất chấp, đặc biệt cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô. Còn đối với phân khúc căn hộ chung cư vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng sốt giá.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam, cho biết dựa trên tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người hiện nay ở mức 2.000 đến 2.500 USD/người/năm thì có thể đưa ra kết luận thị trường nhà đất Thủ Đức đang “làm mưa làm gió” dữ dội.

Cơn “sốt” đất đã kéo dài trong thời gian dài ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Bên cạnh đó, một cán bộ quản ý của Sở Xây dựng TP.HCM cũng thừa nhận rằng thời gian sau tết âm lịch tại một số vùng ven TP.HCM bỗng dưng sốt lạ thường nhưng 2 tháng gần đây đã dần giảm nhiệt.

“Hiện tượng giá đất nền ở thị trường nhà đất Thủ Đức tăng trên 70 – 200% thời gian qua không thể là giá trị thực mà là giá ảo. Hiện tượng này là do nhà đầu tư nghe lời đồn thổi của môi giới, tạo ra hiệu ứng đám đông để hưởng lợi nhuận chênh lệch khiến cho giá nhà đất tăng ảo”, vị cán bộ khẳng định.

Xem ngay bài viết: Cẩn thận khi đầu tư vào nhà đất Thủ Đức năm 2021.

Nguyên nhân dẫn đến “sốt” giá thời gian dài.

Với những thông tin mà VamiHomes tổng hợp được, sở dĩ có việc “sốt” giá thời gian dài diễn ra ở nhà đất Thủ Đức như vậy là do thông tin rao bán quá cao của những nhân viên môi giới.

Theo chia sẻ của một chuyên gia bất động sản từng đi khảo sát ở thị trường nhà đất Thủ Đức cho hay “Tôi từng đi mua đất một số khu vực vùng ven ở nhà đất Thủ đức, có những nơi tháng trước 600 -700 triệu đồng một lô thì tháng sau tăng gấp đôi”. Cũng theo vị chuyên gia này, giá bất động sản tăng “nóng” thời gian qua có nhiều yếu tố, trong đó có sự đẩy giá của những môi giới.

Tình trạng “sốt” giá diễn ra phổ biến ở nhà đất Thủ Đức và những vùng ven như Củ Chi, Cần Giờ. Từ giữa năm 2017, môi giới dựa vào thông tin các dự án tầm cỡ sắp được triển khai tại khu vực này và tranh nhau làm bảng giá mới. Nhiều doanh nghiệp cho rằng cơn sốt đất tái diễn một phần do nhiều sàn môi giới gom đất vào để bán kiếm lời, nhưng khi những thông tin họ đưa ra không đúng sự thật thì lập tức thị trường quay đầu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sốt đất ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Ảnh minh họa.

Tìm hiểu về tình trạng sốt giá với vai trò môi giới nhà đất, anh Hùng cho hay thời gian qua có hướng dẫn khách xem qua một số nền đất thuộc khu vực nhà đất Thủ Đức, cho biết giá đất ở đây đang khá mềm so với nhiều tháng trước. Khi hỏi vì sao giá đất lại giảm mạnh trái ngược với các thông tin trước đây, anh Hùng cho rằng những lô đất đang rao bán là do người dân cần tiền trả nợ hay đi nước ngoài định cư. Ngoài ra, anh Hùng còn chia sẻ một số lí do khác khiến giá nhà đất Thủ Đức có dấu hiệu giảm giá như: nhiều gia chủ thua nợ cá độ, bóng đá, thua lỗ trong làm ăn,… mà bán lỗ để chạy tiền.

Bên cạnh đó, việc sốt giá còn xuất phát từ nguyên nhân “thổi” giá nhà đất Thủ Đức để khảo sát thị trường, xem nhu cầu mua đất, mua nhà thực sự của khách hàng đang ở mức nào để họ  có phương án điều chỉnh, phân bổ dự án hợp lý. Qua đây, nhiều chuyên gia khẳng định giá rao bán chỉ phản ánh một phần nhỏ giá trị thực của dự án. Nếu có nhu cầu mua thực tế bạn hãy mạnh dạn thương lượng để mua được giá tốt nhất.

“Sốt” đất có thật sự quay đầu “hạ nhiệt”?

Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng VamiHomes tìm hiểu qua những câu chuyện, những chia sẻ thực tế từ các doanh nghiệp cũng như chuyên gia hàng đầu. Cụ thể, một giám đốc của doanh nghiệp nổi tiếng ở thị trường nhà đất Thủ Đức cho hay: “Nếu nói thị trường giảm sốt cũng không đúng hẳn, chỉ là đang có sự điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu. Trước đây các môi giới nhà đất gom hết đất nền, đất nông nghiệp trong dân để phân lô bán nền, nhưng khi chính quyền địa phương siết chặt thì đối tượng này chịu thiệt hại nặng nề do không đẩy được hàng. Còn những dự án chính quy, giấy tờ rõ ràng vẫn có tốc độ giao dịch khá tốt”.

Ngoài ra, một đại diện sàn giao dịch bất động sản khác cho hay, quỹ đất ở khu vực nhà đất Thủ Đức còn khá nhiều so với trung tâm thành phố, thời gian qua phần lớn nhà đầu tư mua lướt sóng. Tuy nhiên, nhiều người cung hàng không kịp cùng lúc thị trường quay đầu buộc nhà đầu tư phải chốt lời hoặc cắt lỗ.

