TIN TỨC VAMIHOMES

THÁO GỠ CÁC THÁCH THỨC TRONG QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 133/TB-VPCP ngày 16/4/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản.

Phó Thủ tướng đánh giá cao Bộ Xây dựng đã nhanh chóng và nghiêm túc thực hiện chỉ đạo kiểm tra vấn đề bất động sản ở 05 thành phố Trung ương. Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất vay 1,5% cho chủ đầu tư và người mua nhà, 2% cho dự án nhà ở xã hội và chung cư cũ, hỗ trợ nguồn vốn và hạ lãi suất điều hành.

Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Hoàn thành kiểm tra nhiều kiến nghị của doanh nghiệp tại địa bàn được tập trung.

Thông báo cho biết, thị trường bất động sản có vai trò quan trọng trong kinh tế quốc gia, tác động lớn đến nhiều ngành khác nhau như công nghiệp, dịch vụ, du lịch và việc làm. Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, địa phương thực hiện mạnh mẽ các giải pháp đã được Chính phủ đề ra để thúc đẩy phát triển và đảm bảo tính bền vững của thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của một quốc gia.

Phó Thủ tướng đã yêu cầu Tổ công tác và các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung triển khai các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững như trong Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 và Công văn số 178/TTg-CN ngày 27/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, địa bàn Đồng Nai, Bình Thuận và một số dự án như Novaland, Khu đô thị sinh thái Đại Phước, Khu đô thị du lịch Long Tân… được đề cập và cần được kiểm tra và hoàn thành trước ngày 20/4/2023 theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Hoàn thiện hành lang pháp lý gỡ vướng thực hiện dự án bất động sản.

Dựa trên kết quả kiểm tra và rà soát được tổng hợp qua các báo cáo của các địa phương, các dự án và kiến nghị của doanh nghiệp trực tiếp gửi về Tổ công tác, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, bao gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, phân nhóm các vướng mắc theo nguyên tắc:

Hoàn thiện hành lang pháp lý gỡ vướng thực hiện dự án bất động sản.

a) Nhóm các vướng mắc đã có quy định của pháp luật nhưng do khâu thực thi tại địa phương, yêu cầu các Bộ có văn bản hướng dẫn cụ thể trước 25/4/2023 để các địa phương triển khai thực hiện.

b) Nhóm các vướng mắc do các quy định của pháp luật cần chỉ rõ các điều, khoản của Thông tư, Nghị định và các Luật.

Đối với các vướng mắc có nguyên nhân từ các quy định tại Thông tư, các Bộ chủ trì, phối hợp Bộ Tư pháp để sửa đổi, bổ sung theo trình tự, thủ tục rút gọn để ban hành trong tháng 4 năm 2023.

Đối với các vướng mắc do mâu thuẫn giữa các quy định hoặc quy định còn chưa cụ thể hoặc chưa có hướng dẫn trong các nghị định thì báo cáo, đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung theo hình thức một Nghị định sửa đổi, bổ sung nhiều Nghị định theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Đối với các vướng mắc có liên quan đến các Luật, các vấn đề, nội dung mâu thuẫn mâu thuẫn giữa các luật: Đối với các nội dung đã được sửa đổi, bổ sung trong các Luật đang chuẩn bị trình Quốc hội xem xét như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) thì đề xuất Quốc hội cho phép thi hành sau 45 ngày kể từ ngày được Quốc hội thông qua; các vướng mắc chưa sửa đổi được ngay trong các Luật đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết để giải quyết.

c) Đối với các vấn đề thực tiễn chứng minh là cần thiết, phù hợp nhưng vướng quy định của luật hoặc các vấn đề đã làm sai luật nhưng không thể khắc phục thì tổng hợp, báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền nguyên tắc giải quyết, không hợp thức hóa các sai phạm.

Đề ra danh sách các dự án, đối tượng, điều kiện và tiêu chí để nhận được khoản tín dụng trị giá khoảng 120.000 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng đứng ra lãnh đạo trong việc xác định danh mục các dự án, đối tượng, điều kiện và tiêu chí để đảm bảo chương trình tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng được phân phối đúng mục đích theo Nghị quyết 33/NQ-CP ban hành vào ngày 11/3/2023. Đồng thời, các địa phương cần công bố các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ, và đảm bảo sự minh bạch, công khai và đúng quy định.

Tiêu chí đánh giá và phân loại các phân khúc bất động sản cần được xây dựng dựa trên tiềm năng phát triển (công nghiệp, du lịch, dịch vụ thương mại) và thanh khoản của thị trường, đây sẽ là cơ sở để các tổ chức tín dụng xem xét nới lỏng các điều kiện cho vay mà không đánh đồng chính sách với các dự án có rủi ro. Các chính sách này sẽ được ban hành trong tháng 4/2023.

Ngân hàng nhà nước sắp triển khai gói hỗ trợ tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn về việc áp dụng quy hoạch khi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tiêu chí đánh giá năng lực khách hàng nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng, góp phần phát triển hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trước 25/4/2023; chỉ đạo các ngân hàng thương mại căn cứ vào danh mục dự án, đối tượng, điều kiện tiêu chí được thụ hưởng Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng của Bộ Xây dựng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 để áp dụng điều kiện cho vay và lập quỹ dự phòng rủi ro, không đánh đồng giữa các doanh nghiệp.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các tổ chức tín dụng triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản.

Hướng dẫn địa phương xử lý diện tích đất công xen kẹt nhỏ không thể tách thành dự án độc lập.


Trong tháng 4/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung tăng cường giám sát và kiểm soát việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là quản lý đất đai, nước và rừng. Cùng với đó, Bộ sẽ đẩy mạnh phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường. Công tác quản lý, kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường cũng sẽ được tăng cường để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Phó Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan để thúc đẩy giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc điều chỉnh chủ trương đầu tư và tiến độ thực hiện các dự án bất động sản. Đồng thời, Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan để đồng chỉ đạo các địa phương trong việc duy trì tỷ lệ góp vốn, xử lý đất và tài sản thuộc sở hữu Nhà nước khi di dời doanh nghiệp.

Cùng với đó, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hướng dẫn các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án bất động sản thực hiện theo hình thức hợp đồng BT trước khi Luật Đầu tư bãi bỏ hình thức này. Điều này nhằm thúc đẩy tiến trình phát triển và đảm bảo sự ổn định trong lĩnh vực này.

Chủ động giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp và dự án tại địa phương.

Thông qua bài viết của Vamihomes, chúng ta thấy Chính phủ đang chú trọng đến việc thúc đẩy phát triển bất động sản và giải quyết các vướng mắc. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn liên quan đến dự án, đặc biệt là về đất công ích, giá đất, và đơn vị tư vấn giá đất. Nếu không thể chọn được đơn vị tư vấn, các sở liên quan phải xác định giá đất và chịu trách nhiệm về việc này.

Các cơ quan cần làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, xác định nguyên nhân vướng mắc và tổng hợp báo cáo về Thủ tướng Chính phủ. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần được phê duyệt để đảm bảo cung cấp đất cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Danh mục dự án cần được công bố và thông tin chia sẻ với tổ chức tín dụng để hỗ trợ cho vay dự án nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính hợp tác để đề xuất giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản trong báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội và đề xuất giải pháp kinh tế. Điều này cho thấy mức độ quan trọng và sự phức tạp của việc thúc đẩy phát triển bền vững trong lĩnh vực bất động sản.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.