TIN TỨC VAMIHOMES

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN KHỞI SẮC GIỮA QUÝ 2/2023.

Theo dữ liệu mà Vamihomes tổng hợp được trên batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2022, giá chung cư duy trì ổn định và không giảm mạnh, mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm đi. Thanh khoản của đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy vậy, có một số dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS so với quý I/2023. Hãy cùng theo dõi bài viết để “đón sóng” thị trường ở thời điểm này nhé!

Theo dữ liệu mà Vamihomes tổng hợp được trên batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2022, giá chung cư duy trì ổn định và không giảm mạnh, mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm đi. Thanh khoản của đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy vậy, có một số dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS so với quý I/2023. Hãy cùng theo dõi bài viết để “đón sóng” thị trường ở thời điểm này nhé!

Thời điểm phù hợp để đầu tư.

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2023, giá rao bán chung cư ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không có sự biến động đáng kể ở các phân khúc. So với cùng kỳ năm trước, giá rao bán chung cư Hà Nội tăng nhẹ từ 2 – 4% trong phân khúc bình dân và trung cấp, và giảm 1% đối với phân khúc cao cấp. Tại TP Hồ Chí Minh, giá chung cư bình dân không thay đổi, chung cư trung cấp tăng 2%, và chung cư cao cấp tăng 6%.

Như vậy, giá chung cư tại các thành phố lớn đã trải qua nhiều tháng cầm chừng, không còn tăng nóng như trước đây, nhưng cũng không giảm. Báo cáo quý I/2023 của batdongsan.com.vn cho thấy, 43% người có nhu cầu mua ở thực đang có tâm lý tiếp tục chờ BĐS giảm giá.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn, giá chung cư không dễ giảm sâu trong thời gian tới do các loại hình nhà ở vẫn đang được xem là “điểm sáng” trên thị trường BĐS. Một cuộc khảo sát gần đây của batdongsan.com.vn cho thấy 49% nhà môi giới đánh giá chung cư bán/cho thuê là loại hình BĐS tiềm năng nhất trong năm 2023. Hiện nay, tỷ lệ đô thị hóa ở Hà Nội là khoảng 49% và TP Hồ Chí Minh là khoảng 70%, và có 8 tỉnh thành trên toàn quốc có tỷ lệ đô thị hóa trên 50%. Do đó, vẫn còn tiềm năng phát triển và nhu cầu về nhà ở đô thị luôn tồn tại.

Trong tình hình hiện tại, nhiều người đang đặt câu hỏi liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư mua nhà. Ông Nguyễn Quốc Anh đã đưa ra một khuyến nghị, cho rằng người mua nên xem xét kỹ bài toán tài chính, bao gồm xem xét số vốn tự có, khả năng vay vốn và khả năng trả nợ: “Đối với những người mua nhà để ở, việc mua nhà trong thời điểm này sẽ đáp ứng ngay nhu cầu cư ngụ và có thể tạo ra dòng tiền tốt hơn.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư, cần tính toán kỹ lưỡng hơn, vì việc thu hồi vốn liên quan đến việc tiềm năng biến động giá thuê, giá bán và lợi suất cho thuê. Do đó, cần nắm vững thông tin chi tiết về các yếu tố này”.

Theo batdongsan.com.vn, lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong quý 1/2023 lần lượt là 4,9% và 4,4%/năm, chưa tính đến lợi nhuận nếu giá nhà tăng. Mức lợi suất này tuy đã cao

hơn năm 2021 và 2022, nhưng vẫn thấp hơn mức trước dịch COVID-19. Cụ thể, năm 2019, lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là khoảng 6%/năm.

Theo lãnh đạo batdongsan.com.vn, nhu cầu thật về BĐS vẫn tồn tại và các chính sách hỗ trợ tốt đã tạo ra một động lực khá tích cực cho thị trường. Do đó, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường BĐS đã qua đi. Trong tuần đầu tiên của tháng 5/2023, nguồn cung và sự quan tâm tìm kiếm BĐS đã cho thấy những dấu hiệu tích cực hơn.