Sau thời gian”làm mưa làm gió”, nhiều khu vực thuộc nhà đất Thủ Đức quay đầu hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, áp lực từ nguồn vốn vay ngân hàng khiến không ít doanh nghiệp đầu tư kiểu lướt sóng phải chịu áp lực rất lớn nên buộc họ phải bán với bất cứ giá nào.

Qua khảo sát thực tế, mức giá bán đất nền tại thị trường nhà đất Thủ Đức, một vài vị trí thuộc quận 9 so với hồi giảm từ 3-7 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Thậm chí, trên nhiều tuyến đường, các thông tin rao bán còn cho thấy một nền đất có diện tích 150m2 giờ chỉ còn giá từ 379 – 699 triệu đồng/nền, so với 1,2 tỷ đồng hồi cuối năm 2017.

Trong khi đó, giám đốc một sàn môi giới nhà đất tại Thủ Đức cũng cho rằng tính đến nay thị trường đất nền đã trải qua 3 “cơn sốt” ảo. Ở cơn sốt thứ nhất thời điểm 2005-2007, giá đất tại khu Đông chào bán từ 3-5 triệu đồng/m2 “nhảy” lên đến gần 10 triệu đồng/m2.

Trong giai đoạn 2008-2012, cơn sốt đất nền lên đến đỉnh điểm khi giá đất tại một số khu vực nhà đất Thủ Đức tăng điểm dừng, từ 15 triệu đồng/m2 lên đến 25-30 triệu đồng/m2. Cơn sốt thư 3 là hiện nay, đất được chào bán có khi lên đến 45-60 triệu đồng/m2 thuộc một số vị trí có hạ tầng giao thông kết nối tốt.

Như vậy, có thể thấy việc sốt giá có quay đầu thực sự hay không còn tùy thuộc vào nhà đầu tư cũng như từng khu vực nhà đất Thủ Đức khác nhau.

Xem thêm: Bảng giá chính xác từng khu vực nhà đất Thủ Đức (2020 -2024)

Nhà đầu tư thâu tóm đất – Người mua không thực sự nhiều.

Trong tất cả những lần tăng giá trên thị trường nhà đất Thủ Đức, người mua thì rất ít mà đất đều do các nhà đầu cơ thâu tóm và làm giá. Tại một số khu vực vùng ven TP.HCM mấy tháng gần đây có mức giao dịch không cao so với căn hộ chung cư bởi số lượng lớn do các đầu nậu sở hữu, chào giá khá cao để đẩy hàng nhanh ra thị trường. Một số người mua do không tìm hiểu kỹ lương nên mua đất kinh doanh và đã do không bán được đất, không có tiền trả lãi các khoản vay nên lập tức giảm giá mạnh.

Nhà đất Thủ Đức có thể còn nhiều cơn sốt giá trong tương lai.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng việc rút lui của các nhóm môi giới, đầu tư lướt sóng không tác động nhiều đến giá nhà đất Thủ Đức, kết hợp với việc thắt chặt tín dụng bất động sản, giảm tỷ lệ vay trên giá trị sản phẩm nhưng lại có xu hướng giảm lãi suất đã cho thấy phần lớn sản phẩm bất động sản hiện tại đều được mua dựa theo nhu cầu thực và tài chính thực của khách hàng.

Nhìn chung thì thị trường nhà đất Thủ Đức đang có những dấu hiệu trầm lắng, nhưng đó chính là động thái của sự bền vững và sẵn sàng cho quá trình phát triển vượt bậc theo đúng tiềm năng của nó. Trong thời gian tới, khó có thể kết luận giá đất khu vực này có “sốt” trở lại hay không vì nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, hãy cùng VamiHomes chờ đón sự thay đổi của nhà đất Thủ Đức trong thời gian tới nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2809
28/09/2022
| Thanh Mai
Nhiều mối quan ngại cho thị trường bất động sản sẽ “lao dốc” khi thiếu nguồn cung mới do nhiều dự án bị vướng mắc, khó ra hàng mới làm giá nhà tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia địa ốc lại bác bỏ và cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng tình hình BĐS sẽ tiếp tục xấu đi, hay sẽ có khởi sắc sau năm 2022. Vậy thực hư câu chuyện ra sao, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu nhé!
2709
27/09/2022
| Thanh Mai
Bất động sản đang là kênh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhất ở thời điểm hiện tại, trong khi đó các ngành kinh tế khác vẫn còn “ế ẩm” sau ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.
2609
26/09/2022
| Thanh Mai
Không còn nhiều ưu đãi, lãi suất tăng khiến số tiền hàng tháng phải trả lên gấp nhiều lần chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người băn khoăn khi mua nhà trả góp. Tại sao lại có tình trạng này, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1504
19/09/2022
| Thanh Mai
“Khẩu vị” bất động sản tại TP.HCM thay đổi rất nhiều trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, từ những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 mang lại đã khiến con người muốn chọn một không gian sống riêng tư, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Tưởng chừng như việc tìm kiếm một bất động sản như vậy tại khu đô thị xa hoa này rất khó. Tuy nhiên, với dãy nhà phố Vamihomes còn đáp ứng được nhiều hơn mong đợi của người mua với kiểu dáng hiện đại, vị trí thuận tiện và mức giá vô cùng ưu đãi.