TIN TỨC VAMIHOMES

Thị trường nhà đất Thủ Đức: Giá đất thổ cư tăng mạnh – Là kênh đầu tư lí tưởng.

Đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức luôn được săn đón nhiều trong thời gian qua. Tuy mức giá có nhỉnh hơn so với những địa phương khác nhưng đây được xem là kênh đầu tư lí tưởng với khả năng sinh lời cao. Bên cạnh giá đất, những vấn đề liên quan đến đất thổ cư cũng được VamiHomes tổng hợp trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ qua những tin tức “nóng hổi” này nhé!

Đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức luôn được săn đón nhiều trong thời gian qua. Tuy mức giá có nhỉnh hơn so với những địa phương khác nhưng đây được xem là kênh đầu tư lí tưởng với khả năng sinh lời cao. Bên cạnh giá đất, những vấn đề liên quan đến đất thổ cư cũng được VamiHomes tổng hợp trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ qua những tin tức “nóng hổi” này nhé!

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp?

VamiHomes nhận được rất nhiều câu hỏi trong thời gian qua, cụ thể là những vấn đề liên quan đến cách phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp. Ở thị trường nhà đất Thủ Đức, đất thổ cư là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, khác hoàn toàn với nhóm đất nông nghiệp.

Hiểu sâu sắc hơn, đất nông nghiệp là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất sản phẩm nông nghiệp. Như nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm, hoa màu, cây nông nghiệp,… mà không được xây dựng nhà ở, công trình.

Giá đất thổ cư tăng mạnh, được xem là kênh đầu tư lí tưởng tại thị trường nhà đất Thủ Đức.
Giá đất thổ cư tăng mạnh, được xem là kênh đầu tư lí tưởng tại thị trường nhà đất Thủ Đức.

Trong khi đó, khi sở hữu đất thổ cư ở khu vực nhà đất Thủ Đức, gia chủ hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở hay công trình toàn quyền của gia chủ. Nếu muốn xây nhà ở trên đất nông nghiệp, bạn phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Ngoài ra, đất nông nghiệp thường bán không được giá như đất thổ cư vì giá trị và chức năng không được đánh giá cao.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo luật định.

Muốn sử dụng đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức, bạn cần chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Những trường hợp được phép chuyển đổi cụ thể:

 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở.          

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo pháp luật. Bao gồm tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Đối với những loại đất không thuộc diện trên, người sử dụng đất muốn chuyển thành đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.

Đất thổ cư được cấp sổ đỏ khi nào? Chi phí bao nhiêu?

Đất thổ cư ở khu vực nhà đất Thủ Đức được cấp sổ đỏ khi đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Với đất ở, khi đã phân lô đủ diện tích, người sử dụng đất có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảng đất. Để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất cần có đủ các giấy tờ và các loại chi phí tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMTquy định:

Sổ đó là minh chứng cho quyền sở hữu đất hợp pháp của gia chủ.
 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thủ tục nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.

Về chi phí, bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính về:

 • Tiền sử dụng đất xác định cụ thể ở Khoản 2 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMT.
 • Lệ phí trước bạ theo Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐCP.
 • Thuế đất ở khi làm sổ đỏ tính như thế nào? Cụ thể :
 • Tiền thuế sử dụng đất (theo quy định).

Phí chuyển quyền sử dụng đất nếu người làm sổ đỏ là người nhận chuyển nhượng mảnh đất từ người khác. Phí chuyển nhượng quy định bằng 4% trên giá trị chuyển nhượng.

Lệ phí trước bạ đất và lệ phí trước bạ nhà (nếu đã xây nhà) – bằng 1% trên giá chuyển nhượng.

Đặc biệt, kể từ năm 2007, đất ở khu vực nhà đất Thủ Đức chưa có sổ đỏ  hoặc không có sổ đỏ sẽ không được tham gia giao dịch. Đồng nghĩa không được thực hiện một số quyền đối với mảnh đất đó. Do đó, người sử dụng đất và người có nhu cầu mua đất nên chú ý điều này.

Biến động giá đất thổ cư – Đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức tăng mạnh.

Theo Chính phủ ban hành Nghị Định 96/2019 về khung giá đất thì thực tế là giá đất thổ cư giai đoạn 2020 – 2024 ở 63 tỉnh thành đều tăng đều lên. Đặc biệt thổ cư tại nhà đất Thủ Đức (thuộc TP.HCM) tăng mạnh.

Trước khi tìm hiểu con số cụ thể về mức giá đất thổ cư, hãy cùng VamiHomes điểm qua vai trò của bảng giá đất:

 • Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích nằm trong hạn mức.
 • Tính thuế sử dụng đất.
 • Tính phí, lệ phí quản lý và sử dụng đất đai.
 • Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý, sử dụng đất.
 • Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với các trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao cho sử dụng.

Ngày 19/12/2019, Chính Phủ Việt Nam đã ban hành khung giá đất cho giai đoạn 2020 – 2024. Giá đất thổ cư 2020 ở một số tỉnh thành lớn của cả nước:

Hà Nội.