Thị trường đất nền giảm giá.

Ngày 22/3/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành Văn bản số 1685/STNMT-ĐKTKĐĐ, trong đó đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận và xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất có các trường hợp sau: thửa đất nông nghiệp, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất, và thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Quyết định trên đã tạo ra một số ảnh hưởng đến giao dịch đất nền tại Hà Nội. Tuy nhiên, ngày 26/4 gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2869 để bãi bỏ Quyết định trước đó (Văn bản số 1685). Theo văn bản mới này, cơ quan này đề nghị UBND các quận huyện, thị xã, và các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét và xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến việc điều chỉnh tách thửa đất và hợp thửa đất cho người sử dụng đất theo quy định.

Nhà D26, Hiệp Bình Chánh - Nhà đất Thủ Đức
Nhà D26, Hiệp Bình Chánh – Nhà đất Thủ Đức

Ngoài ra, giao dịch đất nền đã trầm lắng trong một khoảng thời gian kéo dài từ năm 2022 đến nay, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như nguồn vốn, lãi suất và nguồn cung. Dữ liệu từ batdongsan.com.vn cho thấy rằng trong quý I/2023, giá rao bán đất nền tại các khu vực như Hoài Đức, Ba Vì, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm đã giảm từ 1% đến 13% so với quý IV/2022. Ngoài ra, mức độ quan tâm cũng giảm từ 4% đến 24% tùy theo từng khu vực. Trong số đó, giá đất nền giảm mạnh nhất tại huyện Thanh Trì (giảm 13%), và mức độ quan tâm giảm nhiều nhất tại huyện Gia Lâm (giảm 24%).

Các chuyên gia nhà đất đánh giá, việc cho phép tách thửa trở lại là một “điểm sáng” cho thị trường đất nền Hà Nội. Tuy nhiên, để thị trường đất nền phát triển bền vững hơn, cần trợ lực lớn như đẩy mạnh dịch chuyển các trung tâm hành chính, khu công nghiệp, dự án, trường đại học ra ngoại thành Hà Nội; đầu tư quyết liệt hơn cho các khu đô thị vệ tinh phía Tây như Hòa Lạc, Xuân Mai và phía bắc Sông Hồng như Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh…

Cùng với đó, thị trường cần các gói cho vay mua BĐS với lãi suất phù hợp hơn, dưới 10%, thay vì trung bình 11 – 13% và ưu tiên việc cho vay với những BĐS được đưa vào sản xuất kinh doanh, tạo ra dòng tiền và ổn định hơn là các BĐS đầu cơ.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Anh, các cơn sốt đất sẽ không xảy ra trong năm nay và thị trường đang có một vài tín hiệu tích cực hơn so với quý I/2023. Xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn những sản phẩm có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền ổn định.

Ngoài ra, thị trường BĐS vẫn có những điểm sáng tại các địa phương có sự phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa nhanh và tiềm năng phát triển hạ tầng, khu công nghiệp, trung tâm hành chính hoặc đô thị mới. Ví dụ, đất nền ở các thành phố lớn và khu vực có đầy đủ tiện ích và kết nối hạ tầng, gần kề các khu công nghiệp thì mặt bằng giá thường ổn định và có tiềm năng tăng trong trung hạn. Vì vậy, trong giai đoạn hiện tại, người mua đất nền có nhiều lựa chọn và cần đưa ra quyết định dựa trên viễn cảnh dài hạn với đất nền, thay vì tham gia vào các hoạt động đầu cơ ngắn hạn.

Tóm lại, thị trường BĐS đang trải qua những biến động khác nhau. Trong khi giá chung cư có sự đi ngang và khó giảm sâu, đất nền tại một số khu vực giảm giá nhưng vẫn có những điểm sáng. Với tiềm năng phát triển hạ tầng và kết nối gần các khu công nghiệp, đất nền trở thành lựa chọn hấp dẫn cho người mua với tầm nhìn dài hạn. Đừng quên truy cập Vamihomes để cập nhật thêm nhiều tin tức bất động sản nổi bật nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.