TIN TỨC VAMIHOMES

Thị trường bất động sản có “rung lắc” khi giá còn tăng?

Tình trạng khan hiếm nguồn cung, lạm phát kéo dài khiến chi phí, nguyên vật liệu xây dựng tăng, ngân hàng siết vốn, pháp lí phức tạp,… là những nguyên nhân chính khiến giá nhà đất còn “leo thang” hơn nữa trong thời gian tới. Việc tăng giá liệu có kéo theo hiện tượng “bong bóng” bất động sản, sốt đất cục bộ hay không? Tính thanh khoản sẽ như thế nào? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tình trạng khan hiếm nguồn cung, lạm phát kéo dài khiến chi phí, nguyên vật liệu xây dựng tăng, ngân hàng siết vốn, pháp lí phức tạp,… là những nguyên nhân chính khiến giá nhà đất còn “leo thang” hơn nữa trong thời gian tới. Việc tăng giá liệu có kéo theo hiện tượng “bong bóng” bất động sản, sốt đất cục bộ hay không? Tính thanh khoản sẽ như thế nào? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bất động sản là kênh đầu tư an toàn?

Nếu như vàng hay cổ phiếu được đánh giá là dễ biến động và khó nắm bắt thì bất động sản được xem là kênh đầu tư an toàn và bền vững. Nhưng liệu đến thời điểm hiện tại, khi bất động sản có phần “chững” lại thì nhiều nghi vấn được đặt ra về tính an toàn của kênh đầu tư này. Theo ghi nhận của Vamihomes, trong giai đoạn 2020 – 2021, dòng tiền dịch chuyển vào bất động sản khá nhiều dù dịch bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế. Điều này đã khiến sốt đất cục bộ xảy ra.

Nhưng bước vào đầu năm 2022, thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng “lãi trên giấy” khiến giá bất động sản vẫn tăng nhưng khó bán. Nhiều chuyên gia đầu ngành nhận định, trong thời gian tới gía bất động sản vẫn khó giảm giá, dù thị trường đang hạn chế giao dịch.

Phía đại diện Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng trong những tháng cuối năm 2022, nguồn cung dự án mới sẽ không nhiều. Việc khan hiếm nguồn cung khiến giá bất động sản sẽ tăng “nóng”,  dự đoán rơi tăng khoảng 20 – 30% so với các năm trước.

Nguyên nhân tăng giá nhà đất.

Trong 1 năm trở lại đây, tình hình lạm phát khiến giá xăng dầu tăng, vật liệu xây dựng và cả phí nhân công cũng tăng theo,… Vì vậy, việc thiết lập bảng giá mới cũng là điều đương nhiên.

Chuyên gia bất động sản nhận định, bất động sản năm 2022 có tăng nhưng không tăng ồ ạt như những lần “sốt” đất trước đó mà tăng theo tính tiệm cận, có nghĩa là chỉ tăng khoảng vài % hàng tháng nên nếu không tinh ý nhiều người sẽ khó nhận ra sự thay đổi này. Tuy nhiên, nếu tính tổng suốt 1 năm trời, thị trường địa ốc đã tăng giá từ 20 – 25%/năm.

Nguyên nhân chính tiếp theo đến từ việc khan hiếm nguồn cung, dẫn đến tính thanh khoản chậm vì người có nhu cầu mua nhà ở thực tế bị áp lực về tài chính

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh từ đầu năm 2022, khi “khoác” chiếc áo lạm phát, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đã ảnh hưởng không nhỏ với những dấu hiệu “giậm chân tại chỗ”, kéo theo thanh khoản giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, những chính sách kiểm soát tín dụng và tình trạng thiếu hụt nguồn cung làm cho giá nhà bị đẩy lên, vượt quá khả năng mua nhà của người dân.

Lạm phát là nguyên nhân chính khiến giá bất động sản tăng không ngừng

Diễn biến thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022

Nhiều chuyên gia đầu ngành cho rằng trong những tháng cuối năm năm, thị trường bất động sản sẽ mất kiểm soát. Cụ thể, giá nhà sẽ  tăng do lạm phát, nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung hiếm .Thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ không còn.

Tuy nhiên, về lâu về dài thị trường địa ốc luôn là đích đến an toàn mà ai cũng muốn sở hữu. Bởi ngoài những nguyên nhân ảnh hưởng trên, bất động sản có tính sở hữu cao và thực dụng hơn so với những kênh đầu tư khác. Điều quan trọng là hãy sáng suốt chọn lọc cho mình những dự án chất lượng, pháp lí minh bạch và phù hợp với nhu cầu ở thực tế hay đầu tư của gia đình mình nhé!

Về nguồn cung mới năm 2022, ở Thành phố Thủ Đức xuất hiện dự án nhà phố 88 căn đồng bộ ngay trục Quốc lộ 13 của chủ đầu tư Vamihomes. Loại hình đất nền có thêm nhiều cung mới, nổi bật là dự án đất nền mặt tiền Đinh Thị Thi – KĐT Vạn Phúc và dự án đất nền nở hậu khu vực Hiệp Bình Phước, Thủ Đức.

 Như vậy, chúng ta không phủ nhận thị trường bất động sản đã có phần ảnh hưởng vì lạm phát, dịch bệnh và các chính sách nhà nước,… Thế nhưng, ở bất cứ lĩnh vực nào nếu như bạn đầu tư khôn ngoan sẽ thu về nguồn lợi lớn. Bất động sản vẫn luôn là tài sản giá trị có thể lưu truyền nhiều thế hệ. Hi vọng, thời gian tới, Chính phủ và cơ quan chức năng sẽ có chính sách điều chỉnh để thị trường bất động sản đi đúng quỹ đạo vốn có trước đây!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.