Giá đất tại Hà Nội tăng bình quân 15% so với mức giá cũ. Giá đất thổ cư 2020 tại Hà Nội đã tăng 16% đối với tuyến trục đường chính 2 chiều, 12% cho đường 1 chiều và 15% đối với các tuyến đường còn lại.

TP.HCM.

Được biết, TP.HCM là tỉnh thành duy nhất không tăng giá các loại đất bao gồm đất thổ cư trong giai đoạn 2020 – 2024. Giá đất thổ cư năm 2020 của TP.HCM vẫn được giữ nguyên. Mức giá cao nhất vẫn nằm ở các tuyến trung tâm Quận 1 như: Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, khoảng 162 triệu đồng/m2 và thị trường nhà đất Thủ Đức. Và mức giá thấp nhất là 1,5 triệu đồng/m2.

Bình Dương.

Mức tăng bình quân cho các loại đất bao gồm cả đất thổ cư tại Bình Dương năm 2020 là 18%. Tuy nhiên, ở từng khu vực cũng sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Chẳng hạn, khu vực Thủ Dầu Một tăng 10%, Thuận An và Dĩ An tăng 5 – 30%. Hay khu vực Bến Cát, Tân Uyên, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên tăng 5 – 20%, Phú Giáo và Dầu Tiếng tăng 10%. Giá đất thổ cư năm 2020 tại Bình Dương cao nhất là 37,8 triệu đồng/m2 thuộc về các tuyến đường loại I, vị trí I của TP.Thủ Dầu Một.

Đồng Nai.

Giá đất thổ cư năm 2020 ở khu vực này điều tăng từ 1,5 – 4 lần so với bảng giá cũ. Theo ghi nhận, giá đất thổ cư cao nhất thuộc về tuyến đường 30/4 (TP.Biên Hòa) với mức giá 40 triệu đồng/m2. Mức giá thấp nhất là tại thị trấn Định Quán, khoảng 160 ngàn đồng/m2.

Có thể thấy, quỹ đất thổ cư luôn là “miếng mồi béo bở” để nhà đầu tư “săn” đất. Qua đây, có thể thấy giá đất thổ cư đã có sự tăng trưởng rõ rệt, nhất là khu vực bất động sản phía Nam. Thị trường nhà đất Thủ Đức đang được giới chuyên gia đánh giá cao về khả năng sinh lời và phát triển bền vững khi đầu tư dự án. Đây cũng là ý kiến bạn nên tham khảo khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đấy!

Vì sao giá đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức lại mạnh như vậy?

Đất thổ cư ở thị trường nhà đất Thủ Đức cũng như những địa phương khác tăng mạnh có 3 lý do chính sau đây:.

Quy luật tăng giá bất động sản theo thời gian.

Bất động sản luôn tăng giá theo thời gian, đây là quy luật mà ai cũng biết. Vì đất đai ở khu vực nhà đất Thủ Đức và những nơi khác không thể tự sinh sôi nảy nở, trong khi Thủ Đức lại tập trung ngày càng nhiều nhân lực và dân số tăng liên tục. Điều này dẫn đến quỹ đất cạn kiệt dần và tất nhiên khi nguồn cung giảm, cầu tăng, đất càng hiếm thì càng có giá trị.

Đất thổ cư kênh đầu tư sinh lợi nhuận an toàn.

Cùng với đất nền dự án, đất thổ cư được xem là kênh đầu tư an toàn. Ở thị trường nhà đất Thủ Đức, đất thổ cư được đánh giá an toàn hơn so với bất động sản nghỉ dưỡng, mặt bằng kinh doanh, cho thuê…Bởi đất thổ cư ít chịu ảnh hưởng của Covid-19. Ngoài ra, đất thổ cư được xem là tài sản cố định, không lo rủi ro. Nhà đầu tư “đổ vốn” tranh đất thổ cư để triển khai dự án mới nên giá đất thổ cư tăng lên cũng là đều dễ hiểu.

Đất thổ cư ở nhà đất Thủ Đức tăng mạnh do 3 nguyên nhân chính.

Nhu cầu mua đất để an cư lập nghiệp.

Tâm lý người Việt Nam luôn muốn “ăn chắc mặc bền”, có tài sản cố định để an hưởng tuổi già và để lại cho con cháu. Vì vậy, đất thổ cư luôn là lựa chọn hàng đầu khi mua đất xây nhà. Thay vì mua ngôi nhà xây sẵn vừa tốn kém hơn, đôi khi không như ý, phung phí. Nhiều khách hàng họ chọn mua đất và xây nhà theo tiềm lực tài chính cũng như sở thích của mình sẽ tiết kiệm hơn nhiều.

Tóm lại, đất thổ cư tại thị trường nhà đất Thủ Đức đang được “săn đón” nhiệt tình, chính vì vậy mà mức giá cũng ngày càng “leo thang. Hi vọng những thông tin mà VamiHomes cung cấp mang đến những thông tin hữu ích đến đọc giả để chọn những khu vực bất động sản lí tưởng tiện an cư, đầu tư sinh lời bền vững nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.