TIN TỨC VAMIHOMES

SIẾT CHẶT VỐN NGẮN HẠN ĐỂ CHO VAY DÀI HẠN

Từ ngày 1.10, ngân hàng phải đảm bảo rằng tỷ lệ tối đa sử dụng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung hạn và dài hạn là 30%, giảm từ mức 34% trước đây. Nhiều doanh nghiệp lo ngại về sự hạn chế vốn vay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quy định này không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động vay vốn trong thời điểm hiện tại.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé!

Thông tư 08/2020 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra các giới hạn và tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của ngân hàng và chi nhánh NH nước ngoài trong hơn 3 năm qua. Cụ thể, các ngân hàng phải tuân thủ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn theo lộ trình giảm dần. 

Tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của các ngân hàng giảm từ 40% vào đầu năm 2020 xuống 37% đến hết tháng 9.2022; xuống 34% đến hết tháng 9.2023 và từ ngày 1.10.2023 giảm xuống 30%.

Chuyên gia tài chính đánh giá rằng quy định này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng trong dài hạn. Mặc dù vậy, một số doanh nghiệp cũng lo ngại rằng quy định mới có thể tăng áp lực lên hoạt động của hệ thống ngân hàng và làm giảm khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi đến Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) một đề xuất, yêu cầu xem xét và sửa đổi quy định về việc “các tổ chức tín dụng chỉ được sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn”. 

Từ ngày 1.10, ngân hàng phải đảm bảo rằng tỷ lệ tối đa sử dụng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung hạn và dài hạn là 30%, giảm từ mức 34% trước đây. Nhiều doanh nghiệp lo ngại về sự hạn chế vốn vay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quy định này không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động vay vốn trong thời điểm hiện tại.
Siết chặt vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn

Theo HoREA, để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng, họ đề xuất NHNN áp dụng quy định mới này từ ngày 1.10.2024, nhằm hỗ trợ việc sử dụng một cách hợp lý nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, đồng thời nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp và người dân, mà vẫn duy trì sự an toàn cho hệ thống tín dụng.

Chuyên gia tài chính Đinh Trọng Thịnh đánh giá rằng quy định giảm tỷ lệ tối đa sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn xuống còn 30% là một lộ trình được thực hiện trong nhiều năm qua. Trước đó, tỷ lệ này tại một số ngân hàng đã từng đạt đến 60%, nên việc NHNN thiết lập lộ trình giảm xuống nhằm bảo vệ sự an toàn của hệ thống là hợp lý. 

Báo cáo từ hầu hết các ngân hàng cũng cho thấy họ đã đưa tỷ lệ sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn xuống xấp xỉ 30%. Các ngân hàng thương mại quốc doanh lớn nhất có tỷ lệ thấp hơn, chỉ động đến mức 25%. Do đó, lộ trình thực hiện không đột ngột, không tác động đáng kể đến hoạt động huy động và cho vay của các ngân hàng.

Các số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy đến tháng 7.2023, hầu hết các ngân hàng đã tuân thủ tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn là 34%. Trong đó, tỷ lệ này ở các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước đạt 24,97%, ở các ngân hàng thương mại cổ phần là 33,66%. Tổng cộng, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn trên toàn hệ thống là 26,14%.

Theo số liệu từ NHNN, đến tháng 9.2023, ngành ngân hàng đã huy động vốn tăng khoảng 5,9% so với cuối năm 2022, với tổng vốn huy động của các ngân hàng thương mại đạt khoảng 12,9 triệu tỉ đồng, so với khoảng 7,68 triệu tỷ đồng vào cùng thời điểm năm ngoái. Cũng đồng thời, tỷ lệ tăng của việc cho vay đến tháng 9 là khoảng 6,1 – 6,2% so với cuối năm 2022, với tổng dư nợ nền kinh tế là khoảng 12,63 triệu tỷ đồng. 

Tuy nhiên, tín dụng tăng chậm hơn so với năm trước do các nguyên nhân khách quan và khó khăn của doanh nghiệp trong nước.

Đối với lãi suất, giảm trung bình cho các khoản vay mới là khoảng 1 – 1,5%. Hiện nay, mức lãi suất cho vay bình quân với khoản vay ngắn hạn dao động từ 5,5 – 7%/năm; cho vay trung và dài hạn là khoảng 8,5 – 10%/năm (đây là lãi suất của các khoản vay mới), trong khi lãi suất của những khoản vay nợ trước đó chưa đến kỳ trả nợ thì có độ trễ. Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 được NHNN đề ra là ở mức 14%, đến nay vẫn chưa đạt được 50%.

Phân tích của TS Nguyễn Hữu Huân từ Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng việc ngân hàng phải tuân thủ quy định giảm tỷ lệ sử dụng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống 30% có thể tác động đến các ngân hàng đang có tỷ lệ cao hơn. Những ngân hàng này có thể phải hạn chế hoạt động cho vay trung và dài hạn hoặc tăng cường cho vay ngắn hạn để duy trì tỷ lệ giảm về mức quy định. Tuy nhiên, tác động này không lớn trên toàn hệ thống. 

Trên thực tế, các ngân hàng thường không chấp nhận cho vay trung và dài hạn nhiều do có nhiều rủi ro hơn so với cho vay ngắn hạn, trong khoảng 12 tháng trở xuống. Do đó, nhiều doanh nghiệp, dù có vay dài hạn, thường ký hợp đồng tín dụng với kỳ hạn ngắn và sau đó tiến hành thủ tục gia hạn.

Hiện nay, tăng trưởng tín dụng đang duy trì ở mức thấp, và các ngân hàng vẫn đang giữ một lượng tiền dư thừa. Do đó, việc giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động cho vay của ngân hàng. Nói một cách khác, việc doanh nghiệp có thể vay được vốn từ ngân hàng hay không phụ thuộc chủ yếu vào việc có đáp ứng được điều kiện vay hay không, như TS Nguyễn Hữu Huân đã phát biểu.

Chia sẻ cùng quan điểm, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho biết tăng trưởng tín dụng thấp không phải là do ngân hàng thiếu vốn mà ngược lại là họ đang ở trong tình trạng thừa vốn. Nhiều doanh nghiệp giảm nhu cầu vay vốn do tình hình kinh tế khó khăn, việc tiêu thụ hàng hóa chậm dẫn đến sụt giảm trong sản xuất. 

Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhiều công ty gặp khó khăn trong việc vay vốn do dự án đối mặt với các vấn đề về pháp lý hoặc hết tài sản thế chấp. Do đó, các doanh nghiệp không cần lo lắng khi áp dụng quy định giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống còn 30%.

>>> Xem thêm các dự án nhà đất Thủ Đức tại đây!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